Hồng đẳng sâm là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Còn được gọi với một cái tên khác là sâm dây, chúng thuộc họ cây thân leo, mọc bò trên mặt đất, được trồng ở một số huyện của tỉnh Kon Tum đặc biệt là ở vùng núi Ngọc Linh của huyện Đăk Glei. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu về hồng đẳng sâm và cách ngâm hồng đẳng sâm mật ong đúng cách nhé!
Hồng đẳng sâm là gì?
Hồng đẳng sâm là một cây thuốc khá phổ biến ở Việt Nam, chúng còn được gọi với một cái tên khác là Sâm dây. Thuộc loại cây thân cỏ, có dây leo và chu kì sống lâu. Chúng ngày càng khẳng định được vị trí của bản thân bằng nhiều công dụng trong việc tăng lực, bổ dưỡng, chăm sóc sức khỏe con người. Được biết đến với cái tên là nhân sâm cho người nghèo bởi hồng đẳng sâm có những công dụng tương đương với nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ hơn đến 1/10.
Loài cây này dễ nhân giống và sinh trưởng hợp với khí hậu Việt Nam, chúng có thể được tìm thấy ở một số vùng núi cao, quả chứa nhiều hạt, có thể nhân giống cây hồng đẳng sâm bằng hạt, rễ hoặc củ. Hiện nay, hồng đẳng sâm đã được đưa vào chính sách nông nghiệp nhằm mục đích mang lại lợi ích kinh tế nên chúng không khan hiếm và đắt đỏ như nhân sâm.
Thân hồng đẳng sâm mọc thành từng cụm vào mùa xuân, bò lên mặt đất hoặc leo vào cây khác, thân chúng có màu tím sẫm, có phần lông thưa, ngọn không có lông. Lá mọc theo hình trứng hay hình trứng tròn, đuôi lá nhọn, phần gần cuống có hình tim, mép nguyên, màu xanh hơi pha vàng, mặt trên có lông nhung, mặt dưới có màu trắng xám nhẵn một số có lông rải rác, dàu 3-8cm, rộng 2-4cm.
Hồng đẳng sâm có hoa màu xanh nhạt, mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài 2-6cm, đài tràng hình chuông, bao gồm 5 phiến hẹp có màu vân tím ở cuống, ngả vàng lúc gần rụng, chia làm 5 thùy, nhụy 5, chỉ nhụy hơi dẹt, có bao phấn dính gốc.
>> Tìm hiểu thêm về sâm cau
Hồng đẳng sâm và công dụng đối với sức khỏe
Theo các bác sĩ Đông y, hồng đẳng sâm là cây có vị ngọt, tính bình vào kinh tỳ và phế, chúng có tác dụng trong việc bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho một số trường hợp như tỳ vị hư nhược, khí hư, huyết hư, thể trạng mệt mỏi. Hãy cùng tham khảo một số công dụng của hồng đẳng sâm dưới đây .
Bồi bổ sức khỏe
Hồng đẳng sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cung cấp nhiều năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể. Hỗ trợ tốt đối với những trường hợp có thể trạng gầy yếu, mới ốm dậy chúng giúp tăng cân, bồi bổ sức khỏe một cách tuyệt vời.
Hồng đẳng sâm giúp tăng cường sức đề kháng
Trong hồng đẳng sâm có nhiều chất hỗ trợ tuyệt vời cho hệ miễn dịch. Chúng giúp các hoạt động của hệ miễn dịch trở nên trơn tru hơn, hạn chế được những xâm nhập và tấn công của các virus gây bệnh tổn hại đến sức khỏe con người. Giúp cơ thể tránh được tình trạng mệt mỏi và tăng khả năng thích nghi của cơ thể đối với sự thay đổi của môi trường.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa là một trong những tác dụng của hồng đẳng sâm
Một trong những tác dụng của hồng đẳng sâm là hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn đang đau đầu về những tình trạng như đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, một số bệnh như viêm đại tràng, dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu,.. hãy thử sử dụng hồng đẳng sâm.
Tốt cho hệ tuần hoàn
Trong đẳng sâm có lượng saponin dồi dào hỗ trợ tốt trong việc bảo vệ tuần hoàn khỏi những tác động xấu của cholesterol. Hồng đẳng sâm có khả năng ngăn ngừa được những bệnh như xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ. Bên canh những tác dụng trên chúng còn có khả năng tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp khí huyết được lưu thông một cách tốt nhất, cơ thể khỏe mạnh, hạn chế được những tình trạng thiếu máu và mệt mỏi cơ thể.
Hồng đẳng sâm và những tác dụng đối với tim mạch
Hồng đẳng sâm có khả năng hạ huyết áp, tăng cường được hệ miễn dịch của cơ thể, có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, kháng viêm, kháng khuẩn. Giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau chân thương và suy nhược.
Khả năng kháng viêm của hồng đẳng sâm
Khả năng kháng viêm tuyệt vời là một trong những công dụng của hồng đẳng sâm đối với cơ thể, chúng hỗ trợ phục hồi và điều trị các vết thương giúp các vết thương hồi phục một cách nhanh chóng. Chúng có thể tiêu diệt một số vi khuẩn gây sưng viêm ảnh hưởng đến sức khỏe như trực khuẩn bạch cầu, vi khuẩn đại tràng, trực khuẩn lao, tụ cầu khuẩn.
Dược tính của hồng đẳng sâm
Đẳng sâm có tình bình, vị ngọt nên có thể tác động một cách trực tiếp lên phế, tỳ. Từ đó chúng có khả năng ích khí, bổ trung, sinh tân và tiện tỳ. Một số dược tính quan trọng có trong hồng đẳng sâm hỗ trợ cho sức khỏe con người có thể điểm qua như:
- Đường: Glucose, Sucrose, Fructose, Galactose, Mannose
- Nguyên tố vi lượng: Mg, Zn, Ca, Fe,…
- Acid amin: Methionin, threonin, arginine,…
- Một số các thành phần kháng như: inulin, alcaloid, glucoside, syringin, cp1, cp2, cp3,…
Hồng đẳng sâm ngâm mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg sâm tươi
- 1l mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh
Cách thực hiện:
Làm sạch sâm:
- Ngâm củ sâm vào chậu nước sạch khoảng 20 phút để loại bỏ bớt đất cát
- Sử dụng bàn chải, chải từ trên xuống phần rễ để đất cát, bụi bẩn được loại bỏ
- Rửa lại bằng nước sạch
- Để ráo nước
Thái sâm:
- Cắt riêng phần mún trên và các rễ nhỏ, chỉ sử dụng phần thân để ngân cùng mật ong
- Bạn có thể tận dụng phần núm và các rễ nhỏ để nấu canh, hoặc chế biến các món ăn bồi bổ cho cơ thể.
Ngâm sâm:
- Ngâm sâm với tỉ lệ 4:6 hoặc 7:10 có thể tùy chỉnh lượng mật ong theo sở thích
- Cho lần lượt các lát nhân sâm vào bình sau đó rót từ từ mật ong vào
- Đậy chặt nắp
Cách bảo quản hồng đẳng sâm ngâm mật ong:
Sâm ngâm với mật ong thì để trong 1 tháng là bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên nếu muốn các tinh chất trong sâm được tiết ra nhiều và mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên để từ 5-6 tháng rồi hãng sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách thì hũ sâm ngâm mật ong có thể để được mấy năm mà không bị hỏng.
Lợi ích của hồng đẳng sâm ngâm mật ong
- Tăng khả năng tập trung, tỉnh táo, minh mẫn khi làm việc
- Phục hồi năng lượng một cách nhanh chóng
- Chống lão hóa, giúp tinh thần được thoải mái
- Hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn
- Củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Hồng đẳng sâm ngâm mật ong là sự kết hợp tạo ra thành phẩm có mùi hương dịu nhẹ, vị ngọt thanh khiết, mang đến những trải nghiệm dễ chịu cùng nguồn năng lượng lành tính hoàn toàn đến từ thiên nhiên.
Cách sử dụng hồng đẳng sâm ngâm mật ong để đạt được hiệu quả tối ưu nhất
Lưu ý một số điều sau để phát huy được hết công dụng cũng như không gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng hồng đẳng sâm ngâm mật ong:
- Nên sử dụng sâm ngâm mật ong 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi trưa để tăng cường được sự tỉnh táo và để sâm có thể hoạt động tối đa công dụng chống mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.
- Tránh sử dụng sâm sau 5h chiều bởi chúng sẽ kích thích thần kinh gây ra những hậu quả dẫn tới khó ngủ.
- Sử dụng hỗn hợp trước bữa ăn từ 15-20 phút để kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và dễ hấp thụ thức ăn hơn.
- Đối với mục đích sử dụng sâm để tăng cường khả năng sinh lý thì nên sử dụng vào buổi tối
- Không nên sử dụng cùng lúc với các loại thuốc để tránh gây ra tác dụng phụ