Từ bao đời nay, nước trà xanh đã luôn xuất hiện trong nếp sống văn hóa của người Việt, hình ảnh cả nhà cùng quây quần bên tách trà đã trở thành một kí ức vô cùng quen thuộc. Đây không chỉ là một thức uống truyền thống mà còn mang lại rất nhiều lợi ích, giúp tăng cường sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá thêm nhiều thông tin thú vị cũng như lợi ích và cách dùng trà xanh để uống nhé.
Những thông tin về nước trà xanh
Nước trà xanh là gì
Nước trà xanh là loại nước được làm từ lá hoặc cành của cây trà xanh, có vị chát nhẹ, màu nước màu vàng xanh rất đẹp và trong. Nước trà xanh có thể được uống từ lá trà xanh tươi hay là những búp trà xanh khô. Một trong những điểm đặc biệt của trà xanh với các loại trà khác là trà xanh phải trải qua quá trình hấp diệt men để nước trà giữ được màu xanh vàng trong vắt cùng hương vị nhẹ nhàng.
Quy trình sản xuất trà xanh
Thông thường thì mọi người sẽ mua những lá trà xanh tươi ở chợ, siêu thị hoặc ra vườn hái để hãm thành nước trà xanh. Tuy nhiên, trà xanh được làm từ những chồi non, lá trà xanh khô cũng rất thơm ngon và giữ trọn vẹn hương vị. Dưới đây là những công đoạn vô cùng tỉ mỉ để có được những gói trà xanh khô.
- Lá trà được thu hái từ các đồi trà sẽ trải qua quá trình hấp, chần để diệt men. Quy trình này nhằm tiêu diệt các enzym nhằm đình chỉ quá trình lên men, hạn chế việc oxy hóa để giữ được chất diệp lục màu xanh.
- Sau đó, sẽ tiến hành vò chè, làm dập lá trà nhằm tăng cường khả năng chiết xuất các dưỡng chất có trong lá để hương thơm rõ và vọ ngon hơn
- Tiếp đến là sàng chè, rồi dùng nhiệt độ cao để sao lăm, làm bay hơi nước trong lá trà, giúp bảo quản trà được tốt hơn
- Sấy chè để độ ẩm trong trà chỉ còn khoảng 3-4 %
- Cuối cùng là có thể ướp thêm hương hoa tự nhiên hoặc là đóng gói trà vào gói kín, hút chân không để giữ được chất lượng tốt nhất rồi vận chuyển đến người tiêu dùng.
Cách pha nước trà xanh
Pha lá trà tươi
Sau khi rửa sạch lá trà xanh tươi, hãy vò nát một chút rồi cho lá vào nồi hay ấm nước đun sôi. Sau khi sôi thì để lửa thật nhỏ trong vòng 10 phút rồi tắt bếp và rót trà ra ly để thưởng thức. Bạn chỉ nên chọn lượng lá trà vừa đủ để có vị đậm đà vừa phải, tránh quá đặc sẽ bị chát. Nước trà từ lá tươi sau khi nấu xong có thể bảo quản trong trong tủ lạnh và chỉ sử dụng trong ngày.
Pha lá trà khô
Đầu tiên bạn tiến hành đun 1.5 lít nước, nước sôi thì để trong vòng 10 phút để nước nguội còn khoảng 80 độ. Sau đó, cho lá trà khô vào ấm rồi đổ nước ngập mặt trà để tráng, rồi đổ phần nước tráng đi. Cuối cùng là đổ nước đầy ấm rồi ngâm như vậy trong khoảng 2-3 phút là được. Trà xanh khô đã được diệt men nên có thể bảo quản lâu hơn và cũng rất tiện lợi để sử dụng.
Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không?
Ngày nay, nước tra xanh không chỉ được sử dụng giải khát, mà còn dùng để phòng và trị bệnh. Dù là trà xanh tươi, khô hay bột trà xanh nói chung thì khi hãm để lấy nước uống đều mang lại những lợi ích đáng kể với sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu, uống trà xanh vào mỗi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn cũng như nâng cao sức đề kháng. Dưới đây là một vài lợi ích vô cùng nổi bật của nước trà xanh
>> Xem thêm tác dụng của trà xanh với sức khỏe con người
Cải thiện chức năng não
Trong trà xanh có chứa caffeine là chất có thể cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau của chức năng não như tâm trạng, sự phản ứng và trí nhớ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất catechin có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh từ đó làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Ngăn ngừa ung thư
Một công dụng vô cùng tuyệt vời của nước trà xanh đó là các polyphenol trong trà xanh có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn sự tiến triển của chúng. Uống nước trà xanh mỗi ngày còn giúp hỗ trợ ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư da hay ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, trà xanh cũng giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa để ngăn chặn sự tăng lên của tế bào hư hại.
Tốt cho răng miệng
Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không? Uống trà xanh sẽ giúp bạn có hơi thở thơm mát, sạch khuẩn và răng trở nên chắc khỏe hơn. Bởi vì trong trà xanh có chứa catechin làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hình thành nên mảng bám, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, hôi miệng. Bạn có thể uống trà xanh vào sáng hoặc sau khi ăn để giữ được hơi thở tự nhiên và tiêu diệt các vi khuẩn.
Tốt cho tim mạch
Nước trà xanh rất tốt để cải thiện tim mạch khỏe mạnh và phát triển ổn định. Các chất có trong trà xanh có khả năng kiểm soát liều lượng cholesterol và giúp điều hòa huyết áp, ngăn tình trạng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy nước trà xanh sẽ cải thiện một số nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ như làm giảm mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL xấu.
Làm đẹp da, giảm thâm mắt
Trong nước trà xanh có chất Polyphenols, là một chất chống lại các gốc tự do, làm da trở nên trắng sáng, làm chậm quá trình lão hóa. Nhờ uống trà xanh mà cơ thể sẽ được làm mát, cải thiện chức năng gan, ngừa quá trình thải độc qua da, giảm tình trạng mọc mụn. Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa một lượng nhỏ tannin, giúp làm giảm sưng, mờ quầng thâm mắt thông qua việc giảm sự giãn nở của các mạch máu ở dưới mắt.
>> Bột trà xanh đắp mặt giúp trắng da, giảm mụn hiệu quả
Giúp đốt lượng mỡ thừa
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo cũng như thúc đẩy việc trao đổi chất. Caffeine có trong trà xanh cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng việc huy động các axit béo từ mô mỡ để sử dụng làm năng lượng. Trà xanh còn có thể làm ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose để hình thành các tế bào mỡ. Do đó, nếu bạn kết hợp uống trà xanh cùng với luyện tập và ăn uống lành mạnh thì sẽ có được vóc dáng hoàn hảo.
Những điều cần chú ý khi uống nước trà xanh
Uống trà xanh đúng cách
- Thời gian thích hợp để uống trà xanh là buổi sáng sau khi ăn khoảng là 1 – 2 tiếng hoặc sau bữa trưa tầm 1 – 2 tiếng.
- Không nên để trà qua đêm trong tủ lạnh và mỗi ngày chỉ nên uống 500ml tương đương với 2-3 cốc mỗi ngày
- Pha nước trà xanh nên thì chỉ dùng nước nóng khoảng 85 độ C, nếu quá nóng sẽ làm mất đi các dưỡng chất cũng như hương vị trà.
- Đừng nên uống nước trà xanh quá đặc, vì dễ bị kích thích thần kinh gây ra khó ngủ và tăng nguy cơ nhiễm độc gan,giảm khả năng đào thải ở thận.
- Đừng uống trà xanh cùng với thuốc tây, tránh nguy cơ tương tác với thuốc và làm giàm hiệu quả của thuốc
- Không uống trà xanh khi trà còn quá nóng, vì sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó sẽ tạo ra các hợp chất gây viêm
- Uống trà khi bụng đói sẽ gây ra các phản ứng gây hại cho cơ thể như buồn nôn, cồn cào, chóng mặt và khó chịu
Những ai không nên uống nước trà xanh
Mặc dù nước trà xanh rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để uống. Nếu thai phụ uống nhiều nước trà xanh đậm đặc sẽ bị thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trà xanh còn kích thích hệ thần kinh, khiến tim đập nhanh, gây tình trạng mất ngủ với thai phụ. Những người bị viêm loét dạ dày, hay đang sốt cao và bị suy nhược thần kinh, mất ngủ cũng không nên uống trà xanh
Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần biết để có thể sử dụng nước trà xanh nhằm phát huy được công dụng tối đa . Hãy tập thói quen uống trà xanh mỗi ngày một cách hợp lý để tận dụng được hết những lợi ích của trà xanh với sức khỏe, làn da cũng như vóc dáng bạn nhé!