Cây ngải cứu từ lâu đã được công nhận là một loại dược thảo với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng được trồng rộng rãi trong sân vườn của các gia đình Việt Nam. Đây là cây thuốc nam thiết yếu trong nhiều bài thuốc dân gian, bài thuốc gia truyền. Nhưng bạn có thực sự hiểu biết về loại cây này, hay có biết nó có công dụng gì chưa? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết sau đây.
Cách nhận biết cây ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo mộc sống lâu năm có thân thẳng đứng. Lá mọc xen kẽ không khói, có hai màu lá khác nhau, màu khói ở trên và xanh đậm ở dưới. Mặt dưới màu trắng và phủ nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước và có thể trồng quanh nhà để làm thuốc. Đây là cây thuốc có nhiều ứng dụng trong điều trị các bệnh khác nhau. Cây ngải được để khô càng lâu càng tốt. Lá ngải là lá ngải phơi khô. Lá ngải cứu đã được phơi khô. Vỏ cây cạo thành bột xà cạp, lấy phần lông trắng chải lại là ngải nhung.
Một số thông tin bạn nên biết về cây ngải cứu
Đặc điểm
Cây ngải là một loại cây thân thảo thuộc họ cúc, khi trưởng thành có thể cao từ 0,4 đến 1m. Vì cây có thể sống lâu năm trong tự nhiên nên ở nhiều nơi nó được coi là loài cỏ dại và cần phải diệt trừ. Lá màu xanh lục, mặt dưới có một lớp nhung trắng mọc so le. Cây có mùi thơm đặc trưng, lá chứa tinh dầu.
Thành phần
Lá ngải cứu chứa hàm lượng tinh dầu cao. Thành phần chính của nó là monoterpenes, tetradecatrilin, ester dehydromatricaria, tricosanol, rượu rachel và một số loại khác. Cây ngải cứu thường được dùng trong y học dân gian để chữa các bệnh thông thường. Đặc biệt có tác dụng cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, trị nhức đầu, tiêu chảy, đầy bụng,….Ngải cứu được dùng như loại rau ăn thường ngày của nhiều gia đình và rất được yêu thích với vị hơi đắng và thơm.
Cây ngải cứu có tác dụng gì?
Cây ngải chắc chắn có mặt trong các bài thuốc dân gian truyền thống. Đây là một loại thảo mộc phổ biến được cho là có nhiều lợi ích trong việc điều trị nhiều loại bệnh thông thường. Sau đây là một số loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất:
Chữa bệnh xương khớp
Cây ngải cứu được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh về xương khớp nhờ tính ấm. Cây có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, có lợi cho hệ xương khớp, giảm đau, kháng viêm đặc biệt với những người bị gai cột sống, thấp khớp,… Có thể giã ngải cứu để lấy nước cốt pha mật ong uống hoặc đâm nhuyễn làm thuốc đắp.
Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ
Với tính ấm, cây ngài cứu còn được dùng làm phương thuốc hữu hiệu trong việc hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh hay đau lưng. Chúng cũng là bài thuốc hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt đối với những người có kỳ kinh không đều.
Có công dụng giúp an thai
Trong dân gian, ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu cho bà bầu sắp sảy thai. Đây cũng là một phương pháp điều trị cho những phụ nữ bị lạnh tử cung và khó thụ thai. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ phát huy hiệu quả khi dùng đúng liều lượng và kết hợp với các vị thuốc khác để tăng cường dược tính của ngải cứu.
Hỗ trợ cầm máu
Ngải cứu có chứa các thành phần giúp kháng viêm, sát trùng, giảm đau và các đặc tính có lợi khác. Nhờ đó, đây là phương thuốc hữu hiệu cho những trường hợp cần sơ cứu tức thì và khẩn cấp. Đặc biệt là trong các trường hợp bị thương, bị cắt cụt chi, bị rắn cắn, …
Chữa bệnh suy nhược cơ thể
Trong dân gian, ngải cứu được biết đến là một vị thuốc bổ vô cùng hiệu quả. Lá vông phối hợp với hạt sen, táo đỏ, dùng để hầm gà ác là món ăn đại bổ khí huyết, chữa chán ăn, suy nhược ở người mới ốm dậy hoặc người ốm lâu ngày.
Chữa bệnh mẩn ngứa, nổi mề đay
Tinh dầu ngải cứu chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho phát ban, nổi mề đay, nhọt và các tình trạng da khác. Có thể xay nhuyễn ngải cứu tươi và đắp trực tiếp lên vết mẩn ngứa. Ngứa hoặc nhọt hỗ trợ trong cuộc chiến chống viêm. Để điều trị phát ban nhiệt và mề đay, hãy dùng nước sôi.
Tác dụng của ngải cứu giúp máu lưu thông
Cây ngải cứu cũng được khuyên dùng cho những người thường xuyên bị chóng mặt do lưu thông máu kém. Có thể ăn lá ngải cứu hàng ngày dưới dạng nấu canh hoặc chiên trứng để cải thiện tuần hoàn máu não.
Chữa bệnh liên quan tới đường hô hấp
Cây ngải cứu còn được dùng chung với các vị thuốc khác như lá bưởi, diệp hạ châu… để chữa cảm mạo, ho khan, viêm họng… Trong trường hợp này, dùng nước sôi hoặc ngải cứu xông hơi là cực kỳ có lợi cho trường sinh.
Ngải cứu còn có rất nhiều công dụng khác như chữa huyết áp thấp, trị giun, cải thiện lưu thông máu,… Đây cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, ngon và có khả năng chế biến. thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì
Một số công dụng khi uống nước ngải cứu tươi đem lại có thể được nhắc đến như:
- Trị ho, cảm cúm, nhức đầu. Ngải cứu thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh do đặc tính làm ấm của nó.
- Trị mụn, mẩn ngứa và làm sáng da…
- Điều trị đau khớp.
- Giảm mỡ bụng.
- Giảm đau bụng kinh và kiểm soát kinh nguyệt.
Một số lưu ý khi sử dụng cây ngải cứu
Cây ngải đã được chứng minh là có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, cả việc sử dụng hàng ngày và thuốc nên được sử dụng một cách thận trọng. Theo dân gian, cây ngải cũng có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá mức. Nó cũng có thể phản tác dụng nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, khi sử dụng cây ngải cứu, hãy ghi nhớ những điều sau:
- Không dùng cây ngải cứu quá nhiều; mỗi lần ăn không quá 5 ngọn và mỗi tuần không quá 3 lần.
- Phụ nữ mang thai, cũng như những người bị sảy thai hoặc sinh non nên tránh ăn.
- Ngải cứu không nên được sử dụng hàng ngày bởi phụ nữ đang cho con bú.
- Dùng ngải cứu làm thuốc chung với thuốc điều trị trầm cảm, tiểu đường, thuốc chống đông máu, ung thư, kháng khuẩn và các bệnh lý khác sẽ gây tương tác thuốc, phản tác dụng.
- Khi dùng ngải cứu với những người mẫn cảm với cây ngải cứu phải hết sức thận trọng.
- Cây ngải không nên được sử dụng trong vòng bốn tuần trở lên để nhận thấy hiệu quả.
Các trường hợp không nên dùng ngải cứu
Mặc dù cây ngải cứu có nhiều tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng hiệu quả.
- Tác dụng phụ của ngải cứu có thể gây tổn thương thần kinh, hưng phấn quá mức, thậm chí co giật. Do đó, chỉ nên sử dụng nó hai lần một tuần.
- Nếu là người bình thường thì không nên đun nước pha trà uống hàng ngày.
- Phụ nữ có thai không nên ăn các món ăn có lá ngải cứu. Sử dụng tinh dầu ngải cứu một cách tiết kiệm, vì nó có thể gây độc cho gan và thận.
- Người bị rối loạn đường ruột cấp tính nên tránh dùng vì gây khó khăn cho việc kiểm soát điều trị bệnh đường ruột.
Tốt nhất, việc sử dụng cây ngải cứu hay các loại thảo dược khác với bất cứ mục đích nào trong việc điều trị bệnh đều cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Trên đây là những thông tin về cây ngải cứu mà Việt Fresh cung cấp cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhé.