Cho đến hiện tại thì hạt chia là một trong những loại hạt đứng đầu về khả năng tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ giảm cân. Các lợi ích mà nó mang lại là giúp giữ dáng, tốt cho não bộ, bảo vệ tim mạch và phòng chống ung thư. Để phát huy tối đa hiệu quả của loại hạt này thì hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và bỏ túi các cách dùng hạt chia đúng chuẩn dưới đây.
Nhận biết đặc điểm của hạt chia
Hạt chia là gì?
Hạt chia có tên khoa học là Salvia hispanica, thuộc họ bạc hà, có nguồn gốc tại Nam Mỹ. Hiện tại thì Việt Nam vẫn chưa đủ điều kiện về thiên nhiên để nuôi trồng loài cây này nên chủ yếu là nhập khẩu từ nước khác.
Nhìn hạt có vẻ nhỏ nhưng cây của nó cũng tương đối cao tầm 1m75. Lá dài rộng, có hoa nhỏ màu tím hoặc trắng, chỉ khi hoa tàn thì ta mới thu được hạt. Hạt chia có nhiều màu sắc, nhưng chủ yếu là thuộc nhóm tối màu như đen, xám hoặc đen pha trắng. Cũng vì vậy mà người ta chia làm 2 loại là hạt chia trắng và hạt chia đen.
Sự khác nhau giữa hạt chia và hạt é
Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hạt chia và hạt é, nghĩ rằng chúng là một, tuy nhiên hai hạt này hoàn toàn khác nhau và có tác dụng không giống nhau. Về vẻ bên ngoài thì nó khá giống, đều cùng thuộc họ bạc hà, không có mùi vị và kích thước nhỏ gần bằng nhau.
Tuy nhiên nếu nhìn kĩ thì ta sẽ thấy hạt é to hơn hạt chia, nó chỉ có một màu đen trơn bóng chứ không hề có màu xám và trắng như hạt chia. Chúng ta còn có thể nhận biết bằng cách ngâm vào nước. Hạt é nở ra to hơn nhưng không hề tạo gel.
Thành phần dinh dưỡng của hạt salvia
Hạt salvia tập trung nhiều nguồn khoáng chất và vitamin có lợi. Trong đó có:
- 25% protein
- 25% carbohydrate
- 40% chất béo
- Trong hàm lượng dầu có nhiều axit có lợi như axit linolenic, axit linoleic
Ta có thể hình dung giá trị dinh dưỡng bên trong salvia khi mang so sánh với sữa. Theo nghiên cứu loại hạt này không những giàu chất xơ mà lượng canxi của nó cũng cao gấp 6 lần sữa. Ngoài ra lượng phốt pho cao gấp 11 lần và lượng kali cao gấp 4 lần. Hạt chia bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, từ đó bảo vệ chống lại sự tấn công từ vi khuẩn bên ngoài môi trường.
Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không?
Bổ sung chất chống oxy hoá
Tác dụng của hạt chia là gì? Thành phần nổi bật nhất của hạt chia chính là các chất chống oxy hóa. Nó có thể làm chậm quá trình lão hoá trên da. Đồng thời còn kèm theo tác dụng chống viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Giúp giảm cân, đẹp dáng
Với hàm lượng chất xơ dồi dào lại ít calo, hạt chia quả thật là một thực phẩm vàng trong việc giảm cân. Vì có đặc tính nở ra khi ngâm vào nước nên giúp lấp đầy dạ dày, mang lại cảm giác no lâu, hạn chế việc nạp thêm thức ăn.
Bảo vệ tim mạch bằng hạt chia
Sự kết hợp của thành phần gồm chất xơ, protein và omega-3 giúp tăng cholesterol tốt. Hạn chế nguy cơ hình thành chứng rối loạn tim mạch, cao huyết áp. Tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vào loại hạt này mà cần thực hiện thói quen ăn uống và luyện tập lành mạnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng đường mà cơ thể hấp thụ trước khi ăn và sau khi ăn đều để ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy với sức đề kháng yếu ở người già rất dễ mắc tiểu đường type 2. Theo nhận định từ các chuyên gia thì đều gây ra do insulin bị mất tác dụng chuyển hóa tinh bột thành đường.
Hiện tại khoa học đã chứng minh salvia sẽ kích thích sự tăng độ nhạy của insulin, hỗ trợ lấy đi lượng đường trong máu. Sẽ tốt hơn nếu dùng salvia để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hạt chia giúp chống viêm
Phản ứng viêm là hiện tượng bình thường bên trong cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây viêm.Thế nhưng nó lại gây ra một số tác hại khi phản ứng quá mạnh, nhất là xảy ra trên bệnh nhân bị tim mạch, ung thư và tiểu đường. Vì vậy hãy dùng hạt chia để làm giảm phản ứng viêm hoạt động mạnh mẽ.
Tổng hợp các tác hại của hạt salvia
Song song với những lợi ích thì loại hạt nhiều dưỡng chất như salvia vẫn còn tiềm ẩn nhiều tác hại. Chúng xảy ra do ăn quá nhiều và không đúng cách. Hãy tiết chế và sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khoẻ mỗi ngày. Thông thường tác dụng phụ xảy ra với người bị dị ứng, tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn tiêu hóa.
Uống nước hạt chia gây kích ứng
Dị ứng với hạt chia vẫn chưa được kiểm chứng, con người phát hiện đều này khi bắt gặp một hiện tượng bị sốc phản vệ sau 3 ngày dùng loại hạt này. Tương tự như các triệu chứng dị ứng khác như hải sản, hoa, lúa mạch,…Người bị dị ứng với hạt chia dể dẫn đến tử vong.
Tăng tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường
Chất xơ trong hạt chia có khá nhiều, chúng làm chậm quá trình hấp thu đường trong ruột. Khi bệnh nhân bị đái tháo đường hấp thụ quá nhiều sẽ đi ngược lại pháp đồ điều trị từ bác sĩ. Điều này rất dễ làm cơ thể bị mệt mỏi và bệnh tình thêm nặng hơn.
Hạt chia làm rối loạn tiêu hóa
Những chất dinh dưỡng có trong hạt nếu ăn không đúng cách sẽ khó phân hủy và làm tổn thương tiêu hóa. Và triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…Vì vậy đừng ăn quá nhiều, hãy cân bằng lại liều lượng sao cho phù hợp giúp hệ tiêu hoá tiêu thụ tốt hơn. Đây cũng là một biện pháp để giảm cân hiệu quả.
Gây ra nghẹn
Muốn dùng được hạt chia thì trước tiên phải ngâm vào nước để chúng nở ra. Vì nó có thể trương phồng khi gặp chất lỏng nên khi ăn mà không ngâm trước sẽ gây tắc nghẽn, mắc nghẹn.
Cách uống nước hạt chia giảm cân giúp ngon miệng
Trên các diễn đàn làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe thì người ta vẫn hay rỉ tai nhau về công dụng giảm cân vượt trội của hạt chia. Từ đó mọi người đua nhau dùng loại hạt này nhiều hơn. Trong đó hạt chia có thể pha trộn với nhiều nguyên liệu khác, vì vậy hãy tìm hiểu và sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khoẻ.
Pha nước uống
Công thức này cực kì đơn giản và dễ thực hiện nhất, bạn có thể áp dụng thường xuyên mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian. Ở đây chúng ta có thể bỏ hạt vào ngâm trong nước nóng hay nước lạnh đều được.
Tuy nhiên khi bỏ vào nước nóng, chỉ cần 2 – 3 phút là hạt chia đã nở hết và ta có thể uống. Còn nước lạnh thì cần thời gian lâu hơn khoảng 10 – 15 phút thì hạt mới nở hết.
Giảm cân bằng hạt chia và sữa chua
Sữa chua chứa nhiều tỷ lợi khuẩn có lợi cho đường ruột, khi kết hợp với hạt chia sẽ hỗ trợ quá trình tiêu thụ thức ăn nhanh hơn, giúp giảm cân và đốt cháy mỡ hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Sữa chua không đường
- Hạt chia
- Mật ong nguyên chất
Cách làm:
- Đổ sữa chua ra chén rồi khuấy đều với mật ong
- Khi đều thì bỏ hạt chia vào và tiếp tục trộn đều
- Sử dụng vào buổi sáng để mang lại cảm giác no lâu hơn
Uống nước hạt chia với nước chanh
Giảm cân bằng hạt chia và chanh đã không còn quá xa lạ. Đay là một loại nước uống giải khát hiệu quả vào những ngày hè nắng nóng. Công thức cũng không có gì đặc biệt, chỉ cần ngâm hạt chia vào một ly nước, sau đó cho thêm nước chanh vào khuấy đều và thưởng thức. Nên uống khoảng 1 tiếng trước khi ngủ để tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh béo bụng.
Lấy hạt salvia nấu canh
Ngoài việc làm nguyên liệu cho các loại nước uống giải khát thì hạt salvia còn được dùng như một gia vị trong món ăn. Hãy thay đổi vị bằng một món canh có chứa hạt chia để tăng cường sức khỏe cho thành viên trong gia đình.
Hạt salvia nấu canh không làm mất đi hương vị của món canh mà còn giúp bạn no lâu hơn. Tốt nhất là nên nấu một bát canh rau củ, sau đó cho thêm 1 muỗng hạt chia vào khi nó còn nóng rồi dùng như bình thường.
Cách làm sinh tố hạt chia
Sinh tố là một trong những thức uống quen thuộc không thể vắng mặt trong những ngày hè nóng nực. Thay vì uống các loại soda thì chúng ta nên sử dụng nhiều sinh tố hay nước ép trái cây, vừa thơm ngon lại vừa giàu dưỡng chất.
Đầu tiên là chọn ra các loại trái cây thơm ngon như bơ, dâu tây, xoài,…gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem bỏ vào máy xay. Đồng thời không quên cho thêm 1 muỗng hạt chia vào và xay cùng để có được một ly sinh tố cực hấp dẫn.
>> Học thêm công thức pha nước nha đam hạt chia tại nhà
Hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách
Thời điểm sử dụng hạt chia
Hạt chia có thể dùng mọi thời điểm trong ngày, sáng – trưa – chiều – tối hoặc có khi ăn kèm trong bữa ăn. Tuy nhiên một số ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng nên dùng vào buổi sáng. Đây được coi là thời điểm vàng, ăn khi bụng đói sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và thúc đẩy tiêu hóa thức ăn nhanh chóng.
Liều dùng
Không có một liều lượng sử dụng nhất định đối với người dùng hạt chia. Tùy theo sở thích của mỗi người mà sử dụng cho phù hợp. Trong đó các bác sĩ lại khuyến khích:
- Trẻ em dưới 6 tuổi: 10 gram/ngày
- Người trưởng thành: 20 gram/ngày
- Phụ nữ đang mang thai: 15 gram/ngày
- Vận động thể hình: 30 gram/ngày
Đối tượng không nên dùng hạt chia
Trừ những trường hợp dưới đây thì những đối tượng còn lại vẫn có thể dùng hạt chia bình thường. Tuy nhiên nên dùng đúng cách và uống đúng liều lượng như những thông tin trên để đảm bảo sức khỏe.
- Cân nhắc với trẻ em dưới 1 tuổi
- Người hay gặp các vấn đề về tiêu hóa
- Cẩn thận với bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu
- Người bị dị ứng không nên dùng hạt chia vì nó chứa một số thành phần gây kích ứng
Bảo quản hạt chia đúng cách
- Đặt nơi khô ráo, thoáng mát
- Tránh nơi có nhiều độ ẩm
- Không cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Hạt chia thật sự rất tốt cho con người, không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn tập trung nhiều protein, omega 3, vitamin và khoáng chất. Do đó hãy uống hạt chia mỗi ngày, nhưng trước tiên nên nhớ ngâm trước với nước nóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ được sức khỏe của mình.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt