Củ cải là loại thực phẩm quen thuộc đối với nhiều người. Chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người tin dùng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và có lợi cho hô hấp của cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu củ cải trắng có tác dụng gì bằng những thông tin dưới đây nhé!
Củ cải trắng là gì?
Củ cải trắng là thực phẩm thường xuất hiện vào những ngày đông được nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách thực phẩm nên mua. Chúng được xếp vào một trong những siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Củ cải thuộc họ rau cải, chứa hàm lượng nitric oxide cao điều này được biết đến như một hợp chất cần thiết cho cơ thể nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu được diễn ra trơn tru và nhẹ nhàng, tác dụng đó giúp bảo vệ hệ thống tim mạch hiệu quả. Củ cải là thực phẩm được tròng và sử dụng trên toàn thế giới. Chúng còn được gọi với cái tên khác là củ cải đường thường được thu hoạch vào mùa đông khác với củ cải đỏ thu hoạch lúc xuân và hè.
Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng
Xét giá trị dinh dưỡng trong 100gr củ cải trắng bao gồm:
- 1.4 gam protid
- 3.7 gam glucid
- 1.5 gam xenlulozo
- 40 mg canxi
- 41 mg photpho
- 1 mg sắt
- Một số vitamin như B1, B2, C
Củ cải là loại thực phẩm có vị ngọt kèm theo vị hơi cay, đắng, tính bình và không chứa chất độc. Củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Tham khảo:Trà bí đao hạt chia và 7 tác dụng bạn nên biết
Củ cải trắng có tác dụng gì?
Củ cải trắng có tác dụng gì? Theo nhiều nghiên cứu cho răng củ cải trắng có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu. Không những thế, củ cải trắng còn có khả năng kích thích hệ thống tiêu hóa và bảo vệ dạ dày. Bên cạnh đó chúng còn được cho là có khả năng hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh ác tính. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về những tác dụng của củ cải trắng bằng những thông tin dưới đây nhé!
Tác dụng của củ cải trắng trong việc giảm nguy cơ ung thư
Trong củ cải trắng có hợp chất phytochemical và anthocyanins có tác dụng trong việc phòng chống lại các tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C có trong củ cải còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể hạn chế được những tổn thương do sự hoạt động của các hắc tố melanin. Vậy nên củ cải có vai trò tốt trong việc ngăn ngừa ung thư.
Những hợp chất sinh học có trong củ cải được chứng minh là có khả năng tiêu diệt ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của các tế bào ung thư ác tính bằng sự xuất hiện của hợp chất isothiocyanates.
Tham khảo: 4 Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe
Công dụng của củ cải trắng giúp điều chỉnh huyết áp
Thành phần kali có trong củ cải giúp duy trì sự cân bằng natri kali trong cơ thể sự cân bằng này giúp cho huyết áp trở nên ổn định. Theo một số nghiên cứu cho thấy lá của cây củ cải có tác dụng trong việc hạ huyết áp đối với những người có triệu chứng tăng huyết áp.
Củ cải trắng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường
Củ cải trắng có tác dụng gì đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường? Những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường không có khả năng hấp thụ insulin và không có khả năng sản xuất ra insulin- đây là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thụ glucoso trong cơ thể.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc những thực phẩm có chứa thành phần tinh bột cao. Củ cải là thực phẩm thuộc nhóm giàu chất xơ và có chỉ số glycemic thấp nên củ cải trắng là một lựa chọn tối ưu đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường điều này có thể hạn chế được lượng đường trong máu tăng lên sau bữa ăn.
Củ cải trắng có tác dụng phòng ngừa cảm lạnh và ho
Củ cải trắng có tác dụng gì? Trong trường hợp bạn bị cảm lạnh và ho thì có thể thêm củ cải vào chế độ ăn hằng ngày. Điều này làm giảm các triệu chứng của bệnh, củ cải có khả năng chống sung huyết, giúp hình thành chất nhày trong cổ họng giảm ho. Đồng thời chúng còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm cạnh và gây ho.
Ngăn ngừa bệnh vàng da
Đây là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể , giúp loại bỏ độc tố một cách tối ưu. Gan và dạ dày là hai bộ phận trong cơ thể được xem như những cỗ máy giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Trong củ cải chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, điều này giúp ích cho việc làm sạch đường ruột.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong củ cải cũng có khả năng khiểm soát bệnh vàng da bởi tác dụng điều chỉnh lượng bilirubin trong máu tăng khả năng cung cấp oxy cho cơ thể. Lúc này, củ cải có vai trò kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm cho lượng bilirubin trong máu tăng cao- đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da ở người.
Công dụng của củ cải trong việc chống táo bón
Táo bón là căn bệnh phổ biến ở nhiều người nhất là ở trẻ em, người cao tuổi, người ngồi nhiều, ít vận động hay có chế độ ăn không lành mạnh như thường xuyên sử dụng những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ.
Củ cải có khả năng cải thiện tình trạng bằng bằng cách hàm lượng chất xơ trong chúng giúp làm sạch thức ăn và cặn bã bị kẹt trong ruột già được đưa ra ngoài. Đặc biệt, củ cải còn giúp tăng cường khả năng tiết dịch tiêu hóa và dịch mật giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả.
Tác dụng của củ cải trong việc giảm cân
Hàm lượng calo trong củ cải rất thấp cùng lượng chất xơ và nước cao và nguồn vitamin khoáng chất phong phú. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giảm cân bởi chúng sẽ tạo ra cảm giác no lâu. Lượng calo trong 100 gam củ cải chỉ ở mức 16 calo vậy nên những người đang có ý định giảm cân có thể thoải mái sử dụng vừa mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe vừa giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Củ cải trắng tốt cho bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn
Củ cải trắng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn bởi chúng có khả năng chống lại sung huyết mà những người mắc hen suyễn thường có xu hướng bị sung huyết hệ thống hô hấp. Củ cải có khả năng chống lại các kháng nguyên gây ra dị ứng bằng cách bảo vệ đường hô hấp không bị tấn công bởi sự xâm nhập của vi khuẩn.
Giúp duy trì sự tươi trẻ
Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong củ cải có khả năng ngăn chặn sự di chuyển và tác hại của các gốc tự do. Bạn có thể sử dụng củ cải bào mỏng để đắp lên da vì ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú thì chúng còn có khả năng làm sạch hiệu quả.
Một số lưu ý khi sử dụng củ cải trắng
Không thể phủ nhận những lợi ích mà củ cải trắng mang đến cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách và lạm dụng cũng có thể biến những thực phẩm tốt cho sức khỏe thành thuốc độc vô tình gây hại đến cơ thể
- Ăn củ cải một cách liều lượng và cân bằng với các thực phẩm khác: Trường hợp sử dụng quá nhiều bạn có thể mắc phải một số vấn đề về tiêu hóa
- Không sử dụng chung củ cải với táo, lê và no bởi khi những loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
- Không nấu củ cải chung với cam bởi khi kết hợp chúng tạo ra hiện tượng tăng acid
- Nấm với củ cải làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về da
- Nhâm sâm và củ cải khi kết hợp làm cho các chất dinh dưỡng triệt tiêu lẫn nhau