8 Cách làm trà tắc ngon khó cưỡng mà chị em nên học hỏi

Trà tắc là một thức uống giải nhiệt ngày hè mang hương vị thanh mát khó cưỡng được giới trẻ yêu thích. Ta dễ dàng bắt gặp loại nước uống này ở nhiều nơi, tuy nhiên để an toàn thì chị em có thể tự làm tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách làm trà tắc ngon miệng này thì hãy cùng đọc kĩ bài viết dưới đây nhé. 

Lý do nên sử dụng quả tắc? 

quả tắc
Quả tắc tại vườn

Tắc là loại cây quen thuộc của miền Nam, đặc biệt là xuất hiện trong mỗi đợt tết đến xuân về. Ngoài giá trị làm cảnh thì nó cũng mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Quả tắc là gì?

Quả tắc có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng khu vực, vùng miền. Trong đó có câu “ quất miền Bắc, quật miền Trung, tắc miền Nam và hạnh miền Tây ” và chúng đều chung một loại. 

Cây tắc trồng rất dễ, ra sai trái, mang ý nghĩ tài lộc và thịnh vượng nên mọi rất thích trưng vào các dịp lễ tết. Khác quả cam, quả quất không to, trong rất mọng nước, vị chua chua ngọt ngọt khi chín. Bên cạnh đó đây cũng được coi là loại quả có tác dụng chữa bệnh như ho, rối loạn tiêu hoá,…

Thành phần

Quất thuộc loại trái cây ít calo, chất béo nhưng lại dồi dào nguồn dinh dưỡng. Một số dưỡng chất đáng kể của quả tắc là chất đạm, chất xơ, vitamin C, vitamin A, mangan, canxi, kali, đồng, sắt, magie, riboflavin, folate. Điều đáng nói là nó còn chứa một lượng nhỏ axit pantothenic, niacin và phốt pho. 

Tác dụng của tắc đối với sức khỏe người dùng 

  • Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa và vitamin C có thể ức chế gốc tự do, ngăn không cho các tế bào bị tổn thương. Nhằm phòng tránh bệnh ung thư, liên quan đến tim mạch và xương khớp
  • Thuộc họ cam quýt nên ăn tắc có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các vi khuẩn có hại 
  • Thuộc loại trái cây đứng đầu trong top giàu chất xơ nên không thể phủ nhận khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn
  • Chứa nhiều nước làm dạ dày được lấp đầy, mang lại cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Theo một số nghiên cứu thì trong mỗi quả quất có chứa tới 200 hợp chất ngăn ngừa ung thư 

Những điều cần biết trước khi làm nước tắc

Cây tắc
Cây tắc cảnh

Cách làm trà tắc không quá khó khăn lại giàu dinh dưỡng nên chúng ta có thể sử dụng mà không cần quá lo lắng. Để hương vị thêm thơm ngon thì bạn nên chọn đúng nguyên liệu làm trà tắc như các loại trà và nhóm quất nên dùng. 

Trà tắc là gì? 

Trà quất và trà tắc là tên gọi chung của một loại thức uống có màu cam bắt mắt và vị chua ngọt hoà trộn. Vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên giúp thanh lọc, thải độc, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ giảm cân. Có nhiều cách làm trà tắc, bạn có thể uống nóng hoặc uống chung với đá đều rất ngon. 

Cách làm trà tắc giải nhiệt mang lại nhiều lợi ích

Trà tắc là một thức uống tập hợp nhiều dinh dưỡng hoàn toàn có thể thay thế cho những loại thức uống chứa nhiều đường. Điều đầu tiên mà cơ thể hấp thụ được là nguồn vitamin và chất xơ dồi dào tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Mùi vị dễ uống, đạm mùi thơm đặc trưng của quất với màu sắc bắt mắt giúp tinh thần tỉnh táo và thoải mái.

Bổ sung năng lượng, tăng sự tập trung cho con người sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Trong giới Đông Y, tắc và trà xanh đều là những vị thuốc có chứa dược tính có tác dụng ngăn chặn ung thư, trị bệnh tiểu đường và chống lão hóa.

Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Hệ tiêu hoá, dạ dày, thận cũng bị tổn thương theo. 

>> Xem thêm cách uống trà gừng trị bệnh 

Pha nước tắc nên dùng loại trà gì? 

cây trà xanh
Trà xanh

Trà là nguyên liệu làm trà tắc không thể thiếu, tuy nhiên ít có loại phù hợp với hương vị của quả tắc, khiến món nước bị giảm về hương vị. Thông thường mọi người hay dùng trà đen hoặc trà xanh để chế biến, tuy nhiên mỗi loại trà đều có ưu nhược điểm riêng.

  • Trà đen uống vào sẽ đượm lại vị ngọt ở cổ, nếu không biết cách pha sẽ khiến trà và tắc không tan vào nhau. Ưu điểm của nó là giá thành thấp hơn so với trà xanh
  • Trà xanh có vị chát, giá cao nhưng bù lại hương vị mà nó  mang đến lại rất thơm và cũng nhiều dinh dưỡng hơn

Cách làm trà tắc giải nhiệt tại nhà

Cách làm trà tắc giải nhiệt
Cách làm trà tắc tại nhà

Hãy học ngay các cách làm trà tắc dưới đây mỗi khi bạn cảm thấy thời tiết quá nóng nực, khó chịu. Ngoài ra đây cũng là một loại nước dễ làm, giá siêu rẻ nên rất phù hợp để kinh doanh. 

Cách làm trà tắc từ trà xanh

Nguyên liệu:

  • Trà xanh hoa lài
  • Tắc
  • Đường cát

Cách làm: 

  • Bước 1: Bỏ quả tắc vào nước muối và ngâm khoảng 10 phút, không quên vớt ra rồi để ráo
  • Bước 2: Cắt tắc thành làm đôi, vắt lấy nước cốt, giữ lại vỏ và bỏ hạt 
  • Bước 3: Để trà thêm đậm vị thì nên hãm trà vào nước nóng 80 độ C và chắt lấy nước
  • Bước 4:  Bỏ thêm đường và nước trà, khuấy đến khi tan hẳn thì bỏ thêm tác vào, không quên kèm theo vỏ tắc để nước uống có mùi thơm 

Dùng hồng trà làm nước trà tắc

 hồng trà
Hồng trà làm nước trà tắc

Ngoài trà xanh thì người dùng cũng rất thích việc sử dụng hồng trà trong cách làm nước tắc. Chưa đánh giá được chất lượng nhưng hồng trà đã được lên men nên hương vị sẽ có một vài điểm đặc trưng riêng. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Hồng trà 
  • Tắc
  • Muối
  • Đường cát 

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Bỏ hồng trà vào hãm với nước sôi 
  • Bước 2: Tắc sau khi được rửa sạch thì mang đi vắt lấy nước cốt 
  • Bước 3: Đánh tan đường với nước trà rồi bỏ thêm tắc vào 
  • Bước 4: Cho thêm ít muối để tạo vị thêm đậm đà
  • Bước 5: Không quên trang trí bằng lá bạc hà hay vỏ tắc để gây kích thích người sử dụng 

Cách làm trà tắc hạt chia

Hạt chia là loại hạt giàu dinh dưỡng không kém cạnh, ngoài ra còn khá nhiều chất xơ nên bạn không cần quá lo sẽ tăng cân. Nếu không có hạt chia chúng ta cũng có thể thay thế bằng hạt é. 

Trước tiên là ngâm 2 muỗng hạt chia vào nước đến khi chúng nở hoàn toàn. Sau khi thực hiện cách làm trà tắc từ nước trà xanh như trên thì bỏ hạt chia đã ngâm vào. Dùng không quá 2 ly mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. 

Hướng dẫn cách làm trà tắc xí muội thơm ngon

trà tắc xí muội thơm ngon
Cách làm trà tắc xí muội

Tương tự như hạt chia, xí muội cũng là nguyên liệu làm tăng hương vị độc đáo cho món nước. Cách làm trà tắc thì vô cùng đơn giản, chỉ cần xay nhuyễn xí muội, siro tắc, nước trà, vài lá bạc hà, đá viên là ta có thể dùng mỗi ngày. 

Bổ sung năng lượng bằng trà tắc mật ong

Đây là thức uống lý tưởng cho những đối tượng đang trong giai đoạn giảm cân. Nó sẽ giúp bạn cắt giảm lượng calo mà bản thân tiêu thụ. Vì độ ngọt của mật ong khá an toàn, không gây béo như đường rất tốt cho sức khỏe. Về cách làm như cách làm với trà xanh. Tuy nhiên thay vì bỏ thêm đường ta lại chọn dùng mật ong. 

Nấu trà tắc sương sáo hạt é

Nhằm tránh nhàm chán và biết thêm một thức uống lạ miệng thì chúng ta nên thay thế làm nước trà tắc với sương sáo hạt é. Sự thanh mát của sương sáo và hạt é trong những ngày hè sẽ đập tan cái nắng nóng. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của sương sáo

  • Mang lá sương sáo khô đi ngâm đến khi mềm
  • Vò lá đến khi thấy nhớt rồi dùng rây lọc để chắt lấy nước
  • Bỏ nước sương sáo vào một nước sôi để nguội và đun nóng
  • Khuấy tan bột năng rồi tiếp tục thêm vào nồi đang nấu
  • Cuối cùng là chỉ cần để nguội là sương sáo tự động lại
  • Hãm trà với nước sôi, trong thời gian này nên ngâm hạt é
  • Tiếp tục thêm đường vào đánh tan, sau đó nặn 2 quả tắc vào nước
  • Đến lúc thưởng thức thì chỉ cần cắt lấy thạch sương sáo và hạt é vào ly nước trà tắc đã chuẩn bị

Cách làm trà tắc với nha đam

Cách làm trà tắc từ nha đam
Nha đam làm trà tắc

Sự kết hợp giữa sự chua ngọt của tắc cùng độ giòn mát từ nha đam hứa hẹn sẽ khiến bạn mê mẩn với thức uống này. Không quá phiền phức khi chế biến nhưng điều bạn được nhận lại là có thể giúp cơ thể thanh lọc, thải độc và nạp thêm năng lượng. 

Lọc bỏ phần vỏ và lấy gel nha đam ở bên trong, rửa nhiều lần với nước để làm sạch chất nhầy. Sau đó cắt gel này thành từng hạt nhỏ, rồi đem trụng sơ một lần với nước sôi. Lúc này nha đam đã giòn thì nên bỏ ngay vào nước trà tắc. 

>> Tham khảo cách nấu nha đam đường phèn

Chế biến món trà tắc cam sả

Sả và cam đều mang mùi thơm rất độc đáo, hiện nay thức uống này rất được nhiều người ưa chuộng. Để nước uốn chất lượng thì nên chọn cam vàng và làm cho thật sạch. 

  • Chuẩn bị một ly nước trà nóng không có bã
  • Mang cam đi cắt thành lát mỏng, sả thì cắt thành từng đoạn rồi đập nát và mang đi đun với nước
  • Cuối cùng là bỏ hết nguyên liệu vào nước trà, nặn thêm tắc là ta đã có thể sử dụng 

Chú ý trong cách làm trà tắc

Chú ý trong khi làm trà tắc
Cẩn thận khi làm trà tắc

Chúng ta cần lưu ý một vài điểm nhỏ dưới đây để giúp trà tắc thêm hấp dẫn hơn. 

  • Chọn quả tắc mọng nước, không bị hư hay dập sẽ khiến nước bị đắng 
  •  Canh chỉnh lượng nước vừa phải để khiến nước uống không bị quá nhạt 
  • Chọn trà tại những địa điểm uy tín và có nguồn gốc rõ ràng 

Hy vọng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn trong cách làm trà tắc tại nhà. Tuy nhiên nước tắc rất dễ bị hư nên bạn không được bỏ quá lâu ở nhiệt độ thường mà cần bảo quản trong tủ lạnh. Chúc bạn thành công và có thể tăng cường sức khỏe mỗi ngày. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart