3 cách làm nha đam giòn ngon mà không bị đắng

Đối với những người yêu thích món nha đam thì chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến cách làm nha đam tại nhà ngon, giòn mà nhanh chóng. Nếu nha đam khi bị đắng và nhớt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của món ăn, khiến bạn có cảm giác mất ngon. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những bí quyết để có món nha đam thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè oi nồng nhé.

Đặc điểm của nha đam

nha đam
Cây nha đam hay còn được biết đến với cái tên là lô hội

Nha đam là gì

Nha đam là loại cây thuộc họ xương rồng, nguồn gốc từ Bắc Phi, sinh sống trong điều kiện khô nóng nên phải chăm sóc quá đặc biệt. Chúng được mọc thành bụi, mỗi bụi gồm nhiều lá với hình dạng bẹ mọc vòng quanh thân. Lá nha đam rất mọng nước, bên trong có chất nhầy nhậy màu trắng, mép lá có răng cưa nhọn. Hoa của nha đam hay còn gọi là lô hội mọc ra từ nách lá, mọc thành cụm với nhiều hoa.

Công dụng của nha đam với sức khỏe

Nha đam và những công dụng thần kì
Lợi ích của nha đam với sức khỏe

Muốn biết cách làm nha đam thì trước hãy cùng tìm hiểu loài thực vật này có lợi như thế nào đối với con người nhé. Nha đam là loài thực vật nguồn giàu các chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và chứa nhiều Vitamin C, vitamin A, vitamin cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, nha đam mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

  • Bổ sung nước giúp thanh lọc cơ thể, thải độc
  • Trung hòa độ PH cho cơ thể
  • Giúp trị táo bón và hỗ trợ chức năng gan
  • Ngưa ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường
  • Làm dịu làn da khi bị cháy nắng
  • Trắng da, mềm mịn và chống lão hóa
  • Ủ tóc bằng nha đam khiến mái tóc trở nên mềm mại, suôn mượt
  • Tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm nhiễm
  • Làm lành vết thương nhanh chóng

Cách làm nha đam không bị nhớt và đắng

nha đam hết nhớt và đắng
Cách làm nha đam hết nhớt

Ngâm nha đam với chanh

nha đam và chanh
Sơ chế nha đam với chanh tươi

Đây là một cách làm nha đam mang lại hiệu quả cao với các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, dễ kiếm. Cách chế biến nha đam chưa bao giờ là đơn giản vì đặc tính nhiều nhớt, trơn nên rất khó để làm sạch. Hãy theo dõi ngay để biết được bí quyết có món thạch nha đam ngon giòn nhé.

  • Bước 1: Lá nha đam rửa thật sạch rồi loại sạch lớp vỏ xanh bên ngoài
  • Bước 2: Gọt lá nha đam dưới vòi nước sạch để đỡ nhớt
  • Bước 3: Ngâm nha đam vào bát nước muối loãng pha với chanh từ 5-7 phút rồi vuốt lá nha đam thật nhẹ nhàng để loại bỏ hoàn toàn nhớt. Sau đó cắt nha đam ra thành hạt lựu hoặc những món vừa ăn.
  • Bước 4: Trần sơ nha đam qua nước nóng rồi ngâm qua đá lạnh để tạo độ giòn cho miếng thạch nha đam, đây là bí quyết của cách làm nha đam ngon.

Sơ chế nha đam với đường

nha đam với đường
Ngâm đường sẽ làm nha đam trắng, giòn

Nếu muốn miếng nha đam vừa có độ giòn sần sật trong miệng vừa không bị đắng thì bạn nên dùng đường để ướp với nha đam. Khi ăn thì nha đam sẽ rất ngon ngọt, thấm đẫm vị đường tạo nên một ly nước mát lành, sảng khoải. Cách làm nha đam đầu tiên đó là gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài, rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt thành hạt lựu. Xóc thật đều nha đam cùng với đường rồi bỏ vào hủ thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh

Sơ chế nha đam với muối

nha đam và muối
Kết hợp với muối làm nha đam hết nhớt

Đây là một cách chế biến nha đam khá hiệu quả và đơn giản. Nha đam mua về hãy cắt đôi, bỏ phần gai hai bên lá rồi dùng bao bén gọt sạch vỏ. Tùy theo sở thích mà cắt nha đam thành những miếng nhỏ tùy ý. Cho nha đam đã cắt vào tô, thêm một chút muối tình vào bóp nhẹ để cho ra hết nhớt. Hãy xả lại với nước lạnh một lần nữa cho đến khi hết nhớt hoàn toàn. Để nha đam trắng, giòn và không bị đắng thì sau khi trần sơ qua nước sôi hãy bỏ ngay vào tô nước đá.

Những công thức nấu nha đam mát lạnh, ngọt lịm

nha đam
Các công thức nấu nha đam ngon

Nha đam đường phèn

nha đam đường phèn
Nước nha đam kết hợp cùng đường phèn

Nguyên liệu

  • 500 g nha đam
  • 6-7 lá dứa
  • 250 g đường phèn
  • 1 muỗng cafe muối.
  • 1 muỗng cà phê dầu chuối

Cách thực hiện

Sau khi nha đam mua về và sơ chế cho hết nhớ và đắng thì bạn tiến hành bắc nồi lên bếp cùng 200 g đường phèn vào khuấy nhẹ để đường nhanh tan, thêm lá dứa vào nấu chung. Đây là cách làm đơn giản và được nhiều người yêu thích. Khi lá dứa chuyển sang màu sậm hơn, vớt ra và đổ thêm vào 1 muỗng cà phê dầu chuối. Cho phần nha đam đã sơ chế trước đó vào trộn đều. Vậy là bạn đã có ngay 1 ly nha đam với mùi thơm nhẹ từ lá dứa, ngọt dịu từ đường phèn.

Nha đam hạt chia

nha đam đường phèn
Nước nha đam hạt chia thanh mát

Nguyên liệu

  • 6 bẹ nha đam
  • 6 nhánh lá dứa
  • 1 muỗng hạt chia
  • 180 g đường phèn
  • 2 thìa cafe muối
  • 2 lít nước

Cách thực hiện

Cách làm nha đam với hạt chia cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, sau khi đã biết được cách chế biến nha đam sao cho sạch, không bị đắng thì bạn tiến hành đun 2 lít nước trong nồi với lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi thì thêm khoảng 1/2 thìa cà phe muối, 90 g đường với lá dứa. Đun sôi lá dứa cho ra hết các chất trong vòng 10 phút, vớt lá dứa ra và để nguội trong vòng 5 phút. Cuối cùng là múc nước ra ly, bỏ thêm một thìa hạt chia vào

Sữa chua nha đam

sữa chua nha đam
Món sữa chua nha đam rất được ưa chuộng

Nguyên liệu

  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 1 lít sữa tươi
  • 180 ml sữa đặc
  • 2 bẹ nha đam

Cách thực hiện

Trước hết với cách làm sữa chua nha đam này thì bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi lớn, khuấy đều tay cho sữa đặc tan ra. Cho nồi lên bếp nấu để làm ấm sữa đến khoảng 70 – 80 độ C. Sau 30 phút để nguội thì trộn sữa chua vào hỗn hợp vừa nấu, khuấy lên và lọc qua rây để sữa chua mềm mịn. Muốn ủ sữa chua thì cho sữa chua vào thùng xốp, thêm nước nóng ngập ½ thùng, ủ từ 6 – 8 tiếng. Cuối cùng là lấy phần thạch nha đam đã sơ chế sẵn bỏ vào sữa chua rồi thưởng thức thôi.

Nha đam mủ trôm

nha đam mủ trôm
Nước nha đam mủ trôm giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • 250 g nha đam
  • 5 g mủ trôm
  • 5 g mủ gòn
  • 50 g hạt é
  • 350 g đường phèn
  • 5-6  lá dứa

Cách thực hiện

Rửa sạch và ngâm 2 loại mủ trôm, mủ gòn này trước 1 đêm để chúng được mềm ra. Sau đó tiến hành cắt mũ gòn thành miếng nhỏ, cho hạt é vào nước để ngâm. Cho 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp cùng với 350 g đường phèn và thêm lá dứa vào để nấu sôi. Đảo đều tay cho đường tan ra, nấu thêm 15 phút, vớt lá dứa ra. Cho nước nha đam đường phèn ra và thêm mủ trôm, mủ gòn, hạt é vào. Vậy là bạn đã biết cách làm nha đam mủ trôm thật đơn giản phải không nào.

Trên đây là toàn bộ những cách làm nha đam thơm ngon, đảm bảo độ giòn mà không bị dính nhớt hay đắng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ chiêu đãi cả nhà mình bằng những ly nước nha đam dịu ngọt, thơm nhẹ, đánh bay cái nóng của ngày hè oi bức và thanh lọc cơ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất nhé. 

  • Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
  • Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 090 626 9190
  • Website: https://befresh.vn/
  • Gmail: info@thucphamviet.vn 
  • Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart