Sở hữu màu sắc bắt mắt vô cùng đẹp mắt, trà hoa đậu biếc rất được ưa chuộng nhờ vị ngon, hương thơm nhẹ mà còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Với khả năng chống oxy hóa mà chị em phụ nữ rất ưu ái, loài hoa này và sử dụng chúng như phương pháp làm đẹp tự nhiên, hiệu quả cao. Hãy cùng Việt Fresh khám phá cách pha trà từ loài hoa xinh đẹp này nhé.
Trà hoa đậu biếc
Trà đậu biếc được làm từ nguyên liệu chính đó là những bông hoa đậu biếc tươi hoặc khô với màu xanh tím đặc trưng. Loài hoa này được trồng phổ biến ở nhiều nơi từ sân vườn, công viên, hàng rào và đặc biệt là ở các vùng núi cao. Do chúng không chỉ có khả năng làm cảnh, khiến cảnh quan đẹp hơn mà còn có nhiều lợi ích tốt nên được trồng ở khá nhiều nơi.
Trà đậu biếc thường có màu xanh nhạt và tùy thuộc vào số lượng bông hoa bạn pha mà sẽ có màu đậm hay nhạt khác nhau. Loại trà này sở hữu hương thơm nhẹ nhàng và vô cùng thanh mát. Đây là một loại trà có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, ung thư hay tiểu đường.
Những tác dụng của trà hoa đậu biếc
Chắc hẳn nhiều người vô cùng ưa chuộng hoa đậu biếc nhưng sẽ không biết rằng hoa đậu biếc có tác dụng gì. Trong y học cổ truyền thì hoa đậu biếc có khá nhiều công dụng tuyệt vời. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé.
Giảm căng thẳng
Không có mùi thơm mạnh như trà bạc hà hay trà hoa hồng, trà hoa đậu biếc có mùi thơm nhẹ khá dễ chịu. Hương thơm này có khả năng làm giảm đi các căng thẳng và mệt mỏi, khiến bạn tràn đầy sức sống hơn. Chất chống oxy hóa có trong đậu biếc cũng được chứng minh là thư giãn thần kinh và cải thiện tâm trạng nhằm giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa ở trong trà hoa đậu biếc có khả năng loại bỏ các gốc tự do. Có thể bạn chưa biết rằng khi cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra hiện tượng stress oxy hóa, góp phần dẫn đến một số bệnh tật. Nó có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa lipid, ngăn ngừa việc phá hủy màng tế bào và thúc đẩy sản xuất ra hợp chất malondialdehyd gây ung thư.
Hạn chế tiểu đường
Các anthocyanin trong đậu biếc giúp điều chỉnh lượng đường có trong máu bằng cách ức chế các enzym tiêu hóa carbohydrate như là alpha-amylase tuyến tụy, glucosidase đường ruột và sucrose đường ruột. Nó sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, giảm đáng kể lượng insulin và đường trong máu. Từ đó có thể hạn chế được nguy cơ béo phì, bảo vệ được bệnh nhân tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Trà hoa đậu biếc có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa cao nên giúp hạn chế sự hình thành cũng như phát triển các gốc tự do và ngăn ngừa tác hại của chúng. Ngoài ra, vai trò của chúng cũng giúp ổn định DNA trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, nâng cao khả năng ngừa ung thư của bạch cầu và thực bào, hạn chế tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó, trà đậu biếc cũng giúp bảo vệ cơ thể trong quá trình xạ trị
Giảm mỡ thừa
Trà hoa đậu biếc có thể giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có trong đậu biếc. Những chất này có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Nhưng bạn cần phải kết hợp với việc thực hiện chế độ luyện tập thể thao và ăn uống điều độ.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy trà hoa đậu biếc sẽ có tác dụng ngừa nguy cơ tử vong do mạch vành vì nó sẽ giúp bảo vệ thành mạch, chống xơ cứng động mạch, giảm thuyên tắc huyết khối. Hơn nữa, trà đậu biếc có thể chống máu đông trong não và giúp hạ huyết áp cũng như loại bỏ những cholesterol xấu trong máu.
Bảo vệ thị lực
Trong mỗi tách trà hoa đậu biếc sẽ chứa lutein và zeaxanthin, đây là hai chất chống oxy hóa quan trọng cho mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, cận thị, đục thủy tinh thể và các bệnh khác. Ngoài ra, các carotenoid và vitamin C cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm sự tổn thương của các tế bào mắt, giúp cải thiện sức khỏe thị lực
Đẹp da
Chị em phụ nữ sẽ không quá xa lạ với nước hoa đậu biếc khi đây là một loại thảo dược vừa có vị ngon vừa giúp thanh lọc cơ thể, giúp da dẻ trở nên hồng hào và sáng mịn hơn. Nó giúp ngăn chặn sự phân hủy protein ở trong da, tăng cường việc sản sinh collagen giúp da khỏe đẹp và săn chắc hơn. Ngoài ra, đậu biếc cũng chiết xuất ra nhiều chất giúp da luôn căng mọng, ẩm mịn
Cách làm trà hoa đậu biếc đơn giản
Cách làm trà hoa đậu biếc mật ong
Nguyên liệu
- 5g hoa đậu biếc khô
- 250ml nước sôi
- 30ml mật ong
- Nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Bước 1: Hoa đậu biếc khô sau khi rửa sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt hoa.
- Bước 2: Cho hoa vào ấm trà, đổ thêm vào đó 150ml nước sôi, đậy nắp và ngâm trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Trong khi đun, cho 100ml nước sôi còn lại và thêm vào đó khoảng 30 ml mật ong và nước cốt chanh vào để dậy mùi thơm
- Bước 4: Sau khi ủ 10 phút, dùng rây để tách hoa và nước trà. Sau đó đổ nước đã pha mật ong và nước chanh vào phần nước trà đã lọc, khuấy thật đều lên
Thành phẩm
Trà hoa đậu biếc có màu đẹp mắt vô cùng bạn có thể thêm chút đá bào vào để mát hơn hoặc uống nóng. Vị trà sẽ khá nhạt nhưng uống vào rất thanh mát và có khả năng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, duy trì vóc dáng khỏe mạnh, khiến da luôn mịn màng.
Trà sữa hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- 2 g hoa đậu biếc khô
- 1 gói trà đen
- Sữa đặc
- Whipping cream
- Đá viên
Cách thực hiện
- Cho 2 g hoa đậu biếc khô vào ly cùng với 60 ml nước sôi và trộn đều.
- Sau đó đậy nắp lại và ủ trong vòng 15 phút để hoa lên màu.
- Cho 1 túi trà đen, 110 ml nước sôi vào tách trà mới, dùng thìa ấn túi trà vài lần để túi trà hút nước. Sau đó đậy nắp và ủa trà trong vòng 15 phút để trà tiết ra nhiều dưỡng chất
- Bỏ túi trà ra, thêm đó khoảng 30 ml sữa đặc, 10 ml whipping cream vào tách trà và khuấy đều trong 1 phút để những nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho đá viên vào và có thể trang trí phía trên bằng chút hoa đậu biếc khô
Thành phẩm
Trà sữa hoa đậu biếc sẽ có màu xanh vô cùng đẹp mắt hòa cùng lớp váng sữa trắng ở phía trên hấp dẫn. Với hương vị ngọt ngào của trà sữa và béo ngậy của lớp kem, chắc chắn bạn sẽ thích ngay lần đầu nếm thử
Cách làm trà hoa đậu biếc hạt chia
Nguyên liệu
- 5g hoa đậu biếc tươi
- 1 muỗng cafe hạt chia
- 1 muỗng cafe mật ong
- 250ml nước sôi
Cách thực hiện
- Sau khi hái hoa đậu biếc, bạn rửa sơ qua nước sạch để loại bỏ bụi bám trên hoa, sau đó để ráo nước.
- Đổ 170 ml nước nóng (khoảng 75 độ) vào ly rồi ngâm hoa đậu biếc trong vòng 5 phút để hoa chiết xuất ra các chất dinh dưỡng
- Sau 5 phút, thì vớt những bông hoa đậu biếc ra chỉ lấy phần nước hoa đậu biếc thôi. Ngâm hạt chia trong 30ml nước ấm khoảng cho hạt nở ra một chút.
- Cho vào ly một chút mật ong hoặc đường phèn, khuấy đều cho tan đường hay mật ong tan ra rồi bỏ 30ml hạt chia vào trong đó, thêm chút đá vào để tăng vị ngon và mát.
Thành phẩm
Trà đậu biếc vô cùng thơm ngon với sự kết hợp của hai nguyên liệu vô cùng tốt sức khỏe. Tuy cách pha khá đơn giản nhưng có vị rất ngon, màu sắc đẹp mắt khiến ai cũng thích mê. Vị ngọt ngọt của mật ong cùng chút vị nhạt của trà đậu biếc sẽ khiến bạn uống mãi không ngừng.
Những lưu ý khi uống trà hoa đậu biếc
Trà đậu biết nên uống khi nào
Loại trà thơm ngon này bạn có thể dùng trong bất kì thời điểm nào trong ngày nhưng thời điểm hoan hảo nhất là từ 15 – 17h chiều. Trước khi đi ngủ nên uống nước đậu biếc là tốt nhất cho sức khỏe. Hơn nữa, bạn nên uống sau khi vừa pha để tận hưởng trọn vẹn hương vị đậm đà và hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhất.
Những đối tượng không nên uống trà đậu biếc
Trà hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để uống. Dưới đây là một số người không nên uống để tránh gây hại cho cơ thể
- Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú
- Những người có huyết áp thấp
- Người đang trong quá trình dùng thuốc chống đông máu
- Trẻ nhỏ sơ sinh, trẻ em và những người già
- Những người sắp trải qua phẫu thuật
Những thắc mắc về trà đậu biếc
- Mỗi ngày uống bao nhiêu? Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên uống khoảng 1-2 g trà đậu biếc mỗi ngày.
- Nên uống khi nào để giảm cân? Nếu muốn giảm cân từ đậu biếc, bạn nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Dùng nước sôi pha đậu biếc được không? sẽ phân hủy hết các chất dinh dưỡng và sẽ làm mất đi vị trà
- Nên ngâm trà trong bao lâu? Sau khi nấu khoảng 5 phút là dùng được
- Uống nóng hay lạnh tốt hơn? Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể uống lạnh hay nóng
- Trà đậu biếc có nóng không? Trà này giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm uống mà không lo bị nóng cơ thể.
Với những dưỡng chất cung cấp cho cơ thể, mỗi ngày bạn nên pha một tách trà hoa đậu biếc để thưởng thức và ngăn ngừa được các loại bệnh nhé. Muốn có sức khỏe tốt hơn cùng tâm trạng phấn chấn mỗi ngày mới, hãy sử dụng ngay các thức uống tốt cho sức khỏe tại Việt Fresh để “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian”