Bỏ túi ngay cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn vị

Nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng cao, đó cũng là lý do mà các sản phẩm như chè dưỡng nhan càng trở nên quan trọng trong đời sống con người. Để cơ thể hấp thụ được dưỡng chất thì yêu cầu trước tiên là phải biết cách nấu chè dưỡng nhan sao cho đúng quy trình. Tuy nhiên dù đã xuất hiện từ lâu thì ít có người biết được cách nấu chuẩn vị. Đây cũng là nguyên nhân mà Việt Fresh sẽ giới thiệu cho bạn bài viết dưới đây. 

Công dụng của chè dưỡng nhan 

Chè dưỡng nhan
Hình ảnh chè dưỡng nhan

Không giống như loại chè chứa nhiều đường thông thường, chừ dưỡng nhan được xem là bí quyết làm đẹp của người xưa. Bởi thành phần của nó chủ yếu thuộc nhóm thảo dược nên tất nhiên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và việc tân trang nhan sắc. 

Làm đẹp da

Mùi vị tươi mát giúp thanh lọc cơ thể, lấy đi những độc tố tích trữ ở lỗ chân lông ngăn mụn hình thành. Nhìn nhận từ thực tế thì những chị em hay dùng chè dưỡng nhan thường có làn da trắng sáng, mịn màng và tươi trẻ hơn. 

Hỗ trợ giảm cân

Chè dưỡng nhan bao nhiêu calo? Dù là chè nhưng món ăn này chỉ toàn những thực phẩm lành tính, ít calo nên sẽ là món ăn cần có trong thực đơn giảm cân. Hãy dùng ngay 1 chén dưỡng nhan sau bữa ăn sáng sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và mang lại cảm giác no lâu hơn. 

Bảo vệ tim mạch

Một trong những tác dụng đáng nhắc đến của loại chè này là ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nhờ khả năng giảm lượng cholesterol xấu có trong máu, cơ thể sẽ tránh khỏi tình trạng tụt huyết áp, đông máu, xơ vữa động mạch và đột quỵ. 

Loại bỏ độc tố

Sở dĩ khi ăn xong chè dưỡng nhan bạn sẽ thấy cơ thể dễ chịu, tràn đầy sinh lực là do tác dụng thải độc của nó. Đặc biệt là khi dùng vào những ngày hè nắng nóng. Dưỡng chất sẽ thấm dần vào gan và lấy đi những chất cặn bã bị vướng tại đây. Bên cạnh đó lợi ích giúp lợi tiểu của chè này cũng không hề thấp. 

Một số cách nấu chè dưỡng nhan

Một số cách nấu chè dưỡng nhan
Cách nấu chè dưỡng nhan

Ắt hẳn rất nhiều chị em vẫn còn thắc mắc khá nhiều về cách nấu chè dưỡng nhan. Bởi một số cơ địa sẽ tốt hơn khi dùng nhưng cũng có người không có hiệu quả gì. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cách chọn nguyên liệu và do cách nấu của mỗi người. 

Nấu chè dưỡng nhan truyền thống 

Nguyên liệu:

  • Nhựa tuyết yến 
  • Nhựa đào 
  • Hạt chia
  • Tuyết Liên tử 
  •  Kỷ tử sấy khô 
  •  Táo đỏ
  •  Long nhãn

Cách nấu chè:

  • Mang tuyết yến, nhựa đào đi ngâm đến khi nở ra hết để loại bỏ hết cặn bã 
  • Rửa kỷ tử, long nhãn, tuyết liên tử, táo đỏ bằng nước sạch rồi để ráo nước
  • Dẻ tao mau chín và thấm gia vị thì nên cắt đôi táo đỏ
  • Tiếp tục đun tất cả nguyên liệu trên vào bếp trong vòng 20 phút và chỉ nên để lửa nhỏ
  • Bước tiếp theo là cho đường phèn, hạt chia và kỷ tử vào nồi đến khi nước sôi lại
  • Cuối cùng tắt bếp và nêm nếm gia vị

Cách nấu chè dưỡng nhan Trung Hoa

Nguyên liệu chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan Trung Hoa

Trung Hoa có nền ẩm thực vô cùng phong phú, là cái nôi của nhiều món ăn nổi tiếng. Trong đó nó là nơi sinh ra món chè dưỡng nhan nổi tiếng nên mùi vị cũng có nét độc đáo riêng mà những loại khác không có. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tuyết yến
  • Nhựa đào
  • Tuyết liên tử
  • Hạt chia
  • Táo đỏ
  • Hạt sen
  • Long nhãn
  • Tai nấm tuyết
  • Kỷ tử
  • Đông trùng hạ thảo
  • Đường phèn

Cách nấu chè:

  • Cho vị tuyết yến, nấm tuyết, tuyết liên tử, nhựa đào và hạt sen vào ngâm
  • Đun sôi một nồi nước có đường phèn, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, bồ mễ
  • Sau nửa tiếng thì tiếp tục hầm thêm đông trùng hạ thảo hạt chia và kỷ tử
  • Công đoạn cuối cùng là nấu chín nhựa đào và tuyết yến
  • Khi nguyên liệu mềm hết thì nêm nếm gia vị và sử dụng như bình thường

Công thức nấu chè 12 vị 

Tương tự như cách nấu chè dưỡng nhan khác, chè 12 vị chỉ cần thêm 2 nguyên liệu nên hàm lượng dinh dưỡng cũng dồi dào hơn. 

Nguyên liệu: 

  • Tuyết yến
  • Nhựa đào
  • Tuyết liên tử
  • Hạt chia
  • Quế hoa 
  • Táo đỏ
  • Hạt sen
  • Long nhãn
  • Tai nấm tuyết
  • Kỷ tử
  • Đông trùng hạ thảo
  • Bạch quả 
  • Đường phèn

Các bước thực hiện: 

  • Ngâm nước tuyết yến, tuyết liên tử, nhựa đào, hạt sen, nấm tuyết, bạch quả thì rửa sạch và lấy hết tim để tránh bị đắng
  • Hầm chín hạt sen và đường phèn
  • Kế tiếp là cho lần lượt nấm tuyết, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, bạch quả, táo đỏ, tuyết liên tử vào nồi
  • Trước khi tắt bếp 5 phút thì bỏ thêm tuyết yến và nhựa đào vào khuấy đều
  • Cuối cùng là nêm nếm và bỏ quế hoa vào để tăng thêm mùi hương

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia

Nguyên liệu:

  • Tuyết yến
  • Nhựa đào
  • Hạt chia
  • Kỷ tử
  • Hạt bồ mễ
  • Long nhãn
  • Táo đỏ 
  • Đường thốt nốt

Cách làm:

  • Chuẩn bị một chén nước sạch để ngâm hạt chia, nhựa đào, hạt bồ mễ,  tuyết yến cho nở hết ra
  • Bước tiếp theo bỏ hết nguyên liệu vào rồi nêm nếm và thưởng thức

Thắc mắc trong nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan

nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan

Dẫu biết chè dưỡng nhan là món ăn hội tụ nhiều dưỡng chất nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ biến chúng thành chất độc gây hại đến sức khỏe người dùng. 

Khi nấu chè dưỡng nhan cần lưu ý điều gì? 

  • Chọn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng
  • Cần canh đúng mức độ của lửa để đảm bảo độ đặc của món ăn
  • Nhựa đầu là nguyên liệu không thích hợp cho việc đun quá lâu vì nó có thể bị dai
  • Không dùng cho trẻ em có độ tuổi quá nhỏ, phụ nữ mang thai và đối tượng bị rối loạn tiêu hoá
  • Chỉ dùng 3 tô chè dưỡng nhan, mỗi tô khoảng 100ml trong 1 ngày 

Chè dưỡng nhan có tăng cân không? 

Mức độ ảnh hưởng của chè dưỡng nhan còn phụ thuộc vào việc người dùng có cho đường nhiều hay không. Để an toàn thì chúng ta nên lựa chọn đường phèn và không được bỏ quá nhiều. Bởi những thảo dược trong chè đã có độ ngọt riêng nên sẽ giúp món chè được thơm ngon, ngọt thanh hơn. 

Chúng hỗ trợ thanh lọc, vị ngọt từ thảo dược sẽ xoa dịu tinh thần, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mà không sinh ra bất kỳ chất béo, đường ngọt gây hại nào. 

Thời gian để chè được bao lâu? 

Thời gian dùng chè dưỡng nhan
Bảo quản chè trong tủ lạnh

Không nên bỏ chè ở nhiệt độ phòng bình thường, bởi nhiệt độ cao sẽ khiến nó bị biến chất và hư hỏng. Cách bảo quản tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh. Dù để 5 ngày thì chè vẫn giữ được trọn vẹn độ thơm ngon như ban đầu. 

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn trong cách nấu chè dưỡng nhan. Nên tìm hiểu và thu thập những bí quyết nấu ăn này để bảo vệ sức khoẻ và làm tăng giá trị của bản thân. Đừng quên truy cập vào Việt Fresh để tìm hiểu những cách nấu ăn bằng nguyên liệu thiên nhiều nhiều dinh dưỡng nhất.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart