Cách nấu sương sáo ngon mát, ăn cực đã

Hè đến mang theo cái nắng chói chang cùng những đợt nóng khiến ai cũng mệt mỏi. Chắc hẳn mọi người sẽ rất quan tâm đến cách nấu sương sáo vì đây là món tráng miệt thanh mát, rất dễ ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những công thức làm từ sương sáo siêu nhanh và đơn giản nhé. 

Những thông tin về sương sáo

sương sáo
Sương sáo khô

Sương sáo là gì

Muốn biết cách nấu sương sáo trước tiên hãy tìm hiểu sương sáo là gì mà lại khiến nhiều người mê đắm đến thế nhỉ. Sương sáo hay còn gọi thạch sương sáo, thạch đen. Sương sáo là món tráng miệng làm từ lá cây sương sáo, thuộc họ Hoa môi và mọc chủ yếu ở khu vực Đông Á như Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam. Sau khi thu hoạch, người dân sẽ lấy phần thân và lá cây mang đi rửa sạch, phơi khô rồi tiến hành xay nát và lọc để nấu thành thạch sương sáo.

Phân biệt sương sáo với sương sa và sương sâm

Cách làm và nguyên liệu đều tự hương liệu tự nhiên nhưng các loại thạch này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau và tạo ra màu sắc cũng như hương vị không giống nhau. Sương sâm thì được làm từ lá và thân cây của sương sâm, sương sa là từ rong tảo biển. Những loại thạch này bạn đều có thể kết hợp với nước cốt dừa, nước đường hay ăn chung cùng các loại chè cũng rất ngon.

Công dụng của sương sáo

  • Chống lão hóa, giảm cholesterol có trong máu
  • Thanh lọc cơ thể, giải độc và làm mát gan
  • Hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường
  • Khắc phục các vấn đề tiêu hóa và giúp giảm cân
  • Chữa các bệnh về xương khớp
  • Trị cảm mạo do thời tiết nắng nóng

Cách làm sương sáo giòn ngon, siêu đơn giản

thạch sương sáo
Cách làm thạch sương sáo

Cách nấu sương sáo từ lá khô

Nguyên liệu

  • 50g cây sương sáo khô
  • 30g bột năng
  • Nước

Cách thực hiện

  • Chế biến lá sương sáo: rửa sạch sương sáo khô rồi ngâm vào nước trong vòng 5 phút để dễ rửa hơn. Tiếp đó, bạn tiến hành rửa lại nhiều lần nữa. Để nấu sương sáo mềm hơn, bạn cắt nhỏ sương sáo đi rồi cho vào nồi chứa 500ml nước lọc để đun khoảng 2 tiếng.
  • Vò lá sương sáo: Cho nước vào nồi sương sáo để vò cho hết nhớt, dùng rây lọc sơ qua rồi lại tiếp tục lọc bằng vải. Sau khi lọc xong, bắc lên bếp đun đến khi còn lại khoảng 1 lít nước thì tắt.
  • Pha bột: Hòa 30 g bột năng với nước rồi đánh cho tan  và đổ hỗn hợp vào vào nồi nước thạch. Hãy khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và sánh
  • Làm đông: Bạn cho hỗn hợp thạch sương sáo ra bát to, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để thạch đông lại. Cách làm sương sáo từ lá khô thật đơn giản phải không nào

Cách nấu sương sáo từ gói bột pha sẵn

gói bột sương sáo
Sương sáo từ gói bột pha sẵn

Nguyên liệu

  • 1 gói bột thạch sương sáo
  • 100 g đường
  • 1 lít nước

Cách thực hiện

  • Pha bột: Bước đầu tiên trong cách nấu sương sáo từ gói bột đó là bạn trộn 100g đường với gói bột lại với nhau thêm 1 lít nước vào và khuấy lên cho đều. Rồi để hỗn hợp này nghỉ trong vòng 10 phút
  • Nấu nước sương sáo: Bắc nồi lên bếp đun. Khiđun, vừa khuấy thật đều để bột sương sáo không bị vón cục và bám xuống đáy nồi gây cháy khét. Khi nồi sương sáo sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong 5 phút thì tắt bếp
  • Đổ sương sáo vào khuôn: Khi tắt bếp và đổ vào khuôn cho nguột bớt. Cách nấu sương sáo thơm ngon đó là đổ gói dầu chuối có trong gói bột sương sáo để tạo mùi thơm. Sau đó, đợi hỗn hợp đông lại và cất vào tủ lạnh từ 2-3 tiếng.
  • Thành phẩm: Với cách làm sương sáo vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay 1 ly sương sáo thơm ngon, thanh mát.

Thanh mát ngày hè với những món ngon từ sương sáo

Cách nấu sương sáo nước cốt dừa

sương sáo
Những món ngon từ sương sáo

Nguyên liệu

  • 200ml nước
  • 70 g đường
  • 10 g bột năng
  • 500ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi
  • 3 g muối

Cách thực hiện

Cách nấu sương sáo và cốt dừa rất dễ làm và gần như không chiếm quá nhiều thời gian. Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thì bỏ đường vào khuấy đều sau đó thêm 10g bột năng đã hòa tan với nước vào. Khi bột năng chuyển sang trong suốt thì cho 500 ml nước cốt dừa vào, khuấy 1 lát thì thêm hỗ hợp sữa tươi, muối và để lửa nhỏ liu riu, cho sánh mịn lại rồi tắt bếp. Múc hỗn hợp này ra ly, cắt thạch sương sáo vào và thưởng thức ngay thôi

Cách nấu sương sáo hạt é

chè sương sáo
Sương sáo hạt é

Nguyên liệu

  • 100g trái tắc
  • 300g đường cát
  • 1/2 chén con hạt é
  • 150g lá trà xanh
  • 100g bột sương sáo
  • Một vài lát thơm

Cách thực hiện

Sau khi biết cách nấu sương sáo như trên thì bạn đã ra lò được món thạch sương sáo. Tiếp đó, cho 1 lít nước cùng lá trà, 100g đường vào nồi khác để nấu sôi, chú ý vặn nhỏ lửa. Ngâm hạt é với một ít nước lọc cho hạt é nở bung ra. Bạn cắt sương sáo ra, tắc cắt lát mỏng, thêm 2 muỗng hạt é, đổ nước trà xanh vào chén khuấy cho đều, để tăng thêm vị thì hãy thêm một vài miếng thơm nhỏ. Cuối cùng cho một vài viên đá vào để cảm nhận sự mát lạnh và tròn vị ngon từ nước sương sáo hạt é

Sữa tươi hoa đậu biếc sương sáo

sữa tươi sương sáo
Sữa tươi hoa đậu biếc sương sáo

Nguyên liệu

  • 120 ml sữa tươi có đường.
  • 2 gr hoa đậu biếc
  • 20 ml nước đường

Cách thực hiện

Cách nấu sương sáo với hoa đậu biếc sẽ làm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn. Đầu tiên, cho 2 g hoa đậu biếc vào 60 ml nước đã đun sôi, dùng muôi khuấy đều rồi đậy nắp lại khoảng 15 phút để tạo nước cốt hoa đậu biếc. Lấy một ly thủy tinh kèm 120 ml sữa tươi có đường, thêm một ít đá viên, rồi đổ hỗn hợp nước cốt hoa đậu biếc lúc nãy cùng 20 ml nước đường vào hòa tan lên. Cuối cùng cắt thạch sương sáo lên trên và tận hưởng vị giòn tan, ngọt mát của ly sữa thôi nào.

Chè sương sa sương sáo

sương sa sương sáo
Chè sương sa sương sáo

Nguyên liệu

  • 1 gói bột sương sáo hạt é
  • 1 gói bột sương sa
  • 1 gói bột lá sâm
  • Tinh chất vani
  • 50 g đường phèn
  • 1 ít muối

Cách thực hiện

Khuấy bột sương sáo, sương sa như cách nấu sương sáo từ gói bột có sẵn ở trên. Tiếp đó, cho 900ml nước và bột lá sâm vào máy xay trong vòng 3 – 5 phút. Rồi lọc lại nước cốt bằng miếng vải lọc, đổ ra khuôn để hỗn hợp đông đặc lại trong vòng từ 15-20 phút. Bắc nồi khác lên bếp với 1 lít nước, 50g đường phèn, vani và muối nấu với lửa vừa từ 7 – 10 phút đến khi đường tan thì bắc xuống. Cắt sương sa, sương sáo thành miếng vừa ăn, thêm nước đường và hạt é đã ngâm vào trộn đều là đã có món chè thanh mát.

>> Xem thêm công thức nước nha đam thanh mát, ngọt lịm 

Nhưng lưu khi khi nấu sương sáo

lưu ý khi nấu sương sáo
Những lưu ý về sương sáo

Muốn biết được cách nấu sương sáo thì bạn cũng nên chú ý đến khi mua sương sáo có sẵn, hãy mua những thương hiệu nổi tiếng và có độ tin cậy cao. Sau khi nấu thành thạch sương sáo thì hãy cho sương sáo vào hủ đụng thực phẩm, bảo quản nơi thoáng mát, bạn có thể sử dụng trong vòng 1 ngày. Còn nếu muốn dùng sương sáo thì 3-4 ngày thì hãy để chúng vào ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là toàn bộ những cách nấu sương sáo siêu nhan và đơn giản, giúp bạn thanh mát, giải nhiệt ngày hè. Còn gì tuyệt hơn nữa khi được nhâm nhi một ly sương sáo mát lạnh, thanh mát từ nước đường, vị giòn giòn ăn cực đã từ miếng sương sáo. Hy vọng bạn sẽ thử ngay cách làm sương sáo để chiêu đãi cả gia đình nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc nào. 

  • Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
  • Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 090 626 9190
  • Website: https://befresh.vn/
  • Gmail: info@thucphamviet.vn 
  • Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart