Bí đỏ bao nhiêu calo? 5 tác dụng của bí đỏ đối với cơ thể bạn nên biết

Bí đỏ là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi mùi vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra chúng còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu bí đỏ bao nhiêu calo và những tác dụng của chúng đối với sức khỏe nhé!

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Giá trị dinh dưỡng – Bí đỏ bao nhiêu calo

Bí đỏ là một trong những thực phẩm quen thuộc với hầu như tất cả mọi người, chúng được xếp vào nhóm rau quả có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều nhóm vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất xơ cao. Một số giá trị dinh dưỡng của bí ngô như:

  • Chất xơ: Bí  chứa 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, hàm lượng chất xơ này có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm giảm cholesterol trong máu
  • Vitamin A: Bí  là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào giúp duy trì sức khỏe của mắt, phát triển hệ xương và tăng cường hệ miễn dịch
  • Vitamin C: Bí  chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại
  • Kali: Bí  cũng được cho là một nguồn cung cấp kali và chất khoáng quan trọng giúp điều hòa huyết áp và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Folate: Bí đỏ chứa hàm lượng nhỏ folate đây là một nhóm vitamin B cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của tế bào trong cơ thể
  • Chất đạm và chất béo: Trong bí  chứa hàm lượng nhỏ chất đạm và chất béo. Đây là nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động

Bí đỏ bao nhiêu calo

Bí đỏ bao nhiêu calo
Bí đỏ bao nhiêu calo – Giá tị dinh dưỡng

Trong 300g bí đỏ nghiền nhuyễn chứa khoảng 100 calo, 500g có thể chứa khoảng 137 calo. Lượng calo của bí phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của chúng. Ngoài ra cách chế biến cũng ảnh hưởng đến lượng calo trong chúng bởi có những thành phần khác như muối, đường, gia vị, dầu mỡ.

Bí ngô hoàn toàn có thể là một thực phẩm trong thực đơn giảm cân nếu được sử dụng đúng cách bởi bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng cao thì bí ngô có lượng calo tương đối thấp do 94% bí ngô là nước. Trong chúng còn chứa nhiều beta-caroten, đây là một hợp chất có khả năng tổ hợp thành vitamin A.

Công dụng của bí đỏ

Công dụng của bí đỏ
Công dụng của bí đỏ – Bí đỏ bao nhiêu calo

Giúp mắt sáng hơn

Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin có thể bảo vệ thị lực của bạn một cách tốt nhất. Thị lức giảm dần theo tuổi tác là điều không thể tránh khỏi. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ thị lực khi cơ thể già đi. Việc thiếu vitamin A là nguyên nhân gây ra bệnh mù lòa ở người. Bí đỏ chứa hàm lượng lớn beta-carotene cao. Chính lý do này có thể giúp mắt sáng hơn.

Bí ngô là một trong những nguồn lutein và zeaxanthin. Đây là 2 hợp chất sinh học có khả năng làm giảm nguy cơ gây ra thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra trong bí còn chứa nhiều vitamin như vitamin C, E có chức năng như các chất chống oxy hóa và có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào mắt.

Tham khảo: Cà gai leo có tác dụng gì? 7 Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe bạn nên biết

Tốt cho tim mạch

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch bởi chúng chứa hàm lượng lớn kali, vitamin C và hàm lượng chất xơ cao, những chất này đều có liên quan đến sức khỏe tim mạch của bạn. Hai yếu tố gây nên các bệnh tim mạch là huyết áo và đột quỵ. Trong bí ngô chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, bảo vệ cholesterol LDL không bị oxy hóa.

Việc ngăn chặn cholesterol không oxy hóa có thể ngăn cản nguyên nhân gây bệnh tim mạch bởi khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể bị đóng cục dọc theo thành mạch máu gây ra cản trở khi lưu thông máu dẫn đến bệnh tim mạch.

Hỗ trợ làn da

Bí đỏ có tác dụng hỗ trợ làn da
Bí đỏ có tác dụng hỗ trợ làn –  bao nhiêu calo

Bí đỏ có tác dụng hỗ trợ làn da bởi chúng chứa hàm lượng oxy hóa cao, đây là một chất quan trọng đối với sức khỏe của làn da. Những hoạt chất tốt cho da trong bí  bao gồm beta-carotene, vitamin C và vitamin E. Bên cạnh đó, hàm lượng beta-carotene trong bí ngô có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời.

Những nghiên cứu đã chứng minh được beta- carotene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên cho da. Những hoạt chất này giúp bảo vệ các tế bào da, chống lại sự tác động từ các tia UV có hại. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong bí ngô là ffieeuf cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Vitamin C giúp cơ thể tái tạo collagen, một loại protein giúp da trở nên chắc khỏe và tươi tắn hơn.

Công dụng trong việc giảm cân

Bí ngô là một trong những thực phẩm cực kì giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó hàm lượng nước trong chúng rất cao, chiếm đến 94% trọng lượng bí. Bí là một thực phẩm lý tưởng đối với quá tình giảm cân giúp duy trì và giảm cân một cách hiệu quả.

Tham khảo: Cỏ mần trầu có tác dụng gì? 5 Lợi ích đối với sức khỏe bạn nên biết

Tác dụng ngăn ngừa ung thư

Những bệnh mãn tính như ung thư hầu hết đều do các gốc tự do gây nên, đây là những phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có vai trò hữu ích như tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mặc dù tính ổn định rất thấp. Việc có quá nhiều các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra trạng thái stress oxy hóa, đây là trạng thái gây nên một số bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

Bí đỏ chứa hàm lượng lớn các chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa điển hình như alpha- carotene, beta-carotene và beta-ctyptoxanthin. Những hoạt chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn chúng phá hỏng tế bào. Một số nghiên cứu đã chứng minh được các chất chống oxy hóa này có khả năng bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những lưu ý cần biết để sử dụng bí đỏ không gây hại cho sức khỏe

Những lưu ý cần biết để sử dụng bí đỏ không gây hại cho sức khỏe
Những lưu ý cần biết để sử dụng không gây hại cho sức khỏe -Bí đỏ bao nhiêu calo

Không nên ăn bí đỏ quá nhiều

Bí là một loại rau quả giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bí đỏ có thể gây hại đến sức khỏe vì nó chứa một số chất gây kích ứng và có tác dụng lỏng ruột. Một trong những chất này là cucurbitacin E, có thể gây độc hại nếu ăn quá nhiều. Nếu bạn ăn quá nhiều bí  chứa cucurbitacin E, bạn có thể bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và đau đầu.
Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa một lượng lớn chất xơ. Mặc dù chất xơ có thể giúp giảm cân và cải thiện tiêu hóa, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ, nó có thể gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu và đầy hơi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn, nên ăn bí một cách hợp lý và không nên ăn quá nhiều trong một lần. Bạn nên kết hợp với những loại rau quả khác để có một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng.

Không sử dụng bí đỏ khi đang gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa

Bí đỏ Bao nhiêu calo? Bí là một loại rau quả giàu chất xơ và có tác dụng lỏng ruột, do đó không nên sử dụng nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hoá. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hoá như táo bón hoặc tiêu chảy, thì việc ăn bí ngô có thể làm tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Bí  chứa các chất lỏng ruột như cucurbitacin E và cucurbitacin B có thể kích thích đường ruột và gây ra các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu và đầy hơi.

Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về bí đỏ và những tác dụng của bí đối với sức khỏe con người. Để có một sức khỏe tốt ngoài việc sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn cũng nên kết hợp cả chế độ luyện tập thể dục thể thao.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart