Yến chưng là món ăn cực kì bổ dưỡng mà tuyệt đối không nên bỏ qua. Được chứng nhận từ những nhà nghiên cứu, các món ăn từ yến sào có tác dụng hồi phục sức khỏe nhanh chóng, mang lại nguồn dưỡng chất tuyệt vời nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Vậy bạn đã biết cách chưng yến nào hay chưa? Hãy học hỏi những cách chưng yến đúng cách dưới đây để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
Lợi ích của món yến chưng đường phèn
Tổ yến được tạo ra từ nước bọt của một loài chim cùng tên, dù không có khả năng trị được nhiều bệnh như sâm Ngọc Linh hay đông trùng hạ thảo nhưng nó lại là thần dược cực kỳ tốt cho sức khỏe.
- Bồi bổ phục hồi cơ thể: Công dụng hàng đầu mà ai cũng công nhận là khả năng hồi sức vô cùng tuyệt vời của tổ yến. Nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tất cả các đối tượng có cơ thể yếu như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai,…Từ đó giúp con người có giấc ngủ ngon và cải thiện về vấn đề ăn uống
- Ổn định và tăng cường hệ miễn dịch: Sự dung nạp của acid amin kết hợp với nguyên tố vi lượng giúp quá trình trao đổi chất được cân bằng và nhờ vậy hệ miễn dịch mới được củng cố và tăng cường
- Ăn yến giúp bổ máu: Các nghiên cứu đã tìm thấy một hàm lượng lớn sắt có trong tổ yến. Nó thực hiện nhiệm vụ tổng hợp hemoglobin để đưa oxy đến các tế bào nhằm chống xảy ra tình trạng thiếu máu
- Chống các bệnh về hô hấp: Ho là triệu chứng điển hình cho thấy hệ hô hấp đang bị tổn thương. Và trong tự nhiên có nhiều nguyên liệu giảm được ho mà không cần phải dùng thuốc. Điển hình trong đó là phải kể đến yến sào. Và hiện tại thì mọi người vẫn hay dùng yến chưng đường phèn để trị ho và tiêu đờm
- Cách chưng yến đúng cách giúp não bộ phát triển: Một trong những tác dụng quan trọng của yến chính là cung cấp vi khoáng chất như sắt, kẽm, đồng…Đây là những chất cần thiết ngăn chặn việc căng thẳng hệ thần kinh, ổn định não bộ, giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ
- Yến làm đẹp da: Nhiều chị em đã ăn các món từ tổ yến với mục đích dưỡng nhan. Bởi yến có nhiều threonine – một hoạt chất thúc đẩy sự sản sinh collagen và elastine. Nhờ vậy da mới ngày càng trắng sáng, hồng hào và thuyên giảm nám hiệu quả
- Hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh xong hường có cơ thể rất yếu, vô lực và suy nhược. Lúc này ăn yến là cách bổ sung tốt nhất để tăng cường lại thể lực. Đây là thực phẩm giúp phục hồi vết mổ nhanh chóng, tránh được rạn da và kích thích ra nhiều sữa. Bên cạnh đó mẹ bầu đang mang thai vẫn có thể dung được để thai nhi phát triển tốt hơn
- Bảo vệ tim mạch: Được các bác sĩ khuyên dùng, ăn yến đúng cách sẽ giúp bệnh nhân tránh được các vấn đề về huyết áp, tim mạch
Tổng hợp 8 cách chưng yến sào đầy bổ dưỡng tại nhà
Hầu hết mọi người đều sử dụng cách chưng yến để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chưng sao cho đúng cách, vô tình khiến chất dinh dưỡng trong yến bị hao hụt. Vì vậy hãy nắm bắt các bước chế biến yến chưng chuẩn nhất dưới đây, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Công thức làm yến chưng đường phèn
Cách chưng yến với đường phèn là phương pháp truyền thống vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Chúng ta có thể dùng yến thô hoặc yến tinh chế để chế biến. Để cho ra món ăn ngon miệng thì trước tiên ta phải làm sạch lông yến. Đối với loại thô thì cần bỏ vào nước để nó mềm ra rồi dùng nhíp để nhổ, còn loại tinh chế rồ thì chỉ cần rửa sơ rồi sử dụng. Sau đó thì mới tiến hành chưng cách thuỷ:
- Bỏ yến đã sơ chế vào trong thố nhỏ và đổ ngập nước trên bề mặt yến
- Đặt thố yến vào trong nồi nước, không để nước quá nhiều tránh nước vào trong thố
- Giã nhỏ đường phèn bỏ vào, đậy nắp lại rồi vặn nhỏ lửa liu riu co đến khi thấy sợi yến nở bung ra
- Cuối cùng là lấy ra thưởng thức, nên dùng lúc còn nóng sẽ thấy hương vị thơm ngon hơn và tránh được mùi tanh trong yến
Hướng dẫn cách chưng yến cùng hạt sen
- Mang yến tinh chế đi rửa sạch để làm mềm yến
- Tiếp tục bỏ vào thố và mang yến đi chưng riêng tầm 20 phút
- Trong thời gian chờ đợi yến chín, chúng ta lấy hạt sen đã làm sẵn đi rửa sạch và cũng bỏ vào nồi khác và mang đi chưng cho mềm
- Trước khi tắt bếp nồi yến, chúng ta lấy hạt sen đã mềm bỏ chung vào
- Sau đó tiếp tục thêm gừng cùng đường phèn
- Khi thấy mọi thứ đã ổn thì mang ra sử dụng
Cách chưng yến sào thơm ngon với hạt chia
Tác dụng của việc kết hợp yến và hạt ia là úp da thêm khỏe đẹp, giảm căng thẳng đầu óc mang lại giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra đây cũng là món chứa nguồn protein dồi dào phù hợp để ăn kiêng giảm cân và hồi sức cho phụ nữ đang mang thai. Để món ăn thêm nhiều dưỡng chất thì ta có thể bỏ thêm táo đỏ vào sử dụng.
- Bước 1: Ngâm yến và táo đỏ trong vòng 30 phút
- Bước 2: Tiếp theo cắt tổ yến thành từng khúc nhỏ, còn riêng táo đỏ thì nên khía xung quanh để mau thấm
- Bước 3: Lấy yến cùng nước đã ngâm trước đó đi chưng cách thuỷ
- Bước 4: Khi yến chín tầm 30 phút thì bỏ thêm đường phèn vào khuấy tan rồi để nguội
- Bước 5: Bước cuối cùng là đổ hạt chia vào thố, đợi đê khi hạt chia nở đều thì có thể đặt xuống rồi sử dụng
>> Tìm hiểu về công dụng của hạt chia khi mang đi chưng yến
Chế biến yến chưng táo đỏ đơn giản
- Nguyên liệu cần chuẩn bị là tổ yến tinh chế và táo đỏ
- Ngâm yến vào nước để nó nở mềm ra
- Đem táo đỏ đi rửa sạch và cắt đôi
- Mang yến đi chưng cách thuỷ như những công thức trên
- Khi thấy yến gần chín thì bỏ thêm táo đỏ và đường phèn vào, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp
Cách chưng yến đường phèn long nhãn
Dù không được sử dụng thường xuyên như táo đỏ và hạt chia nhưng long nhãn cũng là nguyên liệu phù hợp với yến sào. Nó giúp món ăn thêm thanh ngọt và nâng thêm giá trị dinh dưỡng.
- Nguyên liệu cần có: tổ yến, quả long nhãn, thố chưng và đường phèn
- Đối với yến thì tiếp tục bỏ vào nước
- Sau đó ngâm long nhãn vào nước lạnh n
- Cho yến vào thố chưng cách thủy
- Trước khi tắt bếp tầm 10 phút thì nên bỏ long nhãn và đường phèn vào
- Canh cho đến khi tất cả nguyên liệu đã mềm thì mang ra thưởng thức
Tăng cường sức khỏe bằng món yến chưng mật ong
Vì mật ong đã có sẵn vị ngọt nên chúng ta không cần phải sử dụng đường phèn. Điều cần làm là mua yến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cùng một ít mật ong rừng nguyên chất để món ăn thêm bổ dưỡng.
Bỏ tổ yến vào trong thố chưng, chú ý canh chùng đến khi gần chín thì bỏ thêm mật ong vào. Để mật ong thấm hơn thì trước tiên ta nên khuấy tan mật ong vào nước ấm. Để như vậy cho đến khi yến nở hết hẳn là đã có thể dùng. Không nên lạm dụng ăn yến chưng quá nhiều vì thành phần dược tính cao sẽ khiến cơ thể gặp các vấn đề phiền phức như tiêu chảy, vô lực, thiếu sức sống.
Cách chưng yến và lê
Đây là cách chưng được nhiều bà mẹ sử dụng cho quá trình chăm sóc trẻ. Mùi vị ngọt thanh tự nhiên của quả lê giúp món ăn thêm ngon miệng, tạo sự yêu thích cho con nhỏ hơn. Bên cạnh đó nhiều người còn nhận định nó giúp trị ho và ất tốt cho hệ hô hấp.
Nguyên liệu:
- Yến tinh chế
- Quả lê tươi
- Gừng cắt lát
- Mật ong
Cách làm:
- Lấy yến đi chưng cách thuỷ
- Xử lý quả lê cho sạch rồi cắt thành khúc nhỏ
- Tiếp theo cho hết nguyên liệu còn lại vào thố yến
- Chưng cho đến khi món ăn được hoàn thiện
Yến chưng riêng với gừng
Gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng để khử mùi hôi từ thức ăn, đây cũng là cách mà người ta dùng để lấn át mùi tanh của yến. Đồng thời, nó giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn và tăng cường lưu thông máu huyết được dễ dàng.
Cách làm vô cùng đơn giản chỉ cần chưng yến như những cách trước đó rồi cuối giờ bỏ thêm gừng và đường phèn vào. Không nên bỏ quá nhiều gừng và nên ưu tiên dùng gừng cắt lát hơn là giã nhỏ để giữ lại vị đặc trưng của yến.
Tiết lộ những sai lầm hay mắc phải khi chưng yến
Có 5 sai lầm mà chắc chắn chị em nào trong lần đầu học cách chưng yến tại nhà cung hay mắc phải. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị và hiệu quả của tổ yến mà bạn cần tìm cách khắc phục và sửa đổi.
Chưng yến ở lửa to
Một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải là vặn lửa to để yến mau chín hoặc bỏ vào nồi nhôm để chưng. Dù không gây hại cho sức khoẻ nhưng nó khiến lượng dinh dưỡng trong tổ yến bị hao hụt. Vì vậy chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và bỏ vào trong thố men để chưng cách thủy.
Chưng yến quá lâu
Bạn nên biết rằng thời gian ngâm và chưng yến quyết định mùi vị của món ăn. Nếu ngâm hoặc chưng quá lâu, sợi yến sẽ nhão và dễ bị nát. Lúc này yến sẽ không dai và thơm ngon như ban đầu. Thời gian ngâm yến hợp lý:
- Yến nhà nuôi: Ngâm 30 phút, chưng 20 phút
- Yến tự nhiên: Ngâm 3 tiếng, chưng 40 phút
- Yến tinh chế: Ngâm 15 phút, chưng 20 phút
- Yến huyết: Ngâm 6 tiếng, chưng 60 phút
Cách chưng yến cùng một lúc với các nguyên liệu
Những người có nhiều công việc hay dùng cách chưng yến với các nguyên liệu cùng một lúc. Đây là điều hoàn toàn sai lầm, điều này dễ khiến mùi vị tổ yến bị thay đổi và không nở ra hết. Vì vậy, nên chưng yến trước rồi mới cho thêm các nguyên liệu còn lại.
Đổ ít nước khi chưng yến
Bạn đừng nghĩ rằng đổ nhiều nước vào chưng yến thì yến sẽ bị loãng. Thực chất việc cho nhiều nước là để tố yến nở và chín đều hơn. Vì vậy để món ăn ngon hơn thì chúng ta cần canh chuẩn lượng nước vừa đủ và chưng thời gian thích hợp.
Bảo quản sai cách
Bảo quản yến cũng rất cần thiết để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của yến. Thời điểm ăn yến tốt nhất là lúc mới chưng xong, yến còn nóng. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn bảo quản thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với các cách chưng yến ở trên thì ta có thể giữ được trong vòng 5 – 7 ngày, còn súp yến hay cháo yến thì chỉ 2 – 3 ngày.
Một số câu hỏi trong cách chưng yến
Chưng yến tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất công đoạn chế biến và bảo quản khá phức tạp. Và những thắc mắc thường gặp khi chưng yến đã được tổng kết qua các thông tin bên dưới.
Cách chọn yến sào sao cho chất lượng?
Mọi người đang hoang mang bởi sự trôi nổi của các loại yến giả, pha bột, chất tạo hương. Để đảm bảo được chất lượng của yến thì ta cần chú ý:
- Yến thật dễ bị vỡ khi bóp nhẹ
- Yến tự nhiên có màu trắng, sợi dài liền mạch mà không đứt đoạn
- Yến giả có mùi hắc, còn khi ngửi yến nguyên chất thì có mùi tanh
- Tổ yến đạt chất lượng khi ngâm dù nở ra nưng không hề bị nhão như loại được làm từ bột
Nên đổ bao nhiêu nước vào trong cách chưng yến?
Lượng nước là yếu tố góp phần giúp món ăn thêm dinh dưỡng, ngon miệng. Đổ nước nhiều hay ít còn phụ thuộc vào sở thích của từng người. Có người thích ăn đặc thì đổ nước ít, ăn lỏng thì cho thêm nhiều nước. Tuy nhiên không đổ quá nhiều, dung lượng nước vừa đủ 70 – 75% thể tích dụng cụ chưng là được.
Đối tượng nên dùng yến chưng thường xuyên?
Yến rất giàu dinh dưỡng thích hợp cho mọi đối tượng. Tuy nhiên những người hay gặp các vấn đề về sức khoẻ nên dùng yến chưng thường xuyên. Còn đối tượng khỏe mạnh cần hạn chế vì nó có thể gây tăng cân đối với nhóm người này. Vì vậy, bạn nên ưu tiên dùng yến cho những người sau đây:
- Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển
- Phụ nữ mang thai và sau sinh
- Người lớn tuổi
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được cách chưng yến tại nhà đúng cách. Tuy yến là món ăn đại bổ nhưng bạn đừng vội lạm dụng và phụ thuộc quá nhiều. Thay vào đó hãy dùng đúng liều lượng theo như khuyến cáo, bên cạnh đó thời điểm dùng yến sào tốt nhất là buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ 30 phút.