Sinh tố bơ là một loại đồ uống được yêu thích với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Được làm từ bơ, một loại trái cây vô cùng giàu chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không chỉ có vị ngon mà loại sinh tố này còn có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá thêm về lợi ích cũng như cách làm loại sinh tố thơm ngon này nhé.
Tổng quan về quả bơ
Quả bơ là gì?
Quả bơ là một loại trái cây có tên khoa học Persea americana, chúng có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Loại quả này hình dạng tròn hoặc bầu dục, bên ngoài vỏ màu xanh, khi chín chúng chuyển màu nâu tối hoặc đen. Vỏ loại quả này khá mỏng, khá cứng, thịt khi chín rất mềm, màu vàng nhạt, có vị rất béo và hơi ngọt nhạt. Bên trong có hạt cứng khá to. Cây bơ là dạng thân gỗ, hoa mọc thành chùm có màu xanh nhạt, nhỏ li ti.
Phân bố
Cây bơ được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Ở nước ta, loại cây này được nông dân trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắc Lắk, Lâm Đồng hay ở các vùng trung du khác. Loại quả này yêu cầu rất nhiều về thời tiết thích hợp cũng như thổ nhưỡng để phát triển tốt
Giá trị dinh dưỡng
Quả bơ vô cùng giàu dinh dưỡng và là loại quả cực phổ biến tại nước ta bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Hãy cùng Be Fresh khám phá những thành phần có trong loại quả tạo ra món sinh tố bơ thơm ngon nhé.
- Vitamin K: 26% (DV)
- Folate: 20% của DV
- Vitamin C: 17% DV
- Kali: 14% của DV
- Vitamin B5: 14% của DV
- Vitamin B6: 13% của DV
- Vitamin E: 10% của DV
- Thiamine (B1) 6%
- Riboflavin (B2) 11%
- Niacin (B3) 12%
- Pantothenic acid (B5) 28%
Phân loại bơ
- Bơ sáp: Là loại bơ trồng ở Đắk Lắk, bên ngoài vỏ màu xanh sần sùi. Bơ không quá tròn nhưng cũng không quá dàu. Khi chín, cầm khá chắc tay và bên trong ruột có màu vàng nhạt, dẻo, mềm
- Bơ Hass: Là giống bơ của Úc. Chúng đang được trồng thử nghiệm tại một số trang trại ở Việt Nam. Bơ loại này có vỏ dày và cứng, màu xanh đậm. Khi chín, vỏ quả cũng chuyển sang màu tím, thịt bơ săn chắc, khá thơm
- Bơ Booth: Bơ này có vỏ dày hơn những loại bơ khác. Bên trong thịt bơ có màu vàng đậm, vô cùng thơm dẻo, ít chất xơ, hạt bên trong nhỏ
- Bơ Tứ quý: Hình dáng thuôn dài, có khối lượng khá lớn. Vỏ của loại bơ này khá mỏng và bóng trơn. Hạt rất nhỏ nhưng thịt lại vàng, mềm dẻo nên thường dùng để làm sinh tố bơ
- Bơ Reed: có nguồn gốc từ Mỹ. Bên ngoài có màu xanh nhạt, lúc chín sẽ có màu tím đậm, vỏ cứng lại dễ bóc. Bên trong thịt bơ màu vàng kem, không xơ
Những cách làm sinh tố bơ
Sinh tố bơ mix sữa tươi
Nguyên liệu
- 1 quả Bơ chín
- 70ml sữa tươi
- 40ml sữa đặc
Cách làm
- Bạn hãy cắt đôi quả bơ và xoay nhẹ để loại bỏ phần hạt bên trong đi. Rồi bóc vỏ và cắt nhỏ phần thịt bơ ra
- Tiếp theo, cho bơ cùng với 40ml sữa đặc và 70ml sữa tươi vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn ra
- Rót sinh tố ra ly, trang trí với một vài lát bơ. Sinh tố bơ giảm cân này có màu xanh nổi bật
- Vị béo béo của bơ cùng hòa quyện tạo nên ly sinh tố mát lạnh rất thích hợp cho những ngày hè oi bức
Sinh tố bơ mix dừa
Nguyên liệu
-
2 trái bơ
-
100gr cùi dừa non
-
5 muỗng canh sữa đặc
-
Sữa tươi không đường
-
1 ít đá viên
Cách làm
- Dừa đem nạo vỏ đi rồi cắt miếng nhỏ. Bơ bạn cũng sơ chế như trên
- Cho bơ và dừa vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc và sữa tươi vào xay trong vòng 2-3 phút. Khi bơ nhuyễn mịn, thì thêm đá viên vào
- Món sinh tố này có độ sánh mịn, thơm nồng của mùi dừa non cùng vị béo ngậy mát lành từ bơ chín
Sinh tố bơ mix xoài
Nguyên liệu
- 1 quả bơ chín
- 1 quả xoài chín
- 100 ml sữa tươi không đường
- 40 g sữa đặc
Cách làm
- Xoài thì rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ và bỏ hạt đi rồi cắt nhỏ ra
- Cho 2 loại trái cây này vào với chút sữa tươi, sữa đặc và đá vào xay nguyễn hoặc bạn có thể bỏ bơ và xoài vào ly rồi dầm nhuyễn chúng bằng thìa
- Sinh tố xoài và bơ có màu khá lạ, mùi xoài thơm nồng, vị chua nhẹ kết hợp với vị béo của bơ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng
Sinh tố bơ mix cà phê
Nguyên liệu
- 1 trái Bơ
- 60 ml sữa tươi
- 50 ml sữa đặc
- 4 g Bột cà phê
- Đá viên
Cách làm
- Để lấy được chiết xuất nước cốt cà phê, đặt phin trên phin dưới, căn chỉnh với miệng cốc, đặt phin lên trên cốc và cho 4g cà phê vào phin.
- Sau đó lấy nắp để nhấn chặt phần bột cà phê rồi đổ 14ml nước nóng vào phin, đậy nắp và chờ trong vòng 10-15 phút
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay cho nhuyễn mịn ra
- Với công thức sinh tố này bạn sẽ cảm nhận rõ vị bơ béo bùi cùng mùi cà phê thơm nồng rất đặc trưng. Vị đắng từ cà phê ki hòa quyện với vị ngọt béo từ sữa và bơ sẽ khiến hương vị món ăn trở nên đặc biệt
Sinh tố bơ mix rau bina và táo
Nguyên liệu
-
250ml sữa hạnh nhân
-
2 quả táo chín
-
300g rau bina
-
1 quả bơ chín
-
2 muỗng cà phê mật ong
-
2-3 muỗng nước cốt chanh
- Gừng, đá viên
Cách làm
- Táo gọt bỏ vỏ và phần hạt đi rồi cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể chọn rau xanh như bina cũng rửa cho sạch và cắt khúc nhỏ
- Cho nguyên liệu vào máy xay cùng với đá và nước cốt chanh, sữa hạnh nhân, xay trong vòng 5 phút để có được phần hỗn hợp sánh mịn
- Ly sinh tố táo bơ được kết hợp giữa vị chua nhẹ của táo cùng vị béo từ bơ chín cùng mùi thơm nhẹ của sữa hạnh nhân khiến ai cũng mê
Những tác dụng tuyệt vời của sinh tố bơ
Giảm cân hiệu quả
Bơ chứa tới 5 g chất xơ nên đây được coi là món ăn tuyệt vời để giảm cân. Tất cả là nhờ vào lượng chất béo lành mạnh của chúng và còn rất giàu vitamin C, kali, vitamin B. Chất béo tốt trong quả bơ cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol, tránh tích tụ mỡ thừa. Sinh tố bơ giảm cân là một món ăn mà các chị em muốn giảm mỡ thừa không thể bỏ qua
Ngăn ngừa ung thư
Bơ chứa những hợp chất thực cực kì quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, sinh tố bơ cũng có các chất chống oxy hóa nhưlà glutathione, vitamin C và E, và carotenoids, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư miệng, da hay tuyến tiền liệt. Ngoài ra, avocatin B cũng giúp diệt trừ tế bào bạch cầu gây ung thư
Cải thiện tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E trong quả bơ có thể làm giảm 30-40% nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Ngoài ra, chất béo có ở loại quả này còn giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, từ đó giúp bảo vệ tim mạch phát triển ổn định. Những vitamin và khoáng chất cũng giảm cholesterol xấu LDL và ổn định đường huyết
Ổn định huyết áp
Một nghiên cứu đã cho rằng những chất béo có ở sinh tố bơ sẽ giúp cải thiện đáng kể lượng cholesterol, cân bằng điện giải và điều chỉnh huyết áp. Trái bơ cũng có chức năng quan trọng trong việc hạ huyết áp nhờ vào lượng lớn kali và chất xơ từ đó ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch
Phục hồi tóc hư tổn
Các thành phần như vitamin và các chất béo tốt sẽ giúp cho sức khỏe tóc và da đầu được nuôi dưỡng ngay từ bên trong. Với hàm lượng vitamin E vô cùng dồi dào cũng làm việc lưu thông máu đến da đầu trơn tru hơn, kích thích giúp tóc mọc nhanh và dày. Bên cạnh đó nếu bạn ăn sinh tố bơ sẽ giúp giữ ẩm cho tóc, giảm việc xơ rối và gãy rụng tóc.
Bảo bệ mắt
Sinh tố bơ không chỉ thơm ngon mà còn giúp bảo vệ mắt bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, lutein và zeaxanthin. Trong mỗi quả bơ sẽ có đến 81 microgam lutein có thể ngăn ngừa được đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, món ăn này cũng bảo vệ mắt khỏi các tác động tiêu cực từ ánh sáng xanh hay các tia cực tím, làm quá trình lão hóa mắt được chậm đi
Làm đẹp da
Những Vitamin A trong sinh tố bơ còn có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất ra collagen có tác dụng làm cho làn da trở nên căng mịn và trắng sáng. Bên cạnh đó, những dưỡng chất của vitamin E cũng giúp làn da được cấp ẩm, làm da lúc nào cũng mềm mại. Carotenoids sẽ bảo vệ da khỏi các tác nhân của môi trường xung quanh cũng như ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
Lưu ý khi sử dụng quả bơ
Hãy cùng Việt Fresh tham khảo những cách dùng sinh tố bơ hiệu quả và an toàn đến sức khỏe nhé
Cách chọn bơ ngon
- Nên mua những quả bơ già, chín, hạt khô. Chỉ cần lắc quả bơ. Nếu là bơ già thì sẽ nghe tiếng hạt lắc lư ở bên trong.
- Chọn những quả cầm chắc tay, sờ thấy mềm và không bị nhũn. Vỏ ngoài nhẵn bóng, không bị dập hay hư hại
- Chọn những quả bơ chín tự nhiên để có vỏ căng bóng
- Nếu bạn mua một quả bơ có cảm giác mềm khi chạm vào khi bóp nhẹ là bơ ngon
- Đừng mua bơ xanh. Vì bơ này khi làm sinh tố bơ sẽ có vị đắng và không mịn.
- Không nên mua những quả bơ đã quá chín mềm, vì sẽ không giữ được mùi thơm và vị béo.
- Những quả bơ chứa cuống to khi ăn sẽ khá đắng. Ngoài ra, một quả bơ mà có cuống màu nâu sẫm cho thấy bơ đã quá chín hoặc bị thối
Thời gian ăn hợp lý
- Buổi sáng là thời điểm cực kỳ lý tưởng để bạn hấp thụ những khoáng chất và các vitamin có trong sinh tố quả bơ
- Bạn cũng có thể ăn vào sau những bữa cơm từ 1-2 tiếng để tiêu hóa tốt hoa hoặc ăn vào những buổi chiều nóng bức nhằm thanh mát cơ thể, giải nhiệt
Lượng sinh tố thích hợp
- Chỉ khoảng 100 – 200 gram vào mỗi ngày, đừng ăn quá nhiều
- Nếu muốn làm sinh tố bơ xay bơ cho trẻ con thì dùng nên dùng cỡ 1/3 khẩu phần ăn của người lớn thôi
Những người không nên ăn
- Những người bị dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của loại quả này
- Những người bị bệnh liên quan đến gan
- Phụ nữa mang bầu hay đang cho con bú
Những trưa hè nóng bức có ngay ly sinh tố bơ mát lành, màu xanh đẹp mắt thì sẽ giải tỏa ngay những con nóng và hạ nhiệt hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một món đồ uống ngon miệng và bổ dưỡng, hãy thử làm món sinh tố này và tận hưởng các lợi ích nó mang tới nhé. Muốn “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian” thì hãy cùng tham khảo thêm các sản phẩm có tại Việt Fresh.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt