Nếu nhắc đến loại sâm nào nổi tiếng nhất trên thế giới thì người ta lại liên tưởng ngay đến Sâm Hàn Quốc. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi mà Hàn Quốc được mệnh danh là cái nôi sinh ra nhiều sâm quý. Chúng được xem là tiên dược chữa bệnh của con người, không chỉ làm đẹp mà còn ngăn chặn được nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những loại Sâm Hàn Quốc dưới đây.
Tổng quan về Sâm Hàn Quốc
Dù rất nhiều nơi có sâm kể cả sâm tự nhiên và sâm được nuôi trồng. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng cho ra chất lượng như nhau. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy được những khác biệt giữa các loại sâm và Sâm Hàn Quốc cũng có những đặc điểm riêng biệt.
Sâm Hàn Quốc là gì?
Sâm Hàn Quốc có tên khoa học là Panax ginseng C. A. Meyer. Loại thảo dược này thuộc bộ hoa tán, họ nhân sâm. Đa số tên của các loại sâm đều bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài. Chúng được xếp vào hàng ngũ 4 loại sâm nhiều dưỡng chất nhất gồm sâm Ngọc Linh Việt Nam, Sâm Mỹ, Sâm Triều Tiên và Sâm Hàn Quốc.
Chu kỳ sinh trưởng và vùng phân bố
Sâm của Hàn Quốc sinh sống chủ yếu tại các đỉnh núi cao như Geumsan – nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ và lượng ánh sáng dồi dào. Với điều kiện này, sâm có thể để lâu hơn khoảng 6 năm tuổi. Đối với khu vực thiếu các tiêu chí nuôi dưỡng trên sẽ không đảm bảo được chất lượng của sâm, đồng thời thời hạn mà người ta thu hoạch cũng thấp hơn, chỉ khoảng 4 năm tuổi vì sợ bị hư hỏng. Do đó Việt Nam vẫn chưa có mô hình nào trồng sâm Hàn Quốc thành công.
Chu kỳ sinh trưởng của loại thảo dược này cũng dựa vào đặc điểm ưa ẩm, thích nghi tốt trong khí hậu lạnh giá của mùa đông:
- Hạt được gieo vào tháng 10 hoặc tháng 11
- Cây lớn lên và phát triển mãi đến 3, 4 năm sau mới được coi là trưởng thành. Cho hoa nở quanh năm, khi chín quả sâm sẽ rơi xuống mặt đất và ủ qua mùa đông cho đến mùa xuân thì mới nảy mầm
- Sau 6 năm thì tiến hành thu hoạch, và thời điểm lý tưởng là tháng 9, tháng 10 hàng năm
Đặc điểm thực vật
- Rễ sâm dạng củ được dùng làm thuốc, phần đầu và thân rễ có nhiều thịt giống hình dạng con người. Cuối rễ mọc ra nhiều củ còn gọi là tu sâm.
- Lá thuộc dạng lá kép, có cuống dài và mọc vòng
- Hoa màu xanh nhạt, có hình tán, nở ở đầu cành gồm 5 cánh và 5 nhị hoa. Bộ phận này chỉ xuất hiện khi sâm đủ 3 năm tuổi và bắt đầu nở vào mùa hạ
- Quả mọng, dẹt, to bằng hạt đậu đen, khi chín vỏ chuyển sang màu đỏ. Mỗi quả có 2 hạt, hạt cũng chính là bộ phận được giữ lại để gieo giống vào mùa sau.
Thành phần của Sâm Hàn Quốc
Thành phần quan trọng nhất đại diện cho giá trị của tất cả các loại Sâm Hàn Quốc chính là Saponin. Khác với những loại khác, Saponin trong sâm chủ yếu là các hợp chất nhóm Ginsenoside có tác dụng hỗ trợ giải độc, tăng cường sinh lý, bảo vệ gan, làm đẹp da, chống viêm nhiễm.
Bên cạnh đó, nó còn chứa 7 loại hợp chất nhóm Polyacetylene, và hơn 17 loại axit béo cùng 20 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Bật mí các loại sâm nổi tiếng tại Hàn Quốc
Theo nhận định xưa của dân gian thì tất cả các loại thảo dược có thể chữa bệnh đều được gọi là sâm, cho nên hiện nay số lượng sâm đã không thể đếm xuể. Tuy nhiên không phải loại nào cũng đều tốt cho cơ thể, dưới đây là 4 loại Sâm Hàn Quốc có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nhất trong các loại mà mọi người nên sử dụng.
Nhân sâm
Nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm nhất, nằm trong 4 loại thuốc quý “ Sâm – Nhung- Quế Phụng”. Sâm rất khó trồng nên khan hiếm, được con người dùng để ngâm rượu, pha trà hoặc bỏ vào nguyên liệu nấu ăn.
Theo Y Học Cổ Truyền, nhân sâm có tính bình, vị ngọt, hơi đắng giúp bổ khí, giảm đau mỏi và chống mệt mỏi. Cũng nhờ vậy mà nó đã xuất hiện trong các cuốn sách cổ về y học từ ngàn năm trước.
Hồng sâm
Hồng sâm là thành quả của nhân sâm đã qua chế biến. Sau khi chọn lọc những củ nhân sâm có chất lượng sẽ mang đi hấp cách thủy cho đến khi nước chỉ còn khoảng 14% rồi tiếp tục được sấy khô. Và sâm khô cuối cùng mà người ta thu được sẽ được gọi là hồng sâm để phân biệt với nhân sâm tươi.
So với nhân sâm thì hồng sâm được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều Saponin, tính dược liệu cũng được hạ thấp phù hợp với nhiều người sử dụng. Hiện nay loại thảo dược này được phân chia ra làm 3 loại chính gồm Lương Sơn, Thiên Sâm, Địa Sâm.
Bạch Sâm
Giống hồng sâm, bản chất của nó cũng là từ nhân sâm tươi nhưng quy trình chế biến sẽ khác để cho ra một màu trắng đặc trưng. Đầu tiên là chọn sâm, lột vỏ rồi mang đi sấy khô cho bớt nước. Trong quá trình sấy con người không dùng máy móc mà sấy tự nhiên để sản phẩm không bị thất thoát dưỡng chất. Sau khi phơi nhiều ngày, sâm sẽ chuyển dần sang màu trắng và chính vì vậy mà nó mới được gọi là bạch sâm.
Hiện nay bạch sâm hàn quốc gồm có Bạch Sâm nguyên củ khô, Bạch Sâm thân khô và Bạch Sâm rễ khô.
Thái Cực Sâm
Thuộc một trong các loại sâm Hàn Quốc nên thái cực sâm cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Để có được thái cực sâm chất lượng tốt thì con người sẽ ngâm nhân sâm vào trong nước đang sôi ở nhiệt độ cao qua một thời gian dài. Khi lớp vỏ bên ngoài bong ra và lộ màu đỏ của phần thân ben trong chính là thời điểm thích hợp để chúng ta vớt ra rồi sấy khô. Thái cực sâm là sản phẩm có màu sắc trung hoà giữa bạch sâm và hồng sâm.
Phân biệt sâm Hàn Quốc thật và giả
Sâm được coi là báu vật mà thiên nhiên ban tặng với những tác dụng tuyệt vời được mệnh danh là tiên đan chữa bách bệnh. Cho đến hiện nay dù có giá trên trời nhưng mọi người vẫn tranh nhau truy lùng những loại nhân sâm chất lượng về cho mình. Cũng bởi nhu cầu quá cao này mà đã phát sinh ra một vấn đề chính là sự xuất hiện của hàng nhái đến từ các đối tượng lừa đảo chuộc lợi.
Vì vậy cách tốt nhất để tránh được hàng kém chất lượng giữa thị trường sâm giả lẫn lộn hiện nay thì mỗi chúng ta cần phải biết cách phân biệt.
- Sâm thật có một rễ chính to, rắn chắc, có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ
- Đếm đốt trên củ sâm, nhung sâm được nuôi trồng tự nhiên đủ 6 nwm tuổi thì tươgn đương với 6 đốt
- Sâm thật thường có kích thước đầu và kích thước thân củ gần như bằng nhau. Nếu đầu củ sâm bị hư hỏng thì chứng tỏ sâm đó có chất lượng kém
- Một phương pháp đảm bảo chính xác cao khác là kiểm tra vân ruột bên trong, tuy nhiên cần có sự đồng ý của người bán. Dùng dao cắt ngang củ sâm, chờ khoảng 5 phút thì dùng đầu ngón tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Khi nhựa được tiết ra ta có thể thấy rõ các đường vân nổi lên bên trong. Nhân sâm 6 năm tuổi thì có 5 đường vân
Công dụng của cây sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe
Vì tất cả các loại sâm Hàn Quốc đều được chiết xuất từ nhân sâm tươi tự nhiên nên dù được phân thành nhiều loại nhưng hầu hết đều có một số công dụng chung. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng và sở thích của người dùng mà chọn loại phù hợp.
>> Xem thêm công dụng của sâm đại hành
Lợi ích của hắc sâm
- Tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng
- Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường
- Giúp người già minh mẫn
- Bổ thận tráng dương, duy trì chức năng của gan, bảo vệ gan tránh khỏi sự tích tụ độc tố
- Hoạt chất quan trọng giúp bệnh nhân ung thư tránh các tác dụng phụ từ thuốc dùng trong hoá trị, xạ trị
Tác dụng của Thái cực sâm
- Tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự sản sinh số lượng bạch cầu để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh
- Giảm lượng cholesterol xấu trong máu từ đó tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
- Loại bỏ các độc tố từ rượu, bia,…hỗ trợ thải độc gan hiệu quả
- Bảo vệ các tế bào trên da tránh sự hủy hoại của ánh nắng mặt trời
- Ngăn chặn quá trình lão hóa sớm trên da, giúp da trắng sáng, mịn màng
- Tăng khả năng sinh lý ở nam và nữ
Bạch sâm có giá trị dinh dưỡng cao
- Là nguyên liệu quan trọng cần có trong các bài thuốc chữa bệnh nan y như ung thư
- Đảm bảo chức năng của hệ tuần hoàn, giúp tăng tuần hoàn máu phòng ngừa chứng bệnh xơ cứng động mạch, phù nề
- Cung cấp nguồn năng lượng cho đối tượng đang bị suy nhược cơ thể do làm việc mệt mỏi, sức khỏe yếu sau phẫu thuật hoặc mới sinh xong,…
Công dụng của hồng sâm
- Ổn định huyết áp
- Kiểm soát lượng đường trong máu phòng chống bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ gan thải độc, lọc bỏ độc tố từ thức ăn và các chất kích thích kém lành mạnh
- Chống kết dính tiểu cầu, nâng cao sức khoẻ người dùng
- Tăng cường trí nhớ, giảm cảm giác mệt mỏi và duy trì sự tập trung tinh thần trong công việc
- Là dưỡng chất cần thiết giúp bạn sở hữu làn da đẹp không tì vết
Hướng dẫn sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc
Để phát huy tối đa công dụng từ các loại sâm Hàn Quốc quý hiếm thì đều cần làm là biết phương pháp chế biến đúng cách. Nếu như bạn là người lần đầu sử dụng sâm tươi hoặc dùng sâm nhiều lần mà không thấy hiệu quả thì hãy học hỏi các bí quyết chế biến dưới đây.
Ngâm rượu sâm Hàn Quốc
Sâm ngâm rượu có lẽ là phương pháp quá quen thuộc với người tiêu dùng. Khác với những loại rượu vô bổ, gây hại cho sức khoẻ thì rượu sâm là sản phẩm thể hiện đẳng cấp và là vị cứu tinh của phái mạnh. Muốn tăng độ quý cho rượu, đồng thời để mùi vị trở nên thơm ngon hơn thì nên ưu tiên dùng sâm 6 năm tuổi.
Cách làm:
- Mang củ sâm đi rửa sạch
- Xếp đều Sâm Hàn Quốc vào bình
- Đổ rượu ngập hết sâm, sau đó lấy nắp đậy kín
- Ngâm trong vòng 6 tháng thì có thể mang ra sử dụng
Cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong
Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là sản phẩm mang tính dược liệu khá cao khi có sự kết hợp giữa 2 vị thuốc bổ cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia nhận định thì nó giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường thị lực và trí nhớ, đặc biệt là rất tốt cho não bộ.
>> Tham khảo cách ngâm sâm đương quy với mật ong
Nguyên liệu:
- Củ sâm Hàn Quốc
- Mật ong nguyên chất
- Bình thuỷ tinh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lớp đất bám bên ngoài củ sâm, sau đó mang đi ngâm với nước
- Tiếp theo mang sâm đi phơi khô, cắt bỏ cá rễ phụ xung quanh và chỉ giữ lại phần thân. Bạn có thể tận dụng rễ phụ làm nguyên liệu trong nấu ăn để tránh lãng phí
- Cắt thân sâm thành lát mỏng
- Cuối cùng là bỏ trong bình đựng, đổ đầy mật ong
- Không cần tốn nhiều thời gian, sâm ngâm mật ong có thể sử dụng sau 7 ngày ngâm. Khi sử dụng, bạn nên ăn 2 lát vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn
Nhân sâm tươi Hàn Quốc hầm gà
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm gà nguyên con, hạt sen, gừng lát, táo đỏ và nhân sâm tươi
- Lấy hết nội tạng trong gà và rửa sạch
- Loại bỏ tim sen, trộn cùng với táo đỏ để mang đi rửa
- Nhân sâm làm sạch, cắt từng lát vừa ăn, nhất vào bụng gà
- Cuối cùng là cho gà vào nồi, bỏ gừng, táo đỏ, hạt sen xung quanh
- Đun cho đến khi gà mềm hẳn thì có thể nêm nếm và dùng
Công thức nấu cháo sâm Hàn Quốc
So với món sâm hầm gà nổi tiếng thì cháo sâm Hàn Quốc lại được người dân đất nước này rất ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến mà còn rất tốt cho người đau ốm, bệnh nhân muốn hồi phục sau phẫu thuật.
Nguyên liệu:
- Sâm Hàn Quốc thái lát mỏng
- Gạo
- Nồi đất
Công thức:
- Mang gạo đi vo sạch
- Đem sâm rửa hết lớp đất bám bên ngoài
- Bỏ chung 2 nguyên liệu trên vào nồi và đun đến khi cháo chín
Sâm tươi pha trà
Trà sâm là nước uống giải khát, thải độc quen thuộc, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp sức khoẻ và tinh thần tăng cao. Với cách chế biến này thì đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể kết hợp với mật ong, gừng hoặc bạc hà.
- Củ sâm sau khi đã được làm sạch thì cắt thành lát mỏng và phơi khô
- Lấy sâm khô Hàn Quốc bỏ vào nước sôi, bỏ thêm gừng và hãm trong vòng 15 phút
- Đợi trà tiết ra là có thể uống, tận dụng bã trà và pha lại khoảng 2 – 3 lần tiếp theo
- Để không ảnh hưởng đến giấc ngủ thì nên dùng vào buổi sáng hoặc chiều
Sâm chế gừng
Tương tự như pha trà, sâm pha gừng có tính ấm, giúp xương khớp chắc khỏe, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường trí nhớ.
Nguyên liệu:
- Sâm
- Gừng tươi
- Chảo
- Hộp đựng
Cách tiến hành:
- Cắt sâm thành lát mỏng
- Đem gừng đi rửa sạch, cạo hết lớp vỏ bên ngoài và giã nhỏ để vắt lấy nước cốt
- Đổ nước gừng lên sâm và bỏ lên chảo nóng, bật lửa nhỏ ủ trong vòng 30 phút cho đến khi khô hẳn
- Bỏ vào hộp đựng ( ưu tiên hộp bằng thuỷ tinh ). Bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời
Giải đáp các thắc mắc khi sử dụng sâm Hàn Quốc tại nhà
Nhân sâm Hàn Quốc xuất hiện từ thời xưa nên cho đến nay đã có khá nhiều thắc mắc về loại thảo dược này. Dưới đây là những câu hỏi mà người tiêu dùng hay tìm kiếm sẽ được Việt Fresh giải đáp.
Hạn sử dụng nhân sâm tươi là bao lâu?
Khác với những sản phẩm khô, loại tươi tuy được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nhưng có một nhược điểm là thời gian sử dụng ngắn. Vì là thực phẩm hữu cơ nên chỉ khi bảo quản tốt thì mới kéo dài được thời gian sử dụng.
Đối với sâm tươi Hàn Quốc phải bỏ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được 1 tháng. Còn muốn lâu hơn thì có thể mang nó đi ngâm mật ong hoặc rượu.
Bảo quản sâm trong tủ lạnh như thế nào mới đúng cách?
Bỏ thực phẩm trong tủ lạnh là cách bảo quản thông thường, tuy nhiên chúng rất mau khô do mất nước. Do đó để nhân sâm luôn tươi thì xịt thêm một lớp nước bên ngoài, bỏ vào túi nilông và đục vài lỗ trên túi để thông khí là có thể sử dụng lâu dài.
Đối tượng nào không nên dùng sâm khô Hàn Quốc
Bản chất của sâm là bồi bổ cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, cụ thể:
- Người bị sốt thường xuyên
- Nam giới bị chứng yếu sinh lý nặng
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Trẻ em dưới 14 tuổi
- Bệnh nhân bị gan mãn tính
- Người ho ra máu, cao huyết áp
- Đối tượng bị các bệnh về dạ dày như nôn mửa, đau bụng, viêm loét dạ dày cấp tính và dạ dày bị xuất huyết…
Khi sử dụng sâm Hàn Quốc cần chú ý điều gì?
Để tiết kiệm chi phí và phát huy tối đa công dụng của các dạng bào chế từ nhân sâm thì nên sử dụng chúng vào mùa hè. Bởi mùa hè là thời điểm cơ thể cần cung cấp năng lượng nhiều nhất. Khi mất sức, thiếu nước thì nước sâm là sự chọn lựa sáng suốt giúp kích thích sự trao đổi chất, tái tạo năng lượng, thay đổi nhiệt độ cơ thể phù hợp với khí hậu.
Không chỉ riêng những người lớn tuổi mà người trẻ cũng có thể uống sâm bình thường. Hãy xem xét vào tình hình cơ thể để sử dụng sâm với liều lượng phù hợp vì dùng quá nhiều sẽ dẫn đến chảy máu cam, cao huyết áp.
Tại sao nhân sâm 6 năm tuổi là tốt nhất?
Sâm Hàn Quốc vốn dĩ đã nổi tiếng nhưng khi nói đến sản phẩm đưa tên tuổi của sâm Hàn vươn xa ra thế giới thì chính là loại nhân sâm 6 năm tuổi. Bởi sâm khó trồng, chỉ khi được chăm sóc đúng cách và thu hoạch đúng thời gian thì mới cho ra chất lượng tốt. Theo các chuyên gia, sâm đạt ngưỡng dưỡng chất cao nhất là đủ 6 năm tuổi, không thu hoạch quá sớm mà cũng không để quá lâu.
Giá trị dinh dưỡng của sâm đủ 6 năm tuổi là củ sâm to săn chắc, các mao mạch bắt đầu co hẹp và tắc nghẽn. Bên cạnh đó, hàm lượng dưỡng chất Saponin sterolic, Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo và axit amin cùng đạt đến mức cao nhất.
Tuy nhiên sâm 6 năm tuổi có rất nhiều loại, phân thành loại 1, loại 2 và loại 3. Do đó bạn cần phân biệt kỹ để tránh mua phải hàng kém chất lượng với mức giá cao.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người nắm được các thông tin cần thiết liên quan đến sâm Hàn Quốc. Hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh nhầm lẫn giữa hàng thật và hàng giả. Đặc biệt là dối với những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ như nhân sâm. Hãy để Việt Fresh đồng hành và giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh.
Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 093 177 07 58
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com