Một trong những cái tên được nhiều nhất trong mấy ngày hè gần đây là “rau má đậu xanh”. Đây là thức uống giải khát tuyệt vời hợp khẩu vị với rất nhiều đối tượng. Nước rau má đậu xanh thơm mát cùng sự kết hợp giữa vị bùi béo của đậu xanh được đánh nhuyễn và mùi thơm đặc trưng của rau má tạo hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết là loại nước này, do đó tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết được Việt Fresh giới thiệu dưới đây nhé!
Những lợi ích của cây rau má
Rau má là nguyên liệu chính quyết định lợi hại của nước uống. Nó xuất hiện khá nhiều tại vườn nhà, thậm chí là bờ đê, ven ruộng, trong mấy cánh rừng ẩm ướt. Được dùng nhiều với mục đích nấu ăn, tuy nhiên chắc chắn mọi người vẫn chưa hiểu hết về tác dụng của loài rau này.
Rau má là gì?
Rau má được giới đông y gọi với cái tên là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo. Môi trường sống yêu thích là những nơi ẩm ướt, gần bờ mương, ven sông, rừng nhiệt đới. Nó có đặc điểm hình thái dễ nhận biết, cụ thể:
- Rễ cây màu trắng có nhiều lông tơ mọc thành chùm ở gốc
- Thân nhẵn màu xanh lục
- Lá màu xanh, bề mặt trên trơn nhẵn với hình dạng chân vịt
- Hoa rau má màu trắng, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất.
- Loài cây này cũng có quả, quả sẽ bắt đầu chín sau khoảng 3 tháng
Tác dụng chữa bệnh của cây rau má
Liên tiền thảo được dùng như một loại rau sạch dùng để ăn sống, luộc, xào hoặc nấu canh. Về sau nó còn được phát hiện với công thức làm nước ép để uống giải khát. Theo nghiên cứu và được công nhận từ các chuyên gia, rau má nên được xếp vào nhóm những cây thuốc Đông y đáng ghi vào sách Y học cổ truyền.
Bởi lẻ vị thuốc này được dùng để trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng kí sinh như:
- Nhiễm trùng đường tiết niệu
- Bệnh cảm
- Bệnh zona, phong
- Bệnh giang mai
- Giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ
- Chống đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hoá
Một số bài thuốc dân gian từ rau má mà bạn có thể dùng
Rau má trị bệnh
- Thuốc trị mụn nhọt: Uống nước ép rau má
- Thuốc trị vàng da: Rau má nấu chung với đường phèn
- Thuốc trị tiểu ra máu: Giã lấy nước của ích mẫu và cây rau má
- Thuốc hạ sốt xuất huyết: Sắc lấy thuốc rau má và cây cỏ mực
- Thuốc chống táo bón: Chắt lấy nước cốt rau má để uống và dùng bã đắp lên rốn
Lấy rau má làm nước ép với đậu xanh có tốt không?
Befresh.vn biết rằng, rau má và đậu xanh đều là 2 nguyên liệu thích hợp để kết hợp với nhau. Đặc tính đặc trưng của từng loại cùng hỗ trợ tạo nên hương vị thơm ngon và tăng cường sức đề kháng khá tốt. Đặc biệt:
Rau má đậu xanh tốt cho tim mạch
Rau má thì chứa nhiều vitamin C, chất xơ và kali, đậu xanh thì lại dồi dào protein, axit Folic và chất chống oxy hoá. Cả hai hòa quyện vào nhau giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Ngoài ra còn giảm cholesterol xấu trong máu. Điều này hỗ trợ giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, tránh phát sinh tình trạng xơ vữa động mạch.
Có tác dụng đào thải độc tố, làm đẹp da
Nước rau má đậu xanh không chỉ đơn thuần là nước uống giải khát. Bởi lẽ nó mang công dụng thải độc tuyệt vời. Góp phần to lớn trong vấn đề làm đẹp da, dưỡng da trắng sống, không nám, tàn nhang. Đó cũng là lý do rau má là thành phần xuất hiện nhiều trong một số loại kem dưỡng ngày nay. Với mục đích dưỡng ẩm, loại bỏ nhờn, níu giữ tuổi thanh xuân dài lâu.
Hạ sốt, giải tỏa mệt mỏi
Nếu nói đến tác dụng của nước rau má thì chúng ta không thể bỏ qua lợi ích thanh lọc và thải độc. Nhiều người còn lấy nước rau má để hạ sốt cho người lớn và trẻ em. Dựa vào hoạt chất triterpenoid và folate, carotenoids có trong 2 nguyên liệu chính để giải tỏa cảm giác mệt mỏi, stress khó chịu. Nếu thường xuyên sử dụng đúng cách, chắc chắn giấc ngủ sẽ được cải thiện không ít, sâu và ngon hơn.
Chữa lành vết thương
Nhờ vào hoạt chất triterpenoids, rau má có khả năng kích thích tốc độ chữa lành vết thương nhanh chóng. Nó hỗ trợ chống oxy hóa cho vết thương, làm căng da và bổ sung máu cho vùng da bị ảnh hưởng. Đặc biệt những vết thương như thâm mụn, sẹo ngoài da sẽ nhanh chóng được chữa lành.
Tổng hợp các công thức làm nước rau má đậu xanh hấp dẫn
Nước rau má đậu xanh được bày bán khắp nơi, mỗi nơi đều có một công thức riêng, biến tấu phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên với cách làm nào thì bạn cũng nên cần chú ý đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn nguyên liệu tươi ngon để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Hướng dẫn công thức truyền thống
Cách làm này không mix thêm một nguyên liệu nào khác nên người dùng sẽ thưởng thức rõ vị của nước uống. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ rau má còn tươi, đậu xanh, sữa đặc và đường.
Quy trình thực hiện:
- Làm nhuyễn đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước nóng đến khi vỏ bong ra hết rồi mang đi hấp chín
- Rửa sạch rau má: Ngắt bỏ những lá bi vàng ố, dập nát và đem đi rửa sạch với nước. Đợi đến khi áo nước thì bỏ vào máy xay và xay lấy nước cốt. Nên dùng rây lọc để nước cốt không còn bất kì bã nào
- Xay hỗn hợp: Công đoạn cuối cùng là trộn chung cả hai lại với nhau bỏ vào máy xay lần nữa. Đổ thêm sữa đặc, nước đường là ta đã có ngay một cốc nước thơm ngon.
Không nên cho cho quá nhiều đường và tốt nhất là thêm đá vào cho dễ uống. Với trường hợp không uống hết thì nên bảo quản trong tủ mát và sử dụng trong vòng tối đa 24 giờ.
>> Tham khảo công thức làm nước ép rau má
Cách làm rau má đậu xanh sầu riêng
Sầu riêng cũng là loại trái cây nhiều dinh dưỡng không kém cạnh 2 nguyên liệu còn lại. Dù có đặc tính nóng khi ăn quá nhiều nhưng bên trong sầu riêng chứa vitamin C, vitamin E và chất xơ. Đây là các chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đồng thời mùi thơm đặc trưng của quả sẽ tạo nên hương vị nước uống gây thương nhớ, kích thích vị giác nhanh chóng.
Dù vậy Việt Fresh khuyên bạn không nên dùng quá nhiều lần trong tuần. Đồng thời có thể suy nghĩ đến cho thêm sữa đặc vì sầu riêng đã khá ngọt và béo.
Nguyên liệu cần có:
- Rau má
- Đậu xanh không vỏ
- Sữa tươi không đường
- Sầu riêng
- Đường, muối
Công thức thực hiện:
- Cách sơ chế rau má và đậu xanh tương tự như cách nấu truyền thống là mang đi hấp chín và chắt lấy nước cốt
- Sau đó trộn hỗn hợp này vào sầu riêng, đường, sữa tươi và xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp vào nồi lớn tiếp tục nấu sôi thì tắt bếp, để nguội
- Cuối cùng đổ ra ly, thêm đá viên và bắt đầu thưởng thức
Cách làm nước rau má đậu xanh sữa dừa
Không quá khó hiểu khi nước rau má đậu xanh cốt dừa lại có mặt trong danh sách này. Đây là thức uống khá béo được rất nhiều người yêu thích.
Cách làm:
- Hấp chín đậu xanh đã bóc vỏ
- Xay rau má với một ít nước lọc để chắt lấy nước cốt
- Sau đó trộn 2 nguyên liệu lại với nhau
- Bước tiếp theo là tới công đoạn nấu sữa dừa. Bằng cách cho sữa đặc, nước cốt dừa, nước dừa tươi vào nồi và đun đến khi nước sôi
- Công đoạn cuối là hoà chung tất cả, thêm đá vào và thưởng thức
Giải đáp thắc mắc liên quan đến nước rau má đậu xanh
Uống rau má với đậu xanh có mập không?
Nhiều chị em khá lo ngại trong việc uống nước rau má đậu xanh có thể làm tăng cân. Tuy nhiên trên thực tế thì hàm lượng calo trong thức uống này khá ít. Cụ thể cứ 100gr rau má có khoảng 20 calo và 100gr đậu xanh thì chứa khoảng 105 calo. Trung bình 1 ly rau má đậu xanh sẽ có 150 calo. Vì vậy chỉ cần không cho quá nhiều đường, sữa đặc và thêm đá vào để giảm lượng calo phù hợp.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống 1 ly rau má đậu xanh trước khi ăn cơm để tạo cảm giác no lâu, giảm nhu cầu ăn uống hạn chế dẫn tới tăng cân.
Những điều cần chú ý khi uống rau má đậu xanh giảm cân?
- Nhặt sạch những lá rau má bị sâu bệnh và ngâm với nước muối để loại bỏ độc tố
- Chỉ nên uống 1 – 2 ly mỗi ngày, không được thay thế cho nước lọc
- Hạn chế uống vào buổi tối trước khi đi ngủ, thời điểm tốt nhất là trước khi ăn 30 phút
- Tránh uống rau má đậu xanh liên tục để cơ thể có thời gian hấp thu dưỡng chất. Nên uống 1 tháng và nghỉ 2 tuần thì mới uống lại
- Rau má đậu xanh không thích hợp với người bị lạnh bụng, đái tháo đường, bệnh nhân bị gan và phụ nữ mang thai
- Kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập thể dục phù hợp
Uống nước rau má sao cho đúng khoa học?
Trái ngược với cách làm đơn giản thì cách uống lại khá phức tạp. Nếu uống không đúng cách rất dễ làm tổn thương hệ tiêu hoá. ưới đây là cách dùng hợp lý nhất mà ai cần cần biết để bảo vệ cơ thể.
- Không lạm dụng quá nhiều
- Không dùng cho trẻ sơ sinh
- Không dùng nước rau má để pha sữa
Nước rau má đậu xanh là thức uống giải khát cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Ngoài tác dụng giải nhiệt chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên chúng ta nên biết tiết chế để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Thực hiện các chế độ ăn uống theo chuyên gia dinh dưỡng để ngăn ngừa các chứng bệnh nguy hiểm có nguy cơ xảy ra.