Đá bào là món ăn hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực, oi nồng, đặc biệt chúng cực kì được ưa chuộng vì vừa có vị ngon mà lại còn rất mát lạnh. Từ lâu thì món ăn này đã trở thành một biểu tượng ngày hè của đất nước xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu những thông tin thú vị về món ăn này qua bài viết sau nhé.
Những thông tin về đá bào
Đá bào là gì?
Đá bào là một loại đồ uống mát lạnh và vô cùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Thông thường, đá bào được làm từ đá viên được làm lạnh rất lâu hoặc được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Sau đó, đá được đặt vào máy xay đá bào, được xay nhuyễn và chuyển thành một loại bột đá mịn màng. Món ăn này sẽ ăn kèm cùng siro, nước trái cây, sữa chua, hoặc sữa đặc để tạo nên một ly đá bào mát lạnh và thơm ngon.
Nguồn gốc của đá bào
Theo tương truyền thì đá bào được phát minh từ thế kỉ 18, người ta sẽ dùng dao để bào đá là chính. Để tăng thêm vị ngon thì họ sẽ tận dụng loại mật được tiết ra từ loại cỏ ngọt amazura để ăn kèm. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho rằng sản phẩm này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, được người Hy Lạp sử dụng để làm mát rượu vang. Hiện nay món ăn này đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, được coi là món ăn phổ biến và yêu thích ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
Những loại đá bào phổ biến
- Patbingsu: Đây được xem là phiên bản đá bào tại Hàn Quốc. Món ăn này cũng sẽ gồm đá được bào nhuyễn kết hợp cùng với chút đậu đỏ và trái cây tươi. Nhưng ngày nay, để đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng thì có thể bỏ thêm cốm, chocolate, kem tươi hay sữa đặc lên trên.
- Kakigori: Kakigori mang hương vị đặc trưng khi kết hợp cùng nhiều loại siro như là dâu, trà xanh với topping từ những loại quả mọng, trái cây và kem tươi. Đây là một món ăn thanh nhiệt và cực kì phổ biến ở đường phố Nhật Bản bởi vị mát lạnh.
- Icekachang: Cũng như tàu hủ singapore, món ăn này của singapore vốn rất được ưa chuộng và là món giải nhiệt ngày hè siêu đắt khách. Những loại hoa quả của Icekachang nhiều hơn những loại đá bào khác. Những loại quả như kiwi, nho, xoài, dâu tây là các topping phổ biến
- Baobing: Điểm độc đáo đến từ món ăn này đó chính là sẽ kết hợp thêm cùng với những viên trân châu hay các loại thạch khác. Topping ăn kèm không đơn thuần là đậu đỏ mà còn chứa cả đậu xanh, khoai môn, nước sốt thì có thêm nước mía ngọt mát.
Cách làm siro đá bào từ trái cây
Nguyên liệu
- 1 trái dứa hoặc bất kì loại quả nào khác
- 1kg đường
- 2 trái tắc
- Đá
Cách thực hiện
- Đầu tiên thì hãy sơ chế quả dứa bằng cách gọt bỏ mắt dứa, gọt bỏ cuống dứa và bỏ lõi dứa. Sau đó cắt thành miếng dài
- Cho dứa đã cắt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó cho vào túi lọc để loại bỏ hết cặn chỉ giữ lại phần nước ép dứa nguyên chất thôi.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước dứa vào. Sau đó cho 1 kg đường và 2 quả quất cắt đôi vào. Đun lửa nhỏ đến khi đường tan hết, nước sôi thì tắt bếp. Cuối cùng, rót hỗn hợp siro ra ly, đợi nguội rồi rót ra ly nhựa.
- Tiến hành bỏ những viên đá lạnh vào máy bào để bào thành hỗn hợp đá nhuyễn mịn. Cho phần lá đã bào ra ly rồi rưới siro thơm lên trên, có thể thêm chút sữa đặc.
- Với cách làm đá bào này không chỉ vô cùng đơn giản mà vị cũng rất ngon, giúp giải nhiệt cực kì tốt. Miếng đá xay mát lạnh hòa cùng chút nước dứa thơm thơm, chua chua khiến bạn không thể ngừng ăn được.
Cách làm đá bào trà xanh và bánh nếp
Nguyên liệu
- 1 muỗng bột trà xanh Nhật Bản
- 20 g mứt đậu đỏ
- 40 g bột nếp
- 1 ít sữa đặc
- Đường
- Đá
Làm sốt matcha
- Cho 35g đường và 1 thìa matcha vào cốc rồi dùng khuấy đều lên
- Tiếp theo, rót từ từ 55ml nước nóng vào chén, vừa rót nước và vừa khuấy đều tay để cho đường và bột được tan hết ra
Nhào bột nếp
- Cho thêm 40g bột nếp, 5g đường và 2 thìa nước lọc vào tô, dùng thìa để trộn đều lên
- Tiếp tục cho thêm 2 thìa nước lọc vào tô và tiếp tục trộn cho đến khi bột ngấm hoàn toàn và nhào bằng tay cho đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất, mịn, không dính vào tay.
Luộc bánh nếp
- Chia bột thành những phần bằng nhau và viên tròn lại, ấn nhẹ viên bột xuống và dùng tay để tạo thành vết lõm trên bề mặt bột.
- Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì thả các viên bột đã nặn vào nước sôi. Bột bánh sẽ nổi lên là đã chín rồi, hãy vớt ra và để vào ngay một tô đá để bột không dính vào nhau.
Thành phẩm
Cho đá đã bào vào tô, rồi rưới sốt matcha lên, thêm vào đó là khoảng 20g tương đậu đỏ và vài miếng bánh mochi. Sau đó, rưới sữa đặc lên trên và dùng ngay. Kem matcha mát lạnh với hương thơm đặc trưng và vị đắng thoang thoảng của trà xanh , nhân đậu đỏ ngọt dịu và dai dai khiến bạn sảng khoái vô cùng.
Cách làm đá bào với sữa đặc
Nguyên liệu
- Nước lọc
- Xốt trái cây: xoài, dâu, chocolate
- 150ml sữa đặc
- 250ml sữa tươi
- 10gr đậu đỏ
Cách thực hiện
- Ngâm đậu đỏ trong nước 3-4 giờ cho đến khi đậu mềm. Đun đậu đỏ với nước cho đến khi đậu chín.Đừng quên khuấy nhẹ và không đậy nắp nhé. Vớt đậu đỏ ra và để nguội
- Cho hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc và nước, đậu đỏ vào máy làm đá. Chọn chế độ làm mịn máy nghiền nát đá ra
- Dùng một chiếc bát tròn, đổ phần kem tuyết hay còn gọi là đá bào đã được vào bát
- Đổ phần nước sốt trái cây như dâu, táo vào để phần kem tuyết bào có vị ngon hơn, bạn hãy sắp xếp trái cây để phủ lên, thêm một ít kem tươi để tạo độ béo ngậy rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa.
- Sau đó bạn hãy thưởng thức ngay món ăn mát lạnh này nhé. Hỗn hợp này có hương vị thanh mát, ngọt dịu tự nhiên hòa quyện với những lát trái cây tươi ngon cùng chút vị beo béo của sữa đặc khiến tổng thể vô cùng hoàn hảo.
Những ngày hè đang đến gần rồi, hãy cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà bằng món đá bào tươi mát, béo ngậy ngay thôi nào. Hãy kết hợp cùng những loại trái cây tươi hay thạch nha đam, kem tươi, các loại đậu, khoai dẻo để món ăn càng tăng hương vị thơm ngon. Những sản phẩm của Việt Fresh sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp tự nhiên và sức sống khỏe theo thời gian. Hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây nhé.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt