Mủ trôm và những điều mà ít ai biết đến

Giữa thị trường có muôn vàn thực phẩm tốt cho sức khoẻ như hiện nay thì có khá ít người biết đến mủ trôm. Dẫu vậy đây là loại cây có tác dụng chữa bệnh lâu đời, xuất hiện trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Để hiểu hơn về tác dụng của mủ trôm thì Việt Fresh sẽ giới thiệu cho bạn đọc bài viết dưới đây. 

Đặc điểm thực vật của cây mủ trôm

mủ trôm
Mủ trôm dạng thanh

Mủ trôm là gì?

Trôm thuộc loài cây thân gỗ, có tên khoa học là Sterculia foetida, môi trường sống ưa thích ở những vùng nhiệt đới. Vì vậy có thể nói các nước như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Philippines,…là quê hương của họ cây này. 

Ngoài tác dụng chữa bệnh thường thấy thì cây mủ trôm được xem là nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm về nước giải khát. Thành phần được sử dụng ở đây được lấy từ lượng chất dịch ở vỏ cây. Nó có màu trắng khá trong và nhiều dạng hình khác nhau như sợi hoặc vón cục.

Giá trị dinh dưỡng 

Theo nghiên cứu thì nhựa cây trôm có hàm lượng khoáng chất dồi dào, toàn những thành phần có lợi cho sức khoẻ như canxi, sắt, natri, kẽm,..Quan trọng là nó chứa 37% axit uronic và đường phức có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

Ngoài ra còn một số dưỡng chất khác:

  • Polysaccharide
  • L eucine
  • Lysinethreonine
  • Methionine
  • Valine
  • Histidine

Khu vực phân bố, cách lấy và chế biến

Cây trôm không được trồng rộng rãi, chúng mọc hoang tại khu vực miền Trung Việt Nam như Bình Thuận, Ninh Thuận,…Đối với loại được con người nuôi trồng thì đợi 5 năm trở lên mới thu hoạch được. 

Để lấy được mủ, người ta phải tiến hành cạo vỏ cây theo chiều dọc, rạch một đường ở chỗ vừa cạo cho dịch nhầy tiết ra. Sau đó họ sử dụng túi nilon hoặc gáo đựng để bọc lấy mủ trôm tránh rơi xuống đất. Cuối cùng là đêm phơi nắng từ 3 – 4 lần và dùng chế biến thành món ăn hay xay thành dạng bột. 

Bạn cũng không nên quá lo lắng cây sẽ bị chết sau khi lấy mủ. Bởi vì chỉ sau 1 tháng thì các vết rạch trên thân cây sẽ tự lành lại. 

Mủ trôm là gì? Có bao nhiêu loại? 

Mủ trôm chỉ được lấy từ một loại cây duy nhất và người ta sẽ phân loại chúng dựa vào các kỹ thuật lấy mũ của mỗi người. Trên thị trường hiện nay có 2 loại mủ trôm:

  • Mủ thanh: Là loại mủ khi lấy xong sẽ kéo dài thành dạng thanh. Người trồng sẽ cắt bỏ những chỗ thâm vàng rồi đem phơi khô
  • Mủ viên: Là dạng mủ tươi thu được ở dạng đóng thành cục rồi được mang đi phơi nắng

Mủ trôm khô thường được dùng để chế biến thành nước uống. Muốn mủ khô nở mềm hoàn toàn thì cần tốn đến 1 ngày ngâm. Điều này tránh được trường hợp mủ trôm không nở hết sẽ tiếp tục hút nước và nở ra khi đã đi vào đường tiêu hóa. 

Tác dụng của mủ trôm đối với sức khỏe 

Tác dụng của mủ trôm
Mủ trôm mang lợi ích cho sức khỏe

Tưởng chừng với một loại nhựa lấy từ loại cây ít người biết sẽ không có tác dụng gì, nhưng thực tế thì nó nắm giữ nhiều khả năng quan trọng. Do đó nước mủ trôm là thức uống bồi bổ sức khoẻ không thể thiếu trong các ngày hè nắng nóng. 

Công dụng của mủ trôm là giảm cân

Nếu cân nặng của bạn đang tăng lên đến mức báo động thì hãy dùng ngay mủ trôm trong thực đơn ăn kiêng của mình. Bởi đặc tính háo nước, bên trong mủ cây trôm chứa một lượng nước khá dồi dào. Khi được cơ thể hấp thu sẽ tạo cảm giác no hơi, tránh thèm ăn và từ đó giảm được lượng calo nạp vào cơ thể. 

Đây được xem là thực phẩm giảm cân lành mạnh không gây ra tác dụng phụ. Dù vậy cũng không quên xây dựng chế độ ăn uống và cân bằng chế độ vận động thích hợp. 

Giúp ổn định đường huyết

Được công nhận bởi những tạp chí dinh dưỡng trên thế giới, nước mủ trôm là thức uống giải khát chống lại sự rối loạn ở đường huyết mạnh mẽ. Chỉ cần một cốc nước trôm mỗi ngày, cơ thể sẽ tự chống lại những bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. 

Ngoài ra những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng nên uống mủ trôm với mật ong, nó sẽ là công thức tuyệt vời để hạ lượng đường có trong máu. 

Cây trôm làm đẹp da

Giống những loại cây ngoài  tự nhiên như nha đam, tía tô,…trôm chứa nhiều thành phần chống oxy hoá có tác dụng ngăn chặn lão hoá giúp da luôn trắng sáng và mịn màng. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì mủ trôm sẽ khiến da bị bào mòn khi dùng quá nhiều. 

Chữa bệnh về đường ruột

Với đặc tính háo nước, mủ trôm có tác dụng giúp nhuận trường, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá. Khi mủ trôm đi tới đường ruột, chúng sẽ biến thành chất gel, chất này len lỏi và mang theo các vi khuẩn ở đường ruột, hỗ trợ điều trị triệu chứng táo bón. 

Tổng hợp cách nấu nước mủ trôm giải khát tại nhà

cách nấu nước mủ trôm giải khát
Cách nấu nước tại nhà

Cách dùng phổ biến nhất ở cây trôm là dùng mũ để nấu thành nước uống. 

cần chọn mủ trôm màu trắng để pha uống vì đó là dòng nguyên chất. Để sử dụng mủ trôm hiệu nghiệm thì đừng quên bỏ túi ngay vài phương thức pha chế thông qua chỉ dẫn đơn giản cũng như rõ ràng Bên dưới.

Cách nấu mủ trôm đơn giản với đường phèn

Nguyên liệu:

  • Mủ trôm khô
  • Đường
  • Lá dứa 
  • Hạt chia

Các bước thực hiện: 

  • Ngâm trước mủ trôm với nước lạnh để nó mau nở
  • Hạt chia cũng mang ngâm tương tự
  • Rửa sạch lá dứa, bỏ vào nồi nước chứa đường phèn, nấu đến khi sôi
  • Bước cuối cùng là trộn mủ trôm và hạt chia vào nồi để lạnh và dùng dần

Giải nhiệt với nước nha đam mủ trôm 

nước nha đam mủ trôm giải nhiệt
Chè dưỡng nhan
  • Gọt hết vỏ nha đam, lấy phần gel bên trong mang đi ngâm với nước muối
  • Rửa nha đam nhiều lần để loại bỏ chất nhầy đắng rồi cắt thành cục nhỏ
  • Trong thời gian này nên ngâm mủ trôm 
  • Đun một nồi nước sôi với lá dứa, đường phèn
  • Khi nước sôi, lấy lá dứa ra ngoài rồi đổ nha đam vào
  • Bước cuối cùng là trộn đều mủ trôm, dầu chuối để tạo độ thơm ngon cho nước uống

>> Mua sản phẩm nha đam mủ trôm tại đây

Hướng dẫn nấu mủ trôm thành chè dưỡng nhan

 

Nguyên liệu:

  • Mủ trôm
  • Hạt é
  • Kỷ tử
  • Hạt ươi
  • Táo đỏ
  • Hạt sen
  • Long nhãn

Công thức thực hiện: 

  • Mang mủ trôm, hạt é, hạt ươi, hạt sen ngâm với nước lọc. Tuy nhiên canh chỉnh thời gian khác nhau, ngâm trôm và hạt ươi 30 phút, hạt é 10 phút, hạt sen 90 phút
  • Những nguyên liệu còn lại thì đem đi rửa sạch rồi để ráo. Chú ý cắt đôi táo đỏ để nó mau thấm gia vị 
  • Bỏ táo đỏ, hạt sen và long nhãn vào nồi để đun sôi
  • Cuối cùng cho những gì còn lại trừ mủ trôm vào nồi, khuấy tan đường sau đó bỏ mủ trôm vào và thưởng thức

Bổ sung dưỡng chất bằng nước mủ trôm với táo đỏ, kỷ tử

nước mủ trôm với táo đỏ, kỷ tử
Bổ sung dinh dưỡng bằng mủ cây trôm với táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Mủ trôm
  • Hạt é
  • Táo đỏ 
  • Kỷ tử
  • Lá dứa
  • Đường phèn

Cách làm: 

  • Bỏ mủ tôm vào ly nước ấm ngâm đến khi nở hoàn toàn
  • Cho them hạt é vào ly và khuấy đều cho đến khi chúng hoà vào nhau
  • Bắt một nồi nước sạch lên bếp, bỏ táo đỏ, đường phèn, lá dứa, kỷ tử vào nồi và đun sôi
  • Để nồi nước nguội thì đổ ly hạt é mủ trôm vào và thưởng thức

Những thắc mắc khi dùng mủ của cây trôm

trái trôm
Cây trôm

Dùng mủ cây trôm cần chú ý điều gì? 

  • Khi chế biến phải để mủ nở hết và không nên pha hỗn hợp quá đặc
  • Nước nóng có thể là mủ trôm bị mất hết chất dinh dưỡng 
  • Một số thành phần trong mủ cây trôm không phù hợp để uống lâu dài và thường xuyên
  • Chú ý quan sát nếu phát hiện các dấu hiệu tắt đường ruột trong quá trình sử dụng mủ trôm. Ngừng sử dụng và đến ngay cơ sở y tế để điều trị

Thời gian sử dụng mủ cây trôm trong bao lâu?

Ở dạng khô, mủ trôm để được một thời gian khá lâu và dựa vào thông tin ngày sản xuất, sử dụng trên bao bì để ngưng sử dụng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả thì nên dùng trong vòng 6 tháng. Còn đối với mủ tươi được chế biến ở dạng nước giải khát thì tốt nhất là bảo quản lạnh và dùng hết trong 1 ngày. 

Đối tượng không nên dùng?

  • Thận trọng với bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị vì nó chứa nhiều thành phần tương khắc với một vài loại thuốc
  • Không dùng cho mẹ bầu và phụ nữ đang cho con bú 
  • Mủ sẽ khiến cho bệnh thêm nặng hơn nếu dùng cho những người có khối u trong ruột

Muốn tăng cường sức khoẻ, đẹp da, dáng thon gọn thì nên học ngay bí quyết nấu nước trôm ở trên. Mủ trôm luôn giàu dinh dưỡng sẽ mang đến cho con người được nhiều lợi ích. Tuy nhiên không được quá lạm dụng vì tất cả thực phẩm đều mang trong mình 2 chất đối lập, mọt là dưỡng chất và hai là chất độc. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart