Cách nấu chè nha đam là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Từ xa xưa nay, nha đam vẫn được xem là một thần dược dành cho phái đẹp với công dụng làm đẹp da, trắng mịn. Bên cạnh đó, chè nha đam còn là một món ăn rất được ưa chuộng vì độ ngon và thanh mát cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những cách để có một món chè nha đam siêu hấp dẫn nhé.
Cách nấu chè nha đam đường phèn
Nguyên liệu
- 1 lít nước
- 200g đường phèn
- 200g nha đam 200g, nên chọn cây xanh tươi, nhiều thịt
- 10 cái lá dứa hay còn gọi là lá nếp
Cách làm
- Nha đam đầu tiên nên cắt nhỏ, gọt phần vỏ xanh và rửa sạch lại lần nữa, cắt hạt lựu. Muốn nha đam hết nhớt thì hãy ngâm nha đam pha với nước và nước cốt chanh khoảng 30 phút. Đổ nha đam qua rây và rửa lại một lần nữa.
- Cách nấu chè nha đam đường phèn ngon đầu tiên đó là bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước lọc rồi đun sôi. Chần nha đam qua khoảng 30 giây, vớt ra cho vào nước lạnh để nha đam giòn hơn.
- Lá dứa rửa thật sạch, để ráo nước.
- Cho nồi lên bếp, đổ vào đó 250g đường phèn, khoảng 2 lít nước cùng lá dứa và nấu lửa lớn đến khi đường tan hết ra
- Bỏ nha đam vào nồi, nấu khoảng 2 phút sau đó tắt bếp
- Vậy là bạn đã biết được cách nấu chè nha đam với đường phèn rồi, hãy múc chè ra bát ăn nóng hoặc thêm đá lạnh vào tùy sở thích.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bẹ nha đam xanh, nhiều thịt
- 300 g đậu xanh
- 1 bát bột sắn dây
- Đường trắng
- Nửa quả chanh
- 500ml nước
- Dầu chuối hoặc vani
Những bước thực hiện
- Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm để đậu xanh mềm. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh với nước nóng trong vòng 1 tiếng. Đậu sau khi ngâm thì vớt ra và để ráo nước.
- Nha đam mang đi rửa sạch, bỏ phần vỏ xanh, cắt hạt lựu. Lây 1 bát nước , vắt nửa quả chanh và 1 thìa đường rồi cho nha đam vào ngâm khoảng nửa tiếng. Sau khi ngâm xong, vớt nha đam ra và bóp cho hết nhớt. Cuối cùng, rửa sạch lại nha đam một lần nữa.
- Hãy đổ thêm 0,5 lít nước và đậu xanh vào nồi, nêm thêm chút muối và lá dứa cho thơm rồi đun. Khi nước sôi thì hớt bớt bọt và đợi đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vào tùy khẩu vị
- Hòa tan 1 bát bột sắn với một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Sau đó, thêm nha đam vào nồi, đợi sôi thì tắt bếp.
- Bước cuối cùng của cách làm chè nha đam đó là bỏ ống vani hoặc dầu chuối vào để khiến món chè thơm ngon hơn. Cuối cùng, múc ra bát hoặc ly để thưởng thức thôi
Cách nấu chè nha đam hạt sen
Nguyên liệu
Để biết cách nấu chè nha đam hạt sen ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây
- 300 g hạt sen tươi, nếu là hạt sen khô thì khoảng 200 g
- Nha đam: 1-2 bẹ, khoảng 800 g
- 200 g đường phèn
- Một ít muối
Cách thực hiện
- Nha đam sau khi rửa sạch thì lọc lấy phần ruột trắng, cắt hình hạt lựu và rửa lại với muối cho bớt đắng, nhớt
- Lấy hạt sen rửa sạch, chỉ giữ lại phần tim sen và nấu cùng 1 lít nước để cho hạt sen thật mềm, mịn khoảng 15 phút
- Đổ nha đam vào nồi cùng hạt sen rồi nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè được trong hơn.
- Thêm đường phèn vào nấu khoảng 5 phút là được
- Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam với hạt sen thơm ngon, để chè nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để tận hưởng trọn vẹn hương vị nhé.
Cách nấu chè nha đam long nhãn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 g hạt sen
- 150 g long nhãn
- Một ít đường phèn
- Một trái chanh tươi
Cách thực hiện
- Đầu tiên, muốn thực hiện cách nấu chè nha đam ngon với long nhãn thì hãy bỏ vỏ nha đam và thái thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào nước với 2 lát chanh tươi để khoảng 10 phút
- Long nhãn muốn mềm thì ngâm nước lạnh 10 phút.
- Vớt nha đam ra đợi ráo rồi cho vào nồi đun cùng 2 bát nước con, bỏ đường phèn vào tùy khẩu vị
- Khi nha đam sôi, hãy khuấy từ từ để đường phèn tan chảy
- Cuối cùng là cho long nhãn vào, để 1 phút rồi tắt bếp
- Để chè nguội và múc ra bát hoặc cốc để thưởng thức vị mát lành và thơm ngon của chè nha đam nhé.
>> Xem thêm nước nha đam mủ trôm
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu và nấu chè nha đam
Chè nha đam chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và chứa các thành phần như Vitamin C, vitamin A, vitamin E, làm đẹp da và giải nhiệt cho cơ thể. Bên cạnh cách nấu chè nha đam thì bạn cũng nên lưu ý đến bước chọn nguyên liệu để có một món chè thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn nên chọn những bẹ nha đam có nhánh nhỏ, màu xanh đậm đều, tươi và có đốm trắng, có nhớt, chảy ra vết cắt và dày thịt.
- Tuyệt đối đừng mua nha đam có màu xanh ngã về phía rìa gai, đây là nha đam đã hái lâu ngày, không còn tươi
- Trước khi nấu hãy nhâm nha đam với nước muối pha loãng và nước cốt chanh và dùng tay bóp nhẹ nha đam để loại bỏ hoàn toàn nhớt đắng
- Muốn nha đam hết nhớt và có độ giòn hơn thì hãy ướp nha đam với đường phèn trong vòng 2 tiếng.
- Để bảo quản nha đam, bạn hãy để trong tủ lạnh, bạn có thể nấu nhiều một chút và ăn dần trong 2 – 3 ngày.
- Bảo quản chè nha đam rất đơn giản. Nếu không ăn hết thì hãy đổ chè vào tô rồi đem cất trong tủ lạnh, sẽ dùng được khoảng từ 1-2 ngày.
Trên đây là những công thức vô cùng đơn giản để thực hiện cách nấu chè nha đam thơm ngon, thanh lọc cơ thể. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ chiêu đãi cả nhà một bữa chè nha đam vừa ngon, vừa giải nhiệt những ngày hè oi nóng. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất nhé.
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt