Hướng dẫn cách làm sâm đương quy ngâm rượu đơn giản

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mang đến cho sức khoẻ thì đương quy còn khá đa dạng về cách chế biến. Đa số những món ăn từ sâm đều có mùi vị thơm ngon của thảo mộc, giúp hạ nhiệt, mát gan và tăng cường sức đề kháng. Trong dân gian có một phương pháp bí truyền được người xưa tận dụng chính là mang sâm đương quy ngâm rượu. Để biết thêm về hiệu quả và quy trình làm sản phẩm này thì hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây. 

Tổng hợp các loại sâm đương quy tại Việt Nam

sâm đương quy
Củ sâm đăng quy

Cho đến hiện tại thì chưa có phát hiện mới nào ngoài 4 loại sâm đương quy dưới đây. Đa số chúng đều có hình dáng giống nhau nhưng mỗi loại lại có một đặc điểm hoặc giá trị dinh dưỡng khác nhau. Và dựa vào mục đích sử dụng để sử dụng loại phù hợp. 

Đương quy tươi

Sâm đương quy tươi loại loại thảo dược đứng đầu vì có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Không chịu tác động từ máy móc, chưa qua giai đoạn chế biến nào giúp chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn. Tận dụng giá trị, con người thường sử dụng chúng để . ngâm rượu hoặc ngâm với mật ong. 

Nguồn gốc của sâm tươi không ở nước ta mà chỉ du nhập vào Việt Nam theo chương trình dự án OCOP. Vì nhận thức được giá trị kinh tế cao khi thu hoạch sâm đương quy nên người dân ở các vùng núi có khí hậu thuận lợi đã tìm cách nhân giống và nuôi trồng chúng, nhiều nhất chính là ở Hà Giang và Lào Cai.

Đương quy khô

các loại đương quy
Đương quy loại khô

Bản chất của đường quy khô chính là từ sâm đương quy tươi làm ra. Dù trải qua quá trình chế biến những dưỡng chất cũng không bị hao hụt quá nhiều mà lại dễ bảo quản, thời gian dùng lâu nên được ưa chuộng hơn so với loại tươi. 

Có 2 phương pháp làm khô sâm hiệu quả:

  • Sấy khô thủ công: Lợi dụng thời tiết nắng nóng, người dân sẽ phơi khô sâm cho đến khi khô hẳn. Thường thì phơi trong khung giờ từ 6 – 9 giờ vì lúc này ánh nắng cũng không quá gắt nên sẽ giảm được tia tử ngoại 
  • Sấy công nghiệp: Tận dụng máy sấy chuyên dụng để làm khô đương quy. Thời gian nhanh, không làm mất dưỡng chất nhưng chi phí hoạt động máy cao hơn thủ công

Sau khi làm khô, trọng lượng sâm giảm đáng kể. Tuy nhiên cách làm này sẽ loại bỏ được nước và một số tạp chất. 

Đương quy rừng

Đây là loại mà ai cũng mong muốn sở hữu, đa số loại thảo dược mọc tự nhiên đều nhận được đánh giá cao hơn về giá trị dinh dưỡng. Ở Việt Nam, đương quy rừng sống tại các 

vùng núi cao ở các tỉnh phía Bắc. Dựa vào thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây mà dưỡng chất của nó cao hơn hẳn loại được nuôi trồng, cũng vì vậy mà loại này có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Số lượng sâm rừng giả mạo hiện nay có khá nhiều, do đó cần cẩn thận trong quá trình mua. Để an toàn thì cần chọn cây có cả lá sẽ giúp phân biệt được hàng thật giả. 

Đương quy Việt Nam

Có tên gọi đương quy Việt Nam là để phân biệt với loại sâm Trung Quốc. Dù Trung Quốc là quê nhà của đương quy nhưng bạn có thể yên tâm về chất lượng của nó hoàn toàn không hề kém cạnh. Những khu vực có loại sâm đương quy tốt nhất tại nước ta: Lào Cai, Đà Lạt, Hòa Bình, Lai Châu, Tây Nguyên. 

Hướng dẫn ngâm rượu sâm đương quy tại nhà

Hướng dẫn ngâm rượu
Ngâm rượu sâm đương quy tại nhà

Muốn phát huy tối đa tác dụng của sâm đương quy ngâm rượu thì đầu tiên phải biết cách ngâm. Một cách ngâm chuẩn sẽ giúp rượu chứa nhiều dưỡng chất, đồng thời sẽ bảo quản sâm tốt hơn. Dưới đây là 3 cách ngâm sâm hiệu quả và đơn giản nhất mà bạn nên biết. 

>> Tìm hiểu thêm về cách ngâm rượu đẳng sâm 

Cách ngâm rượu sâm đương quy tươi 

Vì loại tươi chứa nhiều dinh dưỡng nên để giữ trọn vẹn chúng thì cần chọn loại tươi ngon, không trầy xước hay có dấu hiệu bị hư hỏng. Tốt nhất nên chọn củ sâm già, to, nhiều rễ vừa nhiều dinh dưỡng, vừa tăng tính thẩm mỹ. 

Công thức thực hiện: 

  • Mang củ đi rửa sạch cho đến khi hết đất, sau đó để cho ráo nước
  • Đem sâm đi phơi nắng cho bớt nước đến khi sâm se lại
  • Bỏ sâm vào bình, đổ rượu vào và đậy kín nắp
  • Ngâm trong vòng 6 tháng thì có thể sử dụng 

Cách làm sâm đương quy ngâm rượu loại khô

Cách làm sâm đương quy ngâm rượu
Ngâm rượu sâm đương quy khô

Không giàu dinh dưỡng như loài tươi nhưng đương quy khô lại có những ưu điểm khác như thuận lợi để bảo quản, thời gian dùng lâu và mùi vị cùng thơm ngon hơn. 

  • Chọn sâm củ to mang đi rửa qua nước nhiều lần để rửa hết vết bẩn bên ngoài 
  • Khi sâm ráo nước, cắt thành lát mỏng và mang đi phơi khô
  • Bỏ sâm vào bình, đổ rượu vào và đậy kín nắp
  • Ngâm sau 3 tháng thì sử dụng

Sâm đương quy ngâm rượu với thảo dược 

Chúng ta có thể tăng hiệu quả dược liệu bằng việc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thuốc bắc, đinh lăng, mật ong,…Dựa vào mục đích sử dụng, tình trạng sức khoẻ và sở thích cá nhân để chọn loại phù hợp. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Sâm đương quy khô
  • Rượu nếp 
  • Mật ong 
  • Thuốc bắc
  • Bình đựng 

Cách làm vô cùng đơn giản:

  • Cho hết sâm đương quy khô vào bình thuỷ tinh
  • Trộn thêm thuốc bắc và mật ong
  • Tiếp theo là đổ rượu và đậy kín nắp
  • Sau 3 tháng thì mang ra sử dụng 

Tác dụng của sâm đương quy ngâm rượu 

 sâm đương quy ngâm rượu 
Lợi ích của sâm đương quy ngâm rượu 

Được giới đông y và tây y công nhận nên chắc chắn rượu đương quy mang đến nhiều công dụng bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. 

  • Rượu sâm hỗ trợ chị em phụ nữ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh, đau bụng,…
  • Ngăn ngừa các bệnh phụ khoa như chảy máu ở tử cung, đau bụng sau sinh
  • Cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp ở người già
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng khí
  • Cung cấp đầy đủ lượng máu cho người hay bị suy nhược cơ thể, chóng mặt, đau đầu
  • Nhờ đặc tính vị ngọt, cay, hơi đắng, mùi thơm dịu, tính âm, rượu sâm đương quy có khả năng bổ huyết hiệu quả. Trị chứng da xanh xao, mờ mắt, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, mất ngủ,….
  • Phục hồi tổn thương, giúp vết thương mau lành, giảm sưng tấy, đau nhức, bầm tím,…

>> Tìm hiểu về tác dụng của sâm đương quy để phát huy tối đa hiệu quả 

Giải đáp thắc mắc về cách ngâm rượu sâm đương quy

Giải đáp thắc mắc về cách ngâm rượu sâm
Chú ý khi lấy sâm ngâm rượu

Sử dụng sâm đương quy ngâm rượu như thế nào? 

Không chỉ chú trọng đến cách chế biến sâm đương quy ngâm rượu mà cách dùng sao cho đúng cũng rất cần thiết. Việc chú trọng vào cách sử dụng sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. So với việc dùng trực tiếp sâm nguyên chất, chúng ta có thể uống rượu sâm đương quy mỗi ngày, tuy nhiên cần chú ý: 

  • Lượng rượu tối đa dùng mỗi ngày là 50ml/ngày 
  • Chỉ uống rượu sau khi đã ăn no, tránh dùng trong lúc đói
  • Chia rượu thành ly nhỏ mà sử dụng nhiều lần nếu như không muốn bản thân bị say rượu

Đối tượng nên sử dụng rượu đương quy?

 sử dụng rượu đương quy
Ai nên dùng đương quy ?

Dinh dưỡng càng nhiều thì càng tốt cho cơ thể, thế nhưng không phải người nào cũng dùng được. Dưới đây là những đối tượng phù hợp được các chuyên gia khuyên dùng: 

  • Phụ nữ có kinh nguyệt không đều
  • Mẹ bỉm sữa sau sinh 
  • Trường hợp bị huyết áp thấp
  • Đối tượng thiếu máu, da dẻ xanh xao
  • Bệnh nhân bị phong tê thấp lâu nâm 

Với hàm lượng dược liệu sao như hiện tại thì cần xem phản ứng của cơ thể để chọn dạng bào chế thích hợp. 

Ai không nên uống nhiều rượu sâm?

  • Những người có sức đề kháng quá yếu 
  • Bệnh nhân đang điều trị bằng các phương pháp xạ trị, hoá trị
  • Đối tượng bị bệnh về gan và thận
  • Người bị cao huyết áp, bệnh về đường tiêu hoá
  • Cơ địa dị ứng với cồn và dược liệu

Sâm đương quy có đắt không? 

Tuỳ vào từng loại sâm đương quy mà mức giá sâm cũng không giống nhau. Điều quan trọng là dựa vào kinh tế và nhu cầu sử dụng để chọn mua loại sâm phù hợp, cụ thể: 

  • Đương quy tươi: 120.000 – 150.000 đồng/kg
  • Đương quy khô: 300.000 – 500.000 đồng/kg

Địa điểm bán sâm uy tín hiện nay? 

Việt Fresh
Cửa hàng vì sức khoẻ người Việt

Sau khi nhận thức được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng thì số lượng các mặt hàng về sâm cũng không ngừng tăng theo nhanh chóng. Để có được một sản phẩm chất lượng cần chọn cho mình một địa điểm đáng để “chọn mặt gửi vàng”. 

Và tất nhiên với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực nghiên cứu về các nông sản sạch, nguồn gốc từ thiên nhiên thì Việt Fresh xứng đáng là địa điểm lý tưởng mà bạn nên gửi gắm. 

Hoạt động theo mục tiêu vì sức khỏe người Việt, doanh nghiệp đã liên kết với nhiều khu vực, đơn vị sản xuất nông sản Việt Nam không chất hoá học. Từ đó tận dụng để cho sản xuất các sản phẩm, nước uống bổ sung cho con người. Nhờ tác dụng cùng chất lượng sản phẩm, nơi đây dần chiếm được thiện cảm từ người tiêu dùng. Tận dụng cơ hội này, hiện nay mặt hàng tại Việt Fresh tương đối đa dạng và phù hợp với mọi điều tượng. Giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và ngăn chặn sự xuất hiện của các biến chứng xấu từ những căn bệnh nguy hiểm.  

  • Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 177 07 58
  • Website: https://befresh.vn/
  • Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart