Bắp cải thảo là một trong những loại rau củ phổ biến và giàu dinh dưỡng nhất trong thực đơn hàng ngày. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, bắp cải thảo còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, Việt Fresh sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về bắp cải thảo, từ cách chọn và bảo quản đến cách chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng với loại rau này nhé!
Bắp cải thảo là gì?
Bắp cải hay còn gọi là cải xoăn, là một loại rau củ thuộc họ cải. Bắp cải có thân non dài, lá xoắn và hoa màu trắng. Loại rau này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là Châu Âu và Bắc Mỹ.
Bắp cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín và được sử dụng trong nhiều món ăn bao gồm salad, món xào, súp, súp và món hầm. Ngoài ra, bắp cải còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, bao gồm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, hạn chế nguy cơ bệnh tật sức khỏe.
>> Tìm hiểu thêm về: Rau mồng tơi
Nguồn gốc
Bắp cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn được gọi là bắp cải bao, bắp cải cuốn hoặc bắp cải tây. Bắp cải thảo có màu sắc rất giống bắp cải thông thường, với phần lá bên ngoài có màu xanh đậm và phần lá cuộn tròn bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt nhưng cuống lá màu trắng.
Bắp cải dễ trồng và ngon nên có thể tìm thấy ở châu Á và châu Âu, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và New Zealand.
Đặc điểm nhận biết bắp cải thảo
Bắp cải thảo có những đặc điểm sau:
- Thân: Bắp cải có thân dài, thường cao khoảng 30 – 40 cm, phân nhiều nhánh. Thân bắp cải mềm và có màu trắng với những vệt xanh.
- Lá: Lá bắp cải có kích thước trung bình khoảng 10-20 cm, mọc xoắn và có màu xanh nhạt. Lá rộng 4-6 cm, có mép và dài tới 25 cm.
- Hoa: Hoa bắp cải có màu trắng và tỏa mùi thơm dễ chịu.
- Hạt: Hạt bắp cải nhỏ, tròn và đen.
- Mùi vị: Bắp cải thảo có hương vị đặc trưng, ngọt và cay nhẹ.
Thành phần dinh dưỡng
Cũng như nhiều loại rau phổ biến khác, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ bắp cải nhờ hàm lượng dinh dưỡng các vitamin và khoáng chất cực cao có trong nó. Nhiều kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia viện dinh dưỡng đã chỉ ra rằng bắp cải thảo có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể hơn, trong 100g cải thảo chứa:
- Năng lượng: 13kcal
- Carbohydrates: 2.2g
- Chất xơ: 1g
- Chất béo: 0.2g
- Protein: 1.5g
- Vitamin A: 89%
- Vitamin B-6: 10%
- Vitamin C: 75%
- Canxi: 11%
- Sắt: 6%
- Magie: 5%
- Kali: 5%
Mẹo chọn bắp cải thảo an lành
Bất kì loại rau nào cũng có những mẹo chọn rau sạch, xanh, an toàn cho sức khoẻ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và bắp cải thảo cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy việc chọn cải thảo ngon cần phải dựa trên yếu tố nào? Việt Fresh sẽ nêu ra 4 yếu tố đánh giá bắp cải thảo an lành cho bạn nhé!
Hình dạng
Bắp cải thon dài và đầu búp hơi xoăn lại, có thể bị dập vài chỗ trong quá trình vận chuyển chính là lựa chọn tốt nhất dành cho các bà nội trợ. Loại bắp cải không nổi bật nhưng đáp ứng đủ tiêu chí dinh dưỡng, lại còn rất ngon và bổ. Không chọn bắp cải có hình dạng bóng, tròn, đầu búp không xoăn, không dập nát chỗ nào. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bắp cải đã bị phun thuốc để trở nên bắt mắt hơn và thu hút người mua
Màu sắc
Bắp cải thảo ngon không bị phun hóa chất thường có màu xanh nhạt và hơi vàng. Bắp cải được phun hóa chất trông rất đẹp mắt với màu xanh đậm mượt mà.
Kích cỡ
Bắp cải nhìn ngon mắt là một loại cải thảo không quá to cũng không quá nhỏ, cầm vừa tay. Loại bắp cải này có kết cấu chắc, các lá bên trong dính vào nhau, ăn rất ngon. Không nên chọn bắp cải to nhưng khi cầm có cảm giác khá nhẹ. Bắp cải của giống này không ngon vì lá bên trong mềm và xốp.
Mùi vị
Không mua bắp cải có mùi hôi. Có thể là bắp cải phun thuốc nhưng khi ăn có mùi hôi, không ngon mà còn có hại cho sức khỏe. Bắp cải này có thể ngon tuy không có hình dáng hoàn thiện hay quá bắt mắt nhưng hương vị rất vừa miệng, lại còn đảm bảo an toàn vì không bị phun thuốc. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của bắp cải giòn.
Lợi ích đến từ bắp cải thảo
Chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra một chút về các lợi ích mà bắp cải thảo đem lại cho sức khoẻ của mình. Thế nhưng, ít ai biết được là thông qua các hàm lượng dinh dưỡng mà bắp cải có, nó còn có nhiều những công dụng vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn. Cụ thể tác dụng của bắp cải thảo là gì?
Ức chế tế bào gây ung thư
Đừng bất ngờ nhé! Bắp cải chứa 14 chất chống ung thư. Trong số đó có glucosinolates – hợp chất có khả năng tuyệt vời trong việc chống lại các chất gây ung thư hoặc thúc đẩy sự tiến triển của ung thư. Đồng thời rất giàu một loại khoáng chất vi lượng gọi là molypden. Đồng thời, bắp cải còn chứa kẽm và selen. Chúng đều đóng một vai trò cụ thể trong việc ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Bắp cải nằm trong danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm mạnh. Nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên bổ sung bắp cải trong chế độ ăn hàng ngày để cải thiện trí nhớ.
Giảm sốt
Trong Đông y, bắp cải được coi là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt hiệu quả. Những người bị sốt rét, sốt lâu ngày thấy đây là một bài thuốc hạ sốt tự nhiên, an toàn có thể dùng bắp cải như
Chỉ cần dùng bắp cải để nấu canh cho bệnh nhân. Món ăn này không chỉ giúp bù nước, bồi bổ cơ thể mà còn giúp giảm nhiệt hiệu quả.
Cung cấp canxi
Bắp cải có hàm lượng canxi cao hơn một số loại sữa và sản phẩm từ sữa. Bằng cách ăn bắp cải thường xuyên, bạn có thể bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể.
Lọc độc trong cơ thể
Lá già của rau cải thảo rất giàu dinh dưỡng nên khi dùng bạn không nên vứt bỏ lá cải ra ngoài. Chứa nhiều sắc tố diệp lục có tác dụng chống lão hóa và chống lại sự sản sinh các gốc tự do, củ cải nấu canh giúp thanh nhiệt trong cơ thể, dưỡng ẩm, chống khô da.
Bạn cũng có thể sử dụng nước ép rễ bắp cải thay cho trà hàng ngày để loại bỏ độc tố, cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh.
Giải rượu
Khi ăn bắp cải tươi có vị ngọt và hơi cay. Những hương vị này là thành phần hiệu quả trong việc tạo ra các loại thuốc chống lại tác dụng của say. Phương pháp ứng dụng như sau.
Rửa bắp cải, để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ. Cho giấm và đường trắng vào trộn đều, để ngấm khoảng 10 phút. Sau đó thưởng thức nó. Món ăn này có vị chua ngọt thanh mát có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần, giúp giải rượu, giúp bạn nhanh hồi phục sức khỏe.
Lợi tiểu
Bắp cải và các loại rau họ cải có tác dụng lợi tiểu. Đặc biệt, loại rau này rất tốt cho những người bị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện bất thường, đau buốt.
Các hợp chất đặc biệt trong cải xoăn làm sạch nước tiểu, có tác dụng lợi tiểu, thậm chí có thể chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả, nếu cần đun sôi lấy nước uống trong vài ngày.
Đẹp dáng, đẹp da
Bắp cải thuộc nhóm thực phẩm có khả năng làm chậm quá trình lão hóa nhờ chứa hàm lượng khoáng chất tuyệt vời như:
Phốt pho, kali, canxi, sắt, vitamin A, B, C, E và bắp cải hỗ trợ tích cực cho quá trình chống oxy hóa và giúp duy trì sự tươi trẻ cho làn da phụ nữ.
Bắp cải cũng chứa nhiều nước, giúp hydrat hóa cơ thể và giữ ẩm cho da. Thêm vào đó, nhờ chứa nhiều chất xơ tự nhiên, bắp cải giúp bạn có cảm giác no nhanh chóng. Bắp cải rất ít calo nên là thực phẩm được chị em ưa chuộng đưa vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày.
Bắp cải thảo làm gì ngon?
Loại rau này có hương vị đặc trưng, dễ chế biến và có thể ăn sống hoặc chín, được sử dụng trong nhiều món ăn từ salad, xào đến nấu canh, nước lèo, kho… Không gì có thể làm khó các bà nội trợ khi được giao loại nguyên liệu này trong nấu nướng hàng ngày. Bởi tính ứng dụng của bắp cải thảo rất cao, có thể là nguyên liệu cho các món ăn thơm ngon dinh dưỡng. Dưới đây là 3 công thức món ăn làm từ bắp cải thảo mà Việt Fresh muốn gửi đến bạn!
Canh bắp cải thảo nấu thịt bằm
Chuẩn bị:
- 1 bắp cải thảo
- 200g thịt heo xay
- 1 thìa canh dầu ăn
- Hạt tiêu xay
- 3 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
- 2 tép tỏi băm
Cách làm:
- Lá bắp cải tách và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm bắp cải đã cắt nhỏ trong nước muối trong 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước và đợi bắp cải nghỉ, ráo nước
- Ướp thịt với 1 thìa gia vị và chút hạt tiêu, trộn đều với thịt xay, để 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi tỏi cho thơm.
- Khi dậy mùi tỏi thì cho thịt heo vào xào đến khi thịt săn lại. Đổ lượng nước vừa đủ vào chảo và nấu thịt.
- Khi nước sôi thì cho cải thìa vào, nêm 2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cà phê bột ngọt.
- Khi canh sôi, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp, nêm nếm lại và dùng.
>> Học hỏi: Cách nấu canh bí đỏ
Cải bắp thảo muối
Chuẩn bị:
- 1 kg bắp cải thảo
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả lê
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 5g lá hẹ
- 5g hành lá
- 20g bột nếp
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
Cách làm cải bắp thảo muối:
- Làm sạch và cắt đôi hoặc chia bắp cải làm 4
- Xát muối vào cả hai mặt lá bắp cải. Ướp khoảng 2 tiếng. Nhớ lật lá bắp cải trong 30 phút để lá bắp cải không hấp thụ muối, bị mặn và làm nhăn lá.
- Dùng nửa quả lê, nửa củ hành tây, hai nhánh tỏi, vài nhánh gừng và một thìa ớt Hàn Quốc.
- Hòa tan 20g bột nếp với 200ml nước nóng, khuấy đều đến khi bột đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Trộn 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột Hàn Quốc vào phần bột nếp đã nấu chín và trộn đều với bột đã xay nhuyễn.
- Dùng nửa quả lê còn lại, 1 củ cải và 1 củ cà rốt nạo. Cắt hành tây và hẹ thành miếng 3cm. Sau đó trộn đều với hỗn hợp trên để kim chi cải thảo có hương vị thơm ngon nhất
- Sau khi ngâm cải thảo với muối khoảng 2 tiếng, bạn rửa qua 4-5 lần nước cho sạch muối, để ráo.
- Rải đều gia vị lên 2 mặt của từng lá bắp cải để ướp cho ngấm rồi cho vào hộp sạch, kín, có nắp đậy và ủ.
- Bảo quản thành phẩm ở nơi thoáng mát
- Sau khi lên men cải bắp thảo muối trong 2~3 ngày. Phần còn lại có thể được ăn và bảo quản trong tủ lạnh.
Nấm đông cô cuộn bắp cải thảo
Chuẩn bị:
- 60g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 60g củ cải muối
- 1 củ gừng
- 60g nấm đùi gà
- 10g ngò rí
- 5g bột bắp
- Hạt nêm
- Đường
- Nước tương
Cách làm:
- Ngâm củ cải muối trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó khử muối bằng nước và sấy khô
- Lá bắp cải rửa sạch, tách thành từng lá, chần sơ qua nước sôi cho lá bắp cải mềm ra.
- Nấm đông cô, nấm đông cô, cà rốt, củ cải muối chua rửa sạch thái nhỏ
- Nấm đông cô, nấm đông cô, củ cải muối, cà rốt, ngò rí, 1 củ gừng băm, 1/3 muỗng canh gia vị, 1/3 muỗng canh bột bắp, 1/3 muỗng canh nước tương, nêm nếm
- Tiếp tục cuộn lá bắp cải với phần nhân đã chuẩn bị
- Hấp cuộn bắp cải đã hoàn thành với nấm trong 10 phút
- Chuẩn bị nước sốt với các thành phần sau: 1 thìa xì dầu, 1 thìa gia vị, 1 thìa đường. Cho vào chảo dầu nóng đảo đều.
- Cho 1 thìa cà phê bột bắp vào, khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt, thêm vài lát gừng băm vào rồi tắt bếp.
- Rưới sốt lên vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý gì khi sử dụng cải thảo?
- Những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hoặc khó tiêu, dị ứng với rau họ cải nên suy nghĩ kỹ trước khi ăn bắp cải.
- Tránh bắp cải ngâm quá lâu để qua đêm vì có thể gây đau bụng.
- Bắp cải dễ mất đi độ ngọt và giòn, vitamin trong bắp cải dễ bị tan chảy ở nhiệt độ cao nên lưu ý không đun quá nóng.
- Bảo quản bắp cải trong ngăn rau dành riêng của tủ lạnh. nơi có đủ độ ẩm để cải tươi không bị héo
- Nếu không dùng hết phần bắp cải còn thừa, bạn có thể để nó trong tủ lạnh. Hạn sử dụng trong vòng 3 ngày
- Nếu vô tình ăn phải bắp cải thối, bạn có thể gặp các triệu chứng sau: Chóng mặt, buồn nôn và hôn mê sớm. Do có vi khuẩn xâm nhập, nitrat trong rau biến thành nitơ độc gây ngộ độc. Bạn nên đến ngay bệnh viện để điều trị.
Với hương vị độc đáo, chất dinh dưỡng cao và khả năng sử dụng đa dạng trong các món ăn, bắp cải thảo đang ngày càng được ưa chuộng. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại, không có gì ngạc nhiên khi bắp cải thảo trở thành một trong những loại rau củ đồng hành cùng với quý độc giả trong hành trình ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN. Hi vọng bạn đã có thể hiểu thêm những thông tin về loại rau này, cũng như biết bắp cải thảo làm gì ngon qua bài viết này. Chúc sức khoẻ của bạn ngày một tốt hơn nhé!