Sữa hạt macca có thành phần chính là các chất dinh dưỡng từ hạt macca. Sữa có hương vị đặc trưng và béo ngậy và rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Có thể bạn đã từng nghe qua cách làm sữa hạt macca đơn giản, thế nhưng ít ai biết sữa hạt macca mix với gì cho thơm ngon? Cách nấu sữa hạt macca Hàn Quốc ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng Việt Fresh học thêm các công thức sữa hạt macca bổ dưỡng cho sức khoẻ!
Macca là gì?
Quả macca (đọc là mắc ca) là bộ phận một loại cây phổ biến có nguồn gốc từ Úc. Hạt có vỏ cứng màu nâu, màu trắng đục, rộng khoảng 3 cm, vị ngọt dịu, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ của bạn.
Hạt mắc ca cũng là loại hạt duy nhất có chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát cảm giác thèm ăn, ức chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa, khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ và làn da.
>> Đọc thêm: Giới thiệu hạt chia
Dinh dưỡng có trong macca
Hạt mắc ca chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa.Ngoài ra, nhiều loại hạt mắc ca còn chứa:
- Chất đạm
- Chất béo
- Vitamin E
- Mangan
- Thiamin
- Đồng
- Calo: 204 kcal
- Đạm: 2.24g
- Chất béo: 21.5g
- Carbohydrate: 3.9g
- Chất xơ: 2.4g
- Natri: 1.42mg
- Đường: 1.3g
Macca hiện có bao nhiêu loại?
Macca từ Úc
Là giống Macca được nhập khẩu từ Úc và có 2 dạng chính là tươi và thành phẩm. Tuy nhiên, những gì hiện có trên thị trường chủ yếu ở dạng thành phẩm đã được loại bỏ lõi và sấy khô. Quả mắc ca Úc thường được tẩm ướp gia vị như muối, mật ong để tăng thêm hương vị cho món ăn. Dạng mắc ca này thường được đóng hộp và nhập khẩu vào Việt Nam.
Macca của Trung Quốc
Hạt mắc ca Trung Quốc rất dễ nhận biết với các loại hạt mắc ca khác, có vỏ màu nâu đen bóng, thường được xay bằng máy rất đều, hạt sắc và đẹp. Nếu có mùi thơm thì món ăn có mùi dầu mỡ, không thơm, không ngọt và ít béo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng hạt mắc ca hiếm khi được trồng ở Trung Quốc và các chế phẩm hạt mắc ca của Trung Quốc thường được nhập khẩu và đóng gói để xuất khẩu.
Macca ở Nam Phi
Mắc ca Nam Phi có vỏ dày hơn, màu nâu nhạt nhưng sần sùi hơn, cuộn dày hơn, ít nhân hơn mắc ca Úc, nhạt và vụn nhưng thơm và ngon hơn mắc ca Trung Quốc. Đây là loại quả mắc ca được ưa chuộng nhất.
Macca tại Việt Nam
Khí hậu Tây Nguyên nước ta rất thích hợp cho cây mắc ca phát triển nên hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, hạt mắc ca thường được sấy khô cho đến khi nứt rồ trải qua công đoạn tách hạt trước khi đưa ra thị trường. Kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu sẫm, xung quanh lõi có các vết sò, có thể nhìn thấy bột mịn.
Macca được bán như thế nào?
Giá thị trường của từng loại hạt mắc ca dao động trong khoảng sau:
- Hạt mắc ca Úc: 380.000 đồng/kg (đã tách vỏ) 350.000 đồng/kg (nguyên vỏ)
- Hạt mắc ca Việt Nam: 900.000 – 1.000.000 đồng/kg (đã tách vỏ), 330.000 – 350.000 đồng/kg (nguyên vỏ)
- Hạt mắc ca Mỹ: 420.000 đồng/kg (đã tách vỏ) và 380.00 đồng/kg (nguyên vỏ)
- Hạt mắc ca Trung Quốc: 340.000 đồng/kg (đã tách vỏ) và 300.000 đồng/kg (nguyên vỏ)
>> Xem chi tiết: Sâm ngọc linh giá bao nhiêu?
Sữa hạt macca có tác dụng gì?
Lợi ích sức khỏe của tất cả các loại hạt, bao gồm cả hạt mắc ca, đã thu hút được sự chú ý từ đại đa số người trong chúng ta.Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tất cả các loại hạt đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, sữa hạt macc đem đến những tác dụng tuyệt vời như:
Suy giảm hội chứng chuyển hóa
Sữa hạt macca có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, vốn có liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao, cholesterol HDL thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ của b
Hỗ trợ tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt mắc ca thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Hạt mắc ca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Ngoài ra, uóng sữa hạt mắc ca làm giảm cholesterol, chống viêm và stress oxy hóa (gây tổn thương tế bào).
Cải thiện bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy hạt mắc ca có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tiêu hoá tốt hơn
Chất xơ hòa tan có trong hạt mắc ca hoạt động như một prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Prebiotics có thể giúp giảm viêm và giúp điều trị hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác. Ngoài ra, lượng chất xơ và protein trong hạt mắc ca có thể giúp hạn chế cảm giác đói và tăng cảm giác no, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân
Cách làm sữa hạt macca thơm ngon
Chúng ta đã biết được macca chính là loại quả hạt với nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. Uống sữa hạt macca cũng chính là một ý tưởng hay ho ngoài việc ăn trực tiếp nó để nhận lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Việt Fresh xin gửi đến bạn các công thức sữa hạt macca độc đáo để biết sữa hạt macca mix với gì nhé!
Sữa hạt macca nguyên chất
Nguyên liệu
- 200g hạt macca (có thể dùng loại tách vỏ)
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 500ml nước
- Đường
- Máy xay sinh tố hoặc máy nấu sữa
- Dụng cụ tách hạt macca, chày đập
- Rây/túi vải để lọc
Cách làm
- Bóc vỏ hạt mắc ca, lấy hạt và nghiền nát
- Cho hạt và nước lọc vào máy xay sinh tố
- Đổ hỗn hợp qua rây và loại bỏ hạt
- Cho sữa tươi vào, thêm đường cho vừa miệng rồi bắc nồi lên bếp.
- Đun sôi nồi, hạ nhỏ lửa, đun khoảng 2-3 phút, khuấy liên tục rồi tắt bếp tránh sữa bị cháy và mất đi hương vị thơm ngon.
- Có thể cho vào tủ lạnh để sữa mát và thưởng thức.
Sữa hạt macca với yến mạch
Nguyên liệu
- 100g yến mạch
- 20 hạt macca tách vỏ
- Nước
- Đường
- Máy xay sinh tố hoặc máy nấu sữa
- Dụng cụ tách hạt macca, chày đập
- Rây/túi vải để lọc
Cách làm
- Ngâm hạt mắc ca 4 tiếng và yến mạch 2 tiếng.
- Cho hạt mắc ca và yến mạch cán mỏng vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
- Dùng rây/túi lọc để loại bỏ cặn trong hỗn hợp yến mạch, hạt mắc ca và sữa, để ráo nước rồi đun sôi.
- Có thể thêm đường tùy khẩu vị khi nấu
Sữa hạt macca mix với gì? Hạt điều
Nguyên liệu
- 100g hạt macca
- 100g hạt điều
- 1.5 lít nước
- Đường
- Máy xay sinh tố hoặc máy nấu sữa
- Dụng cụ tách hạt macca, chày đập
- Rây/túi vải để lọc
Cách làm
- Ngâm hạt mắc ca trong 30 phút, không cần thay nước. Đối với hạt điều ngâm khoảng 4 tiếng, thay nước liên tục.
- Vớt hạt ra, để ráo nước rồi cho hạt vào máy cùng 1,5 lít nước xay nhuyễn.
- Dùng rây lọc hoặc túi lọc để lọc bỏ bã trong hỗn hợp sữa hạt điều-mắc ca và giữ lại phần nước cốt.
- Đun sôi hỗn hợp sữa trong nồi và thêm đường. Đun sôi nước, giảm nhiệt xuống mức tối thiểu và khuấy liên tục trong 2-3 phút.
- Làm lạnh, làm lạnh hoặc tiêu thụ ngay lập tức.
Sữa hạt macca bí đỏ sánh mịn
Nguyên liệu
- 100g hạt macca tách vỏ
- 50g bí đỏ
- 1 lít nước lọc
- Đường phèn
Cách làm
- Ngâm hạt mắc ca trong 4 giờ rồi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi bí ngô và giảm nhiệt khi bí ngô mềm. Sau đó thêm sữa hạt mắc ca nghiền nhỏ, kẹo đá nếu thích và đun sôi trong 2-3 phút, khuấy thường xuyên.
- Để nguội, rây để loại bỏ cặn và thưởng thức sữa của bạn. Làm đồ uống lạnh ngon hơn.
Sữa hạt macca óc chó
Nguyên liệu
- 100g hạt macca tách vỏ
- 50g hạt óc chó tách vỏ
- Đường
- 500ml nước lọc
- Máy xay sinh tố hoặc máy nấu sữa
- Dụng cụ tách hạt macca, chày đập
- Rây/túi vải để lọc
Cách làm
- Ngâm hạt mắc ca và hạt óc chó trong nước khoảng 4 tiếng
- Cho hạt mắc ca và óc chó vào máy xay sinh tố với 500ml nước và xay cho đến khi mịn.
- Lọc hỗn hợp sữa óc chó thu được qua vải lọc/rây để loại bỏ bã và chiết xuất nước cốt.
- Đổ sữa đã lọc vào chảo, thêm chút đường rồi bật bếp đun với lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều. Đợi sữa sôi, tắt bếp và để nguội trước khi sử dụng.
>> Tham khảo thêm: Công thức sữa hạt óc chó
Sữa hạt macca Hàn Quốc với quả mọng
Ngoài óc chó và sữa hạnh nhân, bạn hoàn toàn có thể biến tấu trong công thức sữa và hạt mắc ca kết hợp và trái cây, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị mới lạ hơn. Đừng bỏ qua công thức sữa hạt macca Hàn Quốc mix quả mọng dưới đây!
Nguyên liệu nấu sữa hạt macca và quả mọng
- 150g hạt macca thô
- 1 lít nước lọc
- Nửa thìa cà phê chiết xuất vani
- 50g quả mọng tươi (dâu tây, việt quất, cherry,…)
Kết hợp quả mọng với sữa hạt macca Hàn Quốc
- Ngâm hạt mắc ca trong nước lạnh ở nhiệt độ phòng trong 4-5 giờ. Thêm nửa muỗng cà phê muối vào nước và ngâm hạt. Sau đó, hạt được rửa sạch và phơi khô.
- Pha sữa hạt mắc ca và nước trong khoảng 2 phút. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho thêm nước hoặc sữa tươi tùy theo độ đặc của sữa cho đến khi được hỗn hợp sữa sánh mịn.
- Lọc sữa macca qua túi vải sạch. Khi sữa đã được rút cạn, hỗn hợp sữa có thể được rây lại qua rây mịn để loại bỏ cặn.
- Đun sôi sữa trên lửa vừa. Khi sữa sôi, vặn nhỏ lửa, cho vani và đường vào, tắt bếp, để nguội.
- Thêm quả mọng tươi vào xay chung với sữa hạt macca để làm ngọt sữa.
Bài viết này đã tổng hợp cho bạn 5 cách làm sữa hạt macca thơm ngon, sánh mịn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Macca đang là loại quả hạt chiếm được sự tin tưởng của cộng đồng ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN. Vì thế, hãy chọn cho riêng mình một công thức sữa hạt macca và thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công!