Nha đam hạt chia từ lâu nay đã trở thành một món đồ uống rất được yêu thích vì độ thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể và làm đẹp da. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thành phẩm là ly nha đam siêu mát lạnh và hấp dẫn. Hãy cùng Việt Fresh bỏ túi ngay những công thức nấu món nước thần thánh này và cùng chiêu đãi cả nhà vào những ngày hè oi nóng nhé.
Công dụng của nha đam hạt chia
Nha đam hay còn được biết đến với cái tên lô hội có công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, làm đẹp da và tăng sức đề kháng. Dùng nha đam hạt chia hàng ngày không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng trị bệnh, chống lão hóa. Một vài công dụng “thần kỳ” mà nha đam hạt chia mang lại cho bạn như.
- Cải thiện tim mạch, thúc đẩy các chức năng hệ thần kinh
- Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
- Tăng cường khả năng miễn dịch
- Cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể, trị táo bón
- Giúp các vết thương, vết bỏng nhanh lành hơn
- Làm đẹp da, chống lão hóa
>> Xem thêm công dụng của nha đam
Những công thức nha đam hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng
Nha đam hạt chia đường phèn
Nguyên liệu
- 6 lá nha đam tươi
- 6 nhánh lá dứa
- 1 muống hạt chia
- 180 gam đường phèn
- 2 muỗng cafe muối
- 2 lít nước
Cách thực hiện
- Sơ chế nha đam: khi mua về thì rửa sạch rồi cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 1 bàn tay, bào đi lớp vỏ và ngâm vào nước khoảng 2 phút. Vớt ra để ráo và cắt thành hạt lựu
- Ngâm nha đam: Cho 1.5 muỗng muối cùng 2 lít nước vào thau rồi khuấy đều cho muối tan hết, bỏ nha đam vào ngâm cỡ 10 phút cho hết nhựa rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước và để ráo.
- Trụng nha đam: Hãy un sôi nước và đợi nước nguội bớt khoảng 40 – 50 độ C thì cho nha đam đã rửa sạch vào. Trụng sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra cho vào thau đá, ngâm 5 phút cho đá tan hết thì vớt ra và để ráo
- Trộn nha đam với đường: Đây là bí quyết cho cách nấu nha đam hạt chia ngon. Cho nha đam đã sơ chế phía trên với 90 g đường phèn vào thau rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm đẫm đường vào nha đam
- Nấu nước nha đam: Đun sôi 2 lít nước với lửa lớn, rồi cho 1/2 muỗng cà phê muối, 90 g đường và 6 nhánh lá dứa vào. Sau đó, khoảng 10 phút rồi gắp lá dứa ra, tắt bếp
- Nha đam hạt chia: Nước nha đam vừa sôi thì bạn để nguội khoảng 5 phút rồi cho thạch nha đam cùng 1 muỗng canh hạt chia vào. Vậy là bạn đã có một ly nha đam hạt chia ngon mát và ngọt dịu. Nếu không có thời gian thì bạn vẫn có thể mua nước nha đam đóng chai.
Nha đam hạt chia táo đỏ
Nguyên liệu
- 4 bẹ Nha đam
- 1 muỗng hạt chia
- 50 g táo tàu
- 1 muỗng chanh
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 150 g đường phèn
- 1 lít nước
Cách thực hiện:
- Táo đỏ sau mua về thì ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để táo nở mềm ra rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo
- Sơ chế nha đam: Sau khi rửa sạch và cắt nha đam thành hạt lựu thì ngâm trong nước cốt chanh vừa pha khoảng 2 – 3 phút, vớt ra và rửa sạch lại với nước
- Trụng nha đam: Đun sôi 800 ml nước với nước cốt của 1/2 trái chanh cùng 1/3 muỗng cà phê muối rồi cho nha đam đã rửa sạch vào, trộn đều khoảng 2 phút. Tiếp đó bạn vớt nha đam ra và cho vào đá lạnh.
- Nấu nha đam hạt chia táo đỏ: bắt nồi lên bếp cùng 1 lít nước cùng 150 g đường phèn và táo tàu đã ngâm nở vào. Trộn đều, nấu với lửa trung bình từ 10 – 15 phút cho đường tan hết thì cho nha đam vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho phù hợp rồi tắt bếp.
- Múc thành phẩm ra tô và cho hạt chia vào. Cách nấu nha đam hạt chia thật đơn giản và nhanh gọn phải không nào
Nha đam hạt chia và hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- 2 nhánh nha đam
- 4-5 bông hoa đậu biếc
- 1 muỗng hạt chia
- 1 ống vani
- 150 g đường phèn
- 2 lít nước
Cách thực hiện
- Hoa đậu biếc thì bạn giữ lại cánh hoa sau đó rửa sơ và để ráo. Ngâm hạt chia vào khoảng 10 ml nước lọc để hạt chia nở đều
- Cho những cánh hoa vào tô với 20 ml nước sôi vào và ngâm 10 phút để nước nha đam hạt chia có màu tím hấp dẫn
- Cho vào nồi 2 lít nước với 150 g đường phèn đun với lửa vừa khoảng 7 phút cho đến khi đường tan ra và nước sôi thì bạn cho nha đam đã cắt hạt lựu và sơ chế trước đó vào.
- Nấu khoảng thêm 3 phút với lửa vừa, khuấy cho tới khi nha đam sôi thì tắt bếp và đổ hạt chia cùng nước hoa đậu biếc vào
Những lưu ý để có món nha đam hạt chia ngon
- Nha đam ngon nhất là được trồng tại nhà. Nếu mua nha đam ở ngoài bạn nên chọn những nhánh nha đam già, vừa hái xong, có lớp vỏ ngoài xanh đậm và có nhớt trắng chảy ra từ vết cắt
- Bạn nên chọn những nha đam có dáng thuôn dài, không xuất hiện các vết lõm và chứa nhiều thịt
- Tránh mua những nhánh nha đam chuyển sang màu vàng nhạt, các gai nhọn khô lại, khi bỏ vào nước nha đam hạt chia sẽ khiến món ăn không ngon, có vị đắng
- Khi mua táo tàu thì nên chọn những quả có hình bầu dục hoặc hình trứng dài khoảng 1 – 1.5 lóng tay, hạt quả nhỏ, cuống quả ngắn, vỏ mỏng, hơi nhăn nheo và có màu đỏ đậm, sáng bóng
- Chọn mua hạt chia thì nên chọn những thương hiệu có tiếng trên thị trường, không có hiện tượng ẩm mốc hay các hạt dính lại thành khối.
Trên đây là những công thức siêu đơn giản và nhanh gọn để có một ly nha đam hạt chia ngon giòn, thanh mát, không bị đắng hay nhớt. Hy vọng bạn có được những bí quyết để chiêu đãi cả nhà món thức uống đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe này nhé. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo những thông tin bên dưới.
- Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt