8 Cách nấu nước lá tía tô – tiêu điểm của làn da đẹp

Lá tía tô có quá nhiều cách sử dụng nhưng mọi người lại có thói quen nấu nước uống hơn. Nhờ bản chất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp nên cách nấu nước lá tía tô chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng. Việt Fresh sẽ giới thiệu cho bạn về công dụng cũng như cách đun nước lá tía tô hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Cách nấu lá tía tô để uống mang lại tác dụng gì? 

Cách nấu lá tía tô
Nước lá tía tô

Ngăn chặn tình trạng ngộ độc thức ăn

Ngoài việc uống tía tô đẹp da thì nước lá tía tô còn nổi tiếng với công dụng thanh lọc, thải trừ độc tố vô cùng hiệu quả. Từ việc ngộ độc rau củ cho đến hải sản, chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng nước tía tô để bài trừ độc tố. Xem xét tình trạng của cơ thể, nếu không có dấu hiệu thuyên giảm do ngộ độc nặng thì nên đến bệnh viện để điều trị. 

Cách nấu nước lá tía tô chống viêm nhiễm

Aldehyde có trong tía tô chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, kết hợp với các hoạt chất như Quercetin, Perilla, Luteolin, Acid Rosmarinic,…giảm thiểu tối đa triệu chứng viêm nhiễm và những bệnh ngoài da như mề đay, mẩn ngứa. 

Tía tô chứa hoạt chất giảm đau

Các nghiên cứu gần đây đã chứng nhận về khả năng giảm đau nhức của nước lá tía tô. Đều đặn sử dụng kết hợp việc uống nước lá với việc lấy bã để đắp lá lên vùng sưng đau sẽ rất hiệu quả. Đặc biệt là tình trạng đau nhức vú ở chị em phụ nữ. 

Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và hen suyễn

Glucosamine và tanin thấm dần vào cơ thể giúp các vết thương ở dạ dày được chữa lành và liền sẹo. Ngoài ra những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng nước lá tía tô giảm đáng kẻ triệu chứng hen suyễn. 

Chữa bệnh gout và tăng cường sức khỏe xương khớp

Chữa bệnh gout
Bệnh gout

Tía tô là thực phẩm vàng của những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh gout. Bằng cách ức chế enzym xanthin oxidase giúp các đối tượng này dễ chịu hơn khi lên cơn đau nhức. Giảm nguy cơ tái phát bệnh gout và chứng viêm khớp dạng thấp. 

Cách nấu lá tía tô giảm cân hiệu quả

Tinh dầu tía tô có chứa Alpha linolenat được cho là có khả năng giảm số lượng cholesterol trong máu. Từ đó hạn chế mắc các bệnh về tim mạch, cũng như giúp chị em giảm cân để sở hữu thân hình như mơ ước. 

Năng lực chữa bệnh, cảm cúm của tía tô

Cảm mạo, sốt, ho là những chứng bệnh có thể được chữa khỏi nhờ các chiết xuất từ tía tô. Tuy nhiên mức độ hiệu quả không cao, chỉ thích hợp để dùng cho các bệnh nhân ở mức độ nhẹ. 

Song song với những công dụng thì bạn cần nắm rõ những tác hại có thể xảy ra nếu bạn dùng tía tô sai cách. Dùng trong thời gian dài, lá tía tô làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới tim mạch. Điều này rất nguy hiểm cho bà bầu và trẻ em. Nó cũng ảnh hưởng xấu đối với những người có cơ địa hay bị dị ứng. 

>> Tham khảo tác dụng của lá tía tô

8 cách nấu nước lá tía tô tuyệt đối đừng bỏ lỡ

8 cách nấu nước lá tía tô
Cách nấu nước lá tía tô đúng chuẩn

Trước khi tiến hành cách đun nước lá tía tô thì cần chọn được nguyên liệu nấu tươi ngon. Với nguyên liệu chính là lá tía tô, bạn cần đầu tư và cẩn thận hơn để giúp món nước thêm bổ dưỡng, chuẩn vị. 

Lá tía tô được chọn cần đáp ứng tiêu chí tươi ngon, lành lặn, không bị dập nát hay sâu bệnh. Mùi lá không hắc mà thơm đặc trưng, cuống lá càng tím, nước càng ngon, ngoài ra nên ưu tiên các lá có độ đàn hồi tốt. Sau đó tiến hành thực hiện các công thức nấu nước đúng chuẩn ở bên dưới. 

Nấu trà lá tía tô

Trà là thức uống đặc biệt kết hợp với nhiều công dụng như giảm sốt, chữa ho, trị cảm lạnh, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng và có tính chống oxy hóa rất cao. 

>> Tìm hiểu đáp án uống nước lá tía tô có nóng không

  • Đầu tiên là cần rửa sạch lá tía tô rồi để ráo
  • Mang lá đi phơi ngoài nắng cho đến khi lá khô giòn, không dùng lá còn ướt sẽ khiến lá bị ẩm và mau hư hơn
  • Bước tiếp theo là nghiền nát hoặc xay lá cho thật mịn thành bột
  • Cuối cùng là chỉ cần pha bột vào nước ấm rồi sử dụng như bình thường 

Cách nấu nước lá tía tô với đường phèn

nước lá tía tô đá
Lá tía tô với đường phèn

Nước tía tô đường phèn sẽ là thức uống lý tưởng cho chúng ta sử dụng vào những ngày hè nắng nóng. Không chỉ thanh lọc, giải nhiệt mà còn tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn chặn các biến chứng rối loạn của hệ tiêu hóa.

  • Chỉ lấy lá rồi mang đi rửa sạch
  • Bỏ hết lá vào nồi đun sôi trong khoảng 10 phút
  • Chắt bỏ lá, sau dod thêm một ít khuấy đều cho đến khi tan ra đường
  • Cuối cùng là đổ nước ra cốc, có thể bỏ thêm đá vào thưởng thức

Nước tía tô với tắc – nước uống mát lạnh ngày hè

Chanh, tắc là nguyên liệu phổ biến dùng để phá nước uống. Một vài quả tắc vào ly nước lá tía tô sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái, vui vẻ. Vì vậy bạn có thể uống trà tía tô với tắc thường xuyên sẽ giữ được sự tỉnh táo, năng lượng tích cực khi làm việc. 

  • Bỏ lá tía tô vào một tô nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rổ
  • Đun sôi lá trên bếp trong khoảng 5-10 phút và chắt nước vào trong bình thuỷ tinh
  • Tiếp tục vắt tắc vào bình rồi thưởng thức, có thể cho thêm một ít đường để tăng thêm hương vị

Hướng dẫn cách nấu nước lá tía tô với mật ong 

Hướng dẫn cách nấu nước lá tía tô
Lá tía tô với mật ong

Ắt hẳn nước tía tô pha mật ong đã không còn xa lạ với những người dang trong giai đoạn giảm cân, đặc biệt là người theo đuổi chế độ eat clean. Học ngay bí quyết làm món nước này để giúp bản thân trở nên xinh đẹp hơn. 

  • Đầu tiên, mang lá tía tô đã được rửa sạch đi để ráo
  • Sau đó đổ hết vào bình để đun sôi khoảng 5 phút
  • Vớt hết bã ra bên ngoài
  • Sau đó chỉ cần đổ nước vào bình đựng, khuấy thêm ít mật ong là có thể uống mỗi ngày

Cách nấu lá tía tô và chanh tươi

Một trong những nguyên liệu thích hợp để làm nên món nước lá tía tô tốt cho sức khoẻ là chanh tươi. Đây được xem là vị thuốc chống dị ứng da hiệu quả, cụ thể là mề đay và mẩn ngứa. Ngoài ra còn kèm theo khả năng ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm. Về cách làm thì chúng ta chỉ cần thực hiện theo như cách làm tía tô với tắc. Những đối tượng đang bị chứng bệnh như viêm loét dạ dày thì cần chú ý vì trong chứa axit có thể khiến vết thương bị đau. 

Món nước tía tô và gừng chuẩn vị

Muốn dọn sạch vi khuẩn tại đường tiêu hóa của bạn thì hãy học ngay cách nấu nước lá tía tô với gừng tươi. Sự kết hợp của bộ đôi này tạo nên công thức nước bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ làm đẹp hiệu quả. 

Về quá trình làm sạch lá tía tô thì cũng giống như cách nấu nước lá tía tô với mật ong. Trong khoảng thời gian đợi tía tô ráo nước thì nên cạo sạch vỏ gừng mang đi rửa và giã nát. Cho cả 2 nguyên liệu đun sôi với nhau tầm 5 phút thì mang ra uống như bình thường. 

>> Tìm hiểu cách trị nám bằng lá tía tô

Mẹo nấu tía tô với sả để làm đẹp da

 tía tô với sả
Mẹo nấu tía tô với sả

Mùi thơm đặc trưng của tía tô cùng một ít mùi sả thơm phảng phất sẽ giúp món nước trở nên ngon miệng và kích thích vị giác. Về tác dụng thì nó giúp đốt cháy mỡ thừa, đặc biệt là vùng mỡ ở bụng, đùi, tay, chân. Vì vậy đây sẽ là món nước hứa hẹn giảm cân hiệu quả.  

Công thức thực hiện:

  • Chọn lá tía tô và sả tươi mang đi rửa sạch
  • Dùng chày để đập dập sả
  • Rồi cho tía tô với sả vào đun sôi với nước khoảng 5 phút
  • Đổ nước vào ly để nước bớt nóng rồi thưởng thức

Giải đáp thắc mắc khi nấu nước tía tô tại nhà

Giải đáp thắc mắc khi nấu nước tía tô
Nấu nước tía tô tại nhà

Những hệ luỵ sau khi uống nước lá tía tô sai cách khiến chúng ta phải thận trọng hơn trong quá trình nấu và sử dụng lá tía tô. Không nên tự ý uống bất kỳ loại nguyên liệu nào có khả năng tác động đến sức khoẻ của các cơ quan đối với cơ địa nhạy cảm. 

Ai không nên uống nước lá tía tô?

  • Phụ nữ mang thai: Thể trạng của phụ nữ mang thai khá nóng, khi uống lá tía tô sẽ bị tăng huyết áp khiến họ bị táo bón, chóng mặt, tiểu ra máu,…
  • Đối tượng bị cảm nóng: Hoàn toàn không tốt nếu dùng nước lá tía tô có tính nóng, vị cay đối với bệnh nhân có nhiệt độ cao
  • Cơ địa bị dị ứng với các thành phần của lá tía tô: Nếu bạn có cơ địa đặc biệt, dễ bị dị ứng thì nên thận trọng hơn bởi sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng gặp nhau

Thời điểm uống lá tía tô tốt nhất?

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì thời điểm tốt nhất để uống lá tía tô sẽ là trước khi ăn 30 phút. Thứ nhất là có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Thứ hai là loại bỏ độc tố tích tụ bằng những dưỡng chất mà cơ thể hấp thụ được. 

Nên dùng lá tươi hay khô trong cách nấu nước lá tía tô

Nên dùng lá tươi hay khô
Lá tía tô tươi

Đối với nhóm thực phẩm, loại tươi ngon luôn chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn loại khô. Tuy nhiên loại tươi chỉ phù hợp khi làm các món như nấu canh, nấu cháo. Còn dùng với mục đích pha nước uống như pha trà thì loại khô lại tiện lợi hơn. Nó sẽ giúp loại bỏ được lượng nước bên trong lá. 

Những bí quyết về cách nấu nước lá tía tô ở trên sẽ giúp chị em nội trợ có được kiến thức về món nước tốt cho sức khỏe. Để tận dụng hết dưỡng chất trong loại cây này thì chỉ nên uống trong vòng 1 ngày để giữ hương vị và chất lượng. Ngoài ra mọi người cũng có thể bỏ túi những món nước hấp dẫn, không chất bảo quản tại Việt Fresh. Cam kết không làm mọi người thất vọng bởi chất lượng và giá cả. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart