8 Công dụng của khoai sâm đất đối với cơ thể

Khoai sâm đất đang là một từ khóa hot bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp được nhiều chị em đổ xô đi tìm mua. Không chỉ có mùi vị ngon, ngọt, dễ sử dụng và còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy khoai sâm đất có những tác dụng gì, hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu bằng những thông tin dưới đây nhé!

Khoai sâm đất là gì?

khoai sâm đất là gì
Khoai sâm đất ( ảnh sưu tầm)

Sở dĩ chúng được gọi là khoai sâm đất bởi có vẻ ngoài rất giống với củ khoai lang. Khoai sâm đất là loại cây có thân mềm, vỏ nhẵn được biết đến đầu tiên ở vùng Tân Cương, Trung Quốc. Củ sâm đất thường hợp với khí hậu ôn đới nên được trồng ở các vùng miền núi, nơi có khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh cái tên khoai sâm đất chúng còn được gọi bởi nhiều cái tên khác tùy thuộc vào vùng miền như củ sâm, yacon, địa tàng thiên.

Khoai sâm đất có ruột bên trong màu vàng và có mùi thơm rất gần với nhân sâm. Có vị ngọt, thanh mát, nhiều nước. Trong khoai sâm đất chứa nhiều thành phần các chất dinh dưỡng như sắt, protein, pectin, canxi, acid béo, vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Khoai sâm đất có tác dụng gì?

khoai sâm đất
Tác dụng của khoai sâm đất ( ảnh sưu tầm)

Khoai sâm đất là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể kể đến như:

Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Khoai sâm đất có chứa chất chống oxy hóa cao, một trong số đó điển hình là pectin. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Dưỡng chất FOS có trong sâm đất giúp điều chỉnh các vi khuẩn ở đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch hạn chế được tình trạng kháng sinh làm chết lợi khuẩn có lợi và làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong khoai sâm đất chứa fructooligosaccharides, giúp cơ thể hạn chế được việc hấp thu đường đơn, chống tăng đường huyết, giảm lượng đường trong gan và tăng cường hoạt động của insulin trong cơ thể. Khoai sâm đất là một sự lựa chọn đúng đắn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Khoai sâm đất hỗ trợ giảm cân

Khoai sâm đất hỗ trợ giảm cân
Khoai sâm đất giảm cân ( ảnh sưu tầm)

Khoai sâm đất được chứng minh là loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân. Bởi lượng nước có trong chúng giúp bạn có cảm giác no lâu, tránh cảm giác thèm ăn từ đó giúp tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn và làm tăng hoạt động của nhu động ruột, hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể. Lượng tinh bột và calo trong củ sâm thuộc mức thấp nhất nên đây được xem là loại thực phẩm giảm cân lành mạnh cho chị em.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu

Trong khoai sâm đất có chứa các thành phần giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vậy nên sâm đất làm giảm lượng lipid trong cơ thể, ngăn ngừa được sự tích tụ cholesterol xấu. Hạn chế được các bệnh liên quan đến tim, mạch.

Khoai sâm đất – Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Fructooligosaccharide– đây là loại dưỡng chất có khả năng hạn chế đường đơn nạp vào cơ thể, kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột chống lại vi khuẩn có hại, bảo vệ hệ tiêu hóa. Do đó, hệ tiêu hóa có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn một cách tối đa. Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan trong củ sâm còn có tác dụng làm phòng ngừa các bệnh như đầy bụng, táo bón, ung thư ruột kết và viêm loét dạ dày,…

Khoai sâm đất – Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất fructooligosaccharides giúp cơ thể hấp thu đường đơn, chuyển hóa thành carbohydrate dự trữ và polyphenol. Đây đều là những chất giúp giảm lượng natri trong máu, khắc phục được tình trạng hạ đường huyết, chống oxy giúp cho sức khỏe tim mạch luôn tỏng trạng thái ổn định

Khoai sâm đất giúp xương chắc khỏe

Khoai sâm đất có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương vì nó có những dưỡng chất giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ lượng canxi và các khoáng chất thiết yếu như magie, photpho giúp xương chắc khỏe.

Khoai sâm đất hỗ trợ tăng cường sinh lý

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong sâm đất có chứa thành phần giúp tăng hàm lượng testosterol trong cơ thể một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh và chứng suy dục phát triển muộn ở nam giới. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng như cacbonhydrat, chất đạm, chất béo, vitamin A và C, pectin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Khoai sâm đất ăn như thế nào?

khoai sâm đất
Khoai sâm đất như thế nào ( ảnh sưu tầm)

Sâm đất có nhiều cách chế biến thành những món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác nhau, có thể kể đến một vài cách chế biến như.

Hầm xương, nấu canh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai sâm đất: 500gr
  • Xương heo: 200-300gr
  • Cà rốt 1 củ, hành lá, hành củ,…

Cách chế biến này sẽ mang đến cho gia đình bạn món ăn cực kì mới lạ và ngon miệng. Khi nấu canh, sâm có vị ngọt bùi, thanh mát hòa cùng vị ngọt thanh của xương hầm khiến cả nhà bạn mê tít.

Khoai sâm đất xào thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò 500gr
  • Sâm đất
  • Gia vị

Sâm đất xào thịt là món ăn tuyệt vời cho mâm cơm. Với mùi thơm như nhân sâm của củ sâm đất hòa chung với mùi thơm của thịt khiến bạn mê mẩn.

Gỏi khoai sâm đất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sâm đất thái sợi hoặc xắt lát mỏng
  • Thịt gà xé sẵn
  • Gia vị

Món gỏi, nộm giòn sẽ là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt trong mùa hè oi ả

Đối tượng không nên sử dụng khoai sâm đất

khoai sâm đất
Người không nên sử dụng khoai sâm đất ( ảnh sưu tầm)

Không thể phủ nhận những lợi ích và chức năng của khoai sâm đất đối với cơ thể. Tuy nhiên, cái gì cũng cần có chừng mực và liều lượng, nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng sẽ dẫn tới những kết quả không mong muốn.

Người thường xuyên bị đầy bụng, căng tức bụng hoặc tiêu chảy

Khoa sâm đất khi không được sử dụng đúng cách, sùng một cách lạm dụng trong thời gian dài sẽ dẫn tới một số tình trạng như ngộ độc cơ thể. Khi ngộ độc củ sâm cơ thể sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, người đổ hiều mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, dễ kích động, nổi mề đay,…

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ đang trong thai kì hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng sâm đất bởi có thể gặp phải những tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Người đang gặp phải tình trạng rối loạn chức năng thận, bệnh gout

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, viêm túi mật, gout, rối loạn chức năng thận không nên ăn củ sâm bởi chúng có thể làm mất đi cảm giác thèm ăn, trong một số trường hợp chúng còn ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hoặc béo phì cũng không nên lạm dụng sâm đất cho mục đích của mình.

Khoai sâm đất mua ở đâu?

khoai sâm đất
Mua khoai sâm đất ở đâu ( ảnh sưu tầm)

Khoai sâm đất được trồng nhiều ở Lào Cai và những vùng đất ẩm ướt. Một cây có thể thu hoạch được 4-5 kg củ khoai. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng bán thực phẩm, cửa hàng nông sản hoặc tìm ở những sàn thương mại điện tử. Khoai sâm đất có giá giao động từ 30.000- 50.000 đồng/ kg. Khi mua bạn nên lựa chọn những củ khoai có kích thước to, chắc tay, không bị sâu mọt. Bảo quản ở nhiệt độ bình thường, ngoài ra bạn cũng có thể phơi nắng để củ khoai dẻo và ngọt hơn.

Tóm lại, khoai sâm đất là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cho cơ thể nhưng không thể thay thế được thuốc chữa bệnh. Chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải vì thế mà lạm dụng quá mức. Nếu bạn đang mắc phải bệnh lý hoặc đang sử dụng thuốc điều trị khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Tránh trường hợp sử dụng bừa bãi gây ra tình trạng ngộ độc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart