Ngày nay, nhân sâm được sử dụng rộng rãi và chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Gà hầm sâm Hàn Quốc là một trong những món ngon rất được yêu thích, giúp bổ sung năng lượng vào những ngày đông và cơ thể thêm sảng khoái vào những ngày hè oi bức. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay bí quyết để có một món gà hầm sâm hảo hạng ngon như nhà hàng nhé.
Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm nhân sâm
Trong món canh gà hầm sâm Hàn Quốc, có rất nhiều nguyên liệu chứa độ dinh dưỡng cực cao như nhân sâm, táo tàu, hạt sen,…Ngoài khả năng thanh nhiệt, nhân sâm hầm gà còn có tác dụng làm bổ khí huyết, bổ thận, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. Đối với những người ốm hoặc phục hồi thể lực, thì đây là lựa chọn số một. Ngoài ra, gà hầm sâm Hàn Quốc còn có tác dụng như:
- Giúp giảm sự mệt mỏi, ủa oải, căng thẳng và nâng cao tinh thần
- Giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể
- Khiến cơ thể có thêm năng lượng dồi dào, tăng sức đề kháng
- Tăng cường trí nhớ, bổ thận
>> Xem thêm tác dụng của củ sâm đất
Nguyên liệu để nấu gà hầm sâm
- 1 con gà khoảng
- 100gr gạo nếp
- 2 củ nhân sâm tươi, tròn đẹp
- 50g hạt sen
- 50g táo tàu đỏ
- 1 muỗng canh ý dĩ
- 3 nhánh tỏi
- 2 củ gừng
- 1 ít mè rang
- ½ củ hành tây
- 1 trái ớt
- 1 muỗng canh mật ong
- Vài nhánh hành lá
- Những gia vị thông dụng như : Muối, tiêu, dầu mè, nước tương
- Dụng cụ: sao, nồi, thớt, tô, thìa,…
Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 1 con gà ta mua về bạn hãy lấy ít muối để chà xát lên toàn bộ bề mặt từ 3 – 5 phút, loại bỏ phần ruột bên trong và máu dơ rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Đầu tiên, gà khi mua về phải sơ chế thật sạch, lấy hết nội tạng ra, bỏ phao câu đi nhưng không phanh bụng. Để gà hết mùi thì nên chà xát gà với một ít muối và củ gừng đập dập, chà từ 3-5 phút. Rửa lại nhiều lần cho sạch và để ráo nước.
- Nhân sâm tươi bạn cho ra tô ngâm cùng 500ml nước với 1 ít muối trong vòng 30 phút, chà xát bề mặt sâm cho thật sạch, sau đó đem rửa trực tiếp dưới vòi nước và để ráo. Sau khi làm sạch, hãy cắt lát thành những miếng vừa ăn.
- Rửa sạc táo tàu, hạt sen, ý dĩ và để ráo nước
- Củ hành tây thì lột vỏ và thái nhỏ hoặc bổ theo chiều dọc. Ớt và hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ.
- Gạo nếp thì bạn ngâm với 500ml nước khoảng 1 tiếng rồi đem rửa sạch lại 1-2 lần, để ráo nước
Nhồi nguyên liệu vào bụng của gà
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món gà hầm sâm Hàn Quốc, cho toàn bộ gạo nếp, hạt sen, hạt táo tàu, hành hoa vào phần bụng con gà. Lưu ý không nên nhồi nhét quá đầy, mỗi lần chỉ cho một ít thật khéo léo đến khi bụng gà đã đầy nhân. Để có một món ăn đẹp mắt và gọn gàng hơn, bạn nên vắt chéo 2 chân gà lại. Phần nhân dư có thể sắp xếp quanh nồi.
Hầm gà
Để có một món gà hầm sâm Hàn Quốc thơm ngon, đây là phần quan trọng nhất, bạn phải chú ý hầm gà mềm vừa phải, không làm các nguyên liệu rơi rớt ra bên ngoài. Sau khi bỏ gà vào nồi, rải các nguyên liệu xung quanh thì mang gà đi hầm với 1 lượng nước vừa phải đủ để ngập gà, nhỏ lửa và hầm trong vòng 1h30p -2t tiếng. Thỉnh thoảng vớt bọt trắng khi hầm để nước dùng ngọt và trong hơn. Khi gà chín và mềm, hớt bớt lớp mỡ phía trên và rắc thêm hành lá để dậy mùi cho canh gà.
Thành phẩm
Canh gà hầm sâm Hàn Quốc cho ra thành phẩm sẽ có hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ từ táo tàu, sâm tươi. Thịt gà với lớp da ngoài vàng ươm, bóng mượt, thịt thì sắn chắc, cắn từng miếng gà sẽ cảm nhận được vị ngọt. Thịt gà cùng với táo tàu, hạt sen,…hòa quyện với nếp dẻo cho ra một hương vị vô cùng đặc trưng. Khi ăn bạn có thể kết hợp với nước tương hoặc muối để vị đậm đà hơn. Để tiện lợi, bạn cũng có thể mua sẵn gà hầm sâm Hàn Quốc đóng gói.
Bí quyết để có món gà hầm sâm ngon chuẩn vị
Chọn gà
- Để món gà hầm sâm Hàn Quốc có vị ngon và dai thì bạn nên chọn gà tre, gà ta hoặc gà ác
- Đối với gà ta, hãy chọn những con gà có màu da vàng nhạt, độ đàn hồi cao và những chỗ như ức, cánh, lưng thì nên có màu vàng đậm.Thân hình không cần quá to, nhỏ gọn, săn chắc.
- Tuyệt đối không được chọn gà có mùi lạ, thịt gà nhão, có dấu hiệu bầm tím. Những con gà không đảm bảo chất lượng là con có màu đen sạm hay phần da gà vàng đều nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng.
- Nếu mua gà có sẵn trong siêu thị thì cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, tên thương hiệu và hạn sử dụng
Chọn nhân sâm Hàn Quốc
- Các loại sâm Hàn Quốc thường có hình vuông tròn, màu vàng thổ đẹp mắt. Phần lớn là đơn nhánh, ít rễ phụ, chúng có mùi thơm và vị đắng đặc trưng.
- Để hầm gà sâm Hàn Quốc chỉ cần chọn loại nhân sâm từ 2-3 tuổi, không cần các loại sâm lâu năm.
- Hãy chọn những củ sâm có màu vàng nhạt, căng, thon dài đều, không được chọn các củ sâm Hàn Quốc có màu đen thẫm, mềm, bị mốc hay có mùi lạ.
Lưu ý khi chế biến
- Với món canh gà hầm sâm Hàn Quốc, bạn chỉ nên dùng nồi có đáy dày và hầm với lửa nhỏ để gia vị thấm từ từ vào gà. Đừng nên dùng nồi áp suất vì lúc này gà sẽ nhanh chín, khiến mất hết vị ngọt.
- Muốn biết gà chín hay chưa thì hãy dùng đũa để xiên vào thịt gà, nếu xiên vào dễ đang và không có máu chảy ra ngoài thì đó là dấu hiệu của việc gà đã chín mềm.
- Để tiết kiệm công sức và thời gian, hãy mua gói gà hầm sâm Hàn Quốc đóng gói sẵn
Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn quý vị độc giả sẽ thấy rằng gà hầm sâm Hàn Quốc thật ra rất đơn giản và nhanh chóng chế biến. Hãy nhanh lưu lại và chia sẻ công thức với mọi người để cuối tuần trổ tài khao cả nhà món gà bổ dưỡng và thơm ngon này nhé. Hãy theo dõi ngay website của Việt Fresh để không bỏ lỡ bất kì thông tin thú vị và bổ ích nào khác.
- Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt