Tham khảo 3 cách làm rượu nho hảo hạng, thơm ngon

Rượu nho là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Với hương vị tuyệt vời, loại rượu này là biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp. Từ những vườn nho được trồng trên đồi cho đến những chai ruợu hảo hạng, rượu nho đã thu hút được sự quan tâm và tò mò của nhiều người. Bạn đã biết cách làm rượu nho, ngâm rượu nho như thế nào để thưởng thức chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Rượu nho là gì?

Rượu nho
Rượu nho – Thức uống hảo hạng và đẳng cấp

Rượu vang hay rượu nho là thức uống trái cây lên men. Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men nho để chuyển hóa đường trong nho thành rượu. Rượu chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không có các thành phần hương vị khác.

Thành phần chính của nho: Protein, Kali, Calo, Carbohydrate, Mangan, Sắt, Vitamin B2, Vitamin B6,… được cho rằng là có tác dụng vô cùng bất ngờ cho sức khoẻ của bạn. Tuỳ mục đích kinh doanh mà các nhà sản xuất  sử dụng các cách điều chế rượu vang khác nhau và các thành phần nguyên liệu đặc biệt để tạo ra hương vị đặc trưng, ​​riêng biệt.

>> Đọc thêm: Nấm linh chi ngâm rượu

Công dụng của rượu nho

Một chai rượu vang phải được chưng cất từ ​​những trái nho đỏ, đen tươi ngon nhất và được ủ trong những thùng gỗ chất lượng hàng đầu trong thời gian dài. Đó là một loại thức uống thú vị không chỉ được sử dụng trên bàn ăn sang trọng mà còn có thể dùng làm đồ uống hàng ngày. Vậy ngâm rượu nho có tác dụng gì đối với bạn?

Hỗ trợ sức đề kháng

Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang nho không chỉ là hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa rất tốt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của virus

Khi đó Resveratrol đóng vai trò điều hòa miễn dịch, tham gia hoạt hóa các đại thực bào giúp loại bỏ các loại oxy phản ứng và điều chỉnh các tế bào miễn dịch. Do đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể nhận biết và tiêu diệt vi-rút xâm nhập ở giai đoạn đầu.

Đốt mỡ thừa

Ngăn ngừa mỡ tích tụ dưới da là tác dụng của rượu nho
Ngăn ngừa mỡ tích tụ dưới da là tác dụng của rượu nho

Một ly rượu vang đỏ có thể giúp bạn giảm cân. Nho có màu đỏ sẫm được tìm thấy trong một số loại rượu vang đỏ có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóa.

Nho chứa axit ellagic có tác dụng làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, rất hữu ích trong việc kiểm soát và tránh béo phì. Chất này cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ. Hóa chất này làm chậm sự phát triển của các tế bào mỡ, ngăn ngừa các tế bào mỡ mới hình thành và tăng chuyển hóa axit béo trong tế bào gan.

Hỗ trợ trí nhớ, điều trị trầm cảm

Được tìm thấy chủ yếu trong vỏ và hạt nho, hợp chất resveratrol giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các enzym liên quan đến việc kiểm soát mức độ căng thẳng trong não. Nó hiệu quả và là một loại thuốc tốt cho những người đang điều trị chứng trầm cảm và rối loạn lo âu, với 1/3 của những người bị trầm cảm trải qua sự thuyên giảm triệu chứng.

Hợp chất này cũng giúp cân bằng hóoc môn corticosterone. Corticosterone được sản sinh rất tốt khi bị căng thẳng, stress kéo dài, chống lão hóa, rối loạn hệ thần kinh.

Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Đau tim là dấu hiệu nguy hiểm của đột quỵ
Cơn đau tim là dấu hiệu nguy hiểm của đột quỵ

Rượu vang có tác dụng làm loãng máu ở mức chấp nhận được, giúp giảm nguy cơ đột quỵ do việc hình thành máu đông gây ra. Resveratrol có trong rượu vang nho giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và sức khỏe tim mạch. Rượu vang có tác dụng làm loãng máu tương đối dễ chịu, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Hỗ trợ sinh lý

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người uống rượu ít bị rối loạn cương dương hơn những người không uống rượu, nhờ vào chất chống oxy hóa có lợi cho tim trong nho đỏ. Đối với phụ nữ, rượu vang đỏ cũng giúp cải thiện chức năng tình dục. Phụ nữ uống một hoặc hai ly rượu vang đỏ có ham muốn tình dục cao hơn những người không uống.

Bật mí 3 cách làm rượu nho nguyên chất

Ngâm rượu nho
Ngâm rượu nho có những cách nào?

 

Rượu vang mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có kỹ năng ngâm rượu nho và biết cách làm rượu nho như thế nào. Vẫn còn nhiều người đang phân vân không biết nên mua loại nào mới ngon và chuẩn vị như nhà hàng. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, nhiều người lựa chọn cách tự nấu rượu tại nhà. Việt Fresh giới thiệu đến bạn 3 bí kíp ngâm rượu nho thành công, hãy áp dụng thử xem sao nhé!

Ngâm rượu nho với đường

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nho tươi: 4 – 5 kg
  • Đường cát: 1.5 – 2 kg (có thể điều chỉnh dựa theo độ chua, ngọt của nho)
  • Máy xay ép trái cây
  • Rây lọc
  • Bình/hũ thủy tinh (khoảng 3 lít)

Cách làm rượu nho đường

  • Bước 1: Sau khi mua về ngâm nho trong nước muối pha loãng khoảng 15 đến 20 phút rồi rửa sạch. Khi rửa cần rửa sạch tay để không làm nát nho. Sau đó tách nho ra khỏi cành và để ráo nước.
  • Bước 2: Ép lấy nước nho bằng máy ép trái cây. Bạn sẽ có được khoảng 2 lít nước nho thu được từ mỗi 4 kg nho tươi. Sau đó đổ nước nho vào hũ thủy tinh.
  • Bước 3: Cho đường trắng cùng nước nho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để ủ rượu. Sau khoảng 4 giờ, nước nho sẽ bắt đầu lên men, nhưng vẫn tiếp tục đổ nước vào từ từ cho đến khi nước nho trở nên trong.
  • Bước 4: Dùng rây lọc bỏ bã nho nổi trên mặt rượu, đậy nắp thùng và ủ tiếp. Rượu ủ càng lâu thì càng đậm đà hương vị. Không nên đậy nắp quá chặt vì như vậy sẽ không thúc đẩy quá trình oxy hóa nho. Đậy nắp quá kín trong điều kiện nhiệt độ cao và không gian nhỏ sẽ sinh ra mùi gas rất khó chịu trong quá trình lên men. Sau quá trình lên men, nước nho trở thành rượu vang. Rượu có màu đỏ, trong suốt và có mùi thơm độc đáo.

>> Xem thêm: Thức uống giải rượu hiệu quả

Cách làm rượu nho không đường

Rượu nho không đường
Thưởng thức rượu nho không đường

Chuẩn bị 

  • Nho tươi: 4 kg
  • Rượu trắng: 1.5 lít
  • Bình thủy tinh (có nắp đậy): 3 lít
  • Đũa
  • Thau

Cách ngâm rượu nho không đường

  • Bước 1: Nho rửa sạch với nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó hãy đem nhi đi rửa sạch lại lần nữa.
  • Bước 2: Vặt cuống nho một cách nhẹ nhàng trong quá trình rửa, múc nho ra bát, dùng tay bóp nát.
  • Bước 3: Cho tất cả nho đã nghiền vào bình thủy tinh và đổ đầy ly với 1,5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp hũ thủy tinh lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của hũ thủy tinh.

Để quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, cứ hai tuần một lần, bạn dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trong hũ. Rượu không đường thành phẩm có màu trong, mùi thơm đặc trưng.

Ngâm rượu nho khô

Chuẩn bị

  • Nho khô: 1 kg
  • Rượu: 3 lít loại rượu trên 40 độ
  • Bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy

Cách làm rượu nho khô

  • Bước 1: Nho rửa sạch với nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó, đem nho đi rửa sạch lại lần 2
  • Bước 2: Vặt cuống nho một cách nhẹ nhàng trong quá trình rửa, múc nho ra bát, dùng tay bóp nát.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng rót đều hỗn hợp nho ngâm rượu đã hoàn thành vào bình thuỷ tinh đã chuẩn bị. Thêm khoảng 200 gram đường phèn vào đun chảy và khuấy nhẹ tay để làm ngọt rượu.
  • Bước 4: Đậy kín nắp và ngâm hỗn hợp rượu nho trong 3 tháng để nho lên men hiệu quả.

Lưu ý khi ngâm rượu nho và sử dụng

Ngâm rượu nho chuẩn chỉnh
Bí kíp ngâm rượu nho chuẩn chỉnh

Trước và trong khi uống nho, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ để thưởng thức hương vị tuyệt vời và tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để sử dụng rượu nho hiệu quả hơn nhé!

Ủ và ngâm rượu nho

  • Không nên đậy quá kín hũ nho ngâm trong quá trình lão hóa mà cần một chút không khí để thúc đẩy quá trình oxy hóa. Không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu đậy nắp quá kín sẽ dễ bị thối, rất khó lên men sinh khí.
  • Nho có đường chín nhanh hơn không đường nên sử dụng được trong thời gian ngắn hơn.
  • Nếu rượu có mùi chua, mốc. nâu hoặc nâu nhạt, nếu chai có đốm đục hoặc bọt vàng là rượu đã hỏng.
  • Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hết rượu trong khoảng 3 – 4 tháng sau khi lên men.
  • Bảo quản rượu ở nơi khô ráo, tối. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ lạnh rượu khi không sử dụng.

>> Giới thiệu: Sâm đất ngâm rượu

Uống rượu nho đúng cách

  • Rượu có hàm lượng đường tương đối cao nên những người mắc bệnh tiểu đường nên cẩn thận.
  • Rượu vang nho có thể dùng trong bữa ăn để cải thiện tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng.
  • Rượu có chứa chất melatonin giúp ngủ ngon nên bạn có thể uống trước khi đi ngủ.
  • Rượu nho có tác dụng lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa nên những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nên tránh.
  • Những người đang uống thuốc điều trị bệnh tuyệt đối nên kiêng rượu.

Rượu nho không chỉ là một thức uống tuyệt vời mà còn là một nghệ thuật và một phần văn hóa theo cách sống ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN của con người. Nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm thế giới tuyệt vời của rượu vang, hãy thực hiện các cách ngâm rượu nho như trên. Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các sản phẩm, thức uống sức khoẻ của công ty theo thông tin dưới đây, hãy liên hệ Việt Fresh khi bạn cần nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart