Nên ăn táo đỏ vào lúc nào? Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Bầu ăn táo đỏ được không? Táo đỏ được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng, có thể dùng làm thuốc điều trị nhiều loại bệnh. Cùng Việt Fresh tìm hiểu thêm về những trái táo đỏ này nhé!
Các thành phần dinh dưỡng trong táo đỏ
Táo đỏ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, có nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Sau đây, là một số thành phần dinh dưỡng chính của quả táo đỏ:
- Vitamin C: Táo đỏ chứa rất nhiều Vitamin C. Đó chính là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào không bị hư hại và tăng cường hệ miễn dịch
- Vitamin K: Trong táo đỏ chứa Vitamin K. Đây là một chất cần thiết cho quá trình bảo vệ xương và đông máu
- Caratenoid: Trong táo đỏ chứa các hợp chất carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene và lycopene, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím và tăng cường bảo vệ mắt
- Khoáng chất: Táo đỏ chứa các khoáng chất như kali, phospho, magie, sắt. Giúp duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim
- Chất xơ: Táo đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và duy trì sức khỏe đường ruốt
>> Tham khảo thêm Giá đông trùng hạ thảo bao nhiêu?
Tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe
Táo đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Táo đỏ thường được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ và lo lắng. Nó cũng có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch của chúng ta
Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Táo đỏ, dù tươi hay là khô, thì chúng đều được chứng minh là giúp cải thiện các chức năng não bộ và cải thiện giấc ngủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khả năng này là do các chất chống oxy hóa có trong táo đỏ.
Theo các bài nghiên cứu động vật và thực nghiệm, táo đỏ có thể bảo vệ hiệu quả các tế bào não và cải thiện trí nhớ. Thậm chí, những chất có trong hạt của táo đỏ còn giúp hạn chế chứng mất trí nhớ Alzheimer ở người già. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh xem những tác động này có hiệu quả trên người hay không
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường
Táo đỏ có thể chống lại các tác hại của các gốc tự do nhờ chứa các thành phần giàu chất chống oxy hóa như axit triterpenoid, polysaccharide và flavonoid. Trong khi đó, các gốc tự do có liên quan đến nhiều loại bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường… Đáng chú ý hơn, các nghiên cứu cho thấy rằng chất flavonoid có trong táo đỏ có thể giúp chúng ta giảm viêm và căng thẳng
Hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ này có thể làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, mềm phân, giảm táo bón. Đặc biệt, táo đỏ có chứa chất chiết xuất giúp tăng cường niêm mạc ruột và dạ dày, đồng thời giảm tác hại của vi khuẩn
Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn
Polysacarit có trong táo đỏ có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại. Do đó, táo đỏ có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ táo đỏ giúp tăng cường các tế bào diệt các tế bào có hại
Nên ăn táo đỏ vào lúc nào?
Táo đỏ nhỏ và ngọt có thể ăn như một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Chúng có kết cấu dai và hương vị tương tự như chà là.
Táo đỏ thường có thể ăn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng táo đỏ khô có nhiều calo hơn quả tươi. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ đường, vì vậy hãy giữ chúng ở mức tối thiểu trong chế độ ăn uống của bạn. Tiêu thụ quá nhiều táo đỏ cũng có thể khiến bạn khó tiêu hóa và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, với câu hỏi bạn nên ăn táo đỏ vào lúc nào? thì đó chính là bạn có thể sử dụng táo đỏ vào những trường hợp như sau:
- Nên ăn táo đỏ vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc, cũng như cải thiện tiêu hóa
- Ăn táo đỏ trước bữa ăn lớn có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn ăn ít hơn vì chất xơ trong táo đỏ giúp bạn no lâu
- Ăn táo đỏ sau bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón
- Bạn nên ăn táo đỏ thường xuyên, kết hợp với các chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh khác để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Những thói quen không tốt khi ăn táo đỏ
- Không nên ăn táo ngay sau bữa ăn mà hãy ăn sau 1 giờ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn
- Không cắn hạt táo: Hạt táo chứa một lượng Hydro Xyanua nguy hiểm. Chất này tích tụ đến mức gây chóng mặt, nhức đầu và khó thở
- Người bị viêm loét đường ruột: Chất xơ thô và axit hữu cơ trong táo không tốt cho việc điều trị các vết loét trong ruột, thậm chí có thể gây thủng ruột
- Không ăn táo với hải sản: Chất Aixit Tannic trong táo làm giảm lượng protein trong thức ăn, có thể gây đau bụng, buồn nôn
Một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Một quả táo đỏ nặng khoảng 182 gram chứa khoảng 95-100 calo. Tuy nhiên, số lượng calo có trong mỗi quả táo đỏ là khác nhau phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của nó. Nếu chỉ muốn tiêu thụ một lượng calo nhỏ, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ và ăn từng ít một thay vì ăn cả một quả
Mặc dù có hàm lượng carbohydrate và đường cao nhưng táo có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp. Hơn nữa, loại quả này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali và các hợp chất thực vật (như quercetin, catechin và axit chlorogenic).
Bà bầu ăn táo đỏ được không?
Táo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe, rất tốt và an toàn cho cả bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Chúng không chỉ có lợi cho phụ nữ mang thai mà còn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Táo đỏ chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cả người khỏe mạnh và phụ nữ mang thai. Sắt, kẽm, kali, canxi và các khoáng chất khác có trong táo đỏ giúp cung cấp lượng lớn axit hữu cơ, lipid, glucid giúp bổ máu cho bà bầu và nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, bà bầu nên tránh ăn quá nhiều táo đỏ và chỉ nên giới hạn từ một đến hai quả mỗi ngày. Nếu bà bầu có các triệu chứng dị ứng táo đỏ như ngứa, mẩn đỏ, khó thở thì nên ngừng ăn và hỏi ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, bà bầu nên rửa sạch táo đỏ trước khi ăn để loại bỏ tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên ăn táo đỏ vào lúc nào? Táo đỏ bao nhiêu calo?. Hãy sử dụng táo đỏ đúng cách để cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể đồng thời tránh nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt