Đẳng sâm ngâm rượu có tác dụng gì? Nguyên liệu và cách làm 

Đẳng sâm là loại thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và rất tốt cho việc làm đẹp da. Nó có khá nhiều cách để chế biến, trong đó đẳng sâm ngâm rượu nhận được nhiều sự ưa chuộng từ mọi người. Rượu đẳng sâm không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn là cách bảo quản an toàn giúp sâm không bị hư hỏng và thời gian sử dụng được lâu hơn. 

Cách chọn đẳng sâm để ngâm rượu

Cách chọn đẳng sâm
Chọn đẳng sâm để ngâm rượu

Để rượu có mùi thơm ngon, tốt cho sức khoẻ, không bị hỏng khi để lâu thì bước chọn nguyên liệu để ngâm là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay tồn tại khá nhiều sâm giả, kém chất lượng, vì vậy khi mua nguyên liệu cần chú ý tìm hiểu trước địa điểm chọn mua. Theo những người có kinh nghiệm trước đó thì tốt nhất nên chọn loại thượng đẳng sâm rừng tự nhiên có 2 năm tuổi trở lên. 

  • Lấy củ đầu to, có nhiều vết “sẹo” trên thân
  • Củ sâm có đường kính 1cm – 2cm, chiều dài 5cm
  • Lớp vỏ bên ngoài củ có màu vàng nhạt, mùi bên trong thơm nhẹ, không quá nồng

Mỗi loại đẳng sâm có mức giá khác nhau, thường thì đẳng sâm khô sẽ có giá cao hơn. Do đó tùy theo mục đích sử dụng mà chọn loại sâm cho phù hợp. Đối với rượu đẳng sâm khô thì quan sát màu sát vỏ bên ngoài và lưu ý đến mùi hương nhiều hơn. 

Đặc điểm nhận dạng đẳng sâm khô chất lượng là vỏ mềm, không bị trầy xước, có vân tròn ở giữa rễ, chứa rất ít xơ và có vị hơi ngọt thơm. 

Bí quyết làm đẳng sâm ngâm rượu đúng cách

làm đẳng sâm ngâm rượu
Đẳng sâm ngâm rượu đúng cách

Rượu đẳng sâm mang hàm lượng dược tính cao, có tác dụng cải thiện sức khỏe nên số lượng rượu sâm trên thị trường có rất nhiều. Tuy nhiên không phải rượu nào cũng tốt, với mỗi công thức, cách ngâm khác nhau cho ra chất lượng rượu không giống nhau. Đó là lý do nếu như chúng ta không chọn được điểm bán chất lượng thì nên tự ngâm đẳng sâm tại nhà. Với công thức đẳng sâm ngâm rượu dưới đây sẽ giúp bạn có được bí quyết ngâm đúng cách, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất: 

Công thức ngâm rượu đẳng sâm khô

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đẳng sâm khô
  • Rượu gạo 40 độ C
  • Bình có nắp đậy

Cách thực hiện

  • Mang đẳng sâm đi rửa sạch và để ráo nước
  • Để tăng độ thơm cho rượu thì mang sâm đem xào trên chảo không cho dầu đến khi vàng 
  • Khi đẳng sâm nguội thì cho hết vào bình thuỷ tinh
  • Bước tiếp theo là đổ rượu vào theo tỷ lệ 1kg sâm sẽ dùng 5 lít rượu
  • Ủ rượu trong vòng 3 tháng để rượu thêm thơm ngon và có thể đem ra sử dụng

Hướng dẫn đẳng sâm tươi ngâm rượu

Nguyên liệu

  • Đẳng sâm tươi: 1kg
  • Rượu 40 độ: 3 lít
  • Bình thuỷ tinh 

Cách làm

  • Rửa sạch lớp vỏ bên ngoài của củ sâm
  • Cho sâm vào ngâm trong nước để loại bỏ bớt nhựa
  • Đổ sâm ra rổ cho ráo nước và đợi khô hẳn sau đó mang ngâm rượu
  • Đổ sâm và rượu vào bình theo tỉ lệ 1:3
  • Giống như loại khô, sau 3 tháng ngâm dưỡng chất đã ngấm vào rượu nên có thể dùng 

Đẳng sâm ngâm rượu kết hợp tươi và khô

Với cách sử dụng cả hai đẳng sâm khô và tươi để ngâm rượu không làm mất đi độ thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng bên trong còn được nhân đôi. Với công thức này, tỉ lệ giữa các nguyên liệu sẽ không đều nhau, loại tươi sẽ được dùng nhiều hơn. Cụ thể theo tỉ lệ 2kg sâm tươi: 0,5kg sâm khô: 7 lít rượu. 

  • Sơ chế sâm như 2 công thức trên 
  • Đổ hết nguyên liệu vào bình theo tỉ lệ đã chuẩn bị 
  • Sử dụng sau 3 tháng ngâm 

Ngoài việc ngâm rượu đơn thuần chỉ với sâm thì mọi người cũng có thể kết hợp với một số thảo dược khác như tiểu hồi, trần bì, huyết giác,…Đồng thời cần đảm bảo chất lượng đẳng sâm để cho ra rượu ngon. Muốn giữ đầy đủ dưỡng chất thì trong quá trình thu hoạch đẳng sâm tránh để cũ bị trầy xước, đứt gãy. 

Lợi ích của rượu đẳng sâm đối với sức khỏe 

Lợi ích của rượu đẳng sâm
Rượu đẳng sâm tốt cho sức khỏe 

Đẳng sâm được xếp vào nhóm dược liệu quý hiếm có tính bình, vị ngọt được sử dụng trong đông y nên tác dụng mà nó mang lại là vô cùng to lớn. Thậm chí có nhiều thông tin còn cho rằng dưỡng chất mà đẳng sâm có không hề thua kém nhân sâm là bao. Nhờ vậy sản phẩm đẳng sâm ngâm rượu được xem là bài thuốc bí truyền có tác dụng chữa bách bệnh.

  • Thay đổi thân nhiệt giúp cơ thể thích nghi với môi trường
  • Bổ sung năng lượng, xoa dịu cảm giác căng thẳng. mệt mỏi của đầu óc
  • Thúc đẩy quá trình lưu thông máu, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ
  • Tốt cho hệ tiêu hoá, phòng tránh các triệu chứng táo bón, đầy hơi, ợ chua
  • Kích thích sản sinh hồng cầu, giảm số lượng bạch cầu nhờ đó có thể kiểm soát lượng máu chảy ra từ vết thương
  • Ổn định hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các bệnh lý

>> Xem thêm các tác dụng của đẳng sâm 

Một số thắc mắc về đẳng sâm ngâm rượu

sâm ngâm rượu
Rượu đẳng sâm

Vì sâm có tính thảo dược nên nhiều người còn e dè trong việc dùng sâm. Nếu dùng sai cách thì hậu quả sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. 

Khi uống rượu sâm cần chú ý điều gì? 

Nổi tiếng với danh xưng là một bài thuốc quý vì sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Đồng thời việc uống quá nhiều cũng là tiền đề gây ra nhiều bệnh. Một số triệu chứng cần chú ý khi sử dụng rượu sai cách là mệt mỏi, buồn nôn, say rượu, khó thở,…Do đó khi uống cần lưu ý: 

  • Tránh dùng quá 40ml/ngày, chia thành 3 bữa uống
  • Không sử dụng khi vừa ngâm xong mà phải chờ đủ 3 tháng trở lên
  • Nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường của dị ứng
  • Không tái sử dụng sâm đã ngâm rượu qua 1 lần vì lúc này dưỡng chất đã không còn
  • Bình đựng rượu cần có nắp đậy để bảo quản an toàn, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Ai không nên dùng rượu đẳng sâm? 

  • Trẻ em
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Đối tượng có tiền sử dị ứng với cồn
  • Người có tiền sử bệnh tiểu đường

Đẳng sâm ngâm rượu như thế nào mới đạt chuẩn?

Đẳng sâm ngâm rượu
Đẳng sâm ngâm rượu đạt chuẩn

Ngâm rượu đẳng sâm không khó nhưng không phải ai cũng cho ra rượu ngon, đảm bảo cả 2 yếu tố mùi vị và màu sắc. Để có được một bình rượu quý thì cần đảm bảo các điều kiện sau đây: 

  • Nguyên liệu là đẳng sâm tự nhiên, rượu được nấu thủ công
  • Thời gian ngâm rượu trên 1 năm
  • Rượu được đựng trong bình thuỷ tinh sạch không làm mất mùi vị
  • Sản phẩm có mùi thơm nhẹ không cay nồng của cồn
  • Khi ngâm với đẳng sâm , rượu phải có màu vàng đậm hoặc nâu đậm
  • Rượu uống có vị ngọt, không cay gắt hay chóng mặt, đau đầu

>> Tìm hiểu thêm về huyền sâm 

Rượu đẳng sâm Tây Giang có tốt không? 

Tây giang là một trong những vùng trồng nhiều đẳng sâm ở nước ta nên những sản phẩm đẳng sâm ở đây 100% là được đào ở đây. Nhờ vậy rượu đẳng sâm sẽ không có chất bảo quản hay thành phần độc hại nào. Khi nói về đến chất lượng, rượu Tây Giang cũng nhận được nhiều đánh giá cao. Được nấu theo công theo công thức truyền thống trên dây chuyền khử độc hiện đại nên loại rượu này rất thích hợp cho việc biếu tặng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chữa bệnh vàng da, chống mệt mỏi. 

Rượu đẳng sâm Tây Giang giá bao nhiêu ?

đẳng sâm Tây Giang
Rượu đẳng sâm Tây Giang

Thuộc một trong những loại rượu nổi tiếng của Việt Nam, rượu đẳng sâm Tây Giang được nhiều người tìm kiếm nhưng giá cả lại vô cùng phải chăng 

  • Chai 1 lít : 150,000 vnđ/chai
  • Bình 5 lít: 900,000 vnđ/bình
  • Bình 10 lít: 1,500,000 vnđ/bình

Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt 

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh 

Hotline: 093 177 07 58 

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart