Cách chế biến sâm đương quy ngâm mật ong

Sâm đương quy ngâm mật ong là một vị thuốc nổi tiếng có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Để hiểu rõ hơn về loại thảo dược này Việt Fresh sẽ chia sẻ những thông tin về cách chế biến và tác dụng của sâm đương quy chuẩn nhất.

Sâm đương quy là gì?

sâm đương quy
Cây sâm đương quy

Sâm đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis, là một loại cây thuốc quý được sử dụng trong Đông y. Hoa đương quy có màu trắng nhạt đặc trưng, mọc thành chùm trên cây thân thảo lớn dài 40-80cm, lá thuôn dài, …. Sâm đương quy được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình.

Sâm đương quy được phân thành nhiều loại khác nhau:

  • Đương quy tươi: Sâm đương quy có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi còn tươi. Cây thuốc này thường xuyên được dùng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong.
  • Đương quy khô: Do tính tiện dụng và dễ bảo quản nên đương quy khô được ưa chuộng hơn cả.
  • Sâm đương quy rừng: là loại sâm hiếm nhất và dễ bị làm nhái nhất.

>> Tham khảo thêm tác dụng của sâm đương quy

Tác dụng của sâm đương quy ngâm mật ong

sâm đương quy
Hình ảnh sâm đương quy

Theo nhiều nghiên cứu, sâm đương quy chứa hàm lượng cao vitamin E, B1, B12 và các nguyên tố vi lượng khác. Ngâm với mật ong là cách tốt nhất để hấp thụ hết dược chất có trong rễ và củ đương quy. Dưới đây là những tác dụng của sâm đương quy mà bạn nên biết đến.

Cải thiện da mặt và xương khớp

Sâm đương quy ngâm mật ong chứa nhiều dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này sẽ giúp chúng ta cải thiện được làn da, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của làn da…. Nếu bạn dùng sâm đương quy hằng ngày, làn da của bạn sẽ tươi trẻ và cải thiện nhanh chóng các khuyết điểm trên khuôn mặt bạn. Sâm giúp kích thích quá trình trao đổi chất ở da, sinh ra tế bào mới, loại bỏ da chết. Bạn có thể bôi trực tiếp lên da hoặc uống.

Ngoài ra, đương quy còn có nhiều khả năng khác điển hình như điều trị nhiều loại bệnh nội tiết cũng như các bệnh ngoài da vết thương có mủ, đau nhức xương khớp, tê bì chân tay…. Khi cơn đau không quá nặng, chỉ cần dùng tay xoa bóp loại thảo dược này lên vùng bị đau sẽ làm giảm đáng kể các cơn đau nhức xương khớp.

Kháng khuẩn, chống viêm

Nhờ đặc tính giải độc và chống viêm, loại thảo dược này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản và viêm amidan…. Mặt khác, sâm đương quy khi kết hợp với các vị thuốc Đông y khác có tác dụng điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Sâm đương quy đứng đầu bảng trong các loại thuốc dùng để chữa các bệnh phụ nữ. Đó cũng chính là lý do nhiều người gọi Đương Quy là “Sâm dành cho phái đẹp”. Khi có kinh nguyệt, chị em cảm thấy đau quặn ở bụng. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những tình trạng này là sâm đương quy ngâm với mật ong rừng, có khả năng cân bằng nội tiết tố và điều chỉnh nồng độ estrogen cao trong buồng trứng. Tuy nhiên, do có tác dụng hoạt huyết mạnh nên nhân sâm “không” được dùng cho phụ nữ có thai.

Các tác dụng khác của sâm đương quy ngâm mật ong

Ngoài ra, sâm đương quy có những tác dụng:

  • Tăng cường hệ tiêu hóa
  • Cải thiện huyết áp
  • Hỗ trợ các bệnh về tim mạch
  • Tăng tuần hoàn máu tránh đột quỵ

Cách chế biến đương quy mật ong đơn giản

sâm đương quy ngâm mật ong
Sâm ngâm mật ong

Do các enzym có trong mật ong nên việc kết hợp nhân sâm ngâm mật ong rất có lợi cho hệ tiêu hóa chính. Sau đây là cách chế biến sâm đương quy ngâm mật ong đơn giản nhất.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg đương quy tươi
  • 1,5 lít mật ong (Nên chọn mật ong rừng để đạt hiệu quả cao nhất)
  • 1 chai hoặc 1 lọ thủy tinh

Cách làm sâm đương quy ngâm mật ong hiệu quả

Bước 1: Khâu sơ chế sâm đương quy

Ngâm sâm đương quy trong chậu sau khi đã rửa kỹ với nước. Sau đó, dùng bàn chải mềm chà từ thân đến rễ nhỏ, rửa lại bằng nước sạch một lần nữa. Để sâm đương quy ráo nước rồi thái mỏng phần thân và rễ để sâm đương quy dễ thấm mật hơn.

Bước 2: Rửa sạch một chai hoặc một hũ thuỷ tinh

Nên dùng xà phòng để rửa lọ thủy tinh. Sau đó khử trùng hũ thuỷ tinh bằng cách đun sôi nước. Cuối cùng, để cho nó ráo nước

Bước 3: Cho sâm đương quy ngâm với mật ong nguyên chất

  • Đổ sâm đương quy thái lát vào nửa lọ thủy tinh.
  • Đổ từ từ mật ong vào bình, đảo sâm lên để mật ong thấm vào từng lát sâm và nhớ ngâm sâm với mật ong theo tỉ lệ 4:6
  • Cách sử dụng, bạn chỉ cần cho một ít nhân sâm ngâm mật ong vào cốc, thêm một chút nước ấm là có thể thưởng thức một cốc nhân sâm ngâm mật ong thơm ngon, bổ dưỡng.

Giá thành của sâm đương quy hiện nay

  • Sâm đương quy tươi được bán tại vườn với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg.
  • Giá sâm đương quy khô sau khi phơi hoặc sấy khô sẽ cao hơn gấp nhiều lần, dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/1kg.

Do sâm đương quy là mặt hàng khan hiếm, lượng tiêu thụ lớn nên nhiều người bán trà trộn hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ và nơi bán của loại thảo dược này.

Thức uống vì sức khoẻ
Việt Fresh

Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ

  • Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 177 07 58
  • Website: https://befresh.vn/
  • Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart