Cách nấu sâm bổ lượng ngọt mát giải nhiệt như thế nào? Sâm bổ lượng là một loại thảo mộc tăng cường sức khỏe và tiêu hóa. Việc sử dụng sâm bổ lượng trong ẩm thực không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Trong bài viết này, Việt Fresh sẽ chỉ cho bạn cách nấu sâm bổ lượng để bạn có thể thưởng thức hương vị và lợi ích của nó
Sâm bổ lượng là gì?
Sâm bổ lượng còn được gọi là Panax pseudoginseng hoặc Panax notoginseng. Cây sâm bổ lượng có thân mọc thẳng và lá đối xứng hình trái tim. Cây sâm bổ lượng có hoa màu trắng hoặc hồng nhạt. Được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Sâm bổ lượng có sẵn ở dạng viên nang hoặc bột và được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc bổ sung thảo dược. Tuy nhiên, trước khi bổ sung sâm bổ lượng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả
Cách nấu sâm bổ lượng
Sau đây sẽ là cách nấu chè sâm bổ lượng ngon mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- 250gr đường phèn
- 100gr bo bo
- 150gr củ năng
- 100gr củ sen
- 200gr nhãn nhục
- 50gr hạt sen
- 20gr phổ tai
- 50gr táo tàu
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm 20gr phổ tai trong nước ấm 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi sạch và không còn mùi tanh thì để ráo
- Táo tàu cũng ngâm nước ấm 10 phút cho nở ra rồi rửa sạch rồi để cho ráo nước
- Tương tự với hạt sen cũng đem đi rửa sạch. Sau đó, ngâm nước ấm khoảng 5 phút; nếu dùng hạt sen khô thì ngâm lâu hơn khoảng 15 phút
- Nhãn nhục và bo bo cần được rửa sạch và để thật khô
- Gọt vỏ và cắt đôi củ năng hoặc mua củ đã gọt vỏ sẵn ở siêu thị
Thực hiện:
- Cho khoảng 2 lít nước lọc vào tô lớn, sau đó cho 250g đường phèn và nhãn nhục vào ngâm khoảng 30 phút
- Trong khi chờ nhãn nhục thấm đường. Bắc nồi lên và cho nước vào đun sôi bo bo; sau khoảng 20 phút bo bo sẽ mềm; lúc này cho hạt sen, củ năng, củ sen vào đun sôi khoảng 15 phút nữa hoặc cho đến khi hạt sen nứt ra
- Tắt lửa và lọc phần cái qua rây
- Sau khi ngâm nhãn nhục trong 30 phút, phần nước còn lại lọc qua ray để đảm bảo nước trong và không còn lợn cợn, vì phần nước này sẽ dùng để nấu nước sâm
- Lấy phần nước ngâm nhãn nhục vào nồi nấu trong khoảng 15 phút cùng với táo tàu
- Để dằn lại vị ngọt của nước sâm, bạn cho khoảng 1/2 thìa muối vào. Khi cho muối vào nước sâm sẽ thấy ngọt chứ không gắt
- Cuối cùng cho lần lượt các nguyên liệu sau: củ sen, hạt sen, bo bo, phổ tai, củ năng, nhãn nhục vào. Và để lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Cuối cùng, là thưởng thức thành phẩm
>> Tham khảo thêm Công thức nước sương sáo bổ dưỡng
Các công dụng của sâm bổ lượng
Dưới đây là một số công dụng chính của sâm bổ lượng:
- Nâng cao sức khỏe: Sâm bổ lượng có thể giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và sức đề kháng
- Sâm bổ lượng có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu.
- Giảm căng thẳng và lo lắng: Sâm bổ lượng có thể giúp giảm các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và mất ngủ
- Giảm cholesterol: Sâm bổ lượng có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol
- Sâm bổ lượng có thể hỗ trợ cải thiện chức năng thận và gan
- Sâm bổ lượng có đặc tính chống viêm, giúp giảm các triệu chứng viêm
- Hỗ trợ phục hồi sau chấn thương: Sâm có thể giúp phục hồi chấn thương và sức khỏe tổng thể
Cách nấu chè sâm bổ lượng rất đơn giản và dễ thực hiện. Nước sâm bổ lượng có thể uống nóng hoặc lạnh, và có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bạn có thể thêm sâm bổ lượng vào các món nước, thịt để mang lại hương vị thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu chè sâm bổ lượng đơn giản, bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Hãy thử nấu ngay để thưởng thức món chè độc đáo này nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt