Nước nha đam chắc hẳn là một thức uống quá đỗi quen thuộc với chúng ta trong những ngày hé oi nồng và nóng bức. Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một ly nước ngọt thanh dịu nhẹ với những miếng nha đam giòn giòn, sần sật. Hãy cùng Việt Fresh khám phá và lưu ngay những bí quyết vô cùng đơn giản nhưng nhanh chóng để có một ly nước thanh lọc cơ thể, tạo cảm giác sảng khoái nhé.
Công dụng của nước nha đam
Nha đam là một trong những món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Loài thực vật này có thể tạo thành nhiều món đồ uống, món ăn thơm ngon và có thể là nguyên liệu trong việc điều chế các loại mỹ phẩm dưỡng da, dưỡng tóc. Hãy cùng điểm qua một vài công dụng nổi bật của nước nha đam nhé.
- Đối với sức khỏe: bổ sung nước cho cơ thể, thanh lọc và giúp đào thải các độc tố, giúp nhuận tràng, trị viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, nước nha đam còn rất tốt cho người bị tiểu đường, cao huyết áp và có khả năng làm dịu đi những vết thương, vết bỏng. Đặc biệt, nha đam rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kháng khuẩn và tăng sức đề kháng.
- Đối với làn da: Trong nha đam chứa nhiều acid cinnamic, vitamin A, C, E làm chậm quá trình lão hóa của da, khiến da dẻ trở nên mịn màng, sáng trắng hơn. Bên cạnh đó, mặt nạ nha đam cũng giúp điều trị mụn, thâm, nám và làm đều màu da.
- Đối với tóc: Ủ tóc bằng nha đam sẽ khiến bạn bất ngờ vì mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nha đam giúp tóc trở nên mềm mượt, bồng bềnh và chắc khỏe.
Công thức nước nha đam siêu ngon và đơn giản
Nước nha đam đường phèn
Nguyên liệu
- 2 lá nha đam
- 4-5 lá dứa
- 150 ml nước cốt chanh
- 250 g đường phèn
- 1 muỗng cafe muối
Cách thực hiện
- Rửa sạch nha đam dưới vòi nước, gọt bỏ lớp gai ở 2 bên rồi cắt thành khúc, dùng dao gọt đi vỏ xanh bên ngoài. Cho nha đam vừa gọt ngâm vào trong nước muối pha loãng trong vòng 5 phút. Rửa nha đam sạch lại với nước nhiều lần để cho hết nhớt
- Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, cuộn lá dứa lại và buộc chặt thành bó
- Dùng dao cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ. Rồi cho vào bát nước hòa thêm 15 ml nước cốt chanh, ngâm trong vòng 5 phút, vớt ra và để ráo nước. Chần nha đam trong nước nóng rồi bỏ ngay vào bát nước lạnh để miếng thạch nha đam giòn
- Bắc nồi lên bếp với 2.5 lít, cho đường phèn, lá dứa vào nấu với lửa lớn, khuấy đều tay cho đường tan ra. Khi hỗn hợp nước đã sôi, đổ nha đam vào là bạn đã có món nước nha đam đường phèn mát lạnh, ngon tuyệt
Nha đam mật ong
Nguyên liệu
- 3 nhánh nha đam
- 50 ml mật ong
Cách thực hiện
- Sơ chế nha đam như phía trên rồi cắt hạt lựu và chần sơ nha đam trong nước nóng để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt và đắng.
- Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh đã rửa sạch và có nắp đậy. Lần lượt cho 20 ml mật ong vào hũ, tiếp đó là đổ nha đam và thêm 30 ml mật ong nữa vào, dùng muỗng khuấy đều rồi đậy nắp lại.
- Bạn đậy kín nắp lại và đem hỗn hợp nước nha đam để vào tủ lạnh khoảng 1 ngày là đã có một ly nước bổ dưỡng, thơm ngon.
Nước nha đam mủ trôm
Nguyên liệu
- 1 tô mủ trôm
- 100gr rong biển trắng
- 10g hạt é
- 1 nhánh nha đam tươi
- 300 g đường phèn
Cách thực hiện
- Ngâm mủ trôm từ đêm hôm trước để nguyên liệu này được nở ra. Hạt é ngâm cùng với 200 ml nước, rong biển đem rửa nhiều lần với nước sạch và trần trong nước sôi 1 phút rồi đổ ra rổ và để ráo.
- Nha đam gọt vỏ và cắt khúc. Rửa nhiều lần với nước, cắt thành hạt lựu, bỏ vào nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt
- Bắc nồi lên bếp sau đó đổ đường phèn vào đun đến khi tan hết, nước sôi thì tắt bếp và thêm phần nha đam vào. Đợi nước thật nguội rồi mới hãy cho hạt é, mủ trôm và rong biển trắng.
- Dùng muỗng khuấy thật đều để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, vậy là bạn đã có thể tận hưởng cảm giác sảng khoái, giòn ngon từ ly nước nha đam mủ trôm mát lạnh rồi đấy
Nha đam hạt chia
Nguyên liệu
- 1-2 nhánh nha đam
- 5 g hạt chia
- 15 g đường phèn
- 3 lá dứa
Cách thực hiện
- Nha đam sau khi rửa sạch, gọt vỏ xanh, ngâm cùng nước muối thì cắt hạt lựu, chần sơ qua nước nóng rồi bỏ vào tô đá lạnh. Lá dứa cắt ra và buộc thành bó
- Vớt nha đam ra rổ, để ráo nước và ướp cùng 15 g đường phèn để trong vòng 30 phút cho miếng nha đam giòn, ngọt đậm đà
- Bắt nồi lên thêm 2 lít nước vào, khi nước sôi cho đường phèn và lá dứa vào nấu 10 phút với lửa lớn. Tắt bếp, vớt lá dứa ra và để nguội trong vòng 5 phút. Bước cuối cùng đổ nha đam ướp đường và hạt chia vào, khuấy đều và thưởng thức nước nha đam hạt chia
Nước nha đam chanh dây
Nguyên liệu
- 500 g nha đam
- 2 quả chanh dây
- 100 g đường phèn
- 1 muỗng cafe muối
Cách thực hiện
- Sơ chế nha dam tương tự như trên để có miếng nha đam trắng giòn, thơm ngon
- Chanh dây bổ đôi, lấy ruột ra xay cùng 1 muỗng nóng. Lược qua rây bỏ phần hạt, chỉ lấy nước cốt chanh nguyên chất.
- cho 1 lít nước và đường phèn vào nồi nấu tan, cho nha đam vào nấu chín. Sau đó tắt bếp và đổ nước cốt chanh dây vào khuấy thật đều. Để nguội là bạn đã có thể pha cùng đá để thưởng thức món nước nha đam chanh dây ngọt nhẹ, chua thanh
Những lưu ý khi nấu nước nha đam
- Bạn nên chọn những nhánh nha đam già, vừa mới hái xong, còn tươi và có lớp vỏ ngoài xanh đậm, khi cắt có vớt nhớt chảy ra để nấu nước nha đam ngon hơn
- Nha đam có dáng thuôn dài, không xuất hiện các vết lõm thì cách làm nước nha đam sẽ dễ thực hiện hơn
- Tuyệt đối đừng mua những bẹ nha đam đã héo, dần chuyển vàng vì như vậy khi nấu nước nha đam sẽ bị đắng, ảnh hưởng đến vị ngon.
- Chọn mua những gói hạt chia được đóng gói kỹ lưỡng của các thương hiệu nổi tiếng và có nguồn gốc rõ ràng.
- Chỉ mua mủ trôm ở những nơi bán có độ uy tín và nổi tiếng
Nếu bạn đang tìm một món đồ uống bổ dưỡng, thanh mát với vị ngọt nhẹ để giải khát vào những ngày hè thì nước nha đam chính là lựa chọn hàng đầu. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích để bạn có thể có một ly nước mát lạnh, ngon tuyệt mà vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin bên dưới để có thể được giải đáp mắc thắc một cách nhanh nhất nhé.
- Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt