Bột sắn dây kỵ gì? 7 bước làm bột sắn đơn giản tại gia

Bột sắn dây với nhiều đặc tính dinh dưỡng và sức khỏe, nhờ vậy nên nó đã trở thành nguồn thực phẩm phổ biến trong những năm gần đây. Loại bột củ này thường được áp dụng để trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bột củ sắn dây còn được dùng trong nhiều công thức làm bánh, nấu ăn, pha chế đồ uống. Bột củ sắn dây có thể là một nguồn thực phẩm rất hữu ích. Hãy cùng xem thêm chi tiết về loại bột này dưới bài viết này!

Tìm hiểu về bột sắn dây

Củ sắn dây bào chế thành bột sắn dây sắn
Củ sắn dây bào chế thành bột

Cây sắn dây là một loại cây họ đậu và được trồng rộng rãi ở Nhật Bản. Gần như mọi bộ phận của cây đều được sử dụng cho mục đích y học, trong đó bột sắn dây là phổ biến nhất. Bột xay từ sắn dây là loại bột được làm từ củ sắn dây và thường được thu hoạch từ mùa đông đến mùa xuân.

Bột sắn có màu trắng và thường ở dạng rắn, được dùng trong thức uống và thức ăn. Theo đông y, sắn dây có vị ngọt tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt rất tốt và chữa được nhiều bệnh.

Củ sắn dây xay thành bột

Cây sắn dây còn có tên gọi khác là bạch cán, khau cát, cát căn,… Là loại cây thuộc họ thân leo, sống lâu năm. Thân cây có gân dài và rễ hình thành những củ dài, lớn có đường kính khoảng 6-8 cm và dài khoảng 15 cm. Củ sắn cứng, chắc, nặng, nhiều bột, mùi thơm nhẹ, ngọt thanh, sảng khoái. Củ khoai mì thường được thu hoạch vào cuối tháng 10 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Người ta đào củ về rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn hoặc nấu chín hoặc phơi khô để làm bột bảo quản lâu dài.

Dinh dưỡng trong bột củ sắn dây

Tinh bột sắn chứa 12 – 15% tinh bột. Ngoài ra, bột sắn dây còn chứa isoflavone. Isoflavone là hợp chất tự nhiên tương tự như estrogen giúp cải thiện nội tiết tố, làm đẹp da, giữ dáng cho phái đẹp. Ngoài ra, bột sắn dây còn chứa hoạt chất puerarin chống oxy hóa, bảo vệ hệ tim mạch, chất daidzein (tác dụng giãn cơ) và chất genistein (giảm mỡ bụng, chống oxy hóa, giúp cải thiện vóc dáng…).

Cụ thể, 35 gram (tương đương 1/4 cốc) bột củ sắn dây chứa:

  • 130 calo
  • 31 gam tinh bột
  • 2 gam chất xơ
  • 1.5% canxi
  • 2% kali

Như vậy, bột sắn dây có hàm lượng tinh bột rất cao và rất ít chất béo hay chất đạm. Tinh bột có trong sắn dây là loại tinh bột rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bột củ sắn dây thô còn chứa hàm lượng vitamin C khá cao.

>> Giới thiệu: Bột làm từ củ sen

Lợi ích thần kì từ bột sắn dây

Tác dụng của bột củ sắn dây
Tác dụng của bột sắn dây

 

Thanh nhiệt cơ thể

Sắn dây xay bột được gọi là cát căn trong y học cổ truyền. Nó được coi là một phương thuốc chữa cảm lạnh và có khả năng giải nhiệt rất hiệu quả. Do đó, nếu bạn bị sốt hay nóng trong người thì bột sắn dây là cách giúp hạ nhiệt rất dễ dàng và hiệu quả.

Bột cây sắn dây hỗ trợ trao đổi chất

Bột xay từ sắn dây có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể vì nó có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn đồng thời cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với… Vì vậy, bột sắn dây góp phần phòng chống các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Uống bột sắn dây giảm cân hiệu quả

Lượng tinh bột trong sắn dây có khả năng hạn chế cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn đồng thời giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Từ đó, bột củ sắn dây giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tác động tích cực đến quá trình giảm cân. Bạn có thể trộn bột xay sắn dây với nước cốt chanh để làm thức uống giảm cân và uống trước bữa sáng 20 phút.

Hỗ trợ tiêu hoá

Các dưỡng chất trong bột sắn dây có đặc tính thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có ích trong đường ruột, tạo nê một lớp màng bảo vệ giúp cơ thể chống lại các bệnh rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm ruột. Bên cạnh đó, tinh bột sắn dây còn có khả năng bảo vệ lớp biểu mô thành ruột khỏi bị hư hại nhờ sản sinh ra axit butyric.

Bột sắn dây kỵ với những gì?

Không nên làm khi sử dụng bột sắn dây
Những điều không nên làm khi sử dụng bột sắn dây

Nhiều người hiện đang tập trung vào việc kết hợp các loại thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe của họ. Vì vậy, Việt Fresh đã tổng hợp danh sách các loại thực phẩm kỵ với bột sắn sau đây là bí quyết để ăn uống lành mạnh.

Hoà với nhiều đường

Đường là một thành phần thiết yếu trong danh sách cấm kỵ với sắn. Theo đông y, bột sắn dây có vị ngọt nhạt, tính hàn. Loại thực phẩm này rất hữu ích trong việc giải rượu, giảm đau và hạ sốt. Sắn không chỉ là một thức uống chữa bệnh mà còn là một thức uống giải khát và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bột sắn dây, hãy cẩn thận không cho quá nhiều đường. Nguyên nhân là do trong thành phần của sắn có vị ngọt. Đường cho vào đâu có nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, người ăn phải dễ mắc bệnh tim mạch, thừa cân béo phì.

Bột sắn dây kỵ mật ong

Mật ong kỵ sắn dây
Mật ong là thực phẩm kỵ sắn dây

Trong một thời gian dài, sự kết hợp của bột sắn dây và mật ong là hai thực phẩm cấm kỵ. Khi hai loại thực phẩm này được ăn cùng nhau, chúng không có giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, sự kết hợp này còn gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Những người bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu được bác sĩ khuyên không nên thử bột sắn dây và mật ong.

Bột sắn dây kỵ hoa bưởi, sen, nhài

Nhiều người cho rằng kết hợp bột sắn dây với hoa bưởi, hoa sen, hoa lài sẽ tăng thêm hương vị. Thế nhưng rất ít người biết với sự kết hợp trên, sắn mất đi hàm lượng dinh dưỡng và công dụng chính. Không những thế sắn dây xay bột còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,..

>> Xem thêm: Công thức trà hoa nhài

Không nên hoà với nước nguội

Bột sắn dây thường được sơ chế thủ công, không được lọc sạch hết tạp chất nên dễ bị nhiễm khuẩn nên pha sắn dây với nước lạnh có nguy cơ gây đau bụng, co thắt tác nhân gây bệnh tiêu chảy. Để đảm bảo an toàn, Việt Fresh khuyên bạn nên uống bột sắn dây đang sôi với nước sôi.

Hướng dẫn sử dụng bột sắn dây

Cấch làm bột sắn dây
Cấch làm bột sắn dây có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bột

Không phải ai cũng biết uống nước pha bột sắn dây đúng cách. Thậm chí nhiều người đã mắc phải những sai lầm trên mà đã trải qua nhiều tác dụng phụ không mong muốn đến từ bột của loại củ này. Quý độc giả đừng quá lo lắng vì đã có Việt Fresh ở đây để chia sẻ một số bí kíp sử dụng sắn dây hiệu quả hơn!

Cách làm bột sắn dây

Bước 1: Sau khi mua sắn về, bạn rửa nhiều lần để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và rửa thêm vài lần nữa để củ sắn sạch. Nghiền củ sắn bằng dao sắc. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cắt nhỏ sắn dây rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Cho phần sắn đã xay nhuyễn vào tô lớn và pha với nước lọc theo tỷ lệ 1 phần sắn.4 phần nước. Cho hỗn hợp vào một túi lớn để lọc bột và ép nhiều lần để lấy nước bột. Phần xác còn lại không dùng đến thì vứt đi.

Bước 3: Bột sắn lọc có màu trắng đục nên cho vào bát sạch, đổ đầy nước, ngày thay 1-2 lần, liên tục 10 ngày nước bột sắn dây có màu trắng.

Bước 4: Bột năng được vo thành lớp, trộn với bột năng và nước lọc rồi lọc lấy nước. Lót đáy nồi bằng một túi nhựa. Để bột nghỉ trong 12 giờ hoặc cho đến khi bột chìm chắc xuống đáy chảo. Cẩn thận gạn hết nước trên mặt chảo để không làm xáo trộn tinh bột kết tủa.

Bước 5: Lấy phần tinh bột đã cứng ra khay và phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời. Bột càng khô thì càng để được lâu. Nếu muốn bột sắn thơm hơn thì ướp với hoa bưởi. Bạn để ý khi ướp hoa bưởi ở bước tiếp theo nhé.

Bước 6: Tách lá bưởi ra khỏi đài và nhụy rồi trộn với bột sắn khô. Lá bưởi và bột lại được đem phơi nắng để hương hoa bưởi quyện với lớp bột sắn.

Bước 7: Khi hỗn hợp bột sắn dây ướp hoa bưởi đã khô hết thì cho vào lọ đậy kín để bảo quản được lâu.

>> Tìm hiểu: Bí kíp pha bột củ sắn dây

Lưu ý trong khi làm

  • Dụng cụ dùng để chế biến bột sắn cần được rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ hết vi khuẩn.
  • Hoa bưởi ướp làm bột sắn thơm ngon nhưng dùng nhiều sẽ làm giảm tác dụng của bột sắn.

Ai không nên dùng sắn dây?

Trẻ em

Đối với trẻ em, bột sắn dây là tinh bột được chiết xuất từ ​​cây sắn dây, ở dạng “sống” có tính hàn rất mạnh. Tạng phủ của trẻ em còn yếu nên ăn sống dễ bị cảm, tiêu chảy, dễ đánh thức. Khi trẻ ăn nên khuấy đều bột sắn để có tính hàn, mát dễ tiêu hóa và hấp thu.

Phụ nữ đang trong thai kỳ

Bà bầu nên không tham khảo cách làm bột sắn dây
Bà bầu không nên uống nước bột sắn dây

Phụ nữ mang thai nên uống nước sắn dây khi cơ thể nóng, còn khi cơ thể lạnh, mệt mỏi, huyết áp thấp thì không nên uống nước sắn dây vì sắn dây có tác dụng giải nhiệt. kiệt sức cơ thể của bạn và bạn. Phụ nữ mang thai có dấu hiệu động thai không nên dùng bột sắn dây vì tử cung đang co bóp mạnh.

Những điều cần lưu ý khi uống sắn dây

Ăn bột củ sắn dây quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất là không nên tiêu thụ quá một cốc sắn chín mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Nhiều người có ý muốn ướp hoa bưởi với sắn dây để nước uống thơm hơn nhưng hoa bưởi làm giảm dược tính của bột sắn rất nhiều nên nên bỏ hủ tục này.

Tốt nhất, ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên uống quá một ly nước bột sắn dây mỗi ngày. Không uống nước bột sắn dây sống, đun sôi. Đặc biệt, quá nhiều đường sẽ không tốt cho cơ thể, vì vậy hãy chỉ thêm một chút đường.

Bột sắn dây chính là sản phẩm được Việt Fresh lưu lại trong danh mục thực phẩm ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày, hãy cân nhắc cách làm bột sắn dây nhé. Chúc quý độc giả một sức khoẻ tốt lành! Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với Việt Fresh theo thông tin bên dưới.

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart