Nếu Hàn Quốc có nhân sâm, Tây Tạng có đông trùng hạ thảo thì Việt Nam lại có Sâm Ngọc Linh là niềm tự hào.Tự hào vì đây là loài thảo dược được xếp vào top 20 loại sâm quý hiếm được tìm thấy trên thế giới. Nó có tác dụng quan trọng trong việc cải thiện sức khoẻ, nâng cao tuổi thọ của con người và đảm nhận vai trò nâng cao kinh tế quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những giá trị mà loại sâm này mang lại cho chúng ta.
Lá sâm Ngọc Linh và những điều cần biết?
Sâm Ngọc Linh là gì?
Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược thuộc lãnh thổ Việt Nam, có tên khoa học là Panax vietnamensis. Môi trường yêu thích là các cánh rừng rậm, thân cây thẳng đứng, màu lục. Rễ chính mang nhiều rễ nhánh và củ thường mọc ngang trên mặt đất. Đây cũng là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất gồm 14 acid béo, 16 amino acid, cũng chính vì vậy là Ngọc Linh thuộc 1 trong 5 loại sâm tốt nhất thế giới.
Theo đông y, Panax vietnamensis có vị ngọt, đắng, tính ấm. Trên mỗi lá sâm có lông mọc đều 2 mặt, hoa màu vàng nhạt thường xuất hiện ở các lá thẳng với thân. Khi cho ra quả, chúng ta sẽ thấy chúng ở tán lá, trong mỗi quả chứa 2 hạt.
Sự xuất hiện của lá sâm Ngọc Linh giả
Theo phản ánh của khách hàng thi thị trường hiện tại ngày càng có nhiều lá sâm Ngọc Linh giả. Loại khiến nhiều người nhầm lẫn nhất là cây Tam thất bắc, dù thuộc họ nhân sâm nhưng giá trị dược liệu không cao.
Những địa điểm trồng nhiều sâm giả là Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng. Hàn giả ở đây được trồng rất nhiều nhằm cung cấp cho thị trường lớn như Quảng Nam , Kon Tum. Đặc biệt trong đó có một nơi tràn lan hàng giả ở mức báo động mà các báo đài cũng phải đưa tin là huyện Tu Mơ Rong. Dù được chính quyền địa phương ren đỏ nhưng tình hình vẫn chưa có sự cải thiện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến loại sâm thật mà còn tác động xấu đến sức khoẻ.
>> Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của lá sâm đất
Nhận biết cây sâm Ngọc Linh giả và thật
- Dựa vào lá: Cây thật có 3 đến 5 lá chét và cây giả có tận 7 lá
- Dựa vào chiều cao: Thân và chiều của Ngọc Linh thật thấp hơn cây Tam Thất. Tuy nhiên phân biệt dựa vào điểm này khá khó vì người bán chỉ tuôn ra thị trường những củ sâm đã được xử lý trước đó
- Phân biệt vào độ tươi của lá: Khác với những loại thảo dược khác, sâm Ngọc Linh chỉ ra lá một lần duy nhất và chỉ vào một mùa cố định vào tháng 7 hằng năm. Ngược lại Tam Thất thì xuất hiện quanh năm, dịp cận tết. Vì vậy khi mua sâm cần để ý những loại tươi mà mua, đối với lá khô thì cần hỏi mùa ra lá để biết kết quả chính xác hơn
- Dựa vào màu sắc: Lấ sâm thật xanh đậm, thâm khô nhưng dai. Loại giả thân giòn, dễ gãy
- Khác về mùi vị: Ngọc Linh chính hãng có mùi thơm dịu của thảo mộc, không gắt. Dù có vị hơi đắng ban đầu nhưng sau đó sẽ chuyển sang vị ngọt dễ chịu. Đối với các loại thảo dược ăn vào lại có vị đắng gắt, mùi hăng thì không nên sử dụng
- Dựa vào giá: Nhằm đánh vào thói quen mua hàng giá rẻ của người dân nên loại lá giả mạo Ngọc Linh có giá thành thấp hơn
Tổng hợp các công dụng của cây sâm Ngọc Linh
Lợi ích đối với sức khỏe
- Triệt tiêu các tế bào tự do, hỗ trợ điều trị ung thư
- Làm chậm quá trình lão hóa giúp tăng cường sức đề kháng, là động lực cho da thêm mạnh khoẻ và trắng đẹp
- Lưu thông máu kích thích hoạt động não bộ, từ đó giảm được căng thẳng, stress
- Tái tạo tế bào gan bị tổn thương, hỗ trợ hoạt động thải độc của gan diễn ra bình thường
- Mang đến những dưỡng chất tốt cho mắt, phát triển cả về thị lực, thể lực và trí lực
- Bổ sung năng lượng, đảm bảo giác ngủ ngon hơn
- Cung cấp các hoạt chất quan trọng cải thiện chứng năng sinh lý ở con ngươfi
- Tham gia thúc đẩy sinh ra tế bào hồng cầu, kích thích cơ thể sản sinh ra máu, chống thiếu máu
- Giải toả cảm xúc, mang đến cảm giác vui vẻ, thoải mái
- Đánh tan mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, đột quỵ, suy tim, tiểu đường
- Làm sạch hệ hô hấp, ngăn ngữa bệnh hen suyễn, ho lâu ngày không khỏi
Thời điểm sử dụng để phát huy tác dụng
Dù chất lượgn của sản phẩm tốt như thế nào nhưng khôgn biết cách uống và thời gian dùng thích hợp thì hiệu quả cũng không phát huy được tối đa. Đối với nguyên liệu nhiều dược tính như Ngọc Linh thì chúng ta cần chú ý hơn về thời điểm nên dùng.
- Nên uống vào sáng sớm: Thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, làm sạch gan
- Dùng 2 giờ sau khi ăn: Giúp hệ tiêu hoá thức ăn nhanh chóng trsnh tiêu chảy, tích trữ calo
- Sử dụng trước bữa ăn: Giảm lượng axit trong dạ dày, chống xuất hiện chứng niêm mạc. Đồng thời mọi người nên tránh sử dụng vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ
Bí quyết chế biến sâm hiệu quả tại nhà
Cách ngâm rượu sâm Ngọc Linh
Sâm ngâm rượu là sản phẩm cao cấp thể hiện đẳng cấp và giá trị của các loại sâm tự nhiên. Nó không chỉ là dụng cụ trưng bày tạo sự thu hút trong căn nhà mà còn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Củ sâm già, dài đẹp
- Rượu trắng 40 độ
- Bình thuỷ tinh
Cách làm:
Để rượu thêm thơm ngon thì rửa sạch củ sâm. Chú ý làm sạch mà ngóc ngách vì sâm khá ngoằn ngoèo. Sau đó lấy khăn mềm lau khô và để đến khi ráo hết nước. Tiếp theo là công đoạn bỏ sâm vào bình đựng rồi từ từ đổ rượu vào đầy bình. Đậy kín nắp rồi đặt nơi thoáng mát để rượu không bị bay hết mùi.
Để có một bình rượu chuẩn thì nên ngâm từ 6 tháng trở lên. Rất thích hợp cho cánh đàn ông với mùi vị cay nồng vốn có của rượu nguyên chất sẽ được thay thế bởi vị thanh, ngọt. Uống rượu không gây hại cho cơ thể mà giúp tăng thêm sức đề kháng, nâng cao sức khỏe thì chỉ có thể là rượu sâm Ngọc Linh.
Hướng dẫn cách ngâm sâm với mật ong
Ngoài rượu ra thì mật ong cũng là một nguyên liệu kết hợp hoàn hảo với các loại thảo dược. Hàm lượng lớn các axit hữu cơ trong mật ong sẽ hỗ trợ kích thích sâm chiết ra dưỡng chất. Đồng thời hỗ trợ mùi vị thêm ngon miệng, phù hợp với học sinh lẫn người lớn.
- Đầu tiên là chọn ra củ sâm tươi to đẹp. gọt vỏ thái thành lát mỏng
- Đêm sâm lát đi phơi khô cho đến khi héo, lúc này sẽ còn khoảng 50%
- Đặt sâm vào bình, sắp theo từng lớp rồi đổ mật ong ngập lượng sâm trong bình
- Sử dung một miếng vải phủ lên miệng lọ rồi để nơi khô ráo
- Kiên trì khuấY đều cho đến khi hỗn hợp trong bình không còn nổi bọt
- Khi hết bọt thì dùng nắp bình đậy kín
- Sau 3 tháng là có thể mang ra sử dụng
Khi mang ra uống, bạn chỉ cần lấy 1 thìa con sâm mật ong vào cốc nước ấm. Ngoài ra buổi sáng được coi là thời điểm lý tưởng để phát huy hết tác dụng của loại thảo dược này.
Hãm trà sâm uống hằng ngày
Một cốc trà thảo dược vào mỗi sáng sớm sẽ tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi. Đa số những người có thói quen uống trà mỗi sáng đều có làn da khá đẹp, cơ thể khỏe khoắn và gương mặt cũng luôn tươi sáng.
Với cách làm này chỉ cần đem sâm thái thành lát mỏng, phơi khô, bỏ vào hãm trong nước khoảng 30 phút khi sâm đã chiết ra hết dưỡng chất thì có thể dùng được. Bạn nên tận dụng hãm nhiều lần cho đến khi nước nhạt, không nên bỏ bã mà ăn ngay sau khi lấy hết nước.
>> Tham khảo cách chế biến sâm đương quy ngâm mật ong
Ăn sâm Ngọc Linh trực tiếp
Tương tự như sâm Hàn Quốc chúng ta có thể ăn Panax vietnamensis một cách trực tiếp mà không sợ bị ngộ độc hay say dược liệu. Đây là biện pháp được cho là khá hiệu quả vì không cần trải qua bất kỳ cách chế biến, pha loãng nào nên các chất dinh dưỡng trong sâm vẫn giữ được trọn vẹn.
Chỉ cần mỗi ngày ăn từ 3 – 5 lát sâm thái mỏng, ngày ăn 2 lần là bạn sẽ cảm thấy được sự cải thiện rõ rệt. Sức khoẻ tăng cao, cơ thể khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng.
Chế biến món sâm hầm sườn heo
Nguyên liệu gồm có:
- Củ sâm
- Sườn heo
- Chân gà
- Thang thuốc bắc gồm bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, bắc kì, thục địa, đỗ trọng
- Gia vị
Cách chế biến:
- Trần sườn heo qua nước sôi một lượt để loại bỏ tạp chất
- Sâm sau khi được sơ chế sẽ bỏ vào nồi
- Tiếp tục cho thêm sườn heo, chân gà, thuốc bắc vào nấu cho chín hết
- Nêm nếm và sử dụng khi còn nóng
Nấu chè sen với sâm – món ngon hấp dẫn
Vi chứa đường nên món chè sen sâm Ngọc Linh không quá tốt cho sứic khoẻ khi ăn thường xuyên. Thế nhưng đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho những ngày hè nắng nóng. Công thức chế biến cực kì đơn giản chỉ cần chuẩn bị đầy đủ sâm Ngọc Linh hạt sen, đường phèn.
Cách làm:
- Sâm đêm rửa sạch, cắt lát mỏng và đem hấp
- Lấy hết tim hạt sen cho vào hấp cùng với sâm, thêm một ít đường phèn
- Sau 1 tiếng thì mang ra sử dụng
Hướng dẫn nấu món sâm Ngọc Linh hầm thịt gà
Sâm hầm gà là món ăn yêu thích của các bạn trẻ, tất cả nguyên liệu đều chứa nhiều dinh dưỡng nên đây là món ăn xứng đáng dành để bồi bổ cơ thể mỗi khi mệt mỏi.
Chuẩn bị:
- Đùi gà
- Thịt nạc
- Sâm Ngọc Linh
- Nấm
- Thục địa
- Hạt kỉ tử
- Gia vị
Công thức:
- Rửa sạch thịt gà, thịt nạc, củ sâm rồi bỏ vào cùng một nồi đun trong vòng 30 phút
- Khi gà chín thì vớt ra rổ, vẫn giữ nguyên sâm và thịt nạc còn lại trên bếp lửa
- Khi tinh chất trong sâm tiết ra hết thì bỏ thêm kỷ tử vào hầm chừng 30 phút tiếp theo
- Cuối cùng cho gà, kỷ tử nấm vào nấu và nêm nếm gia vị
- Chỉ nên ăn một tuần 1 lần
Bổ sung năng lượng bằng Ngọc Linh nấu cháo
Tưởng chừng như ít người dùng như món cháo sâm Ngọc Linh tươi lại nhận được nhiều yêu thích từ phía người tiêu dùng. Cháo mềm mịn, nhiều dưỡng chất rất thích hợp với bệnh nhân, người già phục hồi sức khoẻ.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo tẻ
- Củ Sâm tươi
- Đường phèn
- Thịt gà
- Tỏi, hàu, táo đỏ
Cách làm:
- Bước 1: Dùng bàn chải chà sạch hết lớp đất bám trên vỏ sâm và để ráo nước
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi bỏ vào nồi, cho thêm hàu, táo đỏ, đường phèn, củ sâm vào nấu đến khi mềm
- Bước 3: Mang gà đi luộc chín xé nhỏ
- Bước 4: Khi cháo chín nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ gà vào thưởng thức
Phở Sâm Ngọc Linh
Nguyên liệu cần có:
- Củ sâm Ngọc Linh
- Bò phi lê, xương ống bò, bắp bò
- Hoa hồi, đinh hương, thảo quả, vỏ quýt, gừng
- Bánh phở
- Hạt ngò, giá
- Xả, hành tây, rau ngò, gừng
- Các loại gia vị
Cách chế biến:
- Làm sạch sả, đập dập bỏ vào đun với nước, khi nước sôi cho xương ống vào trụng qua 1 lần để khử mùi hôi
- Bỏ thảo quả, rau ngò, hoa hồi, đinh hương vào rang trên bếp
- Tiếp theo là nấu một nồi nước dùng thơm ngon. Cho hết tất vào nồi gồm sâm, gừng, hành tây, hỗn hợp đã rang, xương ống vào nước, nấu đến khi chín hết tất cả thì nêm nếm
- Riêng bắp bò thì mang đi luộc chín rồi cắt thành lát mỏng
- Khi ăn, đem bánh phở trụng qua nước sôi để phở mềm và nóng, chan thêm nước lèo và ỏ bắp bò lên trên là ta đã có ngay một bát phở sâm thơm ngon, bổ dưỡng
Chú ý khi sử dụng cây sâm Ngọc Linh làm thuốc
Những chú ý về sâm Ngọc Linh dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng dược liệu.
- Đối với những sản phẩm như rượu sâm thì nên dùng bàn chải để vệ sinh vỏ sâm bên ngoài. Bởi vì bên ngoài có khá nhiều đất và bụi bẩn bám vào, rượu phải là loại 40 độ và chỉ nên dùng sau 3 tháng trở lên thì rượu mới tốt
- Đối với món mật ong ngâm sâm nên ưu tiên mật ong rừng nguyên chất và bình đựng thuộc loại thuỷ tinh
- Tránh uống trà hoặc ăn hải sản chung với sâm Ngọc Linh sẽ làm mất tác dụng của nó
- Không được thần thánh hoá tác dụng của Ngọc Linh, việc lạm dụng vào nó quá nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
- Hạn chế sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người bị suy nhược cơ thể nặng, mới ốm dậy có thể tăng hàm lượng sâm lên khỏi mức quy định sẽ giúp sức khoẻ phục hồi nhanh hơn
- Các đối tượng như cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá, hay bị dịch tả thì hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Giới thiệu sản phẩm chiết xuất từ sâm dây Ngọc Linh
Thị trường đa dạng sản phẩm về sâm Ngọc Linh, mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt, tùy vào công thức chế biến và nguồn gốc nguyên liệu để đánh giá chất lượng của nó. Không ít khách hàng phải than trời và e ngại khi dùng trúng hàng sâm giả kém chất lượng. Điều cần làm là bạn phải chọn cho mình một địa điểm tâm đắc để mua sản phẩm có đầy đủ yếu tố:
- Tất cả mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng
- Thương hiệu nổi tiếng
- Giá cả phải chăng
- Doanh nghiệp uy tín, nhận nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng
- Được kiểm nhận từ Bộ y tế
Và cho đến hiện tại thì trong lĩnh vực sâm và dòng thực phẩm nước uống tốt cho sức khỏe khó có thể tìm được địa điểm nào như Việt Fresh – một doanh nghiệp kinh doanh hội tụ đầy đủ các yếu tố nêu trên.
Dựa trên tiền đề là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng thành công nghệ nghiên cứu và sản xuất nông sản Việt, với mục đích song phương là nâng cao kinh tế người dân và bảo vệ sức khoẻ con người. Hoàn hảo cả về mặt chất lượng và mục đích kinh doanh nên Việt Fresh lấy được lòng tin của người tiêu dùng.
Trong đó phải kể đến sản phẩm chức năng Sâm Thuần Việt – loại nước uống chiết xuất từ sâm dây Ngọc Linh Tại vùng đất Kontum. Chiết xuất 100% từ sâm rừng tự nhiên nên mang đậm mùi hương của thảo dược. Kết hợp cùng với một ít đường phèn, nấm tuyết, kỷ tử, táo đỏ giúp nước uống thêm thanh mát, thơm ngon. Thích hợp để bổ sung năng lượng khi vận động nhiều, đổ mồ hôi, giải khát trong ngày nắng bức và ngăn ngừa bệnh tật. Tham khảo địa chỉ bên dưới để sở hữu cho mình những sẩn phẩm chất lượng nhất.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt
Những thông tin trên đã cho chúng ta thấy được sức ảnh hưởng của sâm Ngọc Linh đến sức khoẻ và đời sống của con người như thế nào. Nhờ những giá trị dinh dưỡng hiếm có, giá trị kinh tế của loài thảo dược này đem lại cho quốc gia cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên bạn nên biết rằng sâm sẽ hư hỏng nếu để quá lâu trong thị trường, do đó cần quản chúng cẩn thận. Cách tốt nhất là mang ngâm với rượu, mật ong hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Riêng loại sâm khô bạn cũng có thể để ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.