Cách làm món ăn từ măng tre

Măng tre là một loại rau quả được coi là phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Măng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có nhiều loại măng nhưng hai loại phổ biến nhất vẫn măng tươi và măng tre gai. Hôm nay hãy cùng Viet Fresh tìm hiểu về cách làm món ăn từ măng tre nhé !

Đôi nét về măng tre

Măng
Măng tre

Măng tre là gì?

Măng tre là một loại thực phẩm được làm từ mầm cây tre nhỏ. Có thân mảnh, cao đến 30 mét và đường kính 15-20 cm. Lá dài, hình bầu dục, rộng khoảng 8-15 cm. Nó thường được sử dụng trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, v.v. 

Địa điểm phân bố

Măng tre là loại cây trồng rất phổ biến tại đông Nam Á, chủ yếu được trồng ở các vùng núi, rừng trồng hoặc trên đất trống, đất cỏ, ven ruộng,… có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực ở Việt Nam, tuy nhiên phân bố của chúng chủ yếu tập trung ở các vùng ven biển và miền núi phía Bắc và trung du.

Các loại măng thường dùng trong nấu ăn

  • Măng là loại rau quả có nguồn gốc từ các loài cây trong họ tre, được ưa chuộng trong các món ăn ở nhiều quốc gia khác nhau. Một số loại măng thường dùng trong nấu ăn bao gồm:
  • Măng tươi: được chiết từ các chồi non của cây tre. Thường có vị ngọt và giòn, được sử dụng trong các món salad, xào, nấu canh, và chấm.
  • Măng khô: được làm từ các chồi cây tre khô hoặc được tẩm ướp trước khi sấy khô. Măng khô có vị cay và ngọt hơn măng tươi. Chúng có thể được chế biến thành các món ăn chiên, xào, nấu canh, và chấm.
  • Măng chua: được làm bằng cách ướp các chồi non của cây tre trong giải khát chua ngọt. Có vị chua ngọt và được sử dụng trong các loại salad, xào, và canh.
  • Măng tre: là một loại măng to được tìm thấy trong cây tre lớn. Nó có vị ngọt và giòn. Chúng thường được sử dụng trong các món xào, nấu canh, và chấm.

Các loại măng có nhiều dưỡng chất và rất khỏe mạnh, vì thế chúng được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

So sánh măng tre tươi và măng tre gai

Măng
Canh Măng tre tươi

Măng tươi:

  • Măng tươi là loại măng được lấy từ những búp măng non, thường có màu trắng và có vị ngọt, giòn. Đây một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam.
  • Nó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C, kali, magie, canxi… Ngoài ra, măng tươi còn có chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.
  • Thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh , nộm xào trộn …. Ngoài ra, măng tươi còn được sử dụng để làm món măng muối, măng củ sen, măng khô…

Măng tre gai:

  • Đây là một loại măng có hình dáng dài, gai góc và thường được sử dụng trong ẩm thực của nhiều quốc gia đông nam á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia…
  • Nó có vị giòn, ngọt và thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như măng xào, măng kho, canh măng, nộm măng, …. Ngoài ra, còn được sử dụng để làm món ăn chay và món salad măng.

Ngoài ẩm thực, măng gai còn được sử dụng để làm các sản phẩm thủ công như giỏ, túi, đồ trang trí, tranh tre… Do tính linh hoạt và độ bền cao cho nên các sản phẩm thủ công từ măng gai thường có giá trị cao và được ưa chuộng trong nhiều nghề thủ công truyền thống.

>> Xem thêm: Măng cụt bao nhiêu calo

4 cách chế biến măng tre ngon và không độc hại?

 

Măng kho thịt
Thị kho măng

Sơ chế măng bằng cách loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng

Để chế biến măng tre, bạn cần khởi đầu với việc loại bỏ lớp vỏ ngoài khá cứng của cây măng. Dưới đây là một số bước giúp loại bỏ lớp vỏ măng tre

Bước 1: Cắt măng: Trước hết phải cắt măng rời xa cây mặt bằng việc dùng dao bén hoặc kéo.

Bước 2: Loại bỏ lá: Sử dụng tay hoặc dao để tách lớp lá ngoài của ngoài của măng ra khỏi thân cây.

Bước 3: Loại bỏ lớp vỏ: Sử dụng dao nhọn hoặc dao sắc và cắt chéo theo chiều dọc của thân măng và loại bỏ lớp vỏ ngoài bằng việc cắt ngang dọc theo những đường vân xoắn chạy dài theo thân cây.

 Bước 4: Rửa sạch: Rửa măng với nước lạnh để loại bỏ bụi và các tạp chất còn lại trên thân cây.

Sơ chế măng bằng phương pháp luộc:

măng
Củ Măng

Để chế biến măng bằng phương pháp luộc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Măng tươi
  • Nước sạch
  • Muối

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch măng với nước và cắt bỏ phần đầu và đuôi của măng.
  • Cho nước vào nồi đun sôi.
  • Thêm 1-2 muỗng canh muối vào nồi.
  • Đưa măng vào nồi nước sôi, đảo đều để măng được nấu chín đều.
  • Khi măng đã chín, tắt bếp và nhúng măng trong nước lạnh để làm mát và giữ cho măng giữ được vị ngọt tự nhiên của nó.
  • Sau khi măng mát, bạn có thể cắt măng thành từng miếng vừa ăn để dùng tùy thích.

Chế biến măng bằng phương pháp hấp

Các bước chế biến măng bằng phương pháp hấp:

  • Thái măng thành những miếng vừa phải và rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Đun sôi nước trong nồi hấp.
  • Cho  vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 đến 20 phút (tùy thuộc vào loại măng và độ dày của chúng).
  • Kiểm tra độ chín bằng cách châm que tre vào miếng măng, nếu que tre dễ dàng thấm qua thì măng đã chín.
  • Sau khi hấp chín, măng được vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để giảm nhiệt và giữ độ tươi mới.
  • Măng đã hấp có thể được ăn trực tiếp với đậu phụng rang, tỏi rang hoặc xào với thịt heo hoặc tôm, nấm nướng, rau củ xào,…

>> Xem thêm : Thực phẩm giảm cân hiệu quả

Chế biến măng tre xào

Để chế biến măng tre xào, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Măng tre: 500g
  • Thịt heo hoặc tôm: 100g
  • Hành tím: 1 củ
  • Bột ngọt, bột nêm, đường, muối, dầu ăn, nước mắm, ớt băm nhuyễn

Cách chế biến:

  • Rửa măng tre và cắt nhỏ.
  • Cắt thịt heo hoặc tôm thành từng miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi nóng đổ hành tím vào phi thơm.
  • Đổ thịt hoặc tôm vào chảo, cho thêm một ít bột ngọt, bột nêm, đường, muối và ớt băm nhuyễn vào đảo đều.
  • Khi thịt hoặc tôm chín, thêm măng tre vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
  • Cho nước mắm vào và đảo đều trong thêm 2-3 phút nữa.
  • Thưởng thức măng tre xào nóng.

Các lưu ý khi sử dụng măng trong nấu ăn

Bò xào măng
Thịt bò xào măng tre

Những ai không nên ăn măng?

Mặc dù măng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và giàu dinh dưỡng nhưng có một số nhóm người cần tránh ăn để xảy ra  nguy cơ gây hại cho sức khỏe, như:

  • Người bị dị ứng măng: Những người bị dị ứng măng có thể gặp phản ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng sau khi ăn măng, bao gồm: phát ban, ngứa ngáy, khó thở, sốt, và đau bụng. Sản phẩm này có thể gây dị ứng và tổn thương đường tiêu hóa của bạn.
  • Phụ nữ có thai: Mặc dù măng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời kỳ thai nghén, nó có thể gây ra các vấn đề như tiền sản giật, đái tháo đường. Do đó, nên hạn chế ăn một số loại măng như măng cụt, măng chua.
  • Người bị bệnh đường tiêu hóa: Nếu bạn đang mắc các vấn đề đường tiêu hóa như viêm đại tràng, ợ chua, viêm loét dạ dày, thì nên hạn chế ăn măng. Sản phẩm này có thể gây kích thích và không tốt cho sức khỏe của bạn.

Làm như thế nào cho măng tre không bị đắng?

Cá kho măng
Cá kho Măng

Măng tre là một loại rau phổ biến và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để làm cho măng tre không bị đắng, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

  • Chọn măng tre tươi mới: Nếu có thể, bạn nên chọn măng tre tươi mới đã được hái gần đây. Những cây măng tre cũ sẽ có tỷ lệ bị đắng cao hơn.
  • Luộc măng tre: Sau khi lột vỏ và cắt măng tre thành các miếng nhỏ, bạn nên đun nước sôi, cắt măng tre vào nồi, đổ nước lạnh vào. Tiếp đó, đun sôi măng tre với thêm nước khoảng 15 phút (nếu bị đắng nhiều, bạn có thể đun thêm 1-2 tiếng). Sau đó, để nguội tự nhiên hoặc ngâm nước đá.
  • Ngâm măng tre trong nước muối: Sau khi cắt và lột vỏ, bạn nên ngâm trong nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và tiếp tục luộc như trên.
  • Cho vào nước có chanh: Trước khi luộc, bạn có thể cho măng tre vào nước có chanh trong khoảng 15-20 phút. Chanh sẽ giúp loại bỏ các hoá chất độc hại còn sót lại trong măng tre, giảm độ đắng cho măng tre.

Ăn nhiều măng tre có tốt không?Tác hại của măng tre

Măng tre là một loại rau quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều măng tre có thể gây ra một số tác hại sau:

  • Tác hại về chất xơ: Măng tre có chứa nhiều chất xơ và ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu và khó chịu.
  • Gây kích ứng dạ dày: Một số người có thể bị kích ứng dạ dày khi ăn quá nhiều măng tre, gây ra triệu chứng như đầy hơi, khó chịu và buồn nôn.
  • Gây tăng đường huyết: Vì có chứa đường và tinh bột, ăn quá nhiều măng tre có thể gây tăng đường huyết ở những người bị tiểu đường.
  • Chứa purine: Măng tre cũng chứa purine, một loại chất đạm có thể gây ra các triệu chứng bệnh gút và các vấn đề về khớp.

Ăn măng tre với mức độ hợp lý và cân bằng với chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh tác hại của măng tre, bạn nên ăn với số lượng và tần suất phù hợp và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.

Trên đây là một số cách làm món ăn từ măng tre đơn giản và ngon miệng. Bạn có thể thêm măng tre vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe của mình. Hãy thử các công thức trên và tận hưởng hương vị đặc biệt của món ăn từ măng tre. Nếu thấy bài bài viết trên hay và hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart