4 cách làm súp bí đỏ béo ngậy chuẩn vị ngay tại nhà

Súp bí đỏ là một món ăn khá là quen thuộc, và có vị ngon đậm đà được nhiều người yêu thích. Bí đỏ thường dùng kết hợp với thịt, kem và sữa nhằm tạo ra những hương vị độc đáo, tạo nên nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Món súp này không quá khó nhưng cần phải có sự khéo léo để tạo nên độ ngọt tự nhiên và béo ngậy. Hãy cùng Việt Fresh tham khảo ngay công thức súp từ bí đỏ ngay sau đây nhé.

Tổng quan về súp bí đỏ

súp bí đỏ và thông tin
Đây là món ăn có nguồn gốc từ người dân Haiti

Súp bỉ đỏ là gì?

Những quả bí đỏ chín vàng, mềm và thơm là thành phần chính tạo nên món súp bí đỏ, thưởng dùng trong các món Âu.  Món này còn có tên tiếng anh là Pumpkin Soup, đã cực kì phổ biến trên toàn thế giới. Hương vị tự nhiên từ bỉ đỏ đã góp phần tạo ra một món súp đẹp mắt và đầy đủ hương vị. Được làm từ nước hầm xương nên nó có vị ngọt thanh tự nhiên, ăn cùng chút kem tươi và phô mát béo ngậy khiến món ăn tan ra trong miệng, hấp dẫn vô cùng

Nguồn gốc của súp bí đỏ

Đây là một loại súp có nguồn gốc từ người dân Haiti muốn tưởng nhớ ngày độc lập đã thoát khỏi ách độ hộ thực dân Pháp nên họ đã sáng tạo ra món này. Súp bí ngô truyền thống có ý nghĩa rằng nó mang lại sự dũng cảm, kiên trì để vượt qua mọi thách thức, khó khăn của cuộc sống. Tùy theo vùng miền mà cách chế biến món súp này được biến tấu và mang những nét riêng khác nhau.

Lợi ích của súp bí đỏ

  • Cải thiện thị lực: Món ăn này là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, nhằm giúp cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt tốt hơn. Hơn nữa, trong bí đỏ còn chứa nhiều Chất chống oxy hóa có khả năng ngừa tổn thương thoái hóa ở mắt
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong bí đó có khá nhiều vitamin C có khả năng sản xuất ra các tế bào bạch cầu khiến cho hệ miễn dịch hoạt động ổn định và ngằn ngừa được nhiều loại bệnh.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các chất xơ và nước giúp cải thiện chức năng tiêu hóa được diễn ra trơn tru hơn và giảm đi việc táo bón
  • Cung cấp năng lượng: Không chỉ có vị ngon mà súp từ bí đỏ còn có chứa kali giúp tăng cường chức năng thần kinh, giúp bạn tập trung hơn và giảm đi những căng thẳng
  • Tốt chon tim mạch: Bí đỏ cũng chứa kali, một chất khoáng rất cần thiết để hệ thống tim mạch tốt hơn và tăng cường lưu thông máu, giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ngừa ung thư: Mặc dù cần nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này hơn nhưng các chất chống oxy hóa trong bí đỏ có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư

Cách nấu súp bí đỏ chuẩn vị ngay tại nhà 

súp bí đỏ
Những cách nấu súp bí đỏ béo ngậy

Bí đỏ là loại quả vô cùng nhiều công dụng, tất cả các thành phần từ loại quả này đều có thể tạo ra nhiều món ăn ngon. Ngoài canh bí đỏ, sữa bí đỏ, bí đỏ xào thì súp bí đỏ cũng là một ăn giàu dưỡng chất và được yêu thích.

Cách nấu súp bí đỏ mix kem tươi 

Nguyên liệu 

  • 500g bí đỏ
  • 10g bơ lạt
  • 20ml kem tươi
  • 80ml sữa tươi không đường
  • Nửa củ hành tây
  • Tỏi
  • Vài lát bánh mỳ
  • Ngò

Cách thực hiện 

  • Bí ngô mua về, gọt vỏ ngoài rồi bỏ hạt và tiến hành rửa sạch. Sau khi rửa sạch, hãy cắt bí đỏ thành những miếng vuông khoảng từ 3 cm.
  • Gọt vỏ và sau đó băm nhỏ hành tây. Bánh mì sandwich bạn hãy cắt miếng vuông chỉ khoảng 1cm hoặc cắt thành các hình nhỏ tùy theo sở thích của bạn
  • Làm nóng chảo lên rồi cho bơ lạt cùng với 1 thìa dầu ô liu. Khi bơ và dầu đã kết hợp hòa quyện lại với nhau, thì thêm tỏi băm và hành tây vào xào cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
  • Tiếp đó cho bí đỏ vào chảo, nêm muối cùng với chút tiêu xay. Hãy nấu đến khi các cạnh của bí có màu hơi vàng xem một chút để món súp được thơm hơn
  • Tiếp theo cho nước xâm xấp vào chảo chứa bí đao, đun trên lửa lớn. Khi bí đỏ mềm thì hạ nhỏ lửa rồi cho thêm kem tươi và sữa vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Sau đó, cho tất cả hỗn hợp vào máy xay để xay nhuyễn, có thể tăng hay giảm độ đặc của súp tùy vào khẩu vị của bạn bằng cách thêm nước.
  • Sau khi đã xay nhuyễn, ban cho súp vào nồi và nấu lại đến khi chúng sôi nhẹ, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chiên bánh mì sandwich cho nó vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm 

Cho súp bí đỏ ra tô, bỏ kem tươi và lá ngò trên để tạo độ béo và hương thơm đặc trưng cho món ăn. Ăn kèm thêm vài mẩu bánh mì thì món ăn sẽ có vị rất ngon và lạ miệng. Bạn cũng có thể trang trí với thảo mộc hoặc rau củ khác để tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn. Món ăn này cũng có vị sệt và béo tương tự như cách làm sữa bí đỏ.

Cách nấu súp bí đỏ cá hồi

súp bí đỏ cá hồi
Súp cá hồi bí đỏ đậm đà

Nguyên liệu 

  • 300 gr bí đỏ
  • 150gr cá hồi phi lê
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • Hạt nêm

Cách thực hiện 

  • Cũng như cách nấu canh bí đỏ, bí đỏ khi mua về thì bỏ phần hạt đi rồi cắt nhỏ và mang đi hấp trong khoảng 30 phút để cho nó được chín mềm ra
  • Cá hồi thì bạn ngâm vào sữa tươi trong vòng 5 phút để khử mùi bằng rồi sạch lại với nước. Bắc 1 cái chảo lên bếp, bỏ vào đó 1 muỗng dầu ô liu, áp chảo cá hồi cho nó vàng đều hai mặt, đến khi phần thịt cá được săn lại
  • Tiếp đó bạn cho phần bí đỏ đã hấp vào trong chảo cùng với cá hồi và đảo đều chúng lên, vặn lửa nhỏ liu riu và dùng muỗng hoặc dụng cụ khác nhằm nghiền nát bí đỏ và cá lại với nhau
  • Khi thấy hỗn hợp đã được nhuyễn, mịn thì cho thêm 200ml sữa tươi vào và tiến hành nấu trên lửa vừa cho đến khi nó sôi lên. Được 5 phút bỏ hết nguyên liệu vào máy xay để xay nhuyễn và tạo thành một hỗn hợp súp bí đỏ đặc sệt.
  • Xay xong thì lại cho lại vào chảo, nêm nếm cho vừa vị, nấu lửa thật nhỏ tầm khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức ngay thôi nào

Thành phẩm 

Súp bí đỏ cùng với cá hồi vô cùng đẹp mắt với màu vàng ươm, vị ngọt béo đậm đà của cá hồi, bí đỏ và sữa tươi hòa quyện với nhau, mùi rất thơm ngon. Món súp bổ dưỡng nóng hổi này rất phù hợp để bạn thưởng thức ngay khi vừa nấu xong. Cá hồi giàu omega và các chất béo tốt cho sức khỏe giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cách nấu súp bí đỏ với tôm

tôm và bí đỏ
Món súp đậm đà từ bí đỏ và tôm

Nguyên liệu 

  • 300 gr Tôm
  • 400gr bí đỏ
  • 50ml sữa tươi không đường
  • 100ml kem sữa tươi
  • Hành tây
  • Bơ lạt
  • Rau ngò tây
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm

Cách thực hiện

  • Tôm sau khi mua về ngâm qua nước muối pha loãng để loại bỏ vị tanh, tôm cắt đôi đều để nấu nước dùng riêng, bóc vỏ tôm lấy phần thịt.
  • Dùng dao khía dọc sống lưng tôm, bạn tách bỏ phần chỉ đen ở đầu tôm, rửa sạch, để ráo. Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn vào, sau đó cho đầu tôm vào xào khoảng từ 2 phút.
  • Sau đó bỏ thêm 500 ml nước vào nồi và nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Khi nước sôi thì tiến hành vớt đầu tôm ra, cho phần thịt tôm vào chần sơ khoảng vòng 5 phút thì vớt ra và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Bí đỏ bạn cũng gọt vỏ cắt nhỏ như trên. Gọt vỏ hành tây và cắt thành miếng cau thật mỏng
  • Bắc nồi lên cho 1/2 thìa dầu ăn vào, phi thơm hành tím rồi cho bí đỏ vào xào khoảng 2-3 phút. Sau đó cho nước vào đun sôi đầu tôm và đun trên lửa vừa khoảng từ 15-20 phút.
  • Khi đã đủ thời gian thì bạn hãy cho phần sữa và kem tươi vào chảo bí đỏ, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp để làm súp.
  • Sau khi lọc qua rây xong, tiếp tục cho súp vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ rồi cho tôm vào nấu khoảng 1-2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau mùi tây, rồi tắt bếp

Thành phẩm

Sau khi đổ phần súp bí đỏ cùng với tôm tươi ra tô hoặc dĩa, bạn có thể thêm rau mùi vào và ăn cùng bánh mì. Món súp này chắc chắn không thể làm bạn ngừng ăn được vì cực kỳ sánh mịn với vị bùi béo được làm từ bí đỏ lẫn kem sữa tươi thơm ngon. Lẫn trong miếng súp thơm ngậy đậm đà ấy là những miếng thịt tôm tươi mềm mềm.

Cách nấu súp bí đỏ với thịt cua

súp bí đỏ thịt cua
Súp thịt cua nấu cùng bí đỏ

Nguyên liệu 

  • Bông cải trắng
  • 200 g bí đỏ
  • 1 con cua biển
  •  350 ml nước dùng gà
  • 50ml kem sữa tươi
  • 30ml sữa tươi không đường
  • Bơ lạt

Cách thực hiện 

  • Sau khi làm sạch cua, cho cua vào nồi hấp đến khi cua chín và chuyển sang màu cam thì vớt cua ra đĩa để nguội. Sau đó, bạn tiến hành tách mai cua ra đĩa trước tránh để gạch không bị rơi ra, cua bỏ phần lông đi và chỉ lấy phần thịt.
  • Cắt bí đỏ, hành tây thành những miếng nhỏ, tách bông cải trắng cho nhỏ ra
  • Thêm bơ lạt vào chảo rồi tiến hành xào bí đỏ cùng với hành tây và bông cải trong vòng 2 phút cho đến khi rau củ chín đều
  • Sau khi xào chín rau củ, bạn cho tiếp 350ml nước dùng gà vào, nấu 15 phút cho rau củ thật chín mềm. Bạn cho tiếp vào đó 350ml nước luộc gà vào nấu cỡ 15 phút để ra rau củ quả mềm ra hơn
  • Chi nước dùng gà nhằm tạo độ ngọt thanh cho súp. Rồi bạn cho hỗn hợp trên vào máy xay và bỏ lại chúng vào một cá nồi, thêm phần thịt và gạch của vào cùng với 1/2 thìa hạt nêm nấu trên lửa nhỏ trong vòng 2 phút rồi múc ra tô hay chén để thưởng thức.

Thành phẩm 

Món súp bí đỏ đã có vị ngọt và béo sẵn kết hợp cùng thịt cua tươi rất thích hợp cho các bé nhỏ và cả gia đình. Đây là món ăn với sự kết hợp tuyệt vời giữa bí đỏ cùng bông cải trắng thanh mát, bùi bùi của kem và hương vị sữa tươi cùng thịt cua béo béo vừa phải và gạch cua ngọt béo mang hương vị rất riêng. Không chỉ có sự bùng nổ về hương vị, món ăn còn bắt mắt vô cùng với sự kết hợp rực rỡ của các sắc cam, trắng, vàng khiến kích thích vị giác và lôi cuốn bạn hơn

Những lưu ý khi nấu súp bí đỏ

lưu ý khi ăn súp bí đỏ
Những lưu ý để thưởng thức được món súp bí đỏ ngon hơn
  • Bí đỏ càng chín thì càng giàu chất dinh dưỡng và có hương vị ngọt ngào hơn. Nếu bí đỏ còn chưa chín, bạn có thể để chúng ở nhiệt độ phòng trong vài ngày để chín mềm hơn.
  • Bạn hãy lựa những quả bí có vỏ ngoài màu xanh, cam, khi bóp vào sẽ có cảm giác cứng. Bí đỏ ngon nhất khi chúng còn tươi, vậy nên hãy chọn những quả còn nguyên cuống.
  • Nếu muốn giữ súp bí đỏ lâu hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc để đậy kín và cất chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nấu quá lâu sẽ làm mất đi hương vị và các giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu trong súp. Do đó hãy lựa chọn thời gian nấu cho phù hợp
  • Nhằm tạo hương vị tự nhiên cho súp bí đỏ thì bạn nên điều chỉnh gia vị và tránh dùng quá nhiều.

Tóm gọn lại thì món súp bí đỏ là món ăn rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng với những công thức trên bạn cũng có thể thưởng thức món ngon này tại nhà. Để tăng cường sức khỏe, hãy cùng tham khảo thêm nhiều thức uống từ thiên nhiên tại Việt Fresh để duy trì cơ thể “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian”.

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart