Chắc hẳn ai cũng đã từng ăn món tàu hủ cùng với nước đường ngọt ngọt đậm đà đúng không nào. Nhưng bạn có biết cách làm tàu hủ không? Tàu hủ không chỉ là món ăn dân dã gắn với tuổi thơ nhiều người mà đó còn là một món ăn giúp thanh nhiệt, rất phù hợp để ăn vào ngày hè. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những công thức tàu hủ thơm ngon ngay nhé.
Những thông tin về tàu hủ
Tàu hủ là gì?
Tàu hủ là món ăn vô cùng quen thuộc. Do cách làm tàu hủ được làm từ những hạt đậu nành nên có mùi thơm rất nhẹ, mềm tan trong miệng làm say mê lòng người. Sau đó, nó sẽ được đem nấu trong nước và đông đá để tạo thành một khối đặc với màu trắng tinh và thơm nhẹ, ăn cùng đường mía, siro, nước dừa. Tùy thuộc mỗi vùng miền mà tàu hủ sẽ có những tên gọi khác nhau như tào phớ, đậu hoa,..
Sự khác nhau của tàu hủ ở mỗi vùng miền
Ở Hồng Kông, món tào phớ này được bán như một món tráng miệng trong siêu thị và thường ăn kèm với mè đen hya cốt dừa. Tàu hủ Singapore cũng rất được ưa chuộng, món ăn này còn được phục vụ với nước đường và đôi khi là hạt bạch quả được thêm vào. Ở nước ta, cách làm tàu hủ sẽ rất khác nhau từ đó tạo nên những hương vị đặc trưng riêng.
- Miền Bắc: Đây đã trở thành một món ăn chứa đựng nét đẹp của phố cổ, những gành hàng tàu hủ là một phần đặc trưng của phố phường Hà Nội. Tàu hủ ở đây thường ăn cùng với nước đường ướp cùng hoa nhài với mùi thơm thoang thoảng. Màu trắng của tàu hủ óng ánh trong nước đường nâu cùng hương nhài khiến ai cũng mê đắm. Cách làm tàu hủ ở đây vô cùng tinh tế với hương nhài nhẹ nhàng.
- Miền Trung: Tại đây thì lại đặc trưng bởi vị cay nhẹ, ấm nóng của gừng. Tàu hủ tại miền Trung nó kết dính lại, trong và lỏng hơn. Không đơn thuần chỉ có nước đường, tàu hủ nơi đây còn khiến mọi người lưu luyến vì những lát gừng tươi giã nát hay thái mỏng tạo nên hương vị đậm đà.
- Miền Nam: Món tàu hũ tại đây thường được làm đặc hơn, sánh hơn và biến tấu thêm chút nước cốt dừa. Tàu hũ sẽ được ăn nóng và chan nước đường vào, thỉnh thoảng thêm vài viên bột lọc. Mỗi cách làm tàu hủ ở mỗi miền khác nhau nhưng đều cảm nhận được miếng tàu hủ trắng tinh, mềm mại.
Những câu hỏi thường gặp về tàu hủ
Lợi ích của tàu hủ là gì?
Vị bùi của từng lát tàu hủ non cùng với chút nước đường đậm đà đã thành món ăn rất mộc mạc nhưng gắn liền với nhiều kí ức của mỗi người. Với cách tàu hủ đơn giản, đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn có những công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe.
- Cung cấp chất đạm: Tàu hủ là nguồn chất đạm giàu giá trị, cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ thể.
- Giảm cân: Tùy vào cách làm mà tàu hủ sẽ chứa nhiều calo hay ít calo. Vì tàu hủ có hàm lượng chất xơ rất cao nên giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn không nạp quá nhiều thức ăn ngọt vào cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng: Tàu hủ có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể bởi vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.
- Cải thiện chức năng tiêu hóa: Với những cách nấu tàu hủ khác nhau thì chúng đều có chứa chất xơ thực vật, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
- Đẹp da: Là món ăn được chế biến từ đậu nành do đó rất giàu chất chống oxy hóa, ngoài ra, các vitamin A, C cũng có hiệu quả cao trong việc làm đẹp và dưỡng da.
- Hỗ trợ cho sự phát triển của xương: Tàu hủ là một nguồn canxi và photpho và protein, nên giúp hình thành hệ xương chắc khỏe trong cơ thể và làm xương phát triển khỏe mạnh.
Mặc dù rất có lợi nhưng các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ không vượt quá 200g tào phớ mỗi ngày do sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Đôi khi, món ăn này sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, và nước đường cũng chứa một số đường và calo, vì vậy nên ăn vừa phải để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Tàu hủ chứa nhiều calo không?
Các nghiên cứu đã khẳng định rằng 1 chén đậu hũ nước đường sẽ có khoảng 70 calo. Tuy hàm lượng calo này không cao nhưng tàu hủ thường sẽ ăn kèm với nhiều nguyên liệu như thạch, trân châu, dừa, nước cốt dừa nên lượng calo trong món ăn này sẽ tăng lên tùy thuộc vào cách làm tàu hũ khi có kết hợp với nhiều nguyên liệu chứa nhiều đường hay không.
Cách làm tàu hủ nước đường hoa nhài
Nguyên liệu
- 120gr đậu nành
- Hoa nhài
- 1,4l nước lọc
- 25gr bột gạo
- 20gr gừng (lát mỏng)
- 1/3 thìa cà phê muối
- 150gr đường cát trắng
Cách thực hiện
Sơ chế đậu nành:
- Cách làm tàu hủ đầu tiên là đậu nành mua về rửa sạch rồi ngâm với nước trong vòng 4 tiếng, vớt ra rửa sạch, để ráo
- Bỏ thêm khoảng 1.4 lít nước cùng đậu nành vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn
- Sau khi toàn bộ hạt đậu nành được xay nhuyễn, bỏ đậu nành vào vào một chiếc khăn sạch và vắt thật mạnh để tiết ra nước cốt.
Nấu sữa đậu nành:
- Cho sữa đậu nành vào tô cùng với 25g bột gạo và khuấy đều cho tan hoàn toàn
- Cho sữa đậu nành lên bếp, đun ở lửa vừa, khuấy liên tục để đáy nồi không bị cháy
- Khi sữa sôi, cho sữa cùng bột gạo vào trộn đều, nêm thêm 1/3 thìa muối. Đổ hỗn hợp này ra tô rồi để nguội
Nấu phần nước đường:
- Cách làm tàu hủ nước đường là hãy sử dụng đường cát, những bông hoa nhài tươi và chút nước lọc vào thắng để đường ngả sang màu cánh gián.
- Cho 300 ml nước lọc, cùng với gừng, đường và hoa nhài vào đun đến khi đường tan và đặc lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Với cách nấu tàu hủ đơn giản này bạn sẽ có ngay thành phẩm món tàu hủ ấm nóng, trắng mịn, chan cùng chút nước đường ướp hoa nhài tươi. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị bùi béo của đậu nành và vị ngọt thanh mát thoang thoảng của hoa nhài.
Cách làm tàu hủ nước đường bột lọc
Nguyên liệu
- 150 gram đậu nành
- 300 gram đường thốt nốt
- 25 gram bột gạo
- 20 gram gừng
- 100 gram trân châu bột năng
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 nắm lá dứa
Cách thực hiện
- Đậu nành sau mua về thì tiến hành loại bỏ những hạt hư, rửa sạch rồi ngâm từ 6-8 tiếng trước khi nấu. Gọt vỏ gừng và thái lát mỏng. Lá dứa rửa sạch và buộc thành bó
- Bỏ 1.2 lít nước cùng với đậu nành vào máy xay rồi chuẩn bị túi vải để lọc bã đậu.
- Cách làm tàu hủ ngon đó là bạn hãy đun sôi sữa đậu nành. Cho sữa đậu nành và bột gạo đã chuẩn bị vào một chiếc bát nhỏ khuấy đều cho đến khi bột gạo tan hết.
- Đặt một cái nồi vào đó, thêm sữa đậu nành và đun nóng trên lửa vừa. Khuấy liên tục để sữa không bị cháy, khét. Khi sữa sôi thì cho nước bột gạo đã pha lúc nãy vào. Tiếp tục khuấy và thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Tắt lửa khi nó sôi.
- Lấy một chiếc thau lớn và một chiếc bát để ủ nước ấm. Cho 1 thìa đường cùng với 15 ml nước lọc vào bát. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường tan và tráng đều nước đường cho phủ đầy bát.
- Rồi đổ sữa đậu nành đang sôi vào, hớt bọt sữa bỏ đi. Đổ khoảng một nửa tô nước sôi vào thau. Bạn để trong vòng khoảng 30 phút là tàu hủ sẽ đông lại.
- Trong lúc chờ đậu hũ se lại thì cho nước đường vào. Cho 300g đường thốt nốt, 100ml nước lọc và vài lát gừng vào nồi đun sôi. Tiếp tục thêm trân châu viên và lá dứa vào rồi đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là với cách làm tàu hủ này bạn đã thưởng thức ngay được tô tàu hủ cùng với bột lọc vô cùng đậm đà, ngon khó cưỡng. Bạn có thể thêm chút đá vào ăn để cảm nhận vị tàu hủ thanh nhẹ nhàng với miếng bột lọc dai dai, nước đường ngọt thanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biến tấu thành tàu hủ trân châu đường đen, tàu hủ cùng với kem, các loại hạt.
Vậy là với những cách làm tàu hủ trên bạn đã có thể dễ dàng làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình đúng không nào. Món ăn này thú vị ở chỗ ngày hè thì thêm một chút đá vụn để cảm nhận vị mát lạnh, còn mua đông thì với bát tàu hủ nóng ấm để cố hít hà làn khói ấm nhẹ nhàng làm ấm người cùng hương thơm thoang thoảng. Việt Fresh cùng tiêu chí “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian” chuyên cung cấp các sản phẩm thức uống vì sức khỏe đến mọi nhà.