Mẹ bầu ăn mướp đắng được không?

Chắc hẳn có không ít thắc mắc hiện lên trong đầu của mẹ bầu, liệu thực phẩm này có tốt cho thai nhi không?,… và không thiếu câu hỏi là liệu bầu ăn mướp đắng được không? Hãy cùng Viet Fresh giải đáp thắc mắc này của mẹ nhé.

Các thông tin về mướp đắng

Thông tin mướp đắng
Giới thiệu về mướp đắng

Trước tiên muốn biết mẹ bầu ăn mướp đắng được không thì nên tìm hiểu mướp đắng là gì? Mướp đắng là một loại cây mọc theo kiểu leo, thân mỏng và tua cuốn, có tên khoa học là Momordica charantia, thuộc họ Cucurbitaceae, được canh tác nhiều ở Việt Nam và các nước có khí hậu nhiệt đới. Loại quả này có vị đắng nhẵn đặc trưng, hình bầu dục, vỏ xanh lá đậm, nhạt tuỳ giống. Thịt bên trong màu trắng có lẫn các hạt màu vàng nhạt, khi quả chín, màu vỏ ngả sang vàng hoặc nâu.

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng

Loại quả này được biết đến như là thảo dược, đứng top đầu trong các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin các loại như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C,.. Ngoài ra, mướp đắng còn có các vi chất dinh dưỡng sau, các mẹ thường hỏi bầu ăn mướp đắng được không, có thể tham khảo nhé:

  • Protein
  • Lutein-zeaxanthin, Alpha caroten
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Các hợp chất Canxi, Mangan, Magie, Đồng, Sắt, Kẽm, Natri, Kali

Công dụng của mướp đắng

Mướp có vị đắng, ăn vào có thể làm mát cơ thể, sáng mắt, giải độc gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương… Không chỉ dừng lại ở đó, mướp đắng còn có các công dụng quý giá mà mẹ bầu tìm ra được khi trả lời câu hỏi Bầu ăn mướp đắng được không? có thể kể đến các công dụng như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Ổn định huyết áp
  • Hạn chế nguy cơ tiểu đường
  • Cải thiện bệnh gout
  • Hạ men gan, giải độc mát gan
  • Giảm cân, thải mỡ bụng

>> Xem thêm Mướp đắng có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

Bầu ăn mướp đắng được không?

Mướp đắng tốt cho bà bầu
Bầu ăn mướp đắng được không?

Khổ qua mang vô vàn công dụng “vàng” là thế. Tuy vậy, câu hỏi tiếp tục được đặt ra chính là: Bầu ăn mướp đắng được không hay Ăn mướp đắng có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không? Thực tế, trong thai kì, nếu các mẹ bầu duy trì kiểm soát lượng mướp đắng tiêu thụ vào ở mức độ vừa phải thì sẽ không trở thành mối hại đối với thai nhi. Tham khảo thông tin dưới đây là một cách gỡ rối thắc mắc Bầu ăn mướp đắng được không? của các mẹ.

Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?

Như đã đề cập ở trên, không thể phủ nhận những lợi ích từ mướp đắng. Bên cạnh câu hỏi: Bầu ăn mướp đắng được không? Nhiều mẹ cũng thắc mắc: Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé, hãy kiêng dùng khổ qua, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì, lạm dụng khổ qua sẽ dẫn đến co bóp tử cung, tệ hơn là sảy thai. Thêm vào đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để chắc chắn rằng chế độ dinh dưỡng của mẹ là phù hợp cho con.

Công thức món ăn với mướp đắng tốt cho bà bầu?

bầu ăn mướp đắng được không?
Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?
  • Khổ qua ăn kèm rau củ chiên: Mẹ bầu hay hỏi bầu ăn mướp đắng được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể biến khổ qua thành món ăn vặt khi kết hợp với rau củ chiên, Cắt các loại rau thành những miếng nhỏ. Đun nóng dầu và cho khổ qua vào xào đến khi chín, thêm gia vị tuỳ sở thích của mẹ và sẵn sàng nhâm nhi.
  • Cà ri nấu cùng khổ qua: Cắt đôi khổ qua, bỏ hạt, thái lát mỏng. Cho vào xào cùng hành tây, thì là và lá cà ri. Sau đó ngâm khổ khoảng 2 – 3 phút trong muối, đun ở nhiệt độ thấp, gia giảm gia vị theo ý muốn. Mẹ có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.
  • Nước khổ qua ép: Nước ép từ khổ qua tươi có các lợi ích to lớn cho mẹ bầu để nuôi dưỡng thai nhi, vừa giữ lại được hầu hết các dinh dưỡng nguyên chất mà lại nhanh và tiện. Chỉ cần thái khổ qua thành từng lát mỏng và cho vào máy xay, lấy phần nước cốt được ép ra (có thể hoà thêm chút đường giảm vị đắng) để thưởng thức mẹ nhé.

>> Tham khảo thêm Top 10 các loại trái cây tốt nhất cho sức khoẻ mẹ bầu

Những điểm lợi – hại của mướp đắng mà mẹ bầu nên biết

bầu ăn mướp đắng được không?
Lợi ích – rủi ro của mướp đắng

Thai kì là thời điểm vô cùng nhạy cảm, vậy nên mẹ bầu cũng nên cẩn trọng khi dùng mướp đắng để giải đáp cho câu hỏi Bầu có ăn mướp đắng được không? Dưới đây là một số lợi ích và tác hại của mướp đắng mà các mẹ bầu nên cân đo liệu bầu ăn mướp đắng được không?

Lợi ích của mướp đắng cho bà bầu

  • Thành phần folate cao: Folate chiếm 25% trong mướp đắng, là một trong những chất dinh dưỡng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi
  • Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón: Đây là một ví dụ trả lời cho câu hỏi Bầu ăn mướp đắng được không? Mẹ có thể cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chống táo bón khi sử dụng mướp đắng vì nó chưa rất nhiều chất xơ
  • Ngăn chặn rủi ro tiểu đường: Tiểu đường trong thai kì cũng là một loại bệnh nằm trong mức báo động đối với các mẹ bầu, dùng muớp đắng có thể hạn chế tiểu đường ở mức tối đa
  • Tăng cường sức đề kháng: Không mẹ bầu nào muốn con mình không thể hấp thu dinh dưỡng, vì nguồn dinh dưỡng đó sẽ rất quan trọng cho cả mẹ và con, khổ qua giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ đề kháng rất tốt

Rủi ro khi ăn mướp đắng trong thai kì

Sử dụng mướp đắng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho mẹ và con, mẹ cần biết những lưu ý sau để bảo vệ con yêu của mình:

  • Gây ra các vấn đề về tiêu hóa: Tiêu thụ nhiều mướp đắng quá mức cho phép có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng…
  • Hại gan: Ăn quá nhiều khổ qua cũng có thể suy giảm chức năng gan, tăng men gan
  • Sinh non, sảy thai: Hãy sử dụng vừa đủ lượng khổ qua để tránh co bóp tử cung, sinh non hoặc sảy thai mẹ nhé

Như vậy, thông qua bài viết này, mẹ bầu đã có thể được gỡ rối cho thắc mắc cho các câu hỏi Bầu ăn mướp đắng được không? Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Hi vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức thai giáo về chế độ dinh dưỡng để chăm sóc thai nhi tốt nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart