Rau câu là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Một miếng rau câu thơm ngọt, mát lạnh sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác thư giãn, dễ chịu. Rau câu có khá nhiều vị với nhiều công thức khác nhau, trong đó rau câu dừa là món tráng miệng quen thuộc với nhiều lợi ích mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng với Việt Fresh học ngay cách nấu rau câu từ quả dừa dưới đây nhé.
Tác dụng của rau câu trái dừa
Dừa được biết đến là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Ngoài tác dụng giải khát là chính thì loại quả này còn làm mát gan, đẹp da, giảm mụn và thanh lọc cơ thể vượt trội.
Rau câu dừa giúp giảm cân
Rau câu dừa bao nhiêu calo? Nhiều người e ngại việc ăn rau câu có chứa đường sẽ khiến họ béo lên. Tuy nhiên với một công thức ít đường, lấy nguyên liệu ít calo và nói không với chất béo như dừa tươi thì bạn có thể thỏa sức ăn mà không sợ tăng cân. Rau câu khi vào bên trong nó sẽ lập tức nở ra giúp bạn cảm thấy no nên không cần nạp quá nhiều món khác. Vì vậy đây được xem là món ăn cần thiết trong thực đơn ăn kiêng của một số người.
Ăn rau câu tốt cho sức khỏe
Không giống với các loại rau câu làm từ hoá học, sản phẩm chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên như rau câu trái dừa, thanh long, rong biển,…sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Tạo nên những vi khuẩn có lợi chống táo bón, hạn chế nguy cơ bị nhuận tràng.
>> Sử dụng nước sâm bổ lượng để tăng cường sức khỏe
Giúp thải độc cơ thể
Thanh nhiệt và giải độc mục đích hàng đầu mà người a làm nên món rau câu. Nhóm thực phẩm này có chứa fertile clement – một chất có khả năng lấy đi các độc tố tích tụ bên trong. Điều này bảo vệ được hoạt động của gan, thận, cũng như hạn chế nguy cơ tổn thương tim mạch, chống đột quỵ,…
Rau câu dừa bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi
Tre những đối tượng thường xuyên dùng các sản phẩm từ rau câu tự nhiên có quá trình khử CO2 nhanh hơn so với người bình thường. Chúng biến acid glutamic thành GABA, chất này được dẫn đến thần kinh, từ đó loại bỏ được căng thẳng, mệt mỏi,…
Bảo vệ tóc và da khoẻ mạnh
Tóc và da là 2 bộ phận hàng đầu mà rau câu trái dừa ảnh hưởng đến. Sản phẩm này bổ sung một nguồn vitamin, axit amin và khoáng chất dồi dào kích thích sự hình thành các tế bào mới. Đặc biệt là sự tham gia của các vitamin B8, B3, B9 chống lại viêm da, giúp da trắng sáng, đồng thời kích thích tóc mọc nhanh. Đây cũng là lý do mà các mẹ bầu hay uống nước dừa trong thời gian mang thai với mong muốn con sinh ra sẽ có làn da trắng.
Bí quyết ăn rau câu dừa không bị tăng cân
Hàm lượng calo có trong rau câu
Rau câu dừa bao nhiêu calo? Theo một số chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng calo trong rau câu dừa chỉ đứng sau rau câu rong biển. Nguồn calo này được lấy từ bột rau câu, đường, sữa, nước cốt dừa,…Tỉ lệ cụ thể:
- Thạch dừa không đường: 30 calo
- Rau câu từ nước cốt dừa: 38 calo
Qua số liệu trên ta thấy lượng calo trong loại rau câu này không hề đáng kể vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, dù không chất béo, ít calo nhưng bản chất bên trong dừa có chứa độ ngọt nên ăn quá nhiều sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên.
Mẹo ăn rau câu giảm cân
Đây sẽ trở thành món ăn giúp bạn lấy lại vóc dáng nhanh hơn nhưng còn phụ thuộc vào cách ăn uống của mỗi người. Nếu bạn là người đam mê ăn rau câu mà muốn đẹp dáng, đốt cháy mỡ thì hãy ăn theo mấy cách dưới đây:
- Không bỏ đường cát vào các loại làm từ rau câu. Để tạo độ ngọt thì bạn có thể thay thế bằng đường ăn kiêng hoặc tận dụng độ ngọt có trong các loại trái cây để giúp món ăn thơm ngon hơn
- Không ăn kèm rau câu với những thực phẩm nhiều calo kém lành mạnh như trà sữa, bánh kem, nước ngọt có ga
- Xây dựng chế độ ăn uống healthy, kết hợp với những bài tập vận động có cường độ cao để đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn
>> Tìm hiểu thêm công thức nấu chè dưỡng nhan
Nên ăn rau câu nào để giảm cân?
Rau cầu dần trở thành sản phẩm ưa chuộng top đầu tại thị trường Việt Nam, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích món này. Như đã ở trên ngoài rau câu dừa ở trên thì bạn có thể giảm cân bằng những món rau câu tự làm sau đây:
- Rau câu thanh long đẹp da, hạn chế mỡ tích tụ
- Rau câu cà chua cung cấp cà chua, kiểm soát lượng đường trong máu
- Rau câu trà xanh giúp thanh lọc, đốt cháy mỡ ở bụng, tay, chân
- Rau câu dưa hấu đào thải calo ra ngoài
Tiết lộ cách làm rau câu dừa không bị ra nước
Công thức làm rau câu dừa khá đơn giản nhưng không phải ai cũng đảm bảo được độ dai, dẻo, ngọt vừa phải mà không lo chảy nước. Vì vậy trước khi muốn làm thì cần chọn nguyên liệu tươi trồng tự nhiên và học đúng cách chế biến.
Cách làm rau câu dừa truyền thống
Nguyên liệu:
- Cốt dừa
- Nước dừa tươi
- Đường cát
- Bột rau câu dẻo
Cách làm:
- Đổ nước dừa tươi vào nồi rồi bật bếp, trong thời gian này cần trộn đều đường và bột với nhau sau đó bỏ vào nồi nước nấu đến khi bột trong
- Đổ hỗn hợp này ra 2 bát nhỏ, một phần trộn thêm nước cốt dừa vào để tạo thành màu trắng đục
- Cuối cùng là cho rau câu màu trắng đục vào khay, khi se lại tiếp tục đổ lên một lớp rau câu trong, tiếp tục cho đến khi hết
- Cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức
>> Học ngay bí quyết nấu thạch nha đam tại nhà
Làm rau câu bánh flan
Một trong những cách làm rau câu với nước dừa ngon nhất chính là ở dạng bánh flan. Sự bùi béo của trứng gà tạo nên hương vị hài hoà và kích thích vị giác của người dùng. Để làm được món này thì cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm:
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Trứng gà
- Đường trắng
- Bột rau câu dẻo
- Dừa bào sợi
- Khuôn đổ bánh
Cách làm vô cùng đơn giản:
Bước 1: Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc
Bước 2: Dùng dụ cụ đánh trứng để đánh tan trứng gà
Bước 3: Cho sữa tươi và sữa đặc vào trứng gà để tiếp tục khuấy tan vào nhau
Bước 4: Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để bánh xe lại
Bước 5: Tiếp theo là tới phần tạo rau câu. Đun sôi bột rau câu và nước cốt dừa
Bước 6: Khi nước sôi lấy đổ ra khuôn và tiếp tục bỏ thêm dừa sợi và bánh plan cắt nhỏ ở trên vào
Bước 7: Tạo khuôn và để nguội, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó có thể ăn
Sử dụng sữa tươi để nấu rau câu dừa
Nguyên liệu:
- Bột rau câu giòn
- Nước cốt dừa
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Nước lọc
- Đường
Cách làm:
- Bước 1: Lấy cơm dừa cắt thành từng sợi mỏng
- Bước 2: Đun sôi nước lọc với nước dừa, khuấy đều bột rau câu cứng với đường rồi bỏ vào nồi để nấu tan, chú ý không để bột bị vón cục lại
- Bước 3: 5 phút trước khi bắt xuống bếp, thì bỏ muối và dừa sợi vào khuấy đều
- Bước 4: Tắt bếp, cho hỗn hợp ra khuôn rồi chờ đông lại để thưởng thức
Nấu riêng rau câu với sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột rau câu giòn
- Sữa đặc
- Đường
- Nước lọc
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Đổ bột rau câu vào nước ngâm trước khi nấu tầm 10 phút
- Bước 2: Đun một nồi nước gồm có sữa đặc, bột đã ngâm và đường
- Bước 3: Lấy vá vớt hết bọt và nấu cho đến khi nước sôi lại
- Bước 4: Cuối cùng là đổ ra khuôn, rồi để nguội
Mẹo làm rau câu dừa nhiều tầng
Nguyên liệu :
- Bột thạch rau câu
- Gelatine
- Nước
- Nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Đường
- Siro
- Màu thực phẩm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1 : Nấu tan bột rau câu với đường. Trong thời gian này nên ngâm gelatine trước rồi khi nó nở thì bỏ vào nồi đánh cho chúng ta đều với nhau
Bước 2 : Chia hỗn hợp thành nhiều phần khác nhau, Mỗi phần ta có thể tự do thêm một chút màu thực phẩm để tạo độ hấp dẫn
Bước 3: Bước tiếp theo là cho hết vào khuôn, cho vào tủ lạnh và chờ thạch đông để thưởng thức
Giải nhiệt bằng món rau câu trái dừa tươi mát
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trái dừa
- Nước cốt dừa
- Bột rau câu dẻo
- Đường trắng
- Sữa tươi
- Ống vani
- Khuôn đỗ rau câu
Cách chế biến:
- Bước 1: Đun sôi nước dừa tươi rồi cho bột với đường vào đánh tan
- Bước 2: Chắt lấy một nửa nước ra tô, phần còn lại thì bỏ thêm cốt dừa, sữa tươi và nước lạnh vào nấu sôi lại lần nữa
- Bước 3: Khi nước sôi cho thêm vani vào để tạo mùi hương
- Bước 4: Cuối cùng là đem đổ 2 tầng vào trái dừa để tạo thành 2 vị khác nhau. Sau đó làm đông để thưởng thức ngon hơn
Giải đáp các thắc mắc về rau câu làm từ dừa tươi
Phụ nữ mang thai ăn rau câu được không?
Trong kinh nghiệm của dân gian thì trong thời gian mang thai uống nước dừa sẽ giúp con sinh ra có làn da trắng hơn. Tuy nhiên không được uống trước 3 tháng vì theo nhiều người thì thời điểm này sẽ khiến nguy cơ bị sảy thai.
Vì vậy để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu có thể dùng rau câu dừa trong khoảng 7 đến 8 tháng. Còn ở thời điểm nhạy cảm nên thay thế bằng các loại rau câu khác.
Da có nổi mụn khi dùng rau câu thường xuyên không?
Bạn có thể ăn rau câu thoả thích mà không cần lo sợ bị nổi mụn. Bởi loại thực phẩm này có tính mát giúp giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Lúc này gan của bạn sẽ được hoạt động bình thường, thải độc liên tục nên không sinh ra mụn.
Khi cho con bú ăn rau câu được không?
Rau câu có thể là thực phẩm kém an toàn trong lúc mang thai nhưng lại là sản phẩm cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Nó có thể thay thế những món ăn vặt khác giúp mẹ bầu kiểm soát quá trình tăng cân, kích thích đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra chỉ cần biết cách ăn đúng cách thì sẽ hỗ trợ rất lớn trong vấn để giảm căng thẳng mệt mỏi.
Với một món ăn đơn giản nhưng không kém phần dinh dưỡng như rau câu dừa thì bạn nên sử dụng thường xuyên hơn. Hãy thay đổi thói quen, tập sống lành mạnh bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất để tăng cường sức khỏe con người.