TOP 10 các loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu

Các loại trái cây là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, có làn da mịn màng. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng đều phù hợp với phụ nữ khi mang thai. Vì vậy, hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu xem bà bầu nên ăn hoa quả gì và nên kiêng với những loại nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé một cách tốt nhất nhé. 

Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất gì 

mẹ bầu cần bổ sung gì
Những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

 

 

Đối với bà bầu thì nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với những người khác nên chế độ ăn uống cũng cần được xây dựng hợp lý. Điều này nhằm bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là một vài dưỡng chất cần thiết mà mẹ bầu cần bổ sung trong suốt những tháng của thai kì.

  • Acid Folic: nếu thiếu đi chất này thì mẹ sẽ dễ bị thiếu máu, cơ thể suy nhược khiến sinh non, thiếu tháng. Thai nhi cũng dễ gặp các vấn đề về ống thần kinh, xương sống và não.
  • Sắt: là thành phần vô cùng quan trọng, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu để giúp vận chuyển oxy, cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất để nuôi thai nhi lớn
  • Canxi: hãy bổ sung các loại trái cây chứa nhiều canxi vì sẽ ngừa tình trạng loãng xương, chuột rút, huyết áp cao, biến chứng thai sản… ở mẹ bầu và tham gia vào quá trình hình thành hệ xương, răng, thần kinh… của thai nhi.
  • Vitamin A, C và D:  là những vi chất cần thiết cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi, photpho, giúp tránh tình trạng loãng xương, suy dinh dưỡng

Lợi ích của việc ăn trái cây trong thời kì mang thai

trái cây
Trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Các loại trái cây được biết đến như thực phẩm chứa lượng vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất có trong đó  đều đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khoẻ của mẹ bầu. Trong trái cây chứa nhiều vitamin A,C,D giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các dị tật về ống thần kinh, quan trọng với sự phát triển thị giác và các tế bào của thai nhi.

Bên cạnh đó, trong các loại trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, dưỡng chất để thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Đây còn là một loại thực phẩm giúp mẹ có làn da khỏe mạnh, mịn màng, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Hãy bổ sung thêm nhiều trái cây để mẹ bầu không bị suy nhược cơ thể, thiếu các dưỡng chất cần thiết nhé.

>> Xem thêm cách nấu nha đam hạt chia thanh mát, giải nhiệt 

Top các loại trái cây tốt nhất cho bà bầu

trái cây tốt cho bà bầu
Các loại trái cây tốt cho bà bầu nhất

Như mọi người đều biết thì trong các loại trái cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng không chỉ tốt cho mẹ bầu mà cả những người bình thường. Tuy vậy, không phải ai cũng biết bà bầu cần bổ sung các loại hoa quả nào để vừa có nhiều dưỡng chất mà vừa giúp con phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng tham khảo ngay nhé

Quả lựu

lựu đỏ
Quả lựu

Đây là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu nhất vì chứa nhiều chất bổ dưỡng như vitamin K, vitamin C, canxi, acid folic, sắt, chất xơ,… Lựu là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ và chứa hàm lượng sắt cao giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, duy trì xương khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ chỉ cần 1 quả lựu hay một ly nước ép cũng sẽ giúp cải thiện trình trạng lão hóa da và ngăn ngừa rạn da.

Cam

quả cam
Cam chứa nhiều vitamin C

Trong cam thì chứa nhiều vitamin C với vô vàn lợi ích như là giúp giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, giải độc hay lợi tiểu. Cam là một trong các loại trái cây rất tốt cho sức phát triển của tế bào, giúp lưu thông máu và kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại quả này còn kích thích vị giác nên phù hợp với những mẹ bầu hay biếng ăn. Mỗi ngày 1 ly nước cam cũng giúp cung cấp lượng nước và giải khát rất tốt cho mẹ bầu.

Táo

quả táo
Táo rất nhiều chất xơ

Táo đã được nhiều nghiên cứu chỉ rằng đây là 1 trong các loại trái cây tốt hàng đầu cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Sở dĩ như vậy là vì táo có hàm lượng vitamin C rất cao, giàu chất xơ, axit amin rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Trong táo còn có pectin, là loại tiền sinh học cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột. Táo không chỉ ép nước mà còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.

>> Xem thêm nên ăn táo đỏ lúc nào ? 

Nho

nho
Nho giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Nho là một trong các loại trái cây góp phần tăng cường sự phát triển cho hệ thần kinh của thai nhi, ngừa thiếu máu, cải thiện tiêu hoá. Bên cạnh đó, loại trái cây tốt cho bà bầu này còn tăng cường chức năng thận, giảm phù nề và chứa nhiều lượng vitamin, khoáng chất tốt như vitamin A, axit folic, magiê. Lưu ý khi ăn nho thì bạn nên bỏ vỏ để tránh tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

quả bơ
Quả bơ rất giàu omega 3

Trong các loại trái cây thì chắc hẳn mọi người sẽ không cảm thấy bất ngờ khi bơ rất tốt cho mẹ bầu vì giàu omega 3 – acid béo không no mà còn giúp hoàn thiện trí não, thị lực của thai nhi. Bơ còn hỗ trợ rất tốt tiêu hoá, hỗ trợ duy trì mức cholesterol và đường ổn định trong cơ thể, làm đẹp da. Mẹ bầu nên ăn một quả bơ mỗi ngày và cách 1-2 tiếng trước khi ăn cơm để tránh bị tích các chất béo

Xoài

quả xoài
Quả xoài tốt cho thai nhi

Loại trái cây tốt cho mẹ bầu này có khả năng giảm thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, giảm đau đầu khi mang thai và ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Xoài là một trong các loại trái cây được yêu thích bởi độ chua chua và ngọt thanh rất ngon, bổ dưỡng. Xoài cũng chứa nhiều vitamin C, ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng mẹ chỉ nên ăn loại quả này 1-2 lần/tuần vì trong xoài chứa calories cao.

Dưa hấu

dưa hấu
Dưa hấu ngọt và mát

Dưa hấu là một trong các loại trái cây cung cấp cho cơ thể hàm lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là loại hoa quả giàu chất xơ, cải thiện tình trạng táo bón trong quá trình mang thai. Dưa hấu còn giúp mẹ bầu tránh cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén. Đây là thực phẩm có hàm nước rất cao, chứa lycopene, đặc biệt quan trọng với hệ tim mạch và hệ xương, giúp giảm đâu nhức cơ bắp.

Chuối chín

quả chuối
Chuối chứa lượng kali dồi dào

Chuối cũng là một trong các loại trái cây rất được ưa thích vì có độ ngọt dễ ăn và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Lượng kali dồi dào có thể giúp cho mẹ bầu giảm nguy cơ bị chuột rút, phù nề trong những tháng đầu tiên của thai kì. Bà bầu ăn chuối còn giúp giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi, ngừa sự thiếu máu. Nhưng lưu ý chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn, không nên ăn quá 2 quả /ngày.

Đu đủ chín

đu đủ
Trong đu đủ có nhiều vitamin A,C

Trong các loại trái cây thì quả đu đủ chín có chứa vitamin A, C, vitamin B1, B2  vô cùng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, loại quả này còn có nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như sắt, kali, canxi, magie, kẽm… Tuy nhiên, bà bầu chỉ ăn đu đủ 2 lần/ tuần và mỗi lần ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của loại quả này có thể khiến bà bầu bị tiểu đường, gây vang da hay kích thích ruột già do đặc tính nhuận tràng.

Kiwi

kiwi
Kiwi rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Nhiều nghiên cứu các loại trái cây tốt cho bà bầu thì đã chứng minh 1 quả kiwi có tới 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt là bà bầu. Với hàm lượng axit folic gấp 10 lần so với táo, kiwi giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển hệ thần kinh. Trong kiwi cũng chứa hàm lượng chất xơ giúp ngừa táo bón cùng các vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thật thiếu sót nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “thần kì” này.

7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

bà bầu không nên trái cây gì
7 loại trái cây bà bầu không nên an

Ngoài thắc mắc các loại tráu cây mà bà bầu nên là gì, thì các loại quả không nên ăn trong lúc mang thai cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn để có thể duy trì và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mình và thai nhi.

  • Dứa: đây là một trong các loại trái cây chứa nhiều chất bromelain, làm mềm tử cung và có thể gây chuyển dạ sớm.
  • Me: vì me khá chua nên có thể ngăn chặn việc sản xuất progesterone trong cơ thể mẹ bầu
  • Nhãn: ăn nhiều gây mụn nhọt và nóng người, dễ gây táo bón
  • Vải: đây là một trong các loại trái cây ngon và ngọt nhưng lại gây nóng cho cơ thể
  • Chà là: làm bạn nóng lên và thậm chí dẫn đến các cơn co thắt tử cung
  • Đu đủ xanh: chứa nhiều Latex và Papain, làm mềm tử cung và tăng nguy cơ sinh non
  • Trái cây đông lạnh: hương vị và dưỡng chất sẽ không còn nữa khi trải qua quá trình đông lạnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại trái cây tốt cho bà bầu, giúp cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết và dồi dào để duy trì sức khỏe và tốt cho sự phát triển vượt bậc của mẹ và bé. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể tạo ra một chế độ ăn uống khóa học và chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc nào. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart