Sữa chua trái cây là một loại đồ ăn hoặc đồ uống được làm bằng cách trộn sữa chua với các loại trái cây tươi hoặc đóng hộp như xoài, dâu tây, cam, chuối, dưa hấu, v.v. Nó thường được sử dụng làm món tráng miệng hoặc đồ uống giải khát trong các bữa ăn hoặc tiệc tùng. Nó cũng được cho là có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch hỗ trợ tăng cường sức khỏe con người một cách tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua trái cây đơn giản tại nhà cùng Việt Fresh bạn nhé!
Công dụng của sữa chua trái cây
- Sữa chua trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, canxi, kali, magiê và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng và bảo vệ sức khỏe.
- Vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra trong trái cây cũng có nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng đường ruột một cách tối ưu
- Sữa chua trái cây là một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân bởi vì nó chứa ít calo và chất béo, đồng thời cung cấp chất xơ và protein.
- Những lợi khuẩn trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của vi khuẩn.
- Trong sữa chua trái cây chứa triptophan, một loại axit amin giúp thư giãn và giảm căng thẳng, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Điều này giúp giảm thiểu căng thẳng và stress
Đối tượng nên và không nên sử dụng sữa chua trái cây
Sữa chua trái cây tốt với một số người như:
- Người có hệ tiêu hóa yếu nên sử dụng sữa chua trái cây bởi chúng chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
- Những người trong quá trình giảm cân bởi sữa chua trái cây chứa ít calo và chất béo, đồng thời cung cấp chất xơ và protein, giúp tạo cảm giác no và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Người có hệ miễn dịch yếu nên sử dụng sữa chua trái cây bởi sữa chua trái cây có chứa vi khuẩn có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý.
- Sữa chua trái cây là một lựa chọn tuyệt vời đối với trẻ em, giúp cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Tham khảo: Ăn sữa chua có béo không? 4 Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua tốt cho sức khỏe
Những người không nên sử dụng sữa chua trái cây:
- Nếu bạn bị dị ứng với sữa hoặc một số loại trái cây, hãy tránh sử dụng sữa chua trái cây.
- Người bị bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng sữa chua trái cây bởi sữa chua trái cây có chứa đường và các loại trái cây có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
- Trong sữa chua trái cây có chứa canxi và kali, các chất này có thể tác động đến chức năng của thận vậy nên những người mắc bệnh nên cân nhắc trước khi sử dụng.
Những công thức làm sữa chua trái cây đơn giản
Sữa chua trái cây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng còn rất dễ thực hiện ở nhà với những nguyên liệu bạn yêu thích và chế biến được nhiều dạng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng.
Cách làm sữa chua hoa quả dẻo mịn màng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua dẻo:
- Sữa chua: 500ml
- Trái cây tươi tùy thích
- Sữa đặc: tùy khẩu vị
Cách làm sữa chua dẻo:
- Rửa sạch và bỏ hạt trái cây nếu có, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho sữa chua vào một tô lớn, nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm sữa đặc.
- Tiếp theo, cho trái cây vào và trộn đều.
- Sau khi trộn đều, hãy đổ hỗn hợp vào khuôn, đảm bảo các trái cây được phân bố đều.
- Đặt khuôn vào tủ lạnh và để trong vòng 3-4 giờ hoặc qua đêm để sữa chua cứng lại.
- Sau khi sữa chua đã cứng lại, hãy lấy khuôn ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bảo quản ở nhiệt độ lạnh
Cách làm sữa chua trái cây uống giải nhiệt
Sữa chua trái cây là một loại đồ uống rất phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua trái cây tươi uống có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, chất xơ, kali, canxi và các chất chống oxy hóa. Đồng thời, vi khuẩn có lợi có trong sữa chua cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh. Để làm sữa chua trái cây tươi uống, bạn có thể sử dụng các loại trái cây tươi như dâu tây, việt quất, chuối, xoài, đào, v.v.
Nguyên liệu để làm sữa chua trái cây uống:
- 300ml sữa chua
- Trái cây tươi tùy thích
- Đá viên
Cách làm sữa chua trái cây uống:
- Rửa sạch trái cây và lột vỏ bỏ hạt
- Cho lần lượt sữa chua và trái cây vào máy xay sinh tố
- Nếu muốn dùng lạnh, bạn có thể thêm đá viên vào và xay thêm một lần nữa.
Cách làm sữa chua hoa quả túi mát lạnh
Nguyên liệu để làm sữa chua trái cây túi:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 300ml tách sữa chua tươi
- Trái cây tươi (dâu tây, việt quất, chuối, xoài, đào, v.v)
- Túi nhựa lớn (túi dùng để đựng thực phẩm)
Cách làm sữa chua trái cây túi:
- Rửa sạch trái cây tách hạt bỏ vỏ.
- Đổ sữa tươi vào một cái nồi và đun sôi trên bếp.
- Để sữa tươi nguội
- Cho sữa chua vào một cái bát rộng và trộn đều với sữa tươi đã nguội
- Cho trái cây và nước ép trái cây vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Trộn đều trái cây xay nhuyễn với hỗn hợp sữa chua và sữa tươi.
- Cho hỗn hợp sữa chua trái cây vào túi khoảng 2/3 túi.
- Rút hết khí trên túi và thắt chặt miệng túi để không khí không thể đi vào. Vệ sinh bề mặt túi. Để sữa chua trái cây túi trong nước sôi khoảng 5 phút để tiệt trùng. Sau đó, đem túi ra khỏi nồi và để nguội xuống phòng nhiệt độ thường. Sau khi sữa chua trái cây túi nguội, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức trong vòng 3-5 ngày.
Tham khảo: Cà phê sữa chua và 5 lợi ích đối với sức khỏe
Cách làm sữa chua trái cây thập cẩm
Nguyên liệu làm sữa chua trái cây thập cẩm:
- 300ml sữa chua
- 100ml nước cốt dừa
- Trái cây tươi tùy thích
- Sữa đặc tùy khẩu vị
- 1 chút muối
- Bột vani
Cách làm sữa chua trái cây thập cẩm:
- Rửa sạch trái cây, lột bỏ vỏ và hạt
- Cắt trái cây thành những miếng nhỏ.
- Cho sữa chua và nước cốt dừa vào một cái bát rộng và trộn đều.
- Thêm sữa đặc, muối và bột vani tùy khẩu vị vào bát và trộn đều.
- Cho trái cây cắt nhỏ vào bát và trộn đều với hỗn hợp sữa chua.
- Có thể để ở tủ lạnh hoặc cho đá trước khi sử dụng
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp là một chế phẩm từ sữa, đặc trưng của đất nước Hy Lạp, được làm ra từ sữa bò hoặc sữa dê ủ cùng vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Loại sữa chua này có hàm lượng protein cao hơn cùng thành phần ít chất béo và đường hơn so với các loại sữa chua thông thường.
Loại sữa chua này nổi tiếng với kết cấu đặc biệt dày và mịn, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như làm nguyên liệu cho các món tráng miệng, salad hoặc kèm với các loại trái cây tươi. Nó cũng được sử dụng trong ẩm thực địa phương ở Hy Lạp và các nước châu Âu khác. Sữa chua Hy Lạp được coi là một thực phẩm lành mạnh và có lợi cho sức khỏe, bởi vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn cùng thành phần ít chất béo và đường hơn so với các loại sữa chua thông thường.
Các thành phần dinh dưỡng trong 100 gram sữa chua Hy Lạp không đường bao gồm:
- Calo: gần 100 kcalo cho 100 gr sữa chua Hy Lạp
- Protein: Cứ 100 gr sữa chua Hy Lạp thì chứa 10g protein đáp ứng 20% nhu cầu protein mỗi ngày cho cưo
- Chất béo: 100 gr sữa chua có chứa tới 6g chất béo
- Canxi: 100gr sữa chua Hy Lạp chứa tới 110mg canxi tương đương 10% nhu cầu canxi mỗi ngày đối với người trưởng thành
- Kali: Trong 100 gr sữa chua chứa 141mg kali đáp ứng được hầu như lượng kali cần thiết trong một ngày đối với người trưởng thành
- Các chất khác như natri, photpho, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp
- Sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp
- Hoạt chất probiotic tỏng sữa chua có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giảm vi khuẩn có hại trong ruột.
- Chất xơ và chất probiotic có trong sữa chua, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
- Sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp canxi và kali, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và huyết áp cao một cách hiệu quả
- Hàm lượng calo trong sữa chua hy lạp thuộc dạng rất thấp nên chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ quá tình giảm cân và duy trì vóc dáng
- Canxi và vitamin D có trong sữa chua giúp cải thiện hệ xương một cách tốt nhất
Cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân
Nguyên liệu để làm sữa chua hy lạp tại nhà:
- 1 lít sữa tươi không đường
- Sữa chua hy lạp cái
Cách làm chữa chua hy lạp:
- Cho sữa tươi vào nồi, đun sôi và khuấy đều.
- Sau khi sôi, tắt bếp và để sữa nguội đến khi nhiệt độ khoảng 43-46 độ C.
- Thêm sữa chua cái vào sữa đã nguội và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào một cái rổ lọc hoặc lót lớp vải sạch, đặt trong một cái chảo lớn.
- Phủ kín bằng một miếng khăn ẩm và để nó trong nhiệt độ phòng khoảng 8-12 giờ để sữa chua thực hiện quá trình lên men.
- Sau khi sữa chua đã cứng lại, đổ nó vào một bình đựng và để trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
Bài viết trên đây là một số cách làm sữa chua trái cây và sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà. Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, để có một sức khỏe tốt ngoài việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh bạn nên kết hợp việc rèn luyện thể dục thể thao.