Sữa đậu xanh là một loại đồ uống rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè oi nóng. Nhưng khá nhiều người nghĩ rằng cách nấu sữa đậu xanh tại nhà sẽ khá phức tạp và phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Vậy hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay các công thức sữa đậu xanh thơm ngon vô cùng đơn giản nhé
Tổng quan về đậu xanh
Đậu xanh là gì
Đậu xanh là một trong các loại đậu cực kỳ phổ biến hiện nay. Đây là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Đậu xanh là một loại cây thuộc họ Đậu (Fabaceae), có tên khoa học là Vigna radiata. Còn được gọi là đỗ xanh, rất phổ biến trong ẩm thực châu Á và Ấn Độ. Đậu xanh có hạt nhỏ, màu xanh và vị ngọt thanh Nó có thể chế biến thành nhiều món ngoài sữa như chè, xôi, cháo, bánh
Nguồn gốc
Muốn biết cách nấu sữa đậu xanh thì hãy tìm hiểu về loại hạt này trước đã nhé. Loại cây này bắt nguồn từ Ấn Độ và Trung Á, chủ yếu là vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, là loại cây trồng khá nổi tiếng ở châu Á và ở nước ta. Đậu xanh có khả năng chịu hạn rất tốt và thích nghi nhanh nên được trồng ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, đậu xanh có thời gian sinh trưởng ngắn nên cây họ đậu này cũng được nhiều người lựa chọn trồng.
Đặc điểm
Đây là thực vật có lá kép và có lông ở cả hai mặt. Khi nở hoa thì chúng sẽ có màu vàng ở chính giữa các kẽ lá. Quả đậu có hình trụ dài, thẳng, trong một quả có chứa nhiều hạt. Sau khi thu hoạch, hạt đậu sẽ có màu xanh bên ngoài và màu vàng bên trong.
Thành phần dinh dưỡng của cây đậu xanh
Đây là loại thực phẩm mang lại những giá trị dinh dưỡng khá cao. Bên cạnh đó, dưỡng chất còn nhiều hơn tùy vào cách nấu sữa đậu xanh của bạn.
- Carbohydrates: Đậu xanh có khoảng 63% carbohydrate, gồ cả tinh bột và đường, được coi là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.
- Protein: Chứa khoảng 23% protein, là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
- Chất béo: Có đến 1,5% chất béo, phần lớn là chất béo không bão hòa và chất béo có lợi cho sức khỏe.
- Chất xơ: Với 7,6% chất xơ giúp duy trì sự hoạt động của đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
- Vitamin và khoáng chất: Đậu xanh cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B6, thiamin, riboflavin, niacin, folate, magiê, kali, phốt pho, sắt, kẽm, đồng và mangan.
- Chất chống oxy hóa: flavonoid và carotenoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của các gốc tự do ngăn ngừa tế bào ung thư
Tác dụng của sữa đậu xanh
Trước khi tìm hiểu cách làm sữa đậu xanh hãy cùng khám phá những điều tuyệt vời mà sữa đậu xanh mang lại cho chúng ta nhé.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cholesterol xấu cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy bạn cần tìm cách giảm cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu xanh sẽ làm giảm đi đáng kể cholesterol xấu. Đậu xanh chứa khá nhiều vitamin B cùng nhiều thành phần khác nên có khả năng chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.
Giải nhiệt
Với cách nấu sữa đậu xanh khác nhau thì chúng đều có khả năng giải nhiệt hiệu quả. Đây món thức uống khá được yêu thích trong mùa hè nóng bức do có tính kháng viêm, giúp chống sốc nhiệt, tăng thân nhiệt, giải khát… đậu xanh giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do sốc nhiệt. Nó còn cung cấp nhiều loại vitamin E, B1 cùng các khoáng chất canxi, magie rất hữu ích cho cơ thể
Ổn định đường huyết
Protein có trong sữa đậu xanh sẽ ức chế các enzym nhằm làm tăng huyết áp . Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu có nguồn cung cấp kali, magie và chất xơ khá dồi dào. Những chất chống oxy hóa còn có trong loại sữa này, giúp cơ thể kháng được insulin và tăng hàm lượng cholesterol tốt giúp duy trì ổn định huyết áp trong cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Ai cũng biết rằng dù có khá nhiều cách nấu sữa đậu xanh. Nhưng cách nào thì trong sữa cũng sẽ chứa chất xơ làm tăng tốc độ tiêu hóa, giúp bạn tránh chứng khó tiêu. Bên cạnh đó, uống sữa đậu xanh cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giảm đi áp lực ở đường ruột, ngừa nguy cơ mắc polyp đại tràng
Cải thiện thị giác:
Sau khi biết cách nấu sữa đậu xanh thì hãy uống thường xuyên nhé. Vì các carotenoid zeaxanthin cùng với lutein có trong đậu xanh giúp giảm đi nguy mắc bệnh cơ thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và chức năng của mắt. Ngoài ra, carotenoid cũng ngừa suy giảm thị lực bằng cách giảm bớt đi căng thẳng cho mắt và chức năng của mắt.
Giải rượu
Uống gì để giải rượu? Sữa đậu xanh là một trong những cách giải rượu nhanh nhất tại nhà. Nhưng nếu say, bạn chỉ cần uống 1 ly sữa đậu xanh nóng hoặc ăn bát cháo đậu xanh sẽ khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Sau khi uống sữa, những người say sẽ nhanh chóng nôn ra toàn bộ chất độc, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng và đỡ cảm giác đâu đầu, mệt mỏi do rượu bia gây ra
Hỗ trợ điều trị gout:
Với cách nấu sữa đậu xanh có vỏ thì trong loại sữa này sẽ có hàm lượng chất xơ cao có chức năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, giảm sự hình thành cũng như gây tích tụ axit uric, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Hơn nữa, hoạt chất flavonoid của đậu xanh còn ngăn ngừa các bệnh thoái hóa khớp, giảm các triệu chứng viêm và đau khớp, do bệnh gout gây ra
Cách nấu sữa đậu xanh
Mặc dù sữa đậu xanh được bày bán ở khá nhiều nơi và thức uống này cực kì phổ biến. Nhưng để đảm bảo độ ngon cũng như độ an toàn thì hãy cùng tham khảo ngay những cách nấu sữa đậu xanh dưới đây nhé
Cách nấu sữa đậu xanh có vỏ
Nguyên liệu
- 30 g đậu xanh nguyên vỏ
- 500 g cơm dừa
- 100g Lá dứa
- 2 muỗng đường
- 1 ít muối hồng
Cách làm
- Đầu tiên với cách nấu sữa đậu xanh này thì trước hết là bạn cần vo sạch đậu xanh cùng với nước và làm như vậy 2-3 lần rồi mới đem ngâm đậu trongg vòng từ 4-6 tiếng. Bạn có thể để qua đêm để đậu xanh được nở ra. Với cách nấu đậu xanh có vỏ sẽ giữ lại nhiều chất xơ hơn
- Đối với phần cơm dừa thì bạn cạo sạch phần vỏ ngoài màu nâu đi rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo rồi cắt miếng nhỏ với độ dài bằng khoảng 2 đốt ngón tay
- Lá dứa cũng phải rửa sạch và chia làm 2 phần, mỗi phần 50g, 1 phần bạn cắt nhỏ còn phần còn lại thì cắt thành khúc dài
- Đổ phần hần cơm dừa vào máy làm sữa hạt cùng với 150ml nước lọc, xay cho nhuyễn ra là được. Tiếp đến, tiến hành lọc nước cốt dừa qua rây để loại bỏ phần nước cốt đi
- Lá dứa cũng xay tương tự phần cơm dừa như trên
- Cho phần đậu xanh đã ngâm vào máy làm sữa hạt cùng với một 1 ít muối hồng, nước lọc và xay cho nhuyễn mịn rồi thêm 2 muỗng đường, lá dứa cắt khúc vào xay cùng
- Bật bếp lên đổ hỗn hợp sữa trên vào cùng với phần nước cốt cơm dừa, lá dứa và nấu cỡ 5-7 phút với lửa nhỏ, nhớ khuấy đều tay cho sữa tan ra và không bị cháy
Thành phẩm
Với cách nấu sữa đậu xanh này bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm từ lá dứa, chút béo bùi của sữa dừa và đậu xanh. Màu xanh của sữa vô cùng thanh mát, thêm một chút đá là đã có ngay thức uống giải nhiệt tuyệt vời rồi.
Cách nấu sữa đậu xanh bằng máy
Nguyên liệu
- 500 gr đậu xanh cà vỏ
- 1 lít sữa tươi không đường
- Đường, nước cốt dừa (nếu thích)
- Lá dứa
Cách làm
- Đãi đậu cho thật sạch, ngâm đậu từ 3-5 tiếng để đậu nở ra, sau đó rửa lại.
- Sau khi ngâm, để đậu ráo nước trong vòng 30-45 phút. Lá dứa rửa sạch. Với những cách nấu sữa đậu xanh khác nhau bạn có thể bỏ lá dứa vào cho chúng dậy mùi thơm và sữa có màu xanh hơn
- Sau khi đậu đã ráo nước, cho chúng vào máy xay sinh tố và xay trong 30 giây. Sau đó cho nước lọc vào ngập hoặc gần bằng lượng đậu có trong máy, rồi xay thật nhuyễn ra.
- Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp đã xay vào mảnh vải lọc rồi vắt kỹ lấy nước. Cho nước đậu với lá dứa đã vào nồi đun sôi. Khi nấu thì chỉ đun lửa nhỏ và khuấy thường xuyên để nồi sữa được đậm đà mà không bị cháy
- Khi sữa sôi khoảng 7-10 phút thì thêm sữa tươi và đường vào, trộn đều. Tiếp tục nấu trong 3-5 phút là tắt bếp được
Thành phẩm
Với cách nấu sữa đậu xanh bằng máy sẽ cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho bạn. Dù chỉ mất vài phút nhưng bạn đã có ngay món sữa đậu xanh cùng lá dứa thơm ngậy, màu sắc bắt mắt rồi. Ăn sữa đậu xanh nóng cùng với bánh tiêu hay bánh mì là đã có ngay bữa sáng nhanh gọn và đầy dinh dưỡng
Những lưu ý khi nấu sữa đậu xanh
- Mặc dù cách nấu sữa đậu xanh khá đơn giản và bạn có thể làm để uống thường xuyên nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Vậy nên, hãy ngâm đậu xanh để cho sạch và giảm bớt đi lượng axit phytic
- Muốn giảm tối đa lượng lectin có trong sữa đậu gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi thì hỹa nấu sữa ở nhiệt độ cao hoặc cũng có thể ngâm chúng với nước trong khoảng thời gian đủ dài.
- Những ai thường xuyên bị chân, tay lạnh, hoặc đi ngoài phân lỏng thì đừng quan tâm đến cách nấu sữa đậu xanh vì uống vào sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.
- Dù sữa đậu xanh thường được uống vào bữa sáng nhưng đừng uống lúc đói bụng vì trong đậu có chứa tính hàn, nên khi uống vào sẽ làm cồn cào bụng, ảnh hưởng đến dạ dày
- Với cách nấu sữa đậu xanh khác nhau thì các bạn có thể để vỏ hoặc bỏ cỏ nhưng để đậu xanh nguyên vỏ thì sẽ cho ra thành phẩm ngon và béo cũng như chứa nhiều chất xơ hơn
- Sau khi nấu sữa đậu xanh xong mà không uống hết thì nên để nguội rồi cất vào trong tủ lạnh. Lưu ý chỉ dùng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo vị ngon và không mất đi các chất dinh dưỡng.Dù để trong tủ lạnh nhưng hãy nhớ đậy kín nắp
Trên đây là những thông tin về cách nấu sữa đậu xanh mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị độc giả. Đây là một thức uống ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài sữa đậu xanh, bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm nước từ Việt Fresh để có thể đủ năng lượng bắt đầu cho một ngày dài để duy trì ” Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian”
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt