Canh bí đỏ là món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích vì vị ngọt của bí đỏ cùng với các thành phần khác tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn. Đây được xem là một món ăn rất tốt cho sức khỏe vì có một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh khám phá cách nấu canh từ bí đỏ đơn giản và ngon miệng nhé.
Thông tin về bí đỏ
Bí đỏ còn được biết đến với tên gọi khác là bí rợ hay bí ngô và đều thuộc họ nhà bầu bí. Đây là một loại thực phẩm rất tốt, với những công dụng vô cùng hữu ích. Hầu hết những bộ phận của bí đỏ đều có thể tận dụng được như là hoa bí đỏ, ngọn bí đỏ cho tới hạt bí đỏ thường xuất hiện trong các khay bánh mứt ngày tết. Đặc biệt phần thịt có bí đỏ ngoài nấu canh còn có thể nấu chè, làm sữa bí đỏ, bí đỏ xào
Bí đỏ thường được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc để dùng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn chay và món ăn truyền thống. Bí đỏ có hình dáng tròn hoặc hình hồ lô, màu da ngoài màu xanh đậm hoặc màu cam đậm, thịt bên trong có màu cam sáng. Đây là loại quả có cực kì nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và dưới đây là vài thành phần nổi bật
- 49 g calo
- 12 g Carbs
- 3 g chất xơ
- 2 g protein
- 49% RDI vitamin K
- 19% RDI vitamin C
- 16% RDI kali
- 11% RDI Đồng, mangan và riboflavin
- 10% RDI vitamin E
- 8% RDI Sắt
- 6% RDI Folate
Cách nấu canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm
- 500 g Bí đỏ 20 g
- Thịt ba chỉ bằm
- Hành lá
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Các loại gia vị thông dụng
Cách thực hiện
- Khi mua bí đỏ về thì bạn gọt bỏ vỏ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa thật sạch và cắt nhỏ
- Bắc một cái nồi lên bếp, để lửa vừa, cho vào đó 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành đã băm nhỏ. Sau đó cho 200 g thịt xay, 1 thìa đường, 1 thìa gia vị, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tiêu xay vào.
- Đảo đều tay khoảng 1 phút cho thịt bằm chín, nêm gia vị rồi xào chothịt vừa chín tới
- Sau đó, bạn thêm 1 lít nước vào nồi, khuấy thật đều đổ bí đỏ đã cắt vào, đậy nắp, để lửa lớn và nấu trong khoảng15 phút để bí chín mềm.
- Bạn mở vung ra, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm cho vừa ăn rồi rắc lá hành vào khuấy đều cho gia vị tan ra, hành lá được chín
- Lúc này canh bí đỏ có mùi thơm vô cùng, miếng bí đỏ mềm ăn cùng thịt bằm dai dai, nước bí đỏ hầm lại ngọt thanh cùng chút hành lá thơm nồng
>> Xem thêm cách làm sữa bí đỏ thơm ngậy, bổ dưỡng
Cách nấu canh bí đỏ hầm xương
Nguyên liệu
-
800gr bí đỏ
-
500gr xương heo
-
Rau ngò rí, hành lá,tỏi
-
Gia vị
Cách thực hiện
- Cho xương vào tô và rửa sạch xương bằng nước muối trong vòng 3 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để cho ráo nước. Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc rồi rửa sạch
- Cho gia vị gồm 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngột , 1/2 thìa nước mắm, 1 ít tiêu xay rồi trộn đều, ướp xương trong vòng 20 phút.
- Trong lúc chờ đợi thịt thấm gia vị thì ta tiếp tục băm nhuyễn tỏi và hành lá
- Đầu tiên, xào sơ phần xương heo để nước dùng có mùi thơm hơn. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho tỏi và một chút hành lá vào để phi thơm lên.
- Sau khi thấy có mùi thơm thì cho thịt vào và trộn đều cho đến khi thịt chín thì đổ 1 lít nước vào, đậy nắp đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút.
- Thỉnh thoảng vớt phần bọt nổi lên để phần nước trong và nhìn đẹp mắt hơn. Sau 30 phút thì cho bí vào và nấu trong vòng 10 phút. Bí đỏ chỉ nên hầm chín vừa tới, đừng quá nhừ dễ bị nát.
- Bạn thử xem đã vừa ăn hay chưa rồi nêm nếm lại gia vị và múc ra tô, thêm hành lá và ngò rí vào để dậy mùi thơm và món ăn trông hấp dẫn hơn nhé.
>> Sinh tố dâu tây thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Thành phẩm
Canh bí đỏ hầm với xương bạn nên ăn kèm cơm nóng ăn kèm cơm nóng và với nước mắm mặn. Nước canh có vị ngọt thanh tự nhiên vì được hầm từ xương, tiết ra từ vị ngọt của bí đỏ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Bí đỏ mềm tan trong miệng, thấm đẫm gia vị cùng miếng xương ngập thịt đậm đà.
Cách nấu canh bí đỏ và tôm
Nguyên liệu
- 200 g bí đỏ
- 150 g tôm tươi
- 1 củ Hành tím
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Sau khi mua 200 g bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt miếng vuông vừa ăn.
- Chuẩn bị 150 g tôm, bạn bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Sau khi ướp tôm, bạn cho tôm vào tô, ướp với hành tím băm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, trộn đều và để 10 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp ở mức lửa vừa, cho vào đó khoảng 1/2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho tôm vào đảo đều khi thấy tôm săn lại thì cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy vung nấu trong vòng 10 phút.
- Sau đó, bạn lại cho bí đỏ vào, đậy nắp lại và tiếp tục nấu canh bí đỏ trong 10 phút đến khi bí chín mềm, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp
Thành phẩm
Với cách làm canh bí đỏ thịt bằm vô cùng đơn giản như trên, bạn chỉ cần thêm chút ngò hay hành lá vào để canh có mùi thơm nồng là đã có ngay món canh nóng hổi ăn cùng cơm rồi. Hãy cùng chiêu đãi cả nhà món canh này nhé, cùng quây quần bên nhau để tận hưởng vị bí mềm, mọng nước cùng miếng thịt tôm tươi vô cùng thơm ngon.
Những điều cần lưu ý khi nấu canh bí đỏ
Bí đỏ chín ngon là điều qua trọng để có món canh chất lượng. Lớp vỏ ngoài của bí phải cứng, không bị dập nát hay biến dạng gì cả. Cầm quả bí phải có cảm giác nặng tay, nên lựa bí đặc ruột và ít hạt, đừng mua bí bị mềm, nhũn. Tuyệt đối đừng ăn canh bí đỏ để qua đêm vì như vậy mùi vị sẽ không còn ngon và các chất dinh dưỡng cũng sẽ bị mất dần đi. Bạn chỉ nên bảo quản canh trong tủ lạnh và dùng trong vòng 1-2 ngày thôi.
Những lợi ích ấn tượng của canh bí đỏ
Tăng sức đề kháng
Bí đỏ có chứa lượng lớn vitamin C, giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu từ đó tăng cường chức năng cho hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch mà khỏe mạnh thì sẽ giúp chúng ta chống lại các loại virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, canh bí đỏ cũng là nguồn cung cấp những loại vitamin E, sắt và folate, rất tốt để hỗ trợ hệ thống miễn dịch luôn ổn định và khỏe mạnh
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đỏ là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, điều này làm cho quá trình hấp thụ đường vào máu chậm lại và khiến cho nhu động ruột cũng như hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Pectin còn có khả năng bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa giúp quá trình tiêu hóa diễn ra 1 cách suôn sẻ hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Thúc đẩy tim mạch phát triển
Fusterol cùng với các axit béo omega 3 và omega 6 đều là những chất có khả năng làm giảm đi những cholesterol xấu. Vì vậy, những chất có chức năng rất tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp. Hơn nữa, canh bí đỏ cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chúng đều rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa tiểu đường
Các hợp chất có trong canh bí đỏ có thể hấp thụ glucose vào mô và ruột cũng như cân bằng lượng glucose có trong gan. Các chất xơ trong bí đỏ có khả năng giúp hạn chế hấp thu đường, chất béo trong thực phẩm, giúp duy trì mức đường huyết ổn định và giảm nguy cơ tiểu đường. Hơn nữa, nó cũng giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, từ đó giảm nguy cơ bị các bệnh lý liên quan đến tiểu đường.
Phát triển não bộ
Canh bí đỏ chứa những chất cần thiết tốt cho hoạt động não bộ là axit glutamic. Chất này đóng vai trò khá quan trọng trong việc nuôi dưỡng các dây thần kinh, góp phần thực hiện phản ứng chuyển hóa của tế bào thần kinh và não bộ. Bí đỏ là một loại rau quả giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và đây đều là các chất dinh dưỡng đều có lợi cho sức khỏe và có thể hỗ trợ cho sự phát triển và hoạt động của não bộ
Với những công thức đơn giản trên là bạn đã có ngay món canh bí đỏ vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn truyền thống xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm của các gia đình Việt. Hãy kết hợp bí đỏ cùng nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất khác nữa nhé.