Hạt chia là thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Chúng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết được công dụng và cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết này Việt Fresh sẽ hướng dẫn bạn cách uống hạt chia vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Hạt chia là gì?
Hạt chia có nguồn gốc từ Mexico, là hạt của cây salvia hispaniola- một loại thực vật có hoa, cùng họ với một số thảo mộc như bạc hà, húng quế. Hạt chia được chia thành 2 loại, hạt chia đen và hạt chia trắng. Tuy màu sắc khác nhau nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.
Hình dáng của hạt chia tương tự với hạt é nên không ít người nhầm lẫn. Hạt chia có kích thước bằng 1 nửa hạt é, vỏ ngoài có vân, sánh và có lớp vỏ bóng. Hạt é màu đen, vỏ mỏng không bị bóng dầu như hạt chia.Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng tỏng hạt chia cao gấp nhiều lần so với hạt é điển hình như:
- Nguồn chất xơ trong hạt chia có khả năng ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, tăng cường vị giác.
- Hạt chia chứa hàm lượng lớn chất béo đặc biệt trong đó là omega-3, thậm chí còn cao hơn nhiều lần so với cá hồi
- Trong hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể như: kali, sắt, photpho, vitamin B1,B3.
- Hàm lượng canxi cao hơn nhiều lần những sản phẩm làm từ sữa từ đó giúp hỗ trợ phát triển xương.
- Hạt chia được biết đến là loại thực phẩm chứa selenium có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại.
Tham khảo: 4 Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe
Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Có thể thấy rằng hạt chia chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên chúng được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của hạt chia để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
Hạt chia hỗ trợ hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ của hạt chia có rất nhiều công dụng như cải thiện vòng 2, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và đặc biệt chúng còn có khả năng tối ưu được hệ tiêu hóa. Trong hạt chia chứa 37% chất xơ và hơn 2/3 là chất xơ không hòa tan nên chúng giúp cho hệ tiêu hóa có thể hoạt động một cách ổn định và khỏe mạnh.
Chất xơ có khả năng kích thích việc sản sinh những lợi khuẩn cho hệ thống tiêu hóa, từ đó giúp cho việc loại bỏ chất độc được diễn ra một cách tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động một cách khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu và giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng.
Ngoài ra, hạt chia còn hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách ổn định, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường ruột. Khi đường ruột hoạt động một cách ổn định sẽ loại bỏ được cholesterol bám ở thành ruột, cân bằng hàm lượng insulin và ngăn ngừa táo bón, ung thư đường ruột.
Tham khảo: 9 Tác dụng của hạt chia đối với cơ thể
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Nhiều thí nghiệm đã chứng minh được rằng hạt chia có khả năng ổn định đường huyết trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi hoạt chất acid alpha-linolenic- chất này có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự rối loạn chuyển hóa như rối loạn mỡ thừa trong máu và giảm insulin nên hạn chế được bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, hạt chia khi ngâm nước còn tạo ra được lớp gel mềm do có chất xơ hòa tan. Lớp gel này giúp bao tử hấp thụ đường chậm từ đó hạ được chỉ số đường huyết glycemic index và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những công dụng nổi bật của hạt chia có thể kể đến là hỗ trợ quá trình giảm cân, chống béo phì và cải thiện vòng 2 một cách hiệu quả. Hàm lượng lớn chất xơ tỏng hạt chia khi gặp nước sẽ nở ra 16 lần so với trọng lượng ban đầu của nó nên hạn chế được những cơn thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu.
Bên cạnh đó, sử dụng hạt chia hằng ngày giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức ổn định. Đây được xem là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn nhưng không làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa da một cách hiệu quả
Trong hạt chia chứa hàm lượng phenolic cao, chất này có khả năng chống oxy hóa một cách hiệu quả. Omega 3 khi kết hợp cùng chất chống oxy hóa cùng protein trong hạt chia sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình hình thành gốc tự do gây hại cho các tế bào. Khi các gốc tự do bị gây hại dẫn đến quá tình lão hóa bị hạn chế và ngăn chặn được nhiều bệnh lý cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng phenolic trong hạt chia giúp tế bào được trẻ hóa, lọc sạch các chất độc trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài một cách hiệu quả. Từ đó, da của bạn sẽ trở nên hồng hào, trắng sáng đẩy lùi các dấu hiệu tuổi tác như nám và tàn nhan. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong hạt chia còn giúp mái tóc trở nên chắc khỏe và suôn mượt.
Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không
Tuy hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu sử dụng quá liều se dẫn đến việc dư thừa năng lượng gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón,.. Vậy nên bạn chỉ sử dụng 1 lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục đích.
Liều lượng uống hạt chia
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng mà sẽ có những liều lượng khác nhau.
- Đối với trẻ em từ 1-6 tuổi nên sử dụng 10gr mỗi ngày để cung cấp lượng omega 3,6,9 cần thiết sự phát triển của bé
- Đối với người trương thành nên sử dụng 15gr mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất và cân bằng được lượng omega
- Phụ nữ mang thai có thể bổ sung lượng hạt chia nhiều hơn so với bình thường. Mẹ bầu có thể sử dụng 20gr để ngăn ngừa được tình trạng tóa bón, bổ sung dưỡng chất cho mẹ cũng như sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, hạt chia còn giúp cho mẹ bầu tránh được tiểu đường thai kì
- Những người chơi thể thao nhiều có thể sử dụng từ 25-30gr hạt chia mỗi ngày để giữ gìn và cải thiện vóc dáng, sức khỏe, giúp tinh thần được tỉnh táo và sảng khoái.
Hạt chia bao nhiêu calo
Hạt chia được xếp vào thực phẩm nguyên hạt khi tiếp xúc với môi trường nước có thể nở ra thành hạt có lớp gel sệt bám xung quanh. Trong 2 muỗng canh hạt chia có chứa 139 calo, 4gr protein, 9gr chất béo, 12gr carbonhydrate và 11gr chất xơ ngoài ra còn có hàm lượng vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Uống hạt chia vào thời điểm nào là tốt nhất
Uống hạt chia vào buổi sáng
Hạt chia là loại hạt dễ tiêu hóa nên có thể sử dụng vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên để có thể phát huy hết công dụng thì nên sử dụng vào sáng sớm, khi vừa mới ngủ dậy. Sáng sớm là lúc cơ thể trải qua một đêm dài, đây là thời điểm nạp thức ăn để các cơ quan có thể vận hành nên dễ dàng hấp thụ dưỡng chất nhất.
Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt chia vào buổi sáng sớm giúp cơ thể có cảm giác no lâu, giảm thiểu được những cơn đói trong ngày và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Uống hạt chia vào buổi trưa
Nên uống hạt chia trước khi vào bữa chín khoảng 30 phút. Hạt chia sẽ giúp dạ dày bạn phìn to, điều này làm cho cơ thể hạn chế được việc tiêu thụ thức ăn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.
Uống hạt chia vào buổi tối
Có thể sử dụng hạt chia trước khi đi ngủ 2 tiếng để tránh tình trnagj khó tiêu, nặng bụng gây ra tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.
Những người không nên ăn hạt chia
Hạt chia là một siêu thực phẩm cung câp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng sai cách và lạm dụng thì chúng có thể gây ra những vấn đề không tốt đối với cơ thể cụ thể như:
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
- Làm tăng nguy cơ nghẹt thở
- Tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt
- Hạt chia có thể gây ra dị ứng
- Gây ra các tương tác thuốc
Những đối tượng không nên uống hạt chia:
- Người bị đột quỵ
- Người gặp vấn đề về huyết áp
- Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa
- Dị ứng với bạc hà, húng quế, vừng,..
- Bệnh nhân sử dụng thuốc làm loãng máu