Nấm bào ngư là loại nấm quý hiếm, có hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Sức hấp dẫn của nấm bào ngư không chỉ nằm ở giá trị thương mại mà còn ở giá trị dinh dưỡng và y học cổ truyền. Trong bối cảnh sức khỏe và dinh dưỡng ngày càng được coi trọng, nấm bào ngư đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của những người muốn bồi bổ sức khỏe. Bài viết này từ Việt Fresh sẽ giúp bạn hiểu chi tiết loại nấm này có tác dụng gì nhé!
Giới thiệu về nấm bào ngư
Nấm bào ngư là một loại nấm trong họ nấm sò, còn có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai. Là loại nấm thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nấm bào ngư có dạng hình phễu thuôn, mũ nấm xòe rộng, đỉnh nấm hơi lõm, bên dưới mũ nấm có một lớp tơ mỏng, mọc trong, ít mọc riêng lẻ. Loại nấm này được tìm thấy chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ, ẩm ướt của Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.
Thành phần dinh dưỡng
Nấm bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Vitamin D, vitamin B1, B3, B2, B5, magie, mangan, kẽm,.. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nấm bào ngư còn cung cấp một lượng lớn protein và axit amin cho cơ thể. Hàm lượng protein trong nấm gấp nhiều lần so với các loại rau thông thường.
Các loại nấm bào ngư
Có hai loại nấm dai. Loại nấm mũ xám hay còn gọi là nấm bào ngư xám. Nấm mũ trắng gọi là nấm sò trắng hay nấm bào ngư trắng. Cụ thể, Việt Fresh phân biệt như sau:
- Đặc điểm nấm bào ngư trắng: Mũ nấm có màu trắng nhạt hơn so với mũ nấm bào ngư màu xám. Chân nấm dày khi ăn mềm và ít dai hơn các loại nấm khác. Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư trắng thấp hơn nấm này màu xám.
- Đặc điểm nấm bào ngư xám: Nấm màu xám được chia làm 2 loại là xám đậm và xám nhạt. Giá trị dinh dưỡng của loại nấm này rất cao, khi chế biến nấm sò xám cũng trở thành món ăn ngon hơn loại trắng. Vì vậy, người tiêu dùng cũng ưa chuộng loại này hơn.
>> Đọc thêm: Giới thiệu nấm linh chi đỏ
Nơi trồng
Nấm bào ngư thường mọc tự nhiên trên các khúc gỗ cây khô. Trong môi trường nông nghiệp, nấm bào ngư được trồng trên rơm rạ, bã mía và mùn cưa cao su. Các trang trại Việt Nam thường trồng nấm trắng bằng phôi cây mùn cưa cao su để cấy nấm.
Giá bán nấm dai
Nấm bào ngư tươi có giá từ 30.000 – 80.000 đồng/kg. Giá bán nấm bào ngư khô nằm khoảng 600.000 đồng/kg. Nấm bào ngư tươi nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 3 -5 độ C. Nấm có thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày sau khi thu hoạch. Sau 7 ngày, nấm mất đi vị ngọt ban đầu.
6 tác dụng của nấm bào ngư
Hỗ trợ sức khoẻ não bộ
Nấm bào ngư là một nguồn cung cấp niacin (vitamin B3) dồi dào, đây được xem như là một hợp chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm sò chứa selen chống oxy hóa. Chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các chất độc hại, giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, nấm sò còn chứa các hợp chất như: Thuốc điều hòa miễn dịch giúp nâng cao khả năng miễn dịch tối cao của cơ thể.
Ngăn ngừa viêm nhiễm
Viêm mãn tính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Trong khi đó, nấm dai lại có đặc tính chống viêm mạnh, có tác dụng kiểm soát và kháng viêm rất hiệu quả.
>> Tham khảo: Cách trồng nấm rơm đơn giản tại gia
Giảm lượng đường trong máu
Nấm bào ngư rất giàu β-glucan. Đây là loại chất xơ hòa tan có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, ăn nấm sò làm giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ức chế tế bào ung thư
Nấm sò có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết. Chiết xuất tiết ra từ loại nấm này có công dụng cung cấp sự hỗ trợ điều trị chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và điều trị bệnh bạch cầu.
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Nấm bào ngư chứa các hợp chất có lợi cho tim, chẳng hạn như chất xơ hòa tan beta-glucan. Ngoài ra, loại nấm này còn giúp hạ đường huyết, triglyceride, huyết áp và mức insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
Nấm bào ngư nấu món gì?
Nấm bào ngư rất dễ làm. Bạn chỉ cần rửa sạch nấm, tùy theo món ăn mà có cách chế biến phù hợp. Cách kết hợp và chế biến nấm bào ngư với nhiều loại thực phẩm giúp đảm bảo khẩu phần ăn của gia đình bạn luôn đa dạng và đủ chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu cách chế biến nấm sò đơn giản với Việt Fresh nhé!
Nấm bào ngư xào trứng
Nguyên liệu
- 3 quả trứng
- 200g nấm bào ngư
- 1 – 2 quả ớt chuông
- 15g tỏi băm nhuyễn
- 10g gừng băm
Cách làm
- Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch để ráo.
- Cắt ớt chuông thành sợi mỏng
- Đập trứng vào tô và trộn đều
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho trứng vào chiên đến khi bông xốp thì tắt bếp.
- Cho xì dầu, đường, dầu hào, muối vào tô trộn đều.
- Làm nóng dầu trong một chảo khác, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào đảo đều cho chín nhẹ thì cho ớt vào đảo cùng.
- Cho trứng đã chiên vào, rưới nước sốt lên trên và trộn đều cho thấm gia vị.
- Tắt bếp, cho nấm xào ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Nấm bào ngư kho tiêu chay
Nguyên liệu
- 400g nấm bào ngư
- Hành boa rô
- Nước tương, hạt tiêu, đường cát trắng
Cách làm
- Nấm sò đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
- Rửa hành tây và tiến hành thái thành từng miếng nhỏ.
- Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tây vào phi thơm rồi cho nước tương, đường trắng và 20ml nước lọc vào xào khoảng 2 phút.
- Sau đó cho nấm dai vào. Nấu cho đến khi hơi ẩm bốc hơi hết, khoảng 15 phút, đảo đều cho nấm thấm gia vị. Thêm hạt tiêu cho vừa ăn, khi nấm chín mềm thì tắt bếp.
- Xếp ra đĩa và thưởng thức. Nấm kho tiêu mặn mặn ăn cùng cơm nóng là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
>> Học thêm: Công thức 8 món ăn chay từ nấm
Canh nấm cà chua
Nguyên liệu
- 400g nấm bào ngư
- 1/2 trái cà chua to
- 1/2 miếng đậu hủ
- 750 ml nước
- 3 cây sả
- Ngò gai hoặc ngò rí để nêm
- Gia vị
Cách thực hiện
- Nấm sò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
- Cà chua và rau mùi rửa sạch. Cắt cà chua thành miếng cau, thái nhỏ lá rau mùi.
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Cắt sả ra từng khúc nhỏ rồi đập dập. Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho đậu hủ cắt nhỏ và sả vào.
- Sau đó cho bào ngư vào xào, sau đó cho cà chua vào xào.
- Cuối cùng nêm nếm lại rồi tắt bếp.
- Đổ súp ra bát và thưởng thức. Món súp bào ngư ngọt mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Cháo nấm
Nguyên liệu
- 3 thìa cà phê bột nêm
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 200g thịt nạc băm nhuyễn
- 200g nấm sò xám
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Hành lá
- Tỏi
- Nửa chén gạo
Cách làm
- Gạo vo sạch, cho lên bếp đổ nước ngập nửa nồi và nấu thành cháo. Thêm nước từng chút một, khuấy liên tục cho đến khi gạo nở ra.
- Rửa sạch và thái hạt lựu cà rốt và khoai tây
- Nấm bào ngư ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo, thái sợi.
- Ướp thịt với 1 thìa gia vị và 1 thìa nước mắm.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào và tiến hành phi thơm tỏi. Tiếp tục cho thịt vào, đảo đều rồi cho nấm vào. Trộn đều để nấm và thịt ngấm gia vị, tắt bếp.
- Thêm cà rốt và khoai tây vào cháo nấu chậm. Khi cháo chuyển sang màu mềm, cho thịt và nấm đã nướng sơ qua vào xào đều.
- Nêm cháo với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Tắt bếp, múc cháo ra tô, trang trí bằng hành lá. Cháo bào ngư là món cháo bào ngư ngọt thịt và nấm sò dễ ăn, tốt cho sức khỏe.
Cần nhớ gì khi sử dụng nấm bào ngư?
Để thuận lợi cho mọi công dụng đặc biệt và để có thể bảo vệ được dưỡng chất có trong nấm thì phải sử dụng và bảo quản đúng cách. Theo Việt Fresh, khi sử dụng nấm trắng cần lưu ý những điều này tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Không nên nấu với nhiều chất béo
Nấm sò có đặc tính hấp thụ nước và chất lỏng. Cho quá nhiều dầu khi xào nấm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và nặng hơn là chứng ợ nóng.
Nên nấu nấm ở nhiệt độ cao
Nấu nấm ở nhiệt độ thấp sẽ giải phóng nhiều hơi ẩm từ chúng, khiến món ăn mất đi hương vị, màu sắc và hình thức. Vì vậy, khi chế biến nấm thành món ăn nên nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng hương vị của nấm.
Không dùng nồi, chảo nhôm để nấu nấm
Khi nấu bằng nồi, chảo nhôm, hoạt chất trong nấm phản ứng với nhôm khiến nấm bị thâm đen, món ăn mất thẩm mỹ. Do đó, không sử dụng dụng cụ bằng nhôm khi nấu nấm.
Đảm bảo độ chín của nấm
Khoảng 5-10 phút chính là thời gian chế biến nấm lí tưởng được gợi ý từ Việt Fresh để nấm chín hẳn, đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Nếu nấm chưa đủ độ chín, dược chất và vi khuẩn bên trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ dẫn đến tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không dùng chung nấm với đồ lạnh
Theo y học cổ truyền, nấm dai có tính mát, vị ngọt. Nếu ăn nhiều nấm với đồ nguội lâu ngày sẽ bị lạnh bụng gây khó tiêu, tiêu chảy. Người thể trạng yếu, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng không nên dùng nấm bào ngư. Một điều cần lưu ý nữa khi bạn ăn nấm sò chính là lưu ý nên hạn chế đồ uống lạnh như: Trà đá, cà phê đá và các loại đồ uống khác để tránh tiêu chảy, đau bụng.
Nấm bào ngư là loại nấm quý hiếm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và dược tính cổ truyền. Do sức hấp dẫn của mình, nấm bào ngư không chỉ là nguyên liệu quý trong nhà bếp mà còn được coi là sản phẩm ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Hiểu rõ hơn về loại nấm này, chúng ta có thể sử dụng những công dụng của nó để giúp nâng cao sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt