Đông trùng hạ thảo: Nguồn gốc, tác dụng và cách dùng

Nấm đông trùng hạ thảo được mọi người tôn sùng là thần dược trong giới các loại thảo dược. Chúng chỉ sinh sống ở những đồi núi cao khắc nghiệt nhưng lại chứa nhiều thành phần mà loài khác không có nên được đánh giá rất cao. Nếu bạn chưa biết gì tác dụng của loại thảo dược này thì tuyệt đối không nên bỏ qua các thông tin dưới đây. 

Tại sao nên dùng nấm đông trùng hạ thảo

nấm đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một dạng nấm ký sinh kết hợp giữa động vật và thực vật. Chúng hút chất dinh dưỡng bên trong một con ấu trùng rồi dần phát triển ở bên dưới mặt đất. Khi ấu trùng bị hút hết, vào mùa hè nấm sẽ tự động trồi lên mặt đất dưới dạng thực vật. 

Đây được xem là dược phẩm của giới y học cổ truyền Trung Hoa. Sau hàng loạt cuộc nghiên cứu thì con người đã phát hiện tới 400 loài con đông trùng hạ thảo khác nhau. Trong đó loại tốt nhất và dùng rộng rãi nhất là Cordyceps sinensis Cordyceps militaris. Đây là một loại nấm tự nhiên đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì để phục vụ cho nhu cầu người dùng nên hiện nay xuất hiện thêm một số đông trùng nhân tạo sinh ra trong phòng thí nghiệm. 

Giá trị dinh dưỡng trong con đông trùng hạ thảo

  • Hợp chất hoạt tính sinh học beta-glucans, Hydroxyethyl Adenosine , polysaccarit, sterol, peptide và flavonoid
  • 17 loại acid amin: aspartic acid, glutamic acid, histidine, glycine, serine,…
  • Nguyên tố vi lượng: K, Na, Al, Mn, Mg, phosphorum,…
  • Chất béo và D-manitol

Chúng vừa là những thành phần quan trọng để tăng cường sức khỏe tốt hơn nhưng cũng là độc tố nếu sử dụng sai cách.

Phân loại

Các loại đông trùng
Đông trùng hạ thảo tươi

Thị trường đông trùng hạ thảo rất đa dạng, chúng phân thành nhiều loại dựa trên nhiều tiêu chí. Do đó hãy phân biệt rõ ràng để mua loại phù hợp với sở thích của cá nhân, không quên xem xét tình trạng của cơ thể trước khi sử dụng. 

Dựa trên nguồn gốc

  • Đông trùng tự nhiên: Không có sự tác động từ con người, chỉ sinh trưởng dựa hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Chúng xuất hiện tại vùng núi cao trên 4000m gây khó khăn cho quá trình thu hoạch. Và đây cũng là loại có giá trị đắt đỏ nhất cho đến hiện tại
  • Đông trùng nhân tạo: Được con người nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Họ ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại mô phỏng điều kiện sống từ ánh sáng cho đến khí hậu để sản phẩm cho ra nhiều dưỡng chất như tự nhiên. Theo nghiên cứu thì hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 70% loại đang đứng đầu

Phân loại đông trùng hạ thảo theo trạng thái

  • Đông trùng tươi: Là loại tươi nguyên cây như ban đầu, giàu dinh dưỡng và giá trị đắt hơn loại khô. Nếu dùng sai cách rất dễ khiến cơ thể bị ngộ độc
  • Đông trùng khô: Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, là sản phẩm được sấy khô từ loại trùng thảo tươi. Nó dễ bảo quản, thời gian dùng được lâu và chế biến thành nhiều món 

Dựa vào chế phẩm

Vì đông trùng có quá nhiều loại nên người tiêu dùng hay dựa vào đặc điểm hình thái của các dạng chế phẩm từ trùng thảo để gọi tên nó. Hiện tại thì có 4 loại: 

  • Dạng y con: Có giá thành đắt nhất vì giữ được giá trị nguyên bản của đông trùng hạ thảo
  • Dạng bột: Sau khi được sấy khô, đông trùng sẽ được mang đi tán thành bột để dễ dàng sử dụng. Bạn không cần lo lắng vì giá trị dinh dưỡng của nó vẫn  được giữ nguyên vẹn. Loại này phù hợp để đắp mặt nạ, pha trà, làm gia vị nêm nếm,..
  • Dạng nước: Thay vì xay thành bột thì người ta lại chế biến thành nước uống. Nước đông trùng hạ thảo vô cùng  tiện lợi và giúp sử dụng nhanh chóng
  • Dạng viên : Đông trùng viên nang hiện đang phát triển mạnh mẽ ở các nước lớn như Mỹ, Hàn Quốc,…Nó kết hợp giữa đông trùng và nhiều nguyên liệu khác nhằm cân bằng dưỡng chất, chủ yếu là dùng làm quà tặng

Dựa vào hình dáng

  • Trùng thảo ký sinh trên sâu chít: Là mang nhiều giá trị dinh dưỡng, xuất hiện trong cả tự nhiên và nhân tạo. 
  • Trùng thảo ký chủ nhộng tằm: Xuất hiện trong quá trình thí nghiệm, ký sinh trên thân nhộng tằm nên có giá trị dinh dưỡng thấp hơn loại sâu chít
  • Đế quả thảo: Đông trùng nuôi cấy trên đế quả thảo, không quý bằng 2 loại trên

Ai nên dùng và không nên dùng đông trùng

Ai nên dùng đông trùng
Phụ nữ mang thai nên uống đông trùng

Đông trùng tuy quý nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn nên cẩn thận với thành phần dược tính của loại thảo dược này nếu không muốn sức khỏe ngày càng suy yếu. 

Đối tượng không nên dùng trùng thảo

  • Trẻ em dưới 13 tuổi
  • Bệnh nhân bị rối loạn đông máu
  • Đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh trị bệnh

Đối tượng nên dùng 

  • Người cao tuổi hay đau ốm vặt
  • Cơ thể có hệ miễn dịch kém
  • Người bị viêm gan, thận hư
  • Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
  • Đối tượng bình thường muốn tăng cường sức khỏe 

Lợi ích nhận được từ đông trùng hạ thảo

Lợi ích từ đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích
  • Bảo vệ thận không bị tổn thương sau khi sử dụng thuốc cản quang
  • Cung cấp dinh dưỡng cần thiết ngăn cản gan mắc bệnh viêm gan B
  • Kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân đã trải qua một cuộc ghép thận 
  • Có tác dụng chính là bổ thận tráng dương, tăng ham muốn, chữa yếu sinh lý và kích thích sự sản sinh nhiều tinh trùng ở nam giới
  • Uống đông trùng hạ thảo mang lại lợi ích tích cực chữa trị bệnh hen suyễn
  • Thanh lọc, thải độc tố
  • Là liều thuốc níu giữ làn da thanh xuân của chị em phụ nữ
  • Rất tốt cho tim mạch, tránh khó thở, đột nguỵ, xơ vữa động mạch
  • Cung cấp hoạt chất chống ung thư
  • Hỗ trợ xương khớp dẻo dai, khỏe mạnh

Cách chế biến trùng thảo tại nhà 

chế biến trùng thảo tại nhà 
Cách chế biến trùng thảo

Pha trà

Uống trà là thú vui tao nhã giữ cho tinh thần tỉnh táo và còn tăng cường được sức khoẻ. Tác dụng của việc uống 1 cốc trà đông trùng hạ thảo vào mỗi buổi sáng là giúp đẹp da, hỗ trợ giảm cân và bổ sung thêm chất chống oxy hoá. 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho vài sợi đông trùng vào ấm trà
  • Bước 2: Đổ nước sôi vào tráng qua một lượt rồi đổ bỏ 
  • Bước 3: Canh lượng nước vừa rồi bỏ vào bình, hãm trong vòng 10 phút thì mang ra sử dụng 

Ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp 

Cách dùng đơn giản mà hiệu quả nhất là bỏ trùng thảo vào nhai trực tiếp. Nó mang đến nhiều ưu điểm như hấp thu đầy đủ dưỡng chất, nhất là sự tiện lợi phù hợp với những người bận rộn.

Nên ưu tiên dùng đông trùng tươi để dễ dùng hơn, mỗi lần chỉ nên dùng 1 con. Bạn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của trùng thảo, nó hơi có một vài mùi tanh nhưng không làm bạn quá khó chịu. 

>> Tìm hiểu về giá mua đông trùng hạ thảo

Cách dùng đông trùng hạ thảo làm sinh tố

Cách dùng đông trùng hạ thảo
Dùng đông trùng hạ thảo làm sinh tố

Chúng ta thường thấy dùng đông trùng pha với nước và còn xa lạ với cách dùng làm sinh tố. Thế nhưng hãy thử và bạn sẽ nghiện đấy, vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn kết hợp được nhiều tác dụng khác nhau như mùi vị thơm ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp đẹp da, giữ dáng,…

  • Trước tiên hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm bột đông trùng hạ thảo, chuối chín, mật ong, bơ hạt, muối, dầu MCT 
  • Bỏ tất cả nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố
  • Sau đó khuấy thêm một ly nước ấm để hỗn hợp hơi lỏng ra rồi mới sử dụng

Đông trùng hầm lấy nước

Nước hầm đông trùng có sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác giúp nước thêm đậm đà và có hương vị gây thương nhớ. Hãy thêm món này vào bữa ăn của gia đình để chống lão hoá và tăng cường sinh lý. 

Nguyên liệu:

  • Bột đông trùng hạ thảo.
  • Dầu oliu.
  • Hẹ, cần tây, cà rốt
  • Tỏi băm, muối, hạt tiêu
  • Nước mùi tây, lá nguyệt quế

Cách làm:

  • Đổ dầu oliu vào nồi rồi cho thêm hẹ, tỏi, cà rốt, cần tây vào xào chín 
  • Sau đó thêm nước mùi tây và lá nguyệt quế vào
  • Nấu đến khi chín thì nêm nếm gia vị
  • Lợi dụng lúc nước còn nóng thì thêm bột đông trùng vào và khuấy đều

Trùng thảo nấu súp gà 

Trùng thảo nấu súp
Súp gà nấu đông trùng

Đây được coi là món ăn đặc trưng tại Trung Quốc – một đất nước có nhiều đông trùng tự nhiên nhất. Nếu bạn quá nhàm chán với cách dùng trên thì hãy thử ngay một bát súp gà bổ dưỡng với sợi nấm đông trùng. 

Nguyên liệu:

  • Gà nguyên con
  • Hoài sơn
  • Đông trùng hạ thảo khô

Cách chế biến:

  • Mang các nguyên liệu đi rửa sạch
  • Bỏ đông trùng hạ thảo vào nước và ngâm cho mềm
  • Gà sau khi sơ chế làm sạch lông, lấy hết nội tạng thì bỏ vào nồi và nấu chín 
  • Không quên cho thêm đông trùng và hoài sơn vào, nên tận dụng nước ngâm trùng thảo đế nấu súp
  • Vặn lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm trong vòng 2 giờ
  • Cuối cùng là nêm nếm gia vị rồi thưởng thức

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo là liều thuốc vô cùng quý của cánh mày rau. Nó không chỉ tạo cảm xúc thăng hoa khi quan hệ mà còn cải thiện bệnh yếu sinh lúc khi được dùng lâu dài. 

  • Chọn sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi mang đi rửa rồi để ráo nước
  • Cho hết vào bình đựng thuỷ tinh rồi đỏ ngập rượu vào
  • Đặt nơi khô ráo thoáng mát, không quên đậy kín nắp
  • Ủ trong vòng 1 tháng thì mang ra sử dụng 

Đông trùng ngâm mật ong

Đông trùng ngâm mật ong chứa nhiều dưỡng chất
Ngâm đông trùng với mật ong

Tương tự như cách ngâm rượu, lấy đông trùng hạ thảo đi ngâm mật ong được cho là bài thuốc chống viêm, kháng khuẩn, làm lành vết thương hiệu quả. Đây cũng là một trong những cách bảo quản tốt nhất để tránh sợi nấm bị hư hỏng. 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần làm sạch đông trùng rồi chuẩn bị mật ong nguyên chất. Cho sợi nấm vào ngâm chung với trùng thảo, sau 1 tuần thì mang ra dùng. 

Đông trùng hạ thảo nấu cháo

Đây là món ăn thích hợp cho những đối tượng mới ốm dậy và cần hồi phục sức khỏe. Nó bổ sung nhiều dinh dưỡng nhằm giải tỏa cảm giác mệt mỏi. Tuy nhien không nên dùng thường xuyên sẽ gây cảm giác ngán và không tốt cho sức khỏe người bệnh. 

Cách làm:

  • Đem gạo đi vo sạch
  • Cho hết vào nồi và ninh nhừ cho gạo mềm 
  • Khi chín thì tiếp tục bỏ đông trùng vào hầm trong vòng 10 phút
  • Nêm nếm rồi đổ ra tô, thưởng thức khi còn nóng

Tác dụng phụ khi sử dụng đông trùng hạ thảo quá liều

Đông trùng khô
Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Khi dùng sai cách và lạm dụng quá nhiều, đông trùng sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ phổ biến như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Đây là triệu chứng cho thấy cơ thể đang bị dị ứng và cần ngưng sử dụng. Ngoài ra thì còn nhiều trường hợp bị tổn thương bởi loại nấm này. 

  • Đặc tính kháng tiểu cầu của trùng thảo sẽ làm máu bị loãng và tăng nguy cơ chảy máu nhiều hơn. Do đó nếu như bạn đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phẫu thuật thì không nên sử dụng loại thảo dược này
  • Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy biểu hiện hạ đường huyết ở bệnh nhân đang điều trị tiểu đường khi dùng đông trùng. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng hôn mê và đe dọa đến tính mạng người dùng
  • Đối tượng bị ung thư máu không nên sử dụng và tác hại của đông trùng là làm tăng sự phát triển của các tế bào gây ung thư máu
  • Sẽ khiến các bệnh tự miễn dịch têm trầm trọng hơn khi sử dụng trong thời gian dài

Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng đông trùng tại nhà 

Nước đông trùng
Chú ý khi sử dụng đông trùng

Liều dùng sử dụng hợp lí là bao nhiêu? 

Bạn có thể né tránh được các tác dụng phụ của nấm đông trùng hạ thảo nếu như biết dùng đúng cách. Theo lời khuyến nghị của các chuyên gia thì không được vượt quá 2g/ngày. 

Thời điểm tốt nhất nên dùng đông trùng hạ thảo? 

Rất nhiều người đã bị mất ngủ khi uống trùng thảo sát giờ đi ngủ. Đây là khung giờ không tốt cho sức khoẻ và thời điểm sử dụng lý tưởng nhất là buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Nó sẽ mang lại tác dụng là tăng cường trí nhớ, tạo năng suất làm việc  trong suốt cả ngày. 

Uống đông trùng hạ thảo bao lâu thì có hiệu quả?

Uống nước đông trùng hạ thảo
Uống đông trùng hạ thảo thường xuyên để có tác dụng

Điều này không thể phán đoán được vì hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào từng cơ địa mỗi người. Nó có thể phát huy sớm hơn chỉ trong vòng 1 tuần nếu như cơ thể có sức đề kháng tốt. Còn người có cơ địa yếu thì thấy được tác dụng sau khi dùng được vài tháng. 

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn biết tất tần tật về đông trùng hạ thảo. Hy vọng mọi người sẽ sử dụng và áp dụng thành công trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ. Không quên đặt đông  trùng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng để bảo quản thảo dược kỹ hơn. Tuyệt đối bỏ nga và không sử dụng nếu dùng phải nấm mốc các bạn nhé.  

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart