Trứng rất quen thuộc và được dùng trong bữa ăn gia đình hàng ngày, không chỉ có vậy mà cách ứng dụng nó vào các món ăn vô cùng đa dạng, Trong số các món trứng chưng, hấp hay chiên, đơn giản mà tiết kiệm thời gian nhất chính là luộc trứng, mà mỗi loại trứng lại có cách luộc khác nhau. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để áp dụng cách luộc trứng đúng cách cho từng loại nhé!
Tổng quan về việc luộc trứng
Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản luộc trứng thì chọn trứng nào cũng được, vỏ xấu hay đẹp cũng ăn được bình thường hay luộc trứng kiểu gì cũng dễ miễn sao no bụng và ngon là được. Đó chính là suy nghĩ vô cùng sai lầm, sự thật thì trứng chính là nguồn dinh dưỡng cung cấp protein cùng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể bất ngờ với những thông tin hữu ích về cách chọn trứng, phân biệt trứng và lợi ích của việc luộc trứng dưới đây:
Luộc trứng đem lại lợi ích gì cho cơ thể?
Trứng không chỉ cung cấp nhu cầu về protein và vitamin hằng ngày mà còn hỗ trợ duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là những lợi ích sức khỏe chung mà bạn có được khi ăn trứng luộc:
- Hỗ trợ cân nặng: Trứng giúp giảm cân nhờ có lượng protein dồi dào làm chúng ta có cảm giác no, hạn chế thèm ăn tránh tiêu thụ quá nhiều calo.
- Hiệu quả cao đối với xương khớp: Trứng cung cấp vitamin D hỗ trợ cơ thể sử dụng canxi và phốt pho an toàn để hình thành và duy trì hệ xương.
- Hỗ trợ thị giác: Lutein và zeaxanthin tìm thấy trong trứng luộc có khả năng chống oxy hoá, chống viêm nhằm tăng cường hoạt động hiệu quả của hệ mắt
- Tăng cường sức khoẻ não bộ: Protein và choline trong trứng luộc hỗ trợ tăng cường hoạt động cho não bộ trở nên mình mẫn.
>>> Tham khảo: Trứng gà bao nhiêu calo?
Cách lựa chọn trứng chuẩn
Không phải loại trứng nào cũng đủ để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mà việc lựa chọn nó còn tuỳ thuộc vào 5 yếu tố dưới đây:
- Ngày sản xuất: Hạn sử dụng của trứng là 28 ngày kể từ ngày sản xuất, vậy nên khi chọn trứng, hãy ưu tiên các loại có ngày sản xuất gần với ngày bạn mua nhất nhé
- Thông qua bề mặt trứng: Nên chọn trứng có bề mặt sạch và không bị vỡ vì nếu trứng có bề mặt bẩn hoặc vỡ vụn thì khi ăn vào sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn gây ra các bệnh đường ruột, tiêu hoá
- Thông qua mùi của trứng: Có thể dễ dàng phân biệt trứng thông quá khứu giác, nếu trứng có mùi hôi và khó chịu, đó chính là dấu hiệu của trứng ung, trứng hư
- Chọn trứng có độ sáng và màu sắc đẹp: Trứng thường có màu sáng và đồng đều, nếu xảy ra ở trường hợp ngược lại, có thể nó không còn tươi và đã hỏng
Các bước phân biệt trứng cũ và mới đơn giản
Đây chính là cách đơn giản, dễ nhận thấy nhất để kiểm tra chất lượng của trứng, chỉ cần thực hiện các bước sau đây là bạn đã biết tình trạng của trứng rồi nhé:
- Bỏ vào trong nước: Trứng cũ có khả năng nổi lên trên mặt nước hơn là trứng mới. Vậy nên, nếu nó nổi trên mặt nước có nghĩa là trứng này đã qua hạn sử dụng
- Xem màng bảo vệ: Trứng mới có màng bảo vệ dày và liền mạch bao quanh lòng trắng
- Đập và kiểm tra lòng đỏ và lòng trắng: Trứng mới có lòng đỏ hình tròn và lòng trắng cứng. Trứng cũ có thể có lòng trắng lỏng hơn hoặc lòng đỏ bị dẹt.
Mẹo luộc trứng đảm bảo dinh dưỡng cho 3 loại trứng
Như đã đề cập trước đó, chúng ta không thể áp dụnng một công thức luộc chung cho tất cả các loại trứng. Trong thực tếm mỗi loại trứng đều có cách luộc khác nhau để có thể đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần có cho cơ thể, Việt Fresh xin bật mí cách thức hiệu quả nhất để luộc trứng bao gồm 3 loại trứng phổ biến nhất ngay sau đây:
Cách luộc trứng gà
Đây chắc hẳn là loại trứng được sử dụng phổ biến và thường xuyên nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc trứng gà sao cho đúng cách, bạn có thể tham khảo cách luộc sau đây:
- Chuẩn bị nồi nước đun sôi trên lửa vừa
- Tiếp theo là công đoạn luộc trứng: Cho trứng gà vào nồi nước đang sôi bằng muỗng, cho trứng vào một cách cẩn thận sao cho trứng ngập nước là ổn
- Thời gian luộc trứng trung bình trong nước sôi làkhoảng 8-10 phút cho trứng hoàn toàn định hình và lòng đỏ trứng được chín đều.
- Bạn có thể luộc trứng với các khoảng thời gian khác nhau nếu có sở thích ăn lòng đỏ trứng chảy hơn hoặc khô hơn
- Sau khi trứng đã luộc chín, tắt bếp và cho nước nóng trong nồi rót đi.
- Lột vỏ trứng: Bạn bỏ trứng vào tô nước mát đợi trứng toả nhiệt, nguội bớt sau đó lột vỏ trứng bằng cách đập đầu trứng vào bề mặt phẳng hoặc lăn trứng trên bàn tay tiếp xúc với mặt phẳng để bóc vỏ trứng.
>>> Đọc thêm: Luộc trứng bao nhiêu phút?
Cách luộc trứng vịt lộn
Chuẩn bị nguyên liệu để luộc trứng vịt lộn:
- 6 quả trứng vịt lộn
- 1 đốt gừng tươi
- 1 nắm rau răm
- Bột nêm
- Hạt tiêu
Các bước thực hiện luộc trứng vịt lộn:
- Rửa sạch rau răm, gừng và thái sợi mỏng miếng gừng đó
- Rửa sạch trứng vịt lộn bằng nước lạnh
- Đảm bảo kích cỡ nồi nước đủ lớn để đựng 6 trứng mà bạn muốn luộc, đổ lượng nước gấp đôi quả trứng tính từ đáy nồi trở lên
- Bật bếp, để lửa to. Canh cho nước sôi thì hạ nhỏ và luộc trong 15 phút và đợi thêm 5 phút om, thêm 5 phút om. Đây là thời gian vừa đủ để trứng vịt lộn chín hoàn toàn mà không bị khô, bã, nước trứng bên trong ngọt nhất có thể.
Cách luộc trứng cút
Dưới đây là các bước luộc trứng cút bạn có thể áp dụng thử xem sao nhé:
- Rửa sạch trứng cút với nước lạnh, bỏ lượng trứng cút phù hợp với kích cỡ nồi luộc, đổ nước vào sao cho trứng ngập nước và đun sôi để luộc trứng
- Bạn để ý đổ nước sao cho đừng cho trứng chạm đáy nồi, vì điều này có thể làm nứt vỏ trứng.
- Luộc trứng cút trong vòng 3-4 phút cho đến khi lòng trắng chín đến mức bạn muốn. Có thể luộc thêm 2-3 phút để lòng trắng cứng hơn một chút, như thế sẽ dễ bóc vỏ trứng hơn
- Tắt bếp sau khi luộc xong, nhanh chóng cho trứng vào nước mát, đợi trứng nguội bớt sẽ tránh gây bỏng cho bạn mà trứng còn được bóc dễ dàng nữa
- Có 2 cách lột vỏ như sau: Bóc vỏ bằng cách lột từng mảng vỏ hoặc lấy dao cắt đôi trứng và bóc vỏ từ từ.
Lưu ý trong khi luộc trứng
Tưởng chừng quá trình luộc trứng bao gồm những công đoạn đơn giản, thế nhưng có rất nhiều vấn đề phát sinh trong khi luộc, chúng tôi đã tổng hợp câu trả lời cho các thắc mắc cơ bản dưới đây cho bạn:
Đảm bảo số lượng trứng vừa đủ
Nhiều người dễ phạm phải sai lầm đó chính là xếp nhiều quả trứng chồng lên nhau để luộc chung một nồi, chính vì vậy nó không đủ nhiệt để làm trứng chín mà còn dễ làm vỏ trứng bị nứ. Bạn chỉ nên xếp một hàng trong nồi và không nên xếp chặt, hãy để giữa các quả trứng có không gian vừa đủ để nhiệt toả đến và làm trứng chín
Tránh tình trạng thêm nước vào trong khi luộc trứng
Việc thêm nước vào khi đang luộc trứng khiến trứng bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng nên tốt nhất bạn hãy lấy đủ lượng nước để vừa sấp mặt trứng là được. Hậu quả của việc này chính là phần vỏ bị vỡ, nứt, thậm chí bám dính lại trong thịt trứng, khó bóc hơn đấy.
Không được luộc trứng với nước đang sôi
Sử dụng nước sôi để luộc trứng sẽ làm lòng đỏ trứng chuyển màu xanh đen hoặc xám, đây là dấu hiệu cho thấy trứng không chín từ trong ra mà chín từ ngoài vào, dễ gây bể vỏ trứng trong khi đun và vi khuẩn trong nước có thể xâm nhập vào bên trong, trứng có thể dễ nhiếm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hi vọng bài viết này đã giúp bạn đọc tổng hợp được các thông tin cần thiết và hữu ích nhất cho món trứng luộc của mình, bao gồm các mẹo chọn trứng, phân biệt tình trạng trứng, mẹo luộc 3 loại trứng đơn giản nhưng vẫn giữ đầy đủ dưỡng chất trong các món ăn và các lưu ý trong công đoạn luộc trứng. Chúc bạn áp dụng các bí kíp này thành công để nhâm nhi trứng luộc vừa ngon và bổ nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt