Dưa hấu là một trong những loại trái cây phổ biến ở những vùng nhiệt đới được nhiều người đặc biệt yêu thích bởi chúng không chỉ có vị ngọt thanh mát mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu ăn dưa hấu có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây có xuất xứ từ miền nam Châu Phi cùng họ với dưa đỏ, bí xanh và dưa chuột. Đây là họ trái cây có vị ngọt mát chứa ít năng lượng nhưng lại rất giàu vitamin A, vitamin C cùng các hợp chất thực vật như citruline và lycopene có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra dưa hấu còn mang lại nhiều sức khỏe cho người sử dụng trong đó có cả việc cải thiện độ nhạy insulin giúp giảm đau cơ bắp và hạ huyết áp một cách hiệu quả. Dưa hấu có thể được chế biến thành nhiều dạng như ăn trực tiếp, đông lạnh làm thành nước ép hoặc sinh tố.
Hai thành phần chính trong dưa hấu là nước và carb trong đó nước chiếm hơn 90% trọng lượng nên hầu như lượng protein và chất béo trong dưa hấu bằng không. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của dưa hấu dao động từ 72-80, đây là con số biểu hiện chỉ số đường huyết ở mức cao tuy nhiên do lượng carb của chúng khá ít nên không ảnh hưởng nhiều đến đường huyết trong máu.
Dưa hấu thuộc loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể cụ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin B5 và kali. Ngoài ra, chúng còn lượng citrulline và lycopene và các chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn dưa hấu có tác dụng gì?
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho sức khỏe mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội như cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A và những hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Ngoài những giá trị dinh dưỡng thì chúng còn có giá thành rẻ và dễ tìm kiếm nên phù hợp với nhiều gia đình.
Cung cấp nước cho cơ thể
Hàm lượng nước trong dưa hấu cực kì lớn chiếm hơn 90% trọng lượng của chúng vậy nên bổ sung dưa hấu cũng là một cách cung cấp nước cho cơ thể. Sự kết hợp của nước và chất xơ có trong dưa hấu giúp bạn có cảm giác no lâu mà không gây dư thừa năng lượng như các loại thực phẩm khác. Vậy nên ngoài công dụng cung cấp nước thì chúng còn có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân diễn ra một cách hiệu quả
Tham khảo: Ăn dưa hấu có béo không? 100gr dưa hấu có bao nhiêu calo?
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Dưa hấu được xếp vào loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất nhưng lại chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong dưa hấu chứa 20% lượng vitamin C cơ thể cần nạp vào mỗi ngày, gần 20% vitamin A, ngoài ra còn có kali, magie và một số vitamin như B1, B5 và B6. Ngoài ra, hàm lượng carotenoids cao bao gồm beta-carotene và lycopene đặc biệt là citrulline một dạng acid amin quan trọng. Điểm qua một số chất chống oxy hóa quan trọng của dưa hấu như:
- Vitamin C
- Carotenoit
- Lycopene
- Cucurbitacin E
Ăn dưa hấu có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu đã chứng minh được hàm lượng lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ trong dưa hấu có khả năng phòng ngừa ung thư tốt. Lycopene có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư đối với hệ tiêu hóa, làm giảm insulin, protein liên quan đến việc phân chia tế bào.
Cải thiện tim mạch
Tim mạch là một trong những bệnh xếp hàng đầu trong nguyên nhân gây nên tử vong. Lối sống và chế độ ăn uống sinh hoạt liên quan trực tiếp đến các bệnh đau tim và đột quỵ bằng cách điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Lycopene trong dưa hấu có khả năng làm giảm cholesterol và huyết áp xuống mức ổn định. Đối với những người mắc bệnh béo phì hay phụ nữ đên độ tuổi mãn kinh thì lycopene có khả năng làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.
Tham khảo: 6 cách chọn dưa hấu ngon, ngọt và nhiều nước
Ăn dưa hấu có tác dụng gì trong việc giảm viêm
Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tín là viêm. Dưa hấu có khả năng làm giảm viêm và tổn thương oxy hóa bởi nó rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm lycopene và vitamin C. Dưa hấu chứa hàm lượng lớn lycopene và vitamin C, đây là những chất chống oxy hóa nhưng lại có lợi cho sức khỏe của não. Đặc biệt chúng còn có khả năng làm trì hoãn sự khởi phát và phát triển của alzheimer
Ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng
Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, đây là chất giúp mắt ngăn ngừa được tình trạng oxy hóa và viêm nhiễm. Đây là cách ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng bởi những triệu chứng liên quan đến tuổi tác, một số vấn đề phổ biến về mắt có thể dẫn đến việc mù lòa ở người lớn tuổi. Lycopene có vai trò như một hợp chất giúp chống oxy hóa và kháng viêm giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng phát triển.
Giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline là một loại acid amin có trong dưa hấu có khả năng làm giảm tình trạng đau nhức cơ bắp. Nước ép dưa hấu là một cách hữu hiệu giúp tăng cường sự hấp thụ của citrulline. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được khả năng giảm đau cơ và hồi phục nhịp tim nhanh hơn.
Bảo vệ da và làm mềm tóc
Trong dưa hấu chứa hàm lượng lớn vitamin A và C, đây là hai dưỡng chất được cho là quan trọng bậc nhất đối với cơ thể đặc biệt là đối với da và tóc. Vitamin C giúp tái tạo quá trình sản sinh và hấp thụ collagen. Bên cạnh đó vitamin A có khả năng cải thiện cấu trúc và sữa chữa tế bào da giúp cho da trở nên khỏe khoắn và hạn chế được tình trạng bong tróc da ngoài ra chúng còn có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công của tia UV.
Ăn dưa hấu có tác dụng gì trong việc cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng lớn chất xơ và nước trong dưa hấu có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tiêu hóa trở nên khỏe mạnh. Ăn trái cây và rau củ quả giàu nước và chất xơ có hữu dụng trong việc thúc đẩy nhu động ruột bình thường
Tác hại của dưa hấu khi ăn quá nhiều
Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, kali và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết cách ăn dưa hấu đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu một số tác hại của dưa hấu nếu ăn quá nhiều qua những thông tin sau:
Gây rối loạn hệ tiêu hóa
Dưa hấu là thực phẩm có tính hàn, vậy nên việc sử dụng quá nhiều là điều không nên bởi chúng có thể dẫn đến một số triệu chứng như tiêu chảy, căng bụng, chán ăn,.. Bên cạnh đó, hàm lượng nước cao trong dưa hấu khiến chúng làm loãng dịch dạ dày, gây nên tình trạng khó tiêu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tác hại của dưa hấu đối với thận
Thận yếu là lúc các chức năng bài tiết của chúng bị suy giảm việc sử dụng quá nhiều dưa hấu có thể gây nên tình trạng tích nước khiến thận không kịp bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫ đến tình trạng nước vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, điều này làm cho dung tích máu tăng lên gây ra tình trạng sưng phù mệt mỏi kéo theo tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Vậy nên những người mắc bệnh thận thì nên cân nhắc sử dụng dưa hấu trước khi sử dụng.
Những người không nên ăn dưa hấu
- Người mắc các bệnh liên quan đến thận
- Không ăn dưa hấu khi bị viêm, loét miệng
- Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì hạn chế ăn dưa hấu
- Phụ nữ mang thai
Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tác dụng tuyệt vời của dưa hấu đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên quá lạm dụng bởi có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể.