Nước sương sáo là một món ăn đã quá quen thuộc với bao người bởi độ bùi béo, giòn tan từ những miếng thạch, kết hợp cùng một chút đá lạnh là bạn đã có một món giải khát ngày hè thanh mát. Loại thực phẩm này không chỉ rất ngon, ăn vui miệng mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá về món ăn này ngay dưới đây nhé.
Những thông tin về sương sáo
Cây sương sáo hay còn được biết đến cái tên là cây xương xáo, thạch đen. Đây là loài cây có thân mềm, màu nâu, lá màu xanh đậm, đầu nhọn đít bầu giống như cây rau húng. Tên khoa học của cây là Mesona chinensis Benth.
Cây sương sáo là gì
Nước sương sáo được làm từ phần thân và lá cây của cây sương sáo – loài cây mọc chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Cây sương sáo thuộc cây thân thảo với chiều cao từ 30 – 60cm, có thể lên đến 1m, vòng đời ngắn. Thân cây phủ lông trắng và phân thành nhiều nhánh. Phiến lá có dạng hình trứng, thuôn dài ở ngọn, mọc đối xứng, mép lá thì dày và có hình răng cưa.
Thu hoạch cây sương sáo
Cây sương sáo sống ở những vùng đất dốc nhẹ, ven suối ẩm, đất thịt pha cát màu xám hoặc xám vàng, không trộn lẫn đá hoặc ở những vùng đất đã bỏ hóa 2-3 năm của đất nương dãy trồng ngô, lúa. Khi cây xuất hiện hoa ở ngọn thì thu hoạch được vì đây là lúc cây có năng suất cao nhất. Bạn cắt sát gốc, thân và lá rải đều, phơi nắng nhẹ sau đó đánh đống lại khoảng 1-2 ngày rồi mới đem ra phơi tiếp. Sau khoảng 2-3 ngày là cây khô, bó lại và dự trữ để cất dùng.
Công dụng của nước sương sáo
Trong thân và lá của sương sáo có chứa nhiều hoạt chất pectin, có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Trong thạch sương sáo còn có chứa carbohydrate, canxi, phốt pho các vitamin như A, B1, C. Đồng thời, loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng nước khá cao, nhiều chất xơ. Hãy tìm hiểu một vài công dụng nổi bật của nước sương sáo nhé.
- Giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn, khắc phục các bệnh đau dạ dày, ợ nóng
- Hỗ trợ cho việc giảm cân và duy trì vóc dáng khỏe mạnh
- Tiêu diệt các tế bào khối u và ngăn ngừa ung thư
- Điều chỉnh lượng đường có trong máu, điều trị bệnh tiểu đường
- Tăng axit và chữa viêm loét dạ dày
- Chữa đau nhức xương khớp
- Điều trị huyết áp cao, cảm mạo
Hướng dẫn cách làm sương sáo ngon chuẩn vị
Nấu nước sương sáo thì bạn có thể sử dụng lá khô, lá tươi hoặc gói bột thạch. Tuy nhiên, thạch sương sáo được nấu từ lá tươi sẽ khá khó kiếm nếu bạn không sống ở những vùng trồng loài cây này. Để đơn giản và tiết kiệm thì hãy nấu sương sáo bằng lá khô và gói bột sẵn có, chúng vẫn sẽ có mùi thơm tự nhiên, màu đen đẹp mắt
Sương sáo làm từ lá khô
Sau khi thu hoạch cây tươi, người trồng sẽ mang đi phơi nắng nhiều lần để tạo thành lá cây khô, giúp chế biến món nước sương sáo trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu
- 100g lá sương sáo khô
- 200g bột năng
- 100g đường
- 2 lít nước
Cách thực hiện
- Cho lá sương sáo khô rửa từ 5 – 7 lần cho sạch bụi, để ráo nước và dùng kéo cắt nhỏ
- Cho cây sương sáo vào nồi với 500ml nước, đun trong vòng 2 tiếng cho nhừ ra, để dễ vò hơn
- Dùng máy xay xay nhuyễn, lọc sơ qua rây và tiếp tục cho thêm nước vào vò để cây hết nhớt và nước trong. Lọc lại bằng vải một lần nữa và đun đến khi còn khoảng 1 lít nước
- Hoà bột năng với ít nước, đánh cho đều tan rồi đổ vào nồi nước thạch. Khuấy đều tay đến khi nồi thạch tạo thành một hỗn hợp sánh mịn
- Đợi thạch nguội và đông lại, cắt ra từng miếng vừa ăn thêm chút nước đường là bạn đã có một ly nước sương sáo thanh mát
Sương sáo làm từ gói bột pha sẵn
Muốn có một món nước sương sáo thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian thì bạn hãy thử dùng bột sương sáo có sẵn. Sương sáo nấu từ bột vẫn không bị mất đi mùi vị thảo mộc tự nhiên và màu sắc cũng giữ nguyên như được nấu từ lá cây.
Nguyên liệu
- 50 g bột sương sáo
- 100 g đường
- 700 ml nước lọc
Cách thực hiện
- Trộn đều 50 g bột sương sáo với 100 g đường
- Bắc nồi chứa nước lọc lên bếp, thêm hỗn hợp lúc nãy trộn vào và khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn
- Để lửa nhỏ, khuấy đều, múc hỗn hợp ra khuôn và để nguội. Bạn chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng là có thể thưởng thức ngay 1 ly nước sương sáo mát lạnh.
>> Xem thêm cách nấu sương sáo thanh mát, ăn cực đã
Những món ngon từ nước sương sáo
Các món biến tấu từ nước sương sáo rất được ưa chuộng vì vừa ngon, vừa cực tốt cho sức khỏe. Trưa hè nóng nực, uống ngay ly nước sương sáo hoặc ăn chén chè sương sáo giải nhiệt là sảng khoái, mát lạnh cực đã. Hãy cùng xem nước sương sáo có thể kết hợp với những nguyên liệu nào nhé.
Sương sáo nước dừa
Với món nước sương sáo kết hợp cùng dừa này thì chắc hẳn ai cũng sẽ mê đắm đuối miếng thạch giòn tan, hòa cùng nước dừa đậm đà, ngọt lịm. Chỉ cần một ít đá lạnh, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy, nước đường nấu với thạch sương sáo là bạn đã có ngay một món giải khát thanh mát, hấp dẫn
Trà sữa sương sáo
Bạn hãy 1 cái ly cho đá vào, hòa tan bột kem sữa cùng với nước trà, thêm nước đường vào khuấy đều tay lên. Cuối cùng bạn hãy bỏ thêm đá viên và thạch sương sáo được cắt thành những miếng vừa ăn vào. Vậy là bạn đã hoàn thành xong ly trà sữa sương sáo thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Ai cũng sẽ mê đắm vị trà sữa thơm lừng, vị thơm của trà và độ dai mềm của sương sáo.
Sữa tươi sương sáo đường đen
Nước sương sáo còn được biến tấu và kết hợp vô cùng hoàn hảo với sữa tươi. Sữa tươi không quá béo, nồng nàn thơm mùi đặc trưng hòa cùng vị ngọt của đường đen sẽ khiến ai cũng mê say. Topping của ly sữa tươi trân châu đường đen là những miếng thạch sương sáo đen tuyền, ăn cực vui miệng và hấp dẫn, uống hoài không ngán.
Trà sương sáo hạt é
Hạt é kết hợp cùng nước sương sáo vốn đã rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Để nấu trà tắc, bạn chỉ cần lít nước, 150g lá trà, 100g đường và một ít tắc vào nồi khác, vặn nhỏ lửa và nấu sôi. Đổ hỗn hợp này vào ly, thêm đá và bỏ một ít sương sáo và hạt é lên trên để ăn cùng. Món sương sáo hạt é vừa có chút chua chua thanh nhẹ, thêm hạt é và sương sáo không quá ngọt.
Những chú ý khi sử dụng nước sương sáo
- Không nên ăn quá nhiều sương sáo vì sẽ gây khó chịu bụng, khó tiêu.
- Thời điểm tốt nhất để dùng nước sương sáo đó là buổi trưa, thời tiết nóng bức nên sẽ giải tỏa cơn khát một cách nhanh nhất.
- Sương sáo không nên sử dụng với người bị khí hư, âm hư và trẻ em quá nhỏ tuổi
- Sau khi làm nước sương sáo, chỉ nên dùng trong 3-4 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh
- Nên chọn những gói bột sương sáo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín
Trên đây là toàn bộ những thông tin vô cùng thú vị về nước sương sáo mà chúng tôi muốn mang đến cho quý vị độc giả. Hy vọng bạn sẽ có được bí quyết để làm món giải khát từ sương sáo thanh mát, bổ dưỡng để cùng chiêu đãi cả nhà vào những hè nóng bức nhé. Để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích, hãy theo dõi và liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt