Khi nhắc đến Hàn Quốc người ta lại nghĩ ngay đến nhân sâm, hồng sâm, mà quên mất rằng cũng có một loại sâm chứa những tác dụng không hề thua kém chính là hắc sâm. Vốn dĩ hắc sâm Hàn Quốc không thuộc nhóm dược liệu quý hiếm, nhưng nhờ những nghiên cứu gần đây người ta mới phát hiện được tác dụng chữa bệnh chống ung thư của loại sâm này. Nhờ vậy hắc sâm ngày càng quan trọng và du nhập dần vào đời sống của con người.
Những điều cần biết về hắc sâm Hàn Quốc
Hắc sâm là gì?
Hắc sâm là thành quả của quá trình hấp sấy nhân sâm tươi qua 9 lần. Sau quá trình chọn lọc và chế biến này, bên ngoài củ sâm chuyển thành màu đen nên người ta gọi ta gọi là hắc sâm. Tuy nhiên một số nơi lại gọi loại này là huyền sâm và đây cũng là loại chứa hàm lượng Saponin vượt trội hơn hồng sâm.
Cách chế biến hắc sâm
- Con người sẽ chọn ra các củ sâm đủ 6 năm tuổi với trọng lượng trung bình là 3 củ/ 1 ký
- Mang sâm đi rửa sạch để loại bỏ hết lớp đất bên ngoài
- Tiếp tục hút ẩm, sau đó đem đi sấy khô ở nhiệt độ thấp
- Quá trình sấy lặp lại 2 lần khi bên ngoài sâm biến thành màu trắng hay còn gọi là bạch sâm
- Công đoạn quan trọng cuối cùng là thực hiện quá trình biến đổi màu sắc qua 9 tầng được gọi là Gu Geung Gu Po. Lúc này sâm sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hồng nhạt và tiếp tục là màu đen
Thành phần của hắc sâm Hàn Quốc
Công nghệ chế biến hồng sâm, nhân sâm ở Hàn Quốc khá phổ biến nên từ khi xuất hiện kĩ thuật chế tạo hắc sâm thì nó đã mở ra một bước đột phá trong ngành công nghệ sản xuất. Cách chế biến này đã giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong sâm Hàn Quốc.
- Saponin Rb1: Giảm đau, bảo vệ gan
- Saponin Rb2: Ngăn chặn bệnh tiểu đường
- Saponin Rc: Kích thích quá trình tổng hợp protein
- Saponin Rd: Thúc đẩy hoạt động của vỏ tuyến thượng thận
- Saponin Re: Hỗ trợ tế bào tủy hoạt động bình thường
- Saponin Rg1: Giảm stress, mệt mỏi
- Saponin Rg3: Ức chế các tế bào gây ung thư
- Saponin Rh1: Cản trở không cho tiểu cầu trong máu liên kết với nhau
- Saponin Rh2: Hạn chế sự phát triển của khối u
Đối tượng nên dùng hắc sâm
Hắc sâm Hàn Quốc có nguồn gốc từ thiên nhiên lành tính nên phù hợp với nhiều đối tượng:
- Người lớn tuổi mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,…
- Người khỏi bệnh sau thời gian dài điều trị
- Đối tượng làm việc văn phòng, lao động trí óc thường xuyên gặp căng thẳng, stress, khó tập trung
- Nam giới uống nhiều bia rượu làm liên luỵ đến chức năng hoạt động của gan
- Người đang điều trị bệnh đái tháo đường
Kẹo hắc sâm Hàn Quốc có tốt không?
Trong tất cả các sản phẩm làm từ hắc sâm thì có lẽ kẹo hắc sâm Hàn Quốc là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất. Kết cấu của nó dạng viên ngậm gồm tinh chất Hồng Sâm bột Hắc Sâm cùng một số thành phần khác như đường, mạch nha, caramen, vitamin C.
Theo đánh giá từ phía người tiêu dùng thì kẹo sâm này có thể giải tỏa được cảm giác mệt mỏi, stress, nhanh chóng lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc đầy áp lực. Bên cạnh đó nó còn thu hút được người tiêu dùng bởi sự tiện dùng và giá thành phải chăng.
>> Xem thêm tác dụng chung của các loại kẹo sâm
So sánh sự khác nhau giữa hắc sâm, nhân sâm và hồng sâm
Xuất hiện sau 2 loại sâm nổi tiếng là nhân sâm và hồng sâm nhưng về độ nổi tiếng của hắc sâm không hề kém cạnh, thậm chí nhiều người còn đánh giá cao loại này hơn. Dưới đây là những điểm khác biệt mà chúng ta cần nắm để dễ dàng hơn trong vấn đề chọn sử dụng.
Đặc điểm | Hắc sâm | Hồng sâm | Nhân sâm |
Năm tuổi | 6 năm tuổi | 6 năm tuổi | 6 năm tuổi |
Quy cách chế biến | Hấp sấy 9 lần | Hấp sấy 4 lần | Không qua chế biến |
Saponin | 340 | 34 | 18 |
Đối tượng sử dụng | Phù hợp với nhiều người nhưng hạn chế một nhóm người dùng như nhân sâm | Sử dụng cho mọi đối tượng, chỉ kiêng kỵ với người huyết áp cao |
|
Qua sự so sánh trên nhiều người thắc mắc rằng không biết hắc sâm có tốt hơn nhân sâm và hồng sâm hay không. Điều này có thể được trả lời qua việc so sánh giữa hàm lượng Saponin. Cho đến hiện tại hắc sâm chứa gấp 10 – 30 lần lượng saponin ở hồng sâm. Nhờ vậy mà có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.
Bật mí lợi ích vượt trội của hắc sâm Hàn Quốc
Nếu bạn ngần ngại trong việc phải bỏ ra một khoảng tiền khổng lồ để mua nhân sâm tươi thì có thể nghĩ đến việc dùng hắc sâm Hàn Quốc để thay thế. Nó có thể mang đến hàng loạt các lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người. Cụ thể:
- Có tác dụng giải rượu, thải độc, nhờ vậy mới loại bỏ được bớt gánh nặng cho gan. Từ đó tránh được các chứng bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan B, xơ gan,…
- Saponin dồi dào trong hắc sâm triệt tiêu những gốc tế bào tự do gây ra bệnh ung thư
- DPG3-2 hắc sâm kích thích quá trình sản sinh in-su-lin để kiểm soát lượng đường trong máu, tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Là tiên dược của chị em phụ nữ, khi hắc sâm có thể chống lại quá trình oxy hoá trên da, giúp da luôn trắng mịn, hồng hào, không nám sạm hay tàn nhang
- Xoa dịu các triệu chứng ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh như nếp nhăn, đau lưng, mất ngủ,…
- Phục hồi chức năng sinh lý ở nam giới, hạn chế tỉ lệ xuất hiện bệnh vô sinh
- Tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các loại cholesterol xấu và sản sinh ra cholesterol tốt
- Dẫn máu lưu thông đến não bộ, giúp trí nhớ minh mẫn
- Bổ sung năng lượng, phục hồi sức lực cho cơ thể
Tuy nhiên những tác dụng trên đây không đánh đều cho tất cả. Bởi lẻ hắc sâm khá đa dạng, mỗi loại có một quy trình sản xuất riêng nên chất lượng cũng có sự chênh lệch. Do đó để không bỏ lỡ những lợi ích của loại thảo dược quý này thì cách tốt nhất là cẩn thận khi chọn địa chỉ để mua hàng. Bên cạnh đó để ý đến giá cả, không phải loại nào nhiều tiền cũng tốt.
Theo thống kê của thị trường hiện nay thì để mua được hắc sâm cần chuẩn bị từ 1 triệu trở lên. Đây là mức giá tương đối hợp lý khi so sánh với những hiệu quả, lợi ích mà hắc sâm nguyên chất mang lại.
Sử dụng hắc sâm Hàn Quốc phát huy tối đa tác dụng
Tuỳ thuộc vào từng cơ địa, tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính sẽ có cách sử dụng khác nhau. Để biết được liều lượng dùng hợp lý thì có thể hỏi ý kiến từ những người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ tư vấn. Dưới đây là một số cách chế biến sâm hợp lý mà ta có thể tham khảo:
- Ngậm ăn trực tiếp: Dùng một củ hắc sâm khô vào nồi hấp cho mềm. Sau đó cắt thành lát mỏng, mỗi lần ngậm 2 lát vào 2 buổi trong ngày là sáng và trưa
- Hãm vào nước uống: Cho khoảng 4g hắc sâm thái lát vào nước sôi. Hãm trong vòng 10 phút thì có thể mang ra uống. Trong khi dùng, bạn có thể bỏ thêm một ít mật ong, để giảm vị đắng. Đồng thời có thể tận dụng bã còn lại pha thêm 2, 3 lần rồi ăn luôn bã
- Ngâm hắc sâm với mật ong: Bỏ vài lát hắc sâm khô vào trong hũ đựng. Cho thêm mật ong vào hũ. Ủ trong vòng 1 tuần thì mang ra dùng thử, có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm
- Dùng hắc sâm nấu cháo: Đun sôi hắc sâm rồi chắt lấy nước cốt. Dùng nước để nấu mềm gạo. Khi gạo chín cho thêm một ít đường phèn, nêm nếm gia vị vừa phải để sử dụng
Trong trường hợp bạn mua quá nhiều, chế biến không hết thì nên tìm cách bảo quản sâm cho đúng cách. Trên thực tế thời hạn sử dụng một củ hắc sâm khô lên đến 10 năm, qua đó nếu chúng ta không bảo quản thì chúng rất dễ bị hư hỏng.
Muốn sâm không biến chất, thì tốt nhất là sau khi mở hộp đựng sâm nên đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với sâm chưa qua sử dụng thì chỉ cần đặt ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời.
>> Tham khảo cách sử dụng sâm mật ong Hàn Quốc
Một số vấn đề cần chú ý khi dùng hắc sâm
- Hắc sâm có dược tính cao, nếu quá lạm dụng và dùng nhiều lần rất dễ phản tác dụng và dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm
- Không để sâm nấu chung hoặc tiếp xúc với các công cụ bằng kim loại
- Tránh uống trà sau 2 tiếng sử dụng hắc sâm
- Củ cải, hải sản là những thực phẩm kỵ với tất cả các loại thảo dược thuộc nhóm sâm
- Tuyệt đối không uống sâm vào buổi tối vì nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ
Dù là hắc sâm Hàn Quốc hay bất kì loại sâm nào thì tiêu chí mà người tiêu dùng nên nhớ là chọn cho mình địa điểm mua uy tín. Hơn 80% chất lượng của sâm phụ thuộc vào việc bạn chọn địa điểm bán sâm. Do đó hãy thật thông minh và cẩn thận trước khi sử dụng.
Việt Fresh – doanh nghiệp theo đuổi mục đích vì sức khỏe người Việt, dựa trên công nghệ chế biến hiện đại, nguồn hàng thu thập từ nông sản sạch hứa hẹn là điểm đến an toàn cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp mọi người có được những thông tin hữu ích hơn.