Sâm quy đá thuộc dòng họ nhà Sâm, có vị ngọt, tính cay nồng, mùi thơm, là thảo dược quý hiếm trong tự nhiên giúp con người tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh,…Vậy loài cây này có nguồn gốc từ đâu, có điều gì đặc biệt mà khiến nó trở nên được ưa chuộng đến vậy. Hãy cùng Việt Fresh khám phá về loài cây này nhé.
Sâm quy đá là gì
Sâm quý đá hay còn được gọi là sâm quy rừng, sâm đá, chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở khu vực miền núi, nơi có khí hậu lạnh như Hà Giang, Lào Cao. Đây còn là 1 chi trong loài sâm đương quy thuộc họ Hoa Tán, chứa hàm lượng saponin lớn. Rễ của sâm phát triển thành củ, có thân hình trụ, trên thân có những rãnh dọc màu tím. Mỗi củ có cuống dài 3-8 cm, rộng 2-4 mm, củ mềm, không có xơ nên giúp trữ nước cho cây qua các mùa khô.
Đặc điểm của sâm quy đá
Cách giao trồng và thu hoạch
Sâm đá rừng tự nhiên vô cùng hiếm nên người dân thường tự gieo trồng, sản xuất. Sâm được nhân giống bằng hạt, trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Khoảng 3 năm sau khi gieo trồng là thời điểm củ sâm tốt nhất, có thể thu hoạch được rồi. Người ta thường đào củ vào mùa thu, họ sẽ cắt bỏ phần rễ con, phần củ đem về phơi dưới nắng nhẹ hoặc sấy khô.
Đặc điểm nhận dạng
Tại các vùng núi, sâm quy đá sẽ mọc thành cụm, đây là loài cây thân thảo, hình dáng giống sâm bổ chính, sống ở trên đất mùn. Lá cây mọc so le, xẻ lông chim, cuống dài khoảng 3-12cm, có bẹ to ôm lấy thân; lá chét ở phía dưới có cuống. Hoa quy đá có cụm hoa tán kép, hoa màu trắng hay màu lục nhạt. Quả của cây khá bé, dẹt, có rìa màu tím nhạt. Khi thân cây phát triển thành cây leo thì củ sẽ ngừng phát triển.
Công dụng tuyệt vời của sâm quy đá
Sâm quy đá có mùi thơm nồng nàn, vị ngọt, cay ấm và chứa hàm lượng saponin vô cùng lớn. Thành phần chính trong loại sâm này là tinh dầu. Phần tinh dầu ở củ sâm đá rừng chứa nhiều hợp chất như vitamin B12, axit folic hay Ligustilide. Hội tụ nhiều chất bổ dưỡng nhất, quy đá chứa hoạt chất sinh học tính dược liệu cao, là loài sâm có dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người như. Vậy sâm quy đá có tác dụng gì
- Giúp hỗ trợ bệnh thiếu máu để bồi bổ cơ thể
- Giảm các cơn đau nhức, chống co giật
- Ổn định huyết áp, rất tốt cho người mắc bệnh huyết áp thấp.
- Tăng cường sinh lý, sinh lực dồi dào ở cả nam và nữ
- Lưu thông khí huyết, hỗ trợ làm đều kinh nguyệt
- Điều trị táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng
- Thải những độc tố xấu, giúp thanh lọc cơ thể
- Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, phong thấp
Những cách sử dụng sâm quy đá mang hiệu quả cao
Sâm quy đá rừng hay sâm quy đá khô đều thuộc loại nhà Sâm nên chứa hàm lượng saponin cao, thường được dùng chủ yếu để ngâm rượu hay sắc thuốc uống. Có rất nhiều người bối rối không biết cách sử dụng loài thảo dược quý hiếm này. Hãy tham khảo ngay những cách đơn giản dưới đây nhé.
Ngâm rượu sâm quy đá
Rượu sâm quy đá khô
- Hãy lấy rượu trắng để rửa qua rễ (nếu không có rượu thì rửa bằng nước sạch, sau vẩy cho ráo nước).
- Ủ qua đêm để cho củ sâm mềm, sau đó bào mỏng khoảng 1mm.
- Đem phơi dưới ánh mặt trời hoặc sấy khô
- Ngâm sâm với rượu trắng 40 độ
- Sao vàng sâm trên chảo đến khi sâm vó mùi thơm, chuyển màu vàng
- Chú ý tỷ lệ 1kg quy đá khô ngâm cùng với 5-7 lít rượu
- Sau khoảng 100 ngày là bạn đã dùng được rượu cây sâm quy đá khô
Ngâm rượu quy đá rừng tươi
- Rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ các lớp đất đá còn dính ở trên thân. Có thể dùng khăn mềm chả chà bớt các vết bẩn này
- Ngâm sâm sơ qua nước muối pha loãng trong vòng 1 tiếng để loại bỏ bớt nhựa trong sâm quy đá
- Sau đó rửa lại sâm đá bằng nước sạch, vớt ra để thật ráo nước.
- Cho sâm vào bình ngâm với rượu, tỉ lệ khoảng 1kg sâm quy đá thì cho 5 lít rượu trắng vào
- Đậy kín nắp bình ngâm rượu lại và ngâm trong vòng 2 tháng là có thể dùng được. Để càng lâu thì vị quy đá sẽ thấm đẫm vào rượu, càng ngon hơn.
Cây sâm đá ngâm mật ong
- Bạn hãy chuẩn bị mật ong nguyên chất và những cây sâm đá tươi, củ tròn đều
- Sâm đá rửa sạch thái thành lát 1-3cm, sấy khô khoảng 50% so với ban đầu.
- Sau đó cho sâm vào bình thủy tinh đã rửa sạch, đổ ngập mật ong lên.
- Đậy nắp chặt lại, bọc thêm 1 lớp vải mỏng khi ngâm ngâm, nếu có bọt phải hớt sạch bọt nổi lên
- Sau 1,2 tháng là bạn đã có 1 bình sâm đá ngâm mật ong siêu ngon
>> Xem thêm những cách dùng sâm mật ong Hàn Quốc
Những lưu ý khi sử dụng sâm quy đá
Đối tượng không nên dùng sâm đá
Cây sâm quy rừng rất tốt. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách và liều lượng thì sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe. Do đó, hãy cân nhắc với những đối tượng dưới đây không nên dùng cây quy đá ngâm rượu hay mật ong.
- Những người quá yếu, cơ thể yếu ớt
- Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị.
- Người có các bệnh về gan và thận, như viêm hay xơ gan
- Người bị cao huyết áp.
- Người gặp các bệnh hay vấn đề về đường tiêu hóa.
- Bị dị ứng với rượu, mật ong hay các dược liệu.
- Trường hợp kiêng sâm đá theo quy định của các sĩ
Thời điểm thích hợp nhất để uống sâm đá
- Đối với rượu sâm đá, bạn chỉ nên dùng khoảng 50-70ml mỗi ngày. Dùng trước hoặc sau bữa ăn
- Nếu dùng trà hay mật ong với sâm đá, bạn nên uống vào buổi sáng sớm
- Đối với những người đã có sẵn bệnh nền, huyết áp cao, uống sau khi ăn no. Đặc biệt. không nên dùng sâm vào buổi tối
Trên đây là toàn bộ những thông tin vô cùng hữu ích về loài sâm quy đá quý hiếm ở nước ta. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể biết cách sử dụng cây sâm đá một cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin cung cấp bên dưới.
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 093 177 07 58
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info.vietfreshinternational@gmail.com